Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi muốn bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn

2022-11-17 01:25

Tác giả: Shara Nguyên


blogradio.vn - Chặng đường quá khứ mình đã đi sai đường hay thất bại thê thảm như thế nào, hãy tạm gác chúng gọn gàng lại và khóa thật chặt được không. Đừng mải lo nghĩ nhiều về chúng quá mà hãy xem đó là bài học, đó là cơ hội để mình khám phá những chân trời mới,…

***

Tôi định trì hoãn bài viết này bởi tôi muốn đợi nó đến một thời điểm thích hợp như giao thừa - khi mà trong ta bỗng bừng nên biết bao nhiêu hoài bão, hi vọng và ước mong cho năm mới của mình được tốt đẹp hơn, như cái cách mà tôi vẫn thường trì hoãn bấy lâu nay để khi tới cái thời điểm mà bản thân coi là “lí tưởng” ấy tôi lại quên mất từ lúc nào không hay.

Vốn thế con người ta khi đã quá quen với lối sống thoải mái thái quá, ta thường hay có suy nghĩ và hành động trì hoãn bản thân mình rồi tự nhủ cho mình một lí do có vẻ như thích hợp và rồi một ngày đẹp trời nào đó ta bỗng nhận ra mình bỏ lỡ quá nhiều bởi “lát nữa hay ngày mai hẵng làm”, “khi nào tâm trạng ổn hơn mình sẽ làm” và rồi kết quả thật thậm tệ hay ta chợt nhận ra rằng “mình có ý định làm cái này từ bao giờ ấy nhỉ”.

Mình của hiện tại cũng như vậy và thực sự là mình đã như rất rất nhiều lần và tới giờ đã tới lúc cần thay đổi, cần hành động để định nghĩa bản thân mình. Nhìn lại rồi nhận ra sao suốt khoảng thời gian vừa qua mình thậm tệ tới như vậy chứ. Cô bé học sinh ngày nào vẫn tự nhủ nhiều thứ để rồi giờ nhìn lại đôi khi chính bản thân mình hay giật mình và tự hỏi: “Có phải mình đang trở thành phiên bản mà mình từng ghét đúng không?”, “mình bị sao ấy, sao biết điều ấy là xấu mà vẫn cứ đâm đầu vào?”. Mình từng ghét bản thân mình, ghét nhiều nhiều lắm bởi những khi mình mất kiểm soát và bị đắm vào thế giới internet như mạng xã hội, youtube,… là cách nhìn mọi vấn đề với góc nhìn phức tạp hóa mọi thứ, là những suy nghĩ quá nhiều đôi khi khiến mình rơi vào bế tắc thật sự, là cái tính rụt rè và luôn sợ khi phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình...

Sau một hồi suy nghĩ rất nhiều cũng như hỏi ý kiến của người thân mình đã ngồi lại và suy nghĩ một cách nghiêm túc nhất. Mình tập cách mở lòng lắng nghe bản thân, học về cách thiền và cầu nguyện mỗi buổi sáng để giữ cho bản thân sự yên bình nhất để bắt đầu một ngày mới. Mình đã tập cho mình cách dậy trước khi mặt trời mọc và cầu nguyện dưới các vì sao trước khi đi ngủ. Thật sự trong thời gian bắt đầu, đối với mình nó thật sự rất khó đối với một đứa giờ giấc tùy tiện theo tâm trạng mà chưa một lần trước đó từng nghiêm túc. Nhưng theo mình đó cũng chỉ là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì chắc chắn ta sẽ làm được miễn là bản thân đủ kiên trì với nó. Nói tới đây không phải mình muốn kêu gọi mọi người rằng phải hành động như mình đã làm, phải ngủ sớm, dậy sớm mà mình chỉ muốn lấy ví dụ để gợi ý cho mọi người, ta hãy làm những gì mà bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất để khi bắt đầu và kết thúc ngày mới, mọi thứ trong ta đều ở trạng thái sẵn sàng. Dù bạn có bắt đầu ngày mới của mình sớm hay muộn đi nữa đó không phải là điều gì đó quá quan trọng mà chính thái độ cùng tinh thần khi ấy mới là điều đáng trân trọng.

