Phát thanh xúc cảm của bạn !

Và cũng đã đủ lớn để mong bé lại (CXAN 259)

2015-07-17 15:45

Tác giả: Đoàn Hòa Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Khi người ta đủ lớn, cái tôi cũng lớn lên theo. Những ngày hôm qua đã xa xôi quá chăng? Ai rồi cũng có thể nói với bạn rằng hãy cứ vui lên vì hạnh phúc vẫn ở quanh ta. Nhưng sẽ chẳng ai có thể đưa cho ta một ngày bình yên như những ngày của tuổi thơ ấy. Vì thế, vẫn ước ao, vẫn mong chờ, một ngày ta đủ lớn để mong mình được bé lại – như những ngày hôm qua.

****

Một buổi chiều mùa hè lang thang trên triền đê xanh mướt cỏ, nhìn lũ trẻ con tranh nhau cầm dây diều rồi cãi nhau chí chéo. Tôi bất chợt nhớ, mình cũng có một tuổi thơ như thế. Những ngày theo đám bạn đi thả diều sau đồng, rồi ngồi chăm chú nhìn bác Tương gắn chiếc sáo vào con diều đỏ. Bất chợt thấy lòng háo hức như những ngày tuổi thơ xưa cũ.

Những khoảnh khắc ấy, đôi lần chợt nhớ nhưng rồi lại vội quên. Rồi lại tiếc nuối, rồi lại tự vấn vương những tháng ngày tuổi thơ còn dang dở.

Khi người ta đủ lớn, người ta bỗng thấy thủa ấu thơ sao tràn đầy sắc màu rực rỡ thế. Cánh đồng xanh trải dài mải miết, mà phóng tầm mắt ra thật xa vẫn thấy được màu xanh kỳ diệu ấy. Những con chuồn chuồn xinh xắn được cột lại, thả cho bay bay trong gió chiều. Hay đôi khi lại tập bơi cho chuồn chuồn cắn rốn. Cũng chẳng biết tôi đã phải chịu đau bao nhiêu lần mà vẫn chưa bơi nổi một mình. Những trưa hè nắng gay gắt, vẫn chạy vội theo lũ bạn đi bắt ve sầu về nướng đỗ. Tôi đã từng tưởng chừng như đó là món ăn ngon nhất mà tôi từng được thưởng thức. Để rồi khi lớn lên, cái thế giới ấy chỉ còn là một miền hoài niệm, mà dù người ta có gắng tìm kiếm, có ngắm nhìn qua một góc kính nào thì cũng không thể nào quay lại được những tháng ngày ấy.

Khi người ta đủ lớn, người ta bỗng thấy lúc bé sao đời lại đơn giản và đẹp đến lạ lùng. Hằng ngày vòi mẹ vài ba nghìn rồi chạy vội qua cô bán kem, với với tà áo cô mà vội vàng cầm lấy chiếc kem trắng tinh mát lạnh. Mút dè dặt chiếc kem quý báu ấy trong tay. Như sợ mất đi cái niềm vui nhỏ nhoi ấy. Thế mà giờ đây, ngồi trong quán kem, ăn những cây kem ngọt lịm cũng chẳng còn được hào hứng như xưa.

tuổi thơ

Hình như cuộc sống càng dư dả càng khiến mọi thứ trở dần mất giá trị. Vài ba nghìn ngày xưa mẹ cho đã vội nắm chặt như sợ ai giành mất. Rồi âm thầm đút vào lợn con, để dành mua quần áo tết. Thế mà giờ đây, mua một bộ quần áo lại trở nên đơn giản đến thế ư?

Khi người ta đủ lớn, bỗng thấy mọi thứ thật xa xôi. Không còn những ngày lẽo nhẽo theo mẹ đi chợ rồi òa khóc khi không được mua cho món bánh xèo ưa thích. Rồi cũng chẳng có những ngày giả vờ ốm để không phải đi học.

