Phát thanh xúc cảm của bạn !

Blog Radio 474: Cuộc đời mấy khi được bước đi cùng ai đó

2016-12-23 22:00

Tác giả: Hương Giang, Nguyên Bảo Giọng đọc: Hằng Nga, Tuấn Anh

blogradio.vn - Có những đêm lạnh lắm. Bật một bài hát buồn cũ kĩ, nhớ một người rất đỗi xa xăm. Thì ra, ai rồi cũng sẽ thành quá khứ của nhau. Ai rồi cũng sẽ ôm một nỗi buồn rớt trên những hạt tí tách. Mùa cứ nối mùa trôi. Người cứ nối người lướt qua. Hạnh phúc vốn dĩ là một hình thái cảm xúc quá đỗi mỏng manh. Vậy nên càng phải thật nâng niu trân trọng. Đời có mấy khi được bước đi cùng một ai đó đâu...

***

Bạn thân mến! Giáng sinh này bạn đã tìm thấy cho mình một bờ vai ấm nào chưa? Hay vẫn đơn độc trên con đường của riêng mình? Cô gái nào cũng mong sẽ tìm thấy một bờ vai vững chắc để tựa vào mỗi khi buồn, nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến việc sẽ trở thành bờ vai của một chàng trai nào đó chưa? Một bờ vai để an ủi, một bờ vai để sẻ chia. Khi bạn thương một người, liệu bạn có đủ can đảm để nói với người đó rằng: “Vai em ở đây này, anh tựa vào đi”. Mở đầu chương trình tuần này mời bạn đến với lá thư:

Lá thư trong tuần: Tựa vào vai em đi anh! (Hương Giang)


Ngày cô gái ấy tay trong tay cùng một người khác trong miền hạnh phúc vô bờ em biết anh đã khóc rất nhiều. Ừ thì chẳng có nước mắt đâu nhưng tiếng lòng anh đang nức nở kia kìa. Chẳng phải là anh yếu đuối chỉ là anh đã mạnh mẽ quá nhiều. Em chẳng phải là anh để có thể thấu hiểu hết được cảm giác khi người mình yêu thương sánh đôi cùng người khác. Sao anh cứ nhắc tới cô ấy hoài làm chi khi chẳng có cỗ máy thời gian nào để quay ngược lại quá khứ. Dù có một lần nữa quay trở lại quãng thời gian ấy thì cũng chẳng thể nào thay đổi được điều gì.

Thứ vốn dĩ không phải của mình thì mãi mãi không thuộc về mình. Dù cho anh cố gắng yêu hay níu giữ nhiều hơn nữa thì cuối cùng hạnh phúc ấy vẫn tan. Bởi có duyên vô phận như ngắm trăng nơi đáy giếng dù đẹp đến mấy thì cũng tan biến khi mặt trời lên… Như những cơn mưa rào bất chợt mát lạnh giữa trời hạ oi nồng, mưa ngừng rơi thì nắng sẽ lại lên, lại hong khô tất cả và chăng để lại chút lưu luyến gì.

Blog Radio 474: Cuộc đời mấy khi được bước đi cùng ai đó

Nhưng em cũng chẳng thể nào khuyên anh quên cô ấy đi. Làm sao có thể ép lòng quên được người mà mình đã từng yêu thương suốt một thời tuổi trẻ? Kí ức đâu phải là giấy mà xé là tan, đâu phải là bảng mà xóa là hết. Kí ức đã khắc vào tim dù thời gian có xóa mờ mọi thứ nhưng chỉ cần một chút gió kỉ niệm vô tình lạc đến là sẽ lại nhói đau.

Thế nên anh cứ nhớ đi nhưng đừng nhắc đến nữa! Đừng kể về những ngày tháng ấy một cách say mê như vậy, mọi thứ đã qua rồi! Đừng đứng trong hiện tại mà chân cứ vùng vằng mãi ở quá khứ, cô ấy cũng đi rồi! Cứ như thế hạnh phúc làm sao dám lại gần.