Hãy tha thứ cho bản thân mình dù cho trước đó mình đã từng là phiên bản tồi tệ như thế nào đi nữa. Biết ơn vì ta còn được sống, còn tuổi trẻ phía trước, còn bao hoài bão cùng ước mơ đang chờ ta thực hiện. Điều gì không thật sự đáng thì đừng quá tiếc, hãy học cách cho đi, học cách đối diện với thực tại. Ngày hôm trước bạn đã làm điều gì đó mà khiến mình cảm thấy xấu hổ, tồi tệ vô cùng. Chặng đường quá khứ mình đã đi sai đường hay thất bại thê thảm như thế nào, hãy tạm gác chúng gọn gàng lại và khóa thật chặt được không. Đừng mải lo nghĩ nhiều về chúng quá mà hãy xem đó là bài học, đó là cơ hội để mình khám phá những chân trời mới,…

Một phần nữa khá là quan trọng trong hành trình khiến bản thân mình tốt đẹp hơn đó là chấp nhận tính cách cùng con người thật của bản thân mình. Về tính cách dù hướng nội hay hướng ngoại theo mình mỗi chúng ta đều có điểm mạnh riêng. Mình đã từng rất buồn khi thấy mình không được năng nổ như các bạn hướng ngoại khác và đôi khi mình hay bị bó hẹp trong những suy nghĩ kiểu: “liệu người hướng nội có làm được như này, như thế kia không?”, “công việc của người hướng nội bao gồm những gì…”. Nhưng rồi thời gian trôi qua, trải nghiệm đã dạy cho mình hiểu việc bản thân mình có là người hướng nội hay hướng ngoại điều đó không còn quá quan trọng nữa. Không phải chỉ những người như thế này, như thế kia mới làm được công việc tốt, mới làm được công việc mà mình vẫn hằng mong ước nhưng không dám thực hiện bởi suy nghĩ bó hẹp như: “mình không năng nổ”, “mình không biết cách lắng nghe”, “mình không có khả năng viết tốt”… Mấu chốt vẫn đề ở đây là bạn muốn trở thành người như thế nào, bạn muốn có những phẩm chất như thế nào để có thể làm được công việc ấy và bạn phải luyện tập sao cho hợp lí để đạt được điều đó. Bởi mỗi chúng ta ai cũng vậy thôi, đâu phải ai sinh ra cũng mang trong mình sự hoàn hảo và giỏi tất cả mọi thứ. Phần lớn đều phụ thuộc vào lòng kiên trì cùng sự quyết tâm đủ lớn để đạt được điều đó.

Tuổi trẻ - những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời mỗi chúng ta. Vì vậy nếu khoảnh khắc nào đó bạn nhìn lại và nhận ra bản thân mình còn thiếu sót nhiều quá thì đừng trì hoãn cũng như ngần ngại để thay đổi bản thân mình. Điều cuối cùng hy vọng rằng bạn sẽ luôn cố gắng thay đổi và phát triển bản thân mỗi ngày để trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn bạn nhé!

© Shara Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày đẹp trời nhất là ngày mình còn thanh xuân | Radio Tâm Sự

Shara Nguyên

Life is not about waiting for the storm to pass, it's about learning to dance in the rain

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Người ta thường nói phụ nữ là những bông hoa mà hoa thì không hữu sắc thì hữu hương. Có những bông hoa may mắn lại có đủ cả hương lẫn sắc. Còn tôi, cũng là phụ nữ nhưng có lẽ tôi không phải là hoa. Không hương, không sắc, tôi chỉ là bụi cỏ dại mọc ven đường mà thôi.

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Tuổi thơ đầy màu sắc của cổ tích và thần thoại. Mẹ cũng như bao nhiêu người mẹ ở trên đời, luôn mong muốn mang lại cho con mình những kỷ niệm thật đẹp, những nụ cười hạnh phúc nhất cho tuổi thơ.

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

Khi xem tướng phụ nữ, chuyên gia phong thủy cho biết, nếu trên mặt họ sở hữu những nét tướng sau đây thì chắc chắn công danh thăng tiến, có tài lãnh đạo.

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Phụ nữ ai cũng muốn xinh đẹp và toát ra khí chất tự tin. Song không phải cứ sở hữu gương mặt xinh đẹp thì đều được yêu thích. Không chỉ từ vẻ ngoài, khí chất của một người đến từ từng cách ứng xử trong cuộc sống thường ngày, dáng đi tướng đứng, cách ăn nói và vẻ đẹp trong nội tâm. Dành một năm tới để rèn luyện cho mình 10 điều dưới đây, bạn sẽ phát hiện bản thân thay đổi đến bất ngờ.

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Bạn cần phải học cách kiểm soát cảm giác tội lỗi liên tục vì theo thời gian, suy nghĩ ám ảnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, khiến bạn rơi vào tình trạng kiệt sức do luôn muốn làm việc nhiều hơn. Nó cũng rút cạn tinh thần và lòng tự trọng của bạn. Dưới đây là một số cách để bạn kiểm soát nỗi ám ảnh này.

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không muốn ngày đó lại dài thêm Xin em đừng trao cho anh cơ hội Qua thật rồi hai người chia hai lối Sẽ có người mang hạnh phúc cho em.

back to top