Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có ai lấy thước mà đo lòng người

2017-08-20 01:32

Tác giả: Giọng đọc: Lan Phương

Sông sâu biển cả khó dò
Có ai lấy thước mà đo lòng người.

****

Có ai lấy thước mà đo lòng người

Sau khi Thiền sư Bankei qua đời, một người mù thường sống cạnh thiền viện kể với bạn rằng: "Bởi tôi mù nên không thể nào nhìn thấy rõ mặt ai, vì thế tôi đoán được tâm tánh của mỗi người qua tiếng nói. Thông thường khi tôi nghe ai khen ngợi kẻ khác hạnh phúc hay thành công, tôi còn nghe được cái giọng thầm kín của ganh tỵ. Khi nghe lời chia buồn kẻ khác gặp điều bất hạnh, tôi nghe có giọng khoái trá thỏa mãn, rõ là kẻ nói lời chia buồn mà lòng thì sung sướng vì có những món kẻ kia bỏ lại để cho mình chiếm đoạt.

"Chỉ riêng giọng nói của Thiền sư Bankei là luôn luôn thành thực. Khi ngài nói lời vui vẻ, tôi chỉ nghe độc có giọng vui vẻ. Khi ngài tỏ lòng buồn rầu, tôi chỉ nghe độc một giọng buôn rầu."

Các bạn biết không, từ ngữ có thể hoa mỹ nhưng truyền tải đến người nghe sao cho ai cũng cảm thấy như mình là một phần trong đó, mình cũng được quan tâm nhắc đến trong câu chuyện thì không phải người nào cũng có thể diễn đạt được trọn vẹn. Ý nghĩ một đằng nhưng diễn đạt một nẻo. Người có khả năng ăn nói thì diễn tả trôi chảy, giọng điệu trầm bỗng, nhấn nhá kết hợp với cử chỉ điệu bộ một cách hài hòa sẽ cuốn hút người khác quan sát lắng nghe, thông tin được truyền đạt một cách hiệu quả và sau buổi nói chuyện mọi người đều hài lòng.

Có ai lấy thước mà đo lòng người

Nhưng đối với người có lòng, muốn diễn tả tâm tư chất chứa não nề ra để mọi người hiểu và thông cảm với mình nhưng lại chẳng may nhấn sai chỗ cần nhấn, buông nhằm ý cần nhắc, run rẩy cả buổi, hậu quả nhãn tiền người nghe lắc đầu ngao ngán hoặc ít nhất cũng quay đi chỗ khác để tỏ ra thông cảm với sự tình lúng ta lúng túng đó còn chủ ý cần thông hiểu của người lại trôi từ tai này sang tai khác. Đấy là trường hợp tâm thành thật và lời cũng thành thật, vậy mà còn lắm điều trắc trở với nhau.

Còn những người khẩu phật tâm xà thì chẳng ai có thể lường biết đong đếm cho được, bởi "Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người". Lòng người trăm bể ngàn tên, thẳm sâu vót nhọn vươn lên chực chờ. Có khi thấy thế nhưng chẳng phải vậy, khác hoàn toàn với cái lúng túng vụng về nhưng chân thành của kẻ chỉ biết có sao nói vậy. Giờ đây một khuôn mặt ngây thơ, một giọng nói như muốn thủ thỉ tâm tình cùng người nhưng đằng sau cái êm dịu, ngọt lịm đó lại là bề sâu khó đoán. Dáng hình đẩy đưa, giọng điệu tựa từng giọt mật đang rót vào tai người, trong tình cảnh này chỉ còn biết một dạ hai vâng còn không thì cũng chẳng nói nên lời bởi cơn gió kia sao mà thanh mát quá, sao mà thoang thoảng hương thơm nồng nàn man mác lan tận cõi lòng, ai mà chẳng ngất ngư chìm vào cơn mộng mị.

Có ai lấy thước mà đo lòng người

Rõ là quá khó để mọi người có thể dõng dạc tự tin tuyên bố những lời mình đã từng nói trước đây, những lời sẽ nói sau này và ngay trong hiện tại lời này tuyên thuyết nơi đây hoàn toàn xuất phát từ một tấm chân tình trong sáng và thuần khiết không một mảy may toan tính thiệt hơn cho bản thân. Chắc chẳng có ai, chỉ trừ những bậc đã chứng ngộ, không còn vương dính một niệm tham sân si nào trong tâm, ngay cả cái gọi là tâm đó cũng chẳng màng đến mà gọi ra để nhận biết hay hiển bày, mọi lời phát ra đều từ thể trạng tròn đầy phẳng lặng, phản chiếu trọn vẹn hào quang rực rỡ ấm áp và tràn đầy tình thương đối với tất cả chúng hữu tình lẫn vô tình tựa như chưa từng có một phân biệt chia cách nào với nhau.

Lời này người cảm cũng chính là mình đang cảm, người đau liệu mình có sướng không, người buồn liệu mình có vui không, chắc trong tâm mỗi người đều đã có sẵn câu trả lời của riêng mình, đó là không không và không bao giờ như thế được, vậy thì hãy trải câu trả lời đó ra trên khắp mọi nẻo đường mình đến.

Theo thientinhtam.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình. Đó có thể là những rung chuyển khẽ khàng như cách một chú chim non mới nở từ trứng nhỏ sau bao ngày được ấp ủ, chở che bởi đôi cánh dang rộng đầy yêu thương của mẹ, là thanh âm giọt mưa xuân gõ nhẹ trên phiến lá thông xanh khi nắng hồng vừa tắt. Hay lớn lao hơn, ta có thể nghĩ tới khoảnh khắc lần đầu tiên làm mẹ, lần cuối cùng được siết tay người mình yêu say đắm trước giây phút chia biệt,...

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Anh không biết trong lòng mình đang có cảm giác gì nữa, giống như là mất mát lại giống như là nhẹ nhõm. Có lẽ là bởi vì anh biết em vẫn đang sống một cuộc sống rất tốt, cũng có lẽ bởi vì anh nhận ra, anh vốn dĩ không có mặt trong kế hoạch của em, tương lai của em, chúng ta rồi sẽ có cuộc sống của riêng mình mà không có đối phương trong đó.

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Một chàng trai, chưa bao giờ hứa hẹn điều gì cho tôi, nhưng lúc nào cũng âm thầm ở đấy, dõi theo từng bước chân của tôi. Thì ra, tới một ngày, bạn sẽ nhận ra, chúng ta luôn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp, miễn là ta dũng cảm tiến tới.

back to top