Hãy cứ làm đi (Bóng mát tâm hồn)

Tác giả: Đang cập nhật!
Giọng đọc: Radio Online Team
07-06-2018 09:30:150
Loading the player...

Đôi khi những việc khó khăn trong cuộc sống lại được giải quyết một cách thật dễ dàng theo cách mà chúng ta không thể ngờ tới. Hãy bình thản và quyết đoán khi đối mặt với trở ngại, thay vì vẽ ra những vật cảm làm chúng ta nhụt chí và rồi không thể vượt qua!

Một doanh nhân đã mua một viên kim cương khổng lồ ở Nam Phi, kích thước của nó bằng lòng đỏ trứng gà. Người đàn ông rất buồn vì phát hiện ra một vết nứt bên trong viên đá quý này. Ông ta đưa viên kim cương cho thợ kim hoàn xem với hy vọng được tư vấn sẽ làm gì với cái vết nứt đó.

- Viên kim cương này có thể chia ra làm 2 phần, và mỗi phần sẽ đắt hơn chính viên to này.

- Ồ, vậy ông cứ chia nó ra cho tôi

- Một viên kim cương dù to đẹp đến mấy thì cũng chẳng còn giá trị gì với một vết nứt thế kia. Tôi rất tiếc là vấn đề không đơn giản thế thưa ngài. Chỉ cần một nhát đập bất cẩn là ta có thể sẽ làm vỡ viên đá quý kỳ diệu của thiên nhiên, biến nó thành hai cục đá sứt mẻ. Những viên kim cương ta nhận được sẽ rẻ hơn viên to này rất nhiều, và có thể sẽ chẳng có giá trị gì.

Hãy cứ làm đi (Bóng mát tâm hồn)

- Nhưng ông là một thợ kim hoàn giỏi, chắc chắn là ông không thể bất cẩn rồi!

- Không, thưa ngài. Tôi sẽ không liều mà nhận làm việc này đâu. Và những người thợ khác cũng sẽ trả lời ông như vậy mà thôi. Chẳng ai giám giúp ông cả đâu!

Ông được mọi người giới thiệu một ông thợ có bàn tay vàng ở Amsterdam. Ông bắt chuyến bay để tìm người thợ cao tuổi đó.

Ông thợ ngắm nghía viên đá quý qua kính lúp với vẻ mặt thích thú:

- Quả là tuyệt tác của thiên nhiên! Một viên kim cương chất lượng tốt hiếm có. Chắc ngài cũng biết điều gì có thể xảy ra nếu tách viên kim cương này thành hai viên nhỏ hơn từ chính vết nứt kia rồi chứ?

- Vâng! Tôi đã nghe đến chán tai về các loại nguy cơ rồi! Tôi hiểu rất rõ về điều đó. Nhưng tôi vẫn hy vọng vào bàn tay vàng của ông, sẽ giúp tôi có được hai viên kim cương thật hoàn hảo!

Hai người thỏa thuận phí dịch vụ xong xuôi. Người thợ gọi cậu học nghề trẻ tuổi đang ngồi ở phía sau chăm chú công việc của mình.

- Ngài đây cần tách viên đá này ra làm đôi ở ngay chính vết nứt kia. Ta nghĩ con có thể làm tốt việc đó!

Cậu dùng búa đập một nhát dứt khoát, chia viên đá quý ra làm đôi mà không chút rụt rè.

- Tốt, con làm tốt lắm!

- Cậu bé đó làm ở chỗ ông lâu chưa?

- Trời ơi, sao ông có thể giao viên kim cương quý giá của tôi cho một thằng bé chỉ đang học nghề?

- Ồ, thế ngài không thấy kết quả rất tuyệt vời đó sao?

- Đúng rồi, chính xác quá!

- Thật ra yêu cầu của ngài không phải là quá khó. Người làm cần nhất là phải dứt khoát. Nhưng cái khó là những thợ lành nghề như tôi, lại chẳng có cái gan ấy. Tôi đã biết giá trị của viên kim cương, nên rất sợ làm hỏng nó. Còn thằng bé đó, nó mới học nghề 3 ngày và vì nó vẫn chưa biết giá trị của viên đá quý này cho nên tay nó không run, thao tác rất dứt khoát.

Vậy đó, đôi khi những việc khó khăn trong cuộc sống lại được giải quyết một cách thật dễ dàng theo cách mà chúng ta không thể ngờ tới. Hãy bình thản và quyết đoán khi đối mặt với trở ngại, thay vì vẽ ra những vật cảm làm chúng ta nhụt chí và rồi không thể vượt qua!

Nguồn truyện: Sưu tầm
Sản xuất bởi: Blog Radio - VNNPLUS MEDIA

1

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+