Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi sợ có thực sự đáng sợ đến thế!

2022-10-30 01:25

Tác giả: Mika


blogradio.vn - Những nỗi sợ mang đến sự run rẩy, sự hạn chế và chùn bước. Nó khiến chúng ta làm gì cũng như đi trên một cây cầu bằng kính trong.

***

Công bằng mà nói thì ai cũng có nỗi sợ của riêng mình, dù ít hay là nhiều.

Có thể nó là hữu hình như sợ con vật, sợ ai đó, v.v. Nhưng cũng có thể đó là nỗi sợ vô hình, mà hầu hết là những nỗi sợ chưa diễn ra như sợ chia tay, sợ bị từ chối, sợ bị chỉ trích, v.v.

Hầu hết những nỗi sợ hữu hình đều xuất phát từ kinh nghiệm, trải nghiệm sống của bản thân. Còn những nỗi sợ vô hình đều là chúng ta sợ nó đến từ người khác.

Thế nhưng, bạn có thấy rằng, có đôi lúc trong tình huống nào đó, những nỗi sợ hữu hình lại chẳng khiến ta thấy đáng sợ lắm, không nhìn thấy thì cũng không đến nỗi nào. Nhưng những nỗi sợ vô hình lại chẳng thể khiến chúng ta sống an yên.

Tôi có nghe trong bộ phim “Môn phái võ mèo” mới được công chiếu tại rạp gần đây một câu nói: “You must control the fear or the fear will control you.” (Bạn phải kiểm soát được nỗi sợ, nếu không nó sẽ kiểm soát bạn). Dù chỉ là một bộ phim hoạt hình mang tính chất gây cười dành cho các bạn nhỏ, nhưng câu nói này lại ám ảnh mãi trong đầu tôi bởi triết lý trong đó. Nếu chúng ta không học cách kiểm soát nỗi sợ, chúng ta sẽ không thể tiến đến mục tiêu của bản thân được.

Những nỗi sợ mang đến sự run rẩy, sự hạn chế và chùn bước. Nó khiến chúng ta làm gì cũng như đi trên một cây cầu bằng kính trong. Vốn tấm kính ấy đã được các kỹ sư tính toán kỹ lưỡng và không thể vỡ được nhưng nếu bước chân không dám tiến về phía trước, chúng ta sẽ không thể ngắm nhìn được cảnh vật tươi đẹp phía dưới.

Tôi có một idol trong lòng mình, chị là một người phụ nữ kinh doanh xuất sắc, một diễn giả đa tài, một nhà văn mộc mạc, chân thành mà đối với tôi, chị là mẫu hình tượng mà tôi hướng đến. Chị đã từng nói: “Bạn không thể bơi giữa đại dương nếu như cứ để tay chân và tâm trí vướng mắc vào những nỗi sợ.” và “Hãy biết đạp lên nỗi sợ để tiến đến với mục tiêu của chính bản thân mình”. Chị là Tuệ Nghi, một doanh nhân thành đạt với vẻ ngoài xinh đẹp, tài ăn nói nhẹ nhàng nhưng rất thuyết phục.

Nỗi sợ hãi thực sự ngăn cản chúng ta đến với rất nhiều thứ mới mẻ hơn ngoài kia. Và khi nghĩ lại, thì quãng thời gian tôi nhớ nhất là chính là những việc mà mình đã làm, với sự dũng cảm và tự tin. Dù lúc ấy tôi còn không biết là mình làm được nữa cơ ấy. Suy cho cùng thì chúng ta sao lại phải sợ hãi với những gì mà chúng ta không biết chứ? Tôi đã có được nhiều thứ hơn khi tôi không để cho nỗi sợ kìm hãm mình.

Một đời người nói ngắn thì không ngắn, mà nói dài cũng không phải là dài, nhưng khi ta đến với thế gian cũng chỉ là một sinh vật bậc cao chưa biết suy nghĩ, phải học tập, phải trải qua. Rồi khi ta rời khỏi thế giới cũng chỉ mang theo một linh hồn cổ sau cùng cũng sẽ được siêu thoát. Vậy tại sao không thể trải qua một cuộc đời đầy đam mê, vui vẻ và phấn khích? Chúng ta cứ luôn mang theo nỗi sợ hãi bên mình, nhưng lại bỏ rơi sự tự tin và ham thích trải nghiệm một cách tàn nhẫn. Miễn là không làm hại ai, và cũng không làm hại mình, thì cứ luôn vững vàng tiến bước đến với thứ mà chúng ta luôn muốn có được.

Giống như trong cuốn sách “Sống như ngày mai sẽ chết” của tác giả Phi Tuyết có đặt tựa đề bài viết câu “Knock! Knock! Cứ gõ! Cửa sẽ mở!”

© Mika - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

22 tuổi, cô đơn đến không ngờ cô gái nhỉ? | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sắc hoa vàng trong nắng

Sắc hoa vàng trong nắng

Chưa bao giờ nó thật hạnh phúc như vậy, tết này sẽ là một cái tết mà nó sẽ ghi nhớ suốt đời, nó cảm nhận được tình thương của ba của mẹ của chị dành cho nó là to còn hơn cả bầu trời nữa.

Để có được hạnh phúc gia đình

Để có được hạnh phúc gia đình

Chúng ta có thể vì gia đình mà sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, gian nan ngoài kia chỉ mong sao khi về nhà cái chúng ta được nhìn thấy là những nụ cười hồn nhiên và ngây thơ của những đứa con bé bỏng của mình, và được nghe câu nói đầy ấm lòng: "Cha, mẹ đã về".

Hoa xoan ngày ấy

Hoa xoan ngày ấy

Ngày nhỏ trên lưng trâu Tôi ngửi mùi xoan đâu Cánh hoa phủ quanh đầu Một thời trong kí ức.

20 tuổi và những thay đổi

20 tuổi và những thay đổi

Thay đổi không phải là điều gì quá tồi tệ hay đáng sợ, miễn là mình hài lòng và tự tin với nó. Chúc cho những ai đang loay hoay trên hành trình trở thành người lớn giống mình mỗi ngày đều có lí do để tiếp tục tiến về phía trước.

Trăm năm bên nhau

Trăm năm bên nhau

Đôi mắt, tôi đang nhìn về phía trước và đang nhìn mọi người bằng chính đôi mắt trên trang giấy trắng của tôi ngay lúc này.

Niềm vui trọn tim anh

Niềm vui trọn tim anh

Ai cũng khen anh Cường, họ nói đúng là cha nào con nấy, là họ nói đến cái tâm của hai ba con anh Cường. Ba mất rồi giờ đến lượt con cũng mang hết tâm huyết và công sức để cuộc sống được sống thêm ý nghĩa và cuộc đời có thêm nhiều tình người rộng mở hơn.

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Có những khoảng thời gian, chỉ cần chạm nhẹ vào kí ức cũng khiến chúng vụn vỡ. Dù có cố lờ đi thế nào thì vết thương trong tim vẫn ở đó, cảm xúc hỗn loạn ấy khiến bản thân rơi xuống khe vực bóng tối.

Ở lại hay ra đi

Ở lại hay ra đi

Ngắm nhìn anh - người thiếu niên em thương Cất lên khúc ca ấy Cùng hào vào mơ mộng em của em

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

back to top