Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có ai lấy thước mà đo lòng người

2017-08-20 01:32

Tác giả: Giọng đọc: Lan Phương

Sông sâu biển cả khó dò
Có ai lấy thước mà đo lòng người.

****

Có ai lấy thước mà đo lòng người

Sau khi Thiền sư Bankei qua đời, một người mù thường sống cạnh thiền viện kể với bạn rằng: "Bởi tôi mù nên không thể nào nhìn thấy rõ mặt ai, vì thế tôi đoán được tâm tánh của mỗi người qua tiếng nói. Thông thường khi tôi nghe ai khen ngợi kẻ khác hạnh phúc hay thành công, tôi còn nghe được cái giọng thầm kín của ganh tỵ. Khi nghe lời chia buồn kẻ khác gặp điều bất hạnh, tôi nghe có giọng khoái trá thỏa mãn, rõ là kẻ nói lời chia buồn mà lòng thì sung sướng vì có những món kẻ kia bỏ lại để cho mình chiếm đoạt.

"Chỉ riêng giọng nói của Thiền sư Bankei là luôn luôn thành thực. Khi ngài nói lời vui vẻ, tôi chỉ nghe độc có giọng vui vẻ. Khi ngài tỏ lòng buồn rầu, tôi chỉ nghe độc một giọng buôn rầu."

Các bạn biết không, từ ngữ có thể hoa mỹ nhưng truyền tải đến người nghe sao cho ai cũng cảm thấy như mình là một phần trong đó, mình cũng được quan tâm nhắc đến trong câu chuyện thì không phải người nào cũng có thể diễn đạt được trọn vẹn. Ý nghĩ một đằng nhưng diễn đạt một nẻo. Người có khả năng ăn nói thì diễn tả trôi chảy, giọng điệu trầm bỗng, nhấn nhá kết hợp với cử chỉ điệu bộ một cách hài hòa sẽ cuốn hút người khác quan sát lắng nghe, thông tin được truyền đạt một cách hiệu quả và sau buổi nói chuyện mọi người đều hài lòng.

Có ai lấy thước mà đo lòng người

Nhưng đối với người có lòng, muốn diễn tả tâm tư chất chứa não nề ra để mọi người hiểu và thông cảm với mình nhưng lại chẳng may nhấn sai chỗ cần nhấn, buông nhằm ý cần nhắc, run rẩy cả buổi, hậu quả nhãn tiền người nghe lắc đầu ngao ngán hoặc ít nhất cũng quay đi chỗ khác để tỏ ra thông cảm với sự tình lúng ta lúng túng đó còn chủ ý cần thông hiểu của người lại trôi từ tai này sang tai khác. Đấy là trường hợp tâm thành thật và lời cũng thành thật, vậy mà còn lắm điều trắc trở với nhau.

Còn những người khẩu phật tâm xà thì chẳng ai có thể lường biết đong đếm cho được, bởi "Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người". Lòng người trăm bể ngàn tên, thẳm sâu vót nhọn vươn lên chực chờ. Có khi thấy thế nhưng chẳng phải vậy, khác hoàn toàn với cái lúng túng vụng về nhưng chân thành của kẻ chỉ biết có sao nói vậy. Giờ đây một khuôn mặt ngây thơ, một giọng nói như muốn thủ thỉ tâm tình cùng người nhưng đằng sau cái êm dịu, ngọt lịm đó lại là bề sâu khó đoán. Dáng hình đẩy đưa, giọng điệu tựa từng giọt mật đang rót vào tai người, trong tình cảnh này chỉ còn biết một dạ hai vâng còn không thì cũng chẳng nói nên lời bởi cơn gió kia sao mà thanh mát quá, sao mà thoang thoảng hương thơm nồng nàn man mác lan tận cõi lòng, ai mà chẳng ngất ngư chìm vào cơn mộng mị.