Mạnh mẽ lên nhé! Mạnh mẽ không phải là gồng mình lên chống đối mọi thứ, không phải cố nén đau để chứng minh là mình ổn. Không phải là điên cuồng làm việc để rồi tổn hại đến bản thân mình. Đôi khi mạnh mẽ lại là cho phép tim được yếu mềm một chút, nhớ một chút, đau một chút, chỉ một chút thôi rồi sẽ lại phải đối diện rất nhiều.

Những lúc nào anh cảm thấy cần mạnh mẽ mà không thể nào mạnh mẽ, muốn che giấu mà không thể nào che giấu được nữa: hãy gọi cho em. Có thể em cũng chẳng đủ dịu dàng mà xoa dịu được những nỗi đau đó. Cũng chẳng đủ ấm áp để có thể sưởi ấm những giá lạnh trong anh. Nhưng em đủ mạnh mẽ để có thể nói với anh rằng: Vai em ở đây này, anh tựa vào đi!

© Hương Giang – blogradio.vn


Bạn thân mến! Trong cuộc đời mỗi người, có thể chúng ta sẽ gặp rất nhiều người, có thể mỗi người chỉ đi cùng với ta một quãng đường, sau đó họ sẽ nhẹ nhàng rẽ sang hướng khác khi họ tìm thấy con đường phù hợp với mình hơn. Ngoảnh lại mới nhận ra rằng chặng đường mà chúng ta đã đi cùng nhau thật sự không quá dài và chúng ta cũng không thể nào quay ngược trở lại được. Nếu sớm biết sẽ không đi với nhau lâu, ta đã chẳng dành nhiều tháng năm cho những nỗi buồn như vậy. Và dẫu chẳng thể đi cùng nhau mãi nhưng những kỷ niệm nhỏ bé đời thường mà ta đã trải qua cùng nhau vẫn là hành trình đáng nhớ nhất. Tiếp theo chương trình mời bạn lắng nghe:

Truyện ngắn: Thì ra còn thương nhau nhiều lắm! (Nguyên Bảo)


Tình yêu là câu chuyện của những khoảnh khắc, thế nhưng người ta cứ thích hình dung nó như một câu chuyện mang tính chất quá trình. Và ta sẽ đau khổ với một thứ mình nặng lòng khi bản thân cứ mãi hình dung sai về nó. Tôi vẫn thường hay sai, bạn cũng thế, nhưng đó là lúc chúng ta chưa nguôi ngoai những niềm thương.

Hôm nay, tôi lại nhớ về em, nhớ về những dịu dàng xưa cũ, khổ đau, dằn vặt của phút chia tay hôm ấy.

Cho đến bây giờ, trong tôi vẫn còn lưu giữ và thích cái cảm giác được nắm tay em, những ngón tay xiết thật khẽ. Và tươi cười, tôi hỏi một người lạ:

- Cô gái này là người yêu của con. Cô thấy cô ấy có xinh không?

Khoảnh khắc ấy, hai chúng mình thuộc về nhau. Và hơn hết, chúng ta an lòng khi ở bên một người. Chúng ta hạnh phúc và hãnh diện vì vẻ đẹp của người đi bên mình. Đôi khi chỉ là một nét cười, một ánh mắt hay một nếp nghĩ trong trẻo, nhưng với bản thân ta, nó đã là cả một thế giới đáng nâng niu.

Trái đất chưa bao giờ ngừng quay khi thiếu đi một người, nhưng thế giới riêng của một người hẳn là sẽ ý nghĩa thêm rất nhiều khi dung nạp thêm một người khác nữa. Người mà họ thương, họ yêu.

Vậy thì, việc bước đi cùng một ai đó chẳng phải là một hạnh phúc đáng để trân trọng dựng xây lắm hay sao?

