Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sức mạnh của sự động viên (Bóng mát tâm hồn)

2017-06-07 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

Năm 14 tuổi, cô gái gốc Pháp Lily, sống ở ngoại ô thành phố phải bỏ học để kiếm việc phụ giúp gia đình. Học hành dở dang khiến cô gái vốn nhút nhát lại càng thêm mặc cảm.

Cứ mỗi buổi sáng, mang theo hy vọng mong manh, Lily nhảy xe bus lên hai thành phố lớn để tìm việc làm. Nhưng cô rụt rè đến mức chẳng dám gõ cửa xin việc ở bất kỳ đâu. Lily cứ bước vu vơ trên đường và buồn bã trở về nhà.

Một ngày Lily chợt nhìn thấy trước cửa công ty Carhartt Overall treo một tấm bìa “Cần tuyển thư ký. Mời vào trong”. Dè dặt bước vào gian tiền sảnh rộng lớn, Lily thận trọng gõ cánh cửa đầu tiên và gặp bà quản lý.

- Dạ, chào bác. Cháu… cháu thấy công ty bác đang cần tuyển người, nên cháu muốn thử việc ạ.

- Ồ, đúng rồi! Bác đang cần một thư ký.

Cháu bao nhiêu tuổi rồi?

- Cháu 19 tuổi ạ.

- Ồ, cháu còn trẻ quá.

Được rồi! Đi theo bác nào.

Bà quản lý dẫn Lily tới một căn phòng nhỏ, rồi đưa cho cô bé một bức thư để đánh máy.

- 12h bác sẽ quay lại. Cố gắng nha!

Chỉ còn mình Lily trong văn phòng với chiếc máy chữ đen sì và một tờ giấy đặc chữ. Lần đầu tiên thử việc, lần đầu tiên với máy chữ, Lily rất lo âu.

Sức mạnh của sự động viên (Bóng mát tâm hồn)

Đồng hồ chỉ 11 giờ 30 phút…

- Khó quá, chắc mình phải bỏ về thôi. Nhưng… mình cũng phải đánh cho xong bức thư chứ.

Lily rút tờ giấy ra khỏi máy, vò nát trước khi lại ném vào sọt rác và ngước nhìn đồng hồ.

11 giờ 45 phút…

Lily tự nhủ:

- Mình sẽ lẩn vào nhân viên ngoài kia và bà quản lý sẽ không bao giờ nhìn thấy mình nữa. Nhưng… dù sao cũng phải đánh cho xong bức thư.

Sắp hết giờ, nhưng công việc vẫn ì ạch với chi chít lỗi.

11 giờ 55 phút…

- Chỉ còn 5 phút nữa sẽ được tự do- Lily tự động viên mình

Cánh cửa bật mở, bà quản lý đi thẳng tới chỗ Lily. Một tay đặt lên tay cô bé, trong khi không ngừng đọc lá thư. Đột nhiên, bà dừng lại và nói:

- Cháu làm tốt lắm.

Lily ngạc nhiên, hết nhìn lá thư rồi nhìn bà quản lý. Nỗi lo lắng bỗng tan biến, sự phấn khích trỗi dậy, và lòng quả quyết của Lily cứ thế tăng dần.

- Nếu bác ấy nghĩ mình làm tốt, thì càng phải làm tốt hơn. Mình sẽ làm việc ở đây!

Ngày 12 tháng 9 năm 1922 ấy là ngày thử việc đầu tiên cũng là ngày Lily chính thức được nhận vào làm tại hãng Carhartt Overall. Và cô bé ấy chính là Lilian Kennedy. Cô đã ở lại hãng Carhartt Overall tới 51 năm và trở thành tổng giám đốc công ty, chỉ vì ở đó người ta đã tặng cho cô bé nhút nhát năm ấy sự… TỰ TIN.

Lồng tiếng: Hằng Nga
Sản xuất: Công ty CP truyền thông VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

Ở tuổi 27 quyết định nào là sáng suốt cho cuộc đời mình? (Cafe Vlog)

Ở tuổi 27 quyết định nào là sáng suốt cho cuộc đời mình? (Cafe Vlog)

Ngẫm lại câu nói: “Tuổi trẻ luôn là quãng thời gian mà con người ta phải ngoái đầu nhìn lại với ánh mắt tiếc thương, rồi thở dài bất lực thay cho câu nói “đã từng như vậy” thấy chẳng sai một tẹo nào.

Chút tâm tư những ngày cuối năm (Cafe Vlog)

Chút tâm tư những ngày cuối năm (Cafe Vlog)

Guồng quay cuộc sống dẫu có vội vàng, dẫu có tấp nập đến đâu thì cũng chẳng nằm ngoài cái quy luật tự nhiên và bất biến xuân, hạ, thu, đông. Và lại một năm cũ sắp hết. Giữa cái tiết trời se lạnh vẫn có những ánh nắng nhẹ vương làm cho con người ta cảm nhận khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới rõ hơn bao giờ hết. Và đây cũng là lúc người ta dành chút thời gian ngoảnh nhìn lại những gì đi qua, nghiệm lại những gì đã và chưa làm được.

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì? (Cafe Vlog)

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì? (Cafe Vlog)

Thời gian không giống như một cuốn băng cát-sét để người ta có thể tua đi, tua lại bất cứ khi nào mình muốn nhưng thời gian cũng giống như một cuốn băng, vẫn có thể tạm dừng lại (một chút thôi), có thể tua nhanh hay để nó chạy thật từ từ… Viết cho những ngày cuối năm...

back to top