Có ai lấy thước mà đo lòng người

Rõ là quá khó để mọi người có thể dõng dạc tự tin tuyên bố những lời mình đã từng nói trước đây, những lời sẽ nói sau này và ngay trong hiện tại lời này tuyên thuyết nơi đây hoàn toàn xuất phát từ một tấm chân tình trong sáng và thuần khiết không một mảy may toan tính thiệt hơn cho bản thân. Chắc chẳng có ai, chỉ trừ những bậc đã chứng ngộ, không còn vương dính một niệm tham sân si nào trong tâm, ngay cả cái gọi là tâm đó cũng chẳng màng đến mà gọi ra để nhận biết hay hiển bày, mọi lời phát ra đều từ thể trạng tròn đầy phẳng lặng, phản chiếu trọn vẹn hào quang rực rỡ ấm áp và tràn đầy tình thương đối với tất cả chúng hữu tình lẫn vô tình tựa như chưa từng có một phân biệt chia cách nào với nhau.

Lời này người cảm cũng chính là mình đang cảm, người đau liệu mình có sướng không, người buồn liệu mình có vui không, chắc trong tâm mỗi người đều đã có sẵn câu trả lời của riêng mình, đó là không không và không bao giờ như thế được, vậy thì hãy trải câu trả lời đó ra trên khắp mọi nẻo đường mình đến.

Theo thientinhtam.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 763: Mùa hè năm ấy, em bước chân vào cuộc đời tôi

Blog Radio 763: Mùa hè năm ấy, em bước chân vào cuộc đời tôi

Đôi khi tôi thấy địa cầu này chỉ đơn giản là một không gian tọa độ và cuộc đời mỗi người là một phương trình. Nếu xét như thế thì hai chữ "nhân duyên" chính là mối tương quan giữa phương trình này với phương trình khác. Nghe vĩ mô quá nhỉ?

Người cũ đi rồi, thương nhiều cũng chỉ đến thế thôi

Người cũ đi rồi, thương nhiều cũng chỉ đến thế thôi

Người rời đi không có lỗi, lỗi là ở mình khi còn thương. Một ngày mệt ngã đi về, vô tình thấy người cũ. Người vẫn vậy, chỉ là người đi cùng không phải mình. Có một nỗi buồn mang tên người cũ Có một nỗi đau là người từng thương

Replay Blog Radio: Hẹn hò với riêng em

Replay Blog Radio: Hẹn hò với riêng em

Ừ thì trong mắt nàng chẳng có ai, ừ thì nàng ế, ừ thì nàng độc thân, vậy thì cứ để nàng hẹn hò với chính bản thân nàng đi. Vì thế, nàng chẳng hề cô đơn!

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Chỉ biết rằng sau tất cả em vẫn mong một lần được hạnh phúc. Chúng ta liệu có hạnh phúc bên nhau dù thiếu đi tiếng khóc cười của trẻ thơ, tình yêu có bù đắp cho tất cả, hạnh phúc có mỉm cười một lần nữa không anh?

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Tình yêu giá như nó chỉ đơn giản là chuyện của hai người, của chỉ hai người thôi mà không chịu ảnh hưởng của một người nào khác. Giá như là như thế thì giờ đây anh và em đã không phải cần cho nhau thêm một chút thời gian.

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Anh thích cà phê không đường nhưng anh lại uống chocolate nóng vì đó là thứ em thích nhất. Anh yêu chiều tối nhưng anh cũng nguyện ngồi chờ em mỗi sáng mai.

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Một sợi dây buộc quá căng sẽ dễ đứt, sợi nhân duyên cũng vậy. Có những người, tưởng như duyên phận buộc chặt lấy nhanh, nhưng rồi họ vẫn đánh mất nhau trên con đường trưởng thành. Sợi tơ duyên đứt rồi, liệu có cách nào nối lại được chăng?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Em sẽ không đau nữa đâu, em sẽ không sợ những cơn mưa nữa, vì trời mưa cũng là trời đang nắng, chỉ là ánh nắng ấy tạm thời ẩn mình dưới những đám mây mà thôi.

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Yêu một ai đó, có nghĩa rằng bạn nên chờ đợi. Có thể trái tim của người đó đang bị tổn thương nên nó cần thời gian để lành lại. Đừng nhầm tình yêu với những cơn say nắng, nhưng cùng đừng vì chút rung động đầu đời mà bỏ lỡ mảnh ghép của cuộc đời mình.

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Vì tình đơn phương không thể nào trải qua những cuộc cãi vã, càng không thể nào nói ra được lời chia tay. Thứ đáng sợ chính là nó giết chết xúc cảm của chúng ta một cách từ từ và dai dẳng theo thời gian.

back to top