Khi người ta đủ lớn, cái tôi cũng lớn lên theo. Cái giới hạn trong mình bắt đầu có những bước lung lay. Không còn gì quá tha thiết, quá say mê như cái thời rong ruổi chạy theo một cánh chuồn chuồn. Để rồi buông bỏ những ước mơ chưa kịp nảy chồi, những đam mê chưa kịp thành hiện thực, những yêu thương chưa kịp gửi trao. Và rồi đôi khi, buông bỏ đi một cách vội vã những kỉ niệm của ngày xưa cũ.

Khi người ta đủ lớn, sẽ chẳng còn những cuộc cãi cọ đúng sai, đen trắng. Những âu lo, những mệt nhọc cứ xen dần vào những ngày dài mỏi mệt. Rồi thấy lòng mình đầy u uẩn, đầy chơi vơi. Vẳng xa đâu đó những tiếng cười mà một thời ta thương nhớ. Bỏ quên những nhọc nhằn những mưu toan, người ta kiếm tìm về nơi hạnh phúc cũ ấy, nơi có những tiếng cười vô tư, những gương mặt hiền hòa, những tình thân thương mến.

ngày hôm qua

Khi người ta đủ lớn, sẽ có những ngày ước mơ được trở lại tuổi thơ. Mong muốn được trở về với những ngày chơi trò cô dâu chú rể, rồi lại vụng trộm nhìm đứa con gái răng sún đang cầm bó hao dại mà cười toe. Khi ấy, hẳn là người ta đã thầm mơ được thơm vào má nàng một cái, được như chú rể thật, được cùng nàng mãi mãi hạnh phúc như thế. Bất chợt mỉm cười, nhưng vội vàng tỉnh dậy bởi gương mặt với hàm răng sún ấy tan vội vào hư không.

Khi người ta đủ lớn, sẽ có những buổi đi cà phê mà suy ngẫm. Một mình, với ly cà phê đắng ngắt nguội lạnh từ bao giờ. Nhưng lòng ai kia không hề nguội lạnh. Sẽ chẳng còn những ngày hè cùng cả nhà ngồi ngoài hiên, bà móm mém nhai trầu rồi kể những chuyện tình từ muôn thuở của bà. Rồi ông lại cười tủm tỉm khi bà nhắc chuyện ông hẹn bà nơi góc đường. Mẹ thì ngồi phe phẩy cái quạt cho đỡ ruồi đỡ muỗi. Còn ba nhấp ngụm chè xanh đặc sánh chát nơi đầu lưỡi.

Những ngày hôm qua đã xa xôi quá chăng? Như một con chim đã trưởng thành, đã có thể sải rộng cánh bay đi tự tìm cho mình một bầu trời rộng lớn khác. Rồi cũng có những tháng ngày mệt mỏi hơn bạn tưởng. Ai rồi cũng có thể nói với bạn rằng hãy cứ vui lên vì hạnh phúc vẫn ở quanh ta, hãy cứ đón nhận nó như một diễm phúc của cuộc sống này. Nhưng sẽ chẳng ai có thể đưa cho ta một ngày bình yên như những ngày của tuổi thơ ấy. Vì thế, vẫn ước ao, vẫn mong chờ, một ngày ta đủ lớn để mong mình được bé lại – như những ngày hôm qua.

© Hòa Khỉ - blogradio.vn
  • Giọng đọc và techmix: Hằng Nga
  • Bài hát: Cô gái đến từ hôm qua (Hòa Mi)
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 715: Chỉ vì thương nên cho qua hết những mập mờ

Blog Radio 715: Chỉ vì thương nên cho qua hết những mập mờ

Tình yêu là sự rung động của trái tim trước khi lý trí kịp lên tiếng. Ngoảnh đầu nhìn lại, biết rằng mọi thứ hồ nghi đều đã phơi bày ra trước mắt, nhưng chỉ vì đó là người mình thương mà chấp nhận lao vào vòng tay ấy, bỏ qua hết những mập mờ.

Replay Blog Radio: Để anh là tình cuối của em

Replay Blog Radio: Để anh là tình cuối của em

Đối với nhiều người, mối tình đầu luôn là mối tình khiến người ta nhớ nhất, nuối tiếc và day dứt nhiều nhất. Nhưng tình cuối mới là tình yêu chúng ta cần trân trọng nhất. Bởi người đó chính là hiện tại và tương lai của mình, là người sẽ đồng hành cùng mình trong suốt chặng đường còn lại của cuộc đời.

