Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tình bạn đúng nghĩa

2022-12-03 01:20

Tác giả: Mika


blogradio.vn - Có những tổn thương chúng ta sẽ phải tự chữa lành. Nhưng nếu có một người bạn, những tổn thương ấy sẽ được chữa lành nhanh hơn. Chỉ cần ở cạnh lắng nghe, hoặc thậm chí mắng mỏ, tức giận cùng ta vài câu thì chúng ta cũng vì cái bộ dạng ấy mà cảm thấy được an ủi phần nào.

***

Tôi đã từng nghĩ rằng, mình không cần một người bạn nào cả. Rằng tôi có thể tồn tại một mình, buồn thì nói chuyện với vài người bạn mới. Nhưng tôi đã nhầm, có những khi, tình bạn còn lãng mạn hơn cả tình yêu. Và đôi khi, còn là liều thuốc tinh thần tốt nhất trên đời này.

Tôi có một người chị, tôi quen chị ấy khi còn học đại học. Chị là người bạn, người chị và là người dẫn dắt tôi suốt những tháng năm đại học. Chị cho tôi biết những giá trị của cuộc sống, biết cách ứng xử và nhắc nhở tôi cả những cạm bẫy đang trực chờ ở phía trước. Nhờ vậy mà tôi có thể tránh được những vấp ngã không đáng, cũng học được cách nói chuyện hợp tình hợp lý và cả cách để sống một cuộc sống đầy giá trị, thi vị, vui vẻ. Nhờ đó mà tôi cũng có những cái nhìn rộng hơn về cuộc sống và là người có giá trị hơn trong công việc.

Đến khi đi làm, tôi có quen biết một người bạn bằng tuổi. Người bạn ấy dù không có tính cách và tư tưởng giống tôi, nóng nảy và nói rất nhiều. Nhưng trong một trận ốm thập tử nhất sinh, không có bố mẹ ở cạnh, bạn ấy lại như một liều thuốc tinh thần liều cao, giúp tôi chống chọi với cơn sốt, với những suy nghĩ cực đoan, gạt bỏ đi tất cả những người có ảnh hưởng xấu đến tôi. Sau khi khỏi bệnh, có thời gian tìm hiểu về nhau, tôi mới biết, chúng tôi hợp nhau đến lạ, cả về cách ăn uống và giao lưu. Cơn bạo bệnh của tôi hồi phục một cách nhanh chóng, như nó chưa từng xuất hiện. Đôi khi, cho một người bạn nào đó bước vào cuộc sống của mình cũng không phải là ý tưởng tồi.

Bởi tôi nhận ra những giá trị của một tình bạn tốt:

Đầu tiên là có người đi ăn, đi chơi cùng. Chúng ta luôn phải đặt vấn đề tiết kiệm lên hàng đầu trong bài toán tài chính cá nhân, nhưng tôi từng nhớ đến một câu nói trong cuốn sách nào đó đã từng đọc: “Nếu tôi có hai xu, một xu tôi sẽ mua bánh mỳ, xu còn lại tôi sẽ mua hoa. Bởi tâm hồn cũng cần được ăn.” Vậy nên tôi vẫn luôn dành một khoản nhất định dùng để gặp gỡ bạn bè. Những phút giây cười cười nói nói, những câu chuyện tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa gì, nhưng lại mang đến những khoảng thời gian thư giãn, vui vẻ, tinh thần như được sạc lại nhanh chóng.

Khi có chuyện buồn hay thất tình, bạn bè là nơi phù hợp nhất để tìm đến, chắc chắn nó sẽ là người kéo bạn ra ngoài, hoặc sẽ mua đồ ăn đến dỗ dành bạn. Tin tôi đi, không ai muốn sống trong nỗi buồn đó quá lâu để khiến bản thân thêm cô đơn. Có những tổn thương chúng ta sẽ phải tự chữa lành. Nhưng nếu có một người bạn, những tổn thương ấy sẽ được chữa lành nhanh hơn. Chỉ cần ở cạnh lắng nghe, hoặc thậm chí mắng mỏ, tức giận cùng ta vài câu thì chúng ta cũng vì cái bộ dạng ấy mà cảm thấy được an ủi phần nào.