Blog Radio 474: Cuộc đời mấy khi được bước đi cùng ai đó

***

Tôi gặp và quen em trong một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tình nguyện. Những ấn tượng là không nhiều, chỉ đủ để cảm nhận về nhau như một thực thể có tồn tại trên trái đất.
Mọi thứ sẽ mờ nhạt đi và trôi vào quên lãng nếu chúng ta không tình cờ gặp lại. Em còn nhớ không, buổi chiều ngày hôm ấy. Buổi chiều mà tôi đang cảm nhận sâu sắc được cái sự “một mình” đang bủa vây lấy không gian nhộn nhịp xung quanh. Bước ra đường, mưa không tầm tã, nắng cũng chẳng gắt gao. Thế nhưng cái vội vàng của phố tan tầm cứ làm xúc cảm ùa lên những âm thanh rất lạ khiến tôi mơ hồ và vô định. Thỉnh thoảng tôi vẫn hay như thế, nhận thức về sự cô đơn của mình.

Thỉnh thoảng những con người độc thân mà thường ngày cứ mải miết lao vào vòng xoay cuộc sống vẫn hay nhận thức được sự hiện hữu của sự cô đơn mơ hồ vô định như thế.

Có lẽ em cũng vậy và tôi đã gặp em.

Đến một lúc nào đó, người ta sẽ thôi quan trọng hóa không gian của thực tại, thôi câu lệ những nghi thức cho một cuộc gặp gỡ. Con người gặp nhau phần nhiều trong không gian của cảm xúc, trong sự đồng điệu và dõi theo. Và Nỗi cô đơn luôn là một không gian lý tưởng cho một buổi hẹn cùng người lạ. Nhưng phải là một người lạ đã quen lối.

Mình đến bên nhau như những người lạ như thế. Nếu cần phải có một lý do để giải thích cho việc tôi với em bước đến bên nhau thì tôi nghĩ nó có lẽ là Duyên may. Có thể bạn không tin nhưng rồi đến một ngày bạn cũng như tôi khi ấy thôi. Mầm sống của Duyên may nảy nở trên mảnh đất cô đơn màu mỡ. Và bạn sẽ dám mở lòng sẽ chia, sẽ đủ tinh tế để bắt nhịp cho những nhịp đập trùng lại.


Trong sự lặng lẽ, bạn sẽ biết chờ một tin nhắn. Sẽ thao thức mãi vì một câu nói bâng quơ và quan tâm thật nhiều tới cảm nhận của một ai đó.

Blog Radio 474: Cuộc đời mấy khi được bước đi cùng ai đó

Ngày Duyên may nảy chồi biếc, tôi đã hỏi em:

- Nếu một ngày, anh lỡ thích em nhiều quá thì sao?

- Thì anh phải tự chịu trách nhiệm với bản thân mình. Em cũng vậy, cũng phải tự chịu trách nhiệm về bản thân nếu lỡ thích anh?

- Tại sao phải thế?

- Bởi vì cảm giác thích một người đến nhanh lắm nhưng nếu như giữa hai người chưa đủ niềm tin để hình thành tình cảm thì thích tới mấy rồi cũng sẽ thành ngộ nhận.

Tôi nhận ra em nói đúng. Mặc dù tôi rất hụt hẫng sau câu nói của em.

Dẫu thế, ngày hôm đó tôi vẫn lần tìm một tấm ảnh của em mà tôi cho là đẹp nhất để cài làm hình nền laptop và điện thoại cá nhân. Tôi muốn nhìn thấy em hiện hữu đâu đó gần với mình. Không biết liệu rằng việc làm đó của tôi có phải là một cách để tự chuẩn bị cho một nỗi buồn không.
Ngắm một người để cảm thấy những quan tâm cho nhau cứ tái hiện và sản sinh. Ngắm ai đó để thấy an tâm hơn. Rồi lại buộc phải tin rằng: mọi tình cảm nảy sinh trong bản thân mình đều có thể chỉ là ngộ nhận.

Nhưng nếu bây giờ buông tất cả thì chắc chắn sẽ còn buồn hơn. Bởi đơn giản, con người cần có nhau. Huống chi là những người như tôi với em - những người lớn cô đơn.