Replay Blog Radio: Cứ yêu dẫu ngày mai có ra sao

Replay Blog Radio: Cứ yêu dẫu ngày mai có ra sao

Cả cơ thể chúng tôi đều đã run rẩy trong hạnh phúc. Cuối cùng thì tôi và cậu ấy đã để yêu thương dẫn lối, chấp nhận đánh cược với số phận. Chúng tôi rồi sẽ đi đến đâu? Tôi không rõ, nhưng ngay giây phút này kỷ niệm cũ đã không còn quan trọng nữa rồi.

Blog Radio 714: Khi người ta yêu mình đơn phương

Blog Radio 714: Khi người ta yêu mình đơn phương

Yêu một người mà không được đáp lại sẽ rất đau. Nhưng nếu ai đó yêu mình mà mình không thể đáp lại là một cảm giác thế nào?

Replay Blog Radio: Bên tôi nghĩa là luôn ở trong trái tim tôi

Replay Blog Radio: Bên tôi nghĩa là luôn ở trong trái tim tôi

Chợt nhớ một câu nói rất đúng: “Ở bên ai đó, nghĩa là ở trong tim họ”. Mà ở trong tim một người, nghĩa là mình hiện lên khi tâm thức họ cần một điểm tựa. Không phải cảm giác của bờ tường lạnh lẽo, không phải cảm giác của một người đã phũ phàng quay đi mà là một người cho họ mượn tấm lưng. Khi tựa vào nhau như thể, cả hai sẽ không chênh vênh.

Replay Blog Radio: Từ bây giờ anh sẽ không làm gì khiến em đau

Replay Blog Radio: Từ bây giờ anh sẽ không làm gì khiến em đau

Trong tình yêu, chia tay chưa phải là điều tệ nhất. Điều buồn nhất là người ấy bỗng dưng biến mất mà chẳng nói một lời nào. Cứ như họ đã bốc hơi khỏi cuộc đời ta. Cứ như thể những gì đã qua chưa từng tồn tại. Và điều tệ hơn là người bị bỏ lại, chẳng thể cảm thấy nguôi ngoai. Chờ đợi họ, đi tìm họ hay bước qua để đến với hạnh phúc mới? Liệu phải làm gì để không tiếc nuối?

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Ai cũng mong an ổn đi qua dịch bệnh, nhưng nếu ai cũng muốn bình yên thì ai sẽ là người đương đầu với gian khó? Khi chúng ta vẫn ngồi đây, an toàn và bình yên thì tức là ngoài kia đã có ai đó kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió.

Replay Blog Radio: Chỉ là vết thương này đủ để đau

Replay Blog Radio: Chỉ là vết thương này đủ để đau

Tình yêu có thể khiến ta cảm thấy hạnh phúc tột cùng nhưng cũng có thể mang tới những nỗi đau không thể nào nguôi ngoai. Yêu càng sâu thì lưu luyến càng lâu và chia tay sẽ càng thêm đau đớn. Người từng yêu thương, chăm sóc mình như vậy, rốt cuộc vì điều gì mà lại đổi thay?

Replay Blog Radio: Thế nào là tình yêu đích thực?

Replay Blog Radio: Thế nào là tình yêu đích thực?

Nếu như tình yêu khiến cho người ta có cảm giác như được sống trên thiên đường thì hôn nhân lại kéo họ trở lại với mặt đất. Những lo toan rất đời thường của cuộc sống khiến cho những hương vị ngọt ngào, lãng mạn của tình yêu phai nhạt dần, và người ta sống với nhau đơn giản vì trách nhiệm. Liệu sau khi kết hôn tình yêu có còn tồn tại?

Blog Radio 712: Tình yêu như một cơn cảm lạnh

Blog Radio 712: Tình yêu như một cơn cảm lạnh

Một mối tình có thể ám ảnh ta một thời gian dài nhưng cũng chỉ như một cơm cảm lạnh do ướt mưa. Cơn mưa nào rồi cũng sẽ tạnh, cơn cảm lạnh nào rồi cũng sẽ qua.

back to top