Những lúc ốm đau ở nơi xa, không có bố mẹ bên cạnh, tệ hơn nữa là cũng không có người yêu, vậy thì có một người bạn là điều tuyệt vời. Nó sẽ đến chăm sóc bạn, mua đồ ăn và thuốc cho bạn, ở cạnh bạn đến khi bạn có thể ngồi dậy, đó là những thứ chúng ta cần nhất lúc ấy. Lạ thật đấy! Lúc này, nghe một người bạn mắng mà lại thấy ấm lòng. Khi ở một mình, những lúc yếu đuối sẽ không thể tránh được những suy nghĩ tiêu cực, những điều ấy khiến chúng ta ngày càng ốm và mệt thêm. Nhưng những lời mắng mỏ từ một người bạn lại thấy dễ chịu, giống như bàn tay mềm mại, mát lành, dịu dàng của mẹ nhẹ nhàng đặt lên trán, khiến cơn cảm sốt cũng vì vậy mà vơi dần đi.

Điều quan trọng nhất mà chỉ có tình bạn đúng nghĩa mới làm được, đó là, họ cho ta biết giá trị của bản thân ta ở đâu. Điều này tưởng như đơn giản, nhưng lại không hề tầm thường. Nếu có một người bạn hiểu biết, có gu ăn mặc, có mục đích sống, thì người may mắn chính là chúng ta. Một người bạn như thế sẽ cho chúng ta biết khi nào chúng ta mắc sai lầm, chúng ta cần phải làm gì để đẹp hơn, để sống tốt hơn. Nếu chúng ta quen biết một người không tốt, thì họ chính là người đầu tiên nhắc nhở chúng ta nên mở to mắt ra để nhìn nhận mà né tránh.

Một mình mà sống tốt thì cũng ổn, nhưng nếu có thêm một người bạn ở cạnh, thì có lẽ cuộc sống sẽ đẹp đẽ, sẽ muôn màu hơn rất nhiều.

© Mika - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đã đến lúc học cách yêu thương chính mình | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Người ta thường nói phụ nữ là những bông hoa mà hoa thì không hữu sắc thì hữu hương. Có những bông hoa may mắn lại có đủ cả hương lẫn sắc. Còn tôi, cũng là phụ nữ nhưng có lẽ tôi không phải là hoa. Không hương, không sắc, tôi chỉ là bụi cỏ dại mọc ven đường mà thôi.

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Tuổi thơ đầy màu sắc của cổ tích và thần thoại. Mẹ cũng như bao nhiêu người mẹ ở trên đời, luôn mong muốn mang lại cho con mình những kỷ niệm thật đẹp, những nụ cười hạnh phúc nhất cho tuổi thơ.

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

Khi xem tướng phụ nữ, chuyên gia phong thủy cho biết, nếu trên mặt họ sở hữu những nét tướng sau đây thì chắc chắn công danh thăng tiến, có tài lãnh đạo.

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Phụ nữ ai cũng muốn xinh đẹp và toát ra khí chất tự tin. Song không phải cứ sở hữu gương mặt xinh đẹp thì đều được yêu thích. Không chỉ từ vẻ ngoài, khí chất của một người đến từ từng cách ứng xử trong cuộc sống thường ngày, dáng đi tướng đứng, cách ăn nói và vẻ đẹp trong nội tâm. Dành một năm tới để rèn luyện cho mình 10 điều dưới đây, bạn sẽ phát hiện bản thân thay đổi đến bất ngờ.

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Bạn cần phải học cách kiểm soát cảm giác tội lỗi liên tục vì theo thời gian, suy nghĩ ám ảnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, khiến bạn rơi vào tình trạng kiệt sức do luôn muốn làm việc nhiều hơn. Nó cũng rút cạn tinh thần và lòng tự trọng của bạn. Dưới đây là một số cách để bạn kiểm soát nỗi ám ảnh này.

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không muốn ngày đó lại dài thêm Xin em đừng trao cho anh cơ hội Qua thật rồi hai người chia hai lối Sẽ có người mang hạnh phúc cho em.

back to top