Vậy đó, ta cần phải ngốc nghếch một chút để quên lý trí mà yêu, mà thương một ai đó. Nơi tình yêu bắt đầu bao giờ cũng có dấu vết của hành động cho đi, cho những xúc cảm, ngã giá bằng một nỗi đau.

Một ngày, em nói với tôi rằng em sẽ không làm tôi buồn.

Tôi cảm nhận được việc em đang đứng lại, giống tôi. Và mình hẹn nhau, đưa đón. Sự an tâm nảy sinh từ trong đôi mắt, trong những va chạm thật khẽ. Tôi dần nhận ra em, tìm kiếm em từ trong đám đông.

Blog Radio 474: Cuộc đời mấy khi được bước đi cùng ai đó

Khoảnh khắc đó khiến tôi hạnh phúc chứ cô đơn thôi không bủa vây nữa. Cuộc đời cũng thôi dài và rộng, bởi những suy nghĩ âu lo đã vơi bớt đi gần như toàn bộ. Những người yêu nhau sẽ nghĩ về những thứ khác nhiều hơn là âu lo. Chúng mình nghĩ về nhau, nghĩ về ngày mai, về cả những điều có thể làm cho nhau, cố gắng sửa đổi một thói quen xấu, động lực hơn để học hỏi và vươn lên.

Và tim chọn nhau làm nhà. Con người ta cứ nghĩ nhiều về ngôi nhà cho thân xác mà quên mất mình rất cần chốn đậu cho tâm trí, ở đó mang tên một người. Người đến bất ngờ trong một ngày lạ, can đảm tiến lại gần ta bằng những chân thành và bao dung. Rồi tin tưởng nhau, sẽ chia những góc khuất, những khát vọng, cho nhau môi hôn và những vỗ về.

Dẫu mai có xa thì bấy nhiêu trải nghiệm cũng đã là một ý nghĩa đáng để coi trọng. Yêu thương nào phải nỗi đau. Tại sao chúng ta cứ phải buồn, cứ phải trách móc và lo sợ nhiều.

Tôi không sợ. Có thể là tôi dại khờ. Em cũng không sợ. Có lẽ vì thế mà hai chúng ta đã bước đến bên nhau. Thế giới của cả tôi với em từ đó bỗng có thêm một người rất đặc biệt.

***

Nhưng rồi em đi, không vì một lý do gì cả.

Đó là ngày mà có lẽ cả tôi với em đều nghẹn ngào để lặng im trước nhau. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra nhưng hình như những điều không phù hợp giữa tôi với em những ngày qua đang tích tụ lại và dần khiến chúng ta cảm thấy không vui khi nghĩ về nhau.

Hay có thể là những câu chuyện mới đang chen vào tâm trí của tôi, của em. Chúng ta cứ thế xa dần chẳng một lời gì hết và cũng chẳng cách nào giải thích cho thỏa đáng.

Tôi cứ im lặng, em cũng thế. Trong bóng tối, tôi cứ khóc bởi vì tôi sợ mất em. Có ai lại không sợ việc đánh mất một người đã trở thành thói quen, đã gắn liền với niềm thương và đã được xem là bến đậu suốt bao nhiêu ngày tháng. Ấy vậy mà hai ta không thể mở lời.

Blog Radio 474: Cuộc đời mấy khi được bước đi cùng ai đó

Đừng hỏi tại sao nhiều khi những người còn thương nhau không chịu giữ nhau lại. Nhạy cảm trong họ đang mệt mỏi. Họ nhận ra niềm thương đang vơi cạn cùng đôi bàn tay chới với. Nhận ra bây giờ nếu càng tiến lại gần sẽ lại càng xa xôi.

