Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhận thức về lối sống bản thân

2022-11-13 01:30

Tác giả: Shara Nguyên


blogradio.vn - Trong hành trình thay đổi bản thân này, chắc chắn đôi khi bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn. Làm sao để loại bỏ thói quen xấu, làm sao để bản thân trở nên kỉ luật hơn? Làm sao để bớt hoài nghi vào bản thân?

***

Đã bao giờ bạn tự nhủ với bản thân rằng kể từ hôm nay mình phải sống nghiêm túc và khoa học hơn nhưng cuối cùng lại rơi vào tình trạng ngựa quen đường cũ hay chưa? Nếu bạn đã từng một hoặc rất rất nhiều lần thì mình nghĩ rằng đây là sẽ thời điểm tốt nhất để chúng ta thay đổi bản thân mình.

Trước tiên mình muốn tâm sự câu chuyện của mình như thế này. Kể từ lâu trước đây mình đã được nghe chia sẻ rất nhiều những phương pháp về lối sống khoa học hơn của các anh chị đi trước. Lúc nghe xong thì thấy bản thân mình khi ấy tràn trề năng lượng lắm, cũng lên kế hoạch này nọ và tự hứa với bản thân mình rằng kể từ ngày hôm nay mình sẽ sống kỷ luật hơn, nghiêm túc để trở nên hoàn hảo hơn. Mình bảo là mình ghét bản thân của hiện tại, ghét nhiều, nhiều lắm là đằng khác. Bởi một khi mà con người ta có mục tiêu là sống kỉ luật hơn thì chắc hẳn sẽ có những cái lí do nhất định mà ta cho rằng muốn hạn chế, muốn từ bỏ hoặc để cho bản thân mình cái cảm giác được mãn nguyện hơn mỗi ngày khi ta không lãng phí quá nhiều thời gian vào việc vô ích. Mình khi ấy cũng muốn chăm chỉ để giỏi ngoại ngữ, dậy sớm hơn để tận hưởng cảm giác bình yên vào buổi sáng sớm, cho cả ngày của mình bớt nhàm chán hơn bởi sống mà không có mục tiêu, không biết rằng ngày hôm ấy mình sẽ làm gì, cuộc sống diễn ra như thế nào thật sự rất là tệ…

Nhưng hì hục lên kế hoạch, ép bản thân vào cái khuôn kỉ luật là thế nhưng cũng chỉ được vài bữa hay dài nhất là tầm mấy tuần rồi mình lại trở về trạng thái như cũ: sống nhàm chán, buồn tẻ qua ngày, không kế hoạch, không mục tiêu, không biết phải làm gì, lướt internet để lấp đầy khoảng thời gian rảnh… để rồi mỗi khi ngày sắp qua mình lại cuống cuồng lên, thở dài đầy ngao ngán và vô cùng chán ghét bản thân. Khi ý thức xong mình lại muốn sống kỉ luật xong vài bữa lại y nguyên ban đầu. Chán ghét bản thân, bao mục tiêu, bao hoài bão, mong muốn lên kế hoạch rồi lại bỏ đó, thiếu tập trung và kiên nhẫn khi làm điều gì đó kèm theo thói quen xấu đó là nghiện mạng xã hội. Mình nghĩ có lẽ đối với mọi người, đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên chắc chắn đã rất nhiều lần rơi vào tình trạng như mình hồi đó. Và đã tới lúc chúng ta cần nhìn nhận lại bản thân để thay đổi rồi đó. Sau đây mình sẽ liệt kê một số những sai lầm và giải pháp mà mình đã tích lũy được trong thời gian qua:

1. Nhận thức bản thân:

Khi bắt tay vào việc thay đổi lối sống của bản thân ta thường có xu hướng học hỏi và làm theo phương pháp hay lời khuyên của các anh chị hoặc người thân đi trước nhưng được một