Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi muốn bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn

2022-11-17 01:25

Tác giả: Shara Nguyên


blogradio.vn - Chặng đường quá khứ mình đã đi sai đường hay thất bại thê thảm như thế nào, hãy tạm gác chúng gọn gàng lại và khóa thật chặt được không. Đừng mải lo nghĩ nhiều về chúng quá mà hãy xem đó là bài học, đó là cơ hội để mình khám phá những chân trời mới,…

***

Tôi định trì hoãn bài viết này bởi tôi muốn đợi nó đến một thời điểm thích hợp như giao thừa - khi mà trong ta bỗng bừng nên biết bao nhiêu hoài bão, hi vọng và ước mong cho năm mới của mình được tốt đẹp hơn, như cái cách mà tôi vẫn thường trì hoãn bấy lâu nay để khi tới cái thời điểm mà bản thân coi là “lí tưởng” ấy tôi lại quên mất từ lúc nào không hay.

Vốn thế con người ta khi đã quá quen với lối sống thoải mái thái quá, ta thường hay có suy nghĩ và hành động trì hoãn bản thân mình rồi tự nhủ cho mình một lí do có vẻ như thích hợp và rồi một ngày đẹp trời nào đó ta bỗng nhận ra mình bỏ lỡ quá nhiều bởi “lát nữa hay ngày mai hẵng làm”, “khi nào tâm trạng ổn hơn mình sẽ làm” và rồi kết quả thật thậm tệ hay ta chợt nhận ra rằng “mình có ý định làm cái này từ bao giờ ấy nhỉ”.

Mình của hiện tại cũng như vậy và thực sự là mình đã như rất rất nhiều lần và tới giờ đã tới lúc cần thay đổi, cần hành động để định nghĩa bản thân mình. Nhìn lại rồi nhận ra sao suốt khoảng thời gian vừa qua mình thậm tệ tới như vậy chứ. Cô bé học sinh ngày nào vẫn tự nhủ nhiều thứ để rồi giờ nhìn lại đôi khi chính bản thân mình hay giật mình và tự hỏi: “Có phải mình đang trở thành phiên bản mà mình từng ghét đúng không?”, “mình bị sao ấy, sao biết điều ấy là xấu mà vẫn cứ đâm đầu vào?”. Mình từng ghét bản thân mình, ghét nhiều nhiều lắm bởi những khi mình mất kiểm soát và bị đắm vào thế giới internet như mạng xã hội, youtube,… là cách nhìn mọi vấn đề với góc nhìn phức tạp hóa mọi thứ, là những suy nghĩ quá nhiều đôi khi khiến mình rơi vào bế tắc thật sự, là cái tính rụt rè và luôn sợ khi phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình...

Sau một hồi suy nghĩ rất nhiều cũng như hỏi ý kiến của người thân mình đã ngồi lại và suy nghĩ một cách nghiêm túc nhất. Mình tập cách mở lòng lắng nghe bản thân, học về cách thiền và cầu nguyện mỗi buổi sáng để giữ cho bản thân sự yên bình nhất để bắt đầu một ngày mới. Mình đã tập cho mình cách dậy trước khi mặt trời mọc và cầu nguyện dưới các vì sao trước khi đi ngủ. Thật sự trong thời gian bắt đầu, đối với mình nó thật sự rất khó đối với một đứa giờ giấc tùy tiện theo tâm trạng mà chưa một lần trước đó từng nghiêm túc. Nhưng theo mình đó cũng chỉ là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì chắc chắn ta sẽ làm được miễn là bản thân đủ kiên trì với nó. Nói tới đây không phải mình muốn kêu gọi mọi người rằng phải hành động như mình đã làm, phải ngủ sớm, dậy sớm mà mình chỉ muốn lấy ví dụ để gợi ý cho mọi người, ta hãy làm những gì mà bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất để khi bắt đầu và kết thúc ngày mới, mọi thứ trong ta đều ở trạng thái sẵn sàng. Dù bạn có bắt đầu ngày mới của mình sớm hay muộn đi nữa đó không phải là điều gì đó quá quan trọng mà chính thái độ cùng tinh thần khi ấy mới là điều đáng trân trọng.

Hãy tha thứ cho bản thân mình dù cho trước đó mình đã từng là phiên bản tồi tệ như thế nào đi nữa. Biết ơn vì ta còn được sống, còn tuổi trẻ phía trước, còn bao hoài bão cùng ước mơ đang chờ ta thực hiện. Điều gì không thật sự đáng thì đừng quá tiếc, hãy học cách cho đi, học cách đối diện với thực tại. Ngày hôm trước bạn đã làm điều gì đó mà khiến mình cảm thấy xấu hổ, tồi tệ vô cùng. Chặng đường quá khứ mình đã đi sai đường hay thất bại thê thảm như thế nào, hãy tạm gác chúng gọn gàng lại và khóa thật chặt được không. Đừng mải lo nghĩ nhiều về chúng quá mà hãy xem đó là bài học, đó là cơ hội để mình khám phá những chân trời mới,…

Một phần nữa khá là quan trọng trong hành trình khiến bản thân mình tốt đẹp hơn đó là chấp nhận tính cách cùng con người thật của bản thân mình. Về tính cách dù hướng nội hay hướng ngoại theo mình mỗi chúng ta đều có điểm mạnh riêng. Mình đã từng rất buồn khi thấy mình không được năng nổ như các bạn hướng ngoại khác và đôi khi mình hay bị bó hẹp trong những suy nghĩ kiểu: “liệu người hướng nội có làm được như này, như thế kia không?”, “công việc của người hướng nội bao gồm những gì…”. Nhưng rồi thời gian trôi qua, trải nghiệm đã dạy cho mình hiểu việc bản thân mình có là người hướng nội hay hướng ngoại điều đó không còn quá quan trọng nữa. Không phải chỉ những người như thế này, như thế kia mới làm được công việc tốt, mới làm được công việc mà mình vẫn hằng mong ước nhưng không dám thực hiện bởi suy nghĩ bó hẹp như: “mình không năng nổ”, “mình không biết cách lắng nghe”, “mình không có khả năng viết tốt”… Mấu chốt vẫn đề ở đây là bạn muốn trở thành người như thế nào, bạn muốn có những phẩm chất như thế nào để có thể làm được công việc ấy và bạn phải luyện tập sao cho hợp lí để đạt được điều đó. Bởi mỗi chúng ta ai cũng vậy thôi, đâu phải ai sinh ra cũng mang trong mình sự hoàn hảo và giỏi tất cả mọi thứ. Phần lớn đều phụ thuộc vào lòng kiên trì cùng sự quyết tâm đủ lớn để đạt được điều đó.

Tuổi trẻ - những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời mỗi chúng ta. Vì vậy nếu khoảnh khắc nào đó bạn nhìn lại và nhận ra bản thân mình còn thiếu sót nhiều quá thì đừng trì hoãn cũng như ngần ngại để thay đổi bản thân mình. Điều cuối cùng hy vọng rằng bạn sẽ luôn cố gắng thay đổi và phát triển bản thân mỗi ngày để trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn bạn nhé!

© Shara Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày đẹp trời nhất là ngày mình còn thanh xuân | Radio Tâm Sự

Shara Nguyên

Life is not about waiting for the storm to pass, it's about learning to dance in the rain

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top