Có những ngày như thế, tôi sợ phiền đến em, còn yêu nhưng không cố với gọi. Có những ngày tôi giả vờ đi cùng một người khác giả vờ vui. Chúng ta đã có những ngày lừa dối cảm xúc của mình, của người thật nhiều. Chút hi vọng mỏng manh còn lại bỗng trở lên lẻ loi trước muôn vàn ngụy tạo của thực tại. Tâm hồn chúng ta nhìn về hai hướng khác nhau. Hoặc có đôi khi nghĩ về nhau nhưng là trong mỏng manh của niềm tin và muôn vàn mệt mỏi của lý trí.

Mình cứ lặng lẽ xa, mặc cho nước mắt rơi ra.

Ngày hôm ấy, tôi dường như đã giận rất nhiều khi thấy em nhanh chóng đi cùng với một người khác tay trong tay thân mật. Mặc dù chính bản thân tôi cũng đang liêu xiêu tìm một con người vá víu những hụt hẫng em để lại. Ngày hôm ấy, mặc dù nhận ra rằng thời gian luôn trôi nhưng bản thân tôi vẫn cố chấp trách móc.

Làm sao mà không trách khi mà một người từng hứa sẽ bên mình, một người từng làm điểm tựa cho tâm hồn mình giờ đây lại nhanh chóng quay đi, bỏ lại mình với thế giới, với niềm tin đang rơi vỡ. Còn em, tôi đã nghĩ rằng em có lẽ sẽ vui, khi mà ta chia tay.

Niềm tin cũng như tấm gương vậy. Tới ngày gương vỡ, có chắp vá cũng chẳng thể nào lành được.

Chuỗi ngày đó, nước mắt và rượu bỗng trở thành một thứ gia vị thường trực trong cuộc sống tôi. Khóc để quên và uống cũng để quên. Nhưng nào ngờ càng khóc càng buồn. Càng uống, nước mắt càng rơi. Em chẳng về nữa. Hoặc nếu em có về, tình cảm xưa cũ cũng chẳng lành lặn được nữa.

***
Blog Radio 474: Cuộc đời mấy khi được bước đi cùng ai đó

Rất lâu sau thì tôi nguôi đi. Là nguôi đi chứ không phải là quên. Em vẫn ở đâu đó trong tiềm thức, nhưng chẳng cồn cào, chẳng gọi lên những oán trách nữa. Bây giờ gặp em tôi đã có thể mỉm cười. Trong thoáng chốc nhận ra mình vẫn còn thương rất nhiều.

Dạo này, tôi thức đêm nhiều hơn. Tự dưng, tôi lại thích cái cảm giác được ngồi một mình trong không gian của đêm, làm những việc còn dở và thi thoảng suy nghĩ mông lung. Đêm bây giờ không mưa nhưng lại có rất nhiều sương. Chẳng phải sương trên nhành lá mà là sương trên mái tôn, kết đọng và rơi dọc thềm hè.

Có những đêm mùa hè lạnh lắm. Bật một bài hát buồn cũ kĩ, nhớ một người rất đỗi xa xăm. Thì ra, ai rồi cũng sẽ thành quá khứ của nhau. Ai rồi cũng sẽ ôm một nỗi buồn rớt trên những hạt tí tách. Mùa cứ nối mùa trôi. Người cứ nối người lướt qua. Hạnh phúc vốn dĩ là một hình thái cảm xúc quá đỗi mỏng manh. Vậy nên càng phải thật nâng niu trân trọng.

Đời có mấy khi được bước đi cùng một ai đó đâu...


© Nguyên Bảo – blogradio.vn

Blog Radio được chuyển thể từ bài viết của các tác giả Hương Giang, Nguyên Bảo.

Giọng đọc: Tuấn Anh, Hằng Nga
Biên tập và sản xuất: Hằng Nga

Hương Giang

Có bình yên nào thôi xót xa!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa. Tình yêu này không nên tồn tại. Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta.

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Sau chia tay, có ai không bi luỵ lẫn tổn thương… chẳng qua chúng ta chỉ khác nhau ở thời gian chữa lành mà thôi. Có người cần một tháng, có người cần một năm, có người cần thời gian đủ lâu và có kẻ chấp nhận dùng cả một đời để học cách quên đi một người.

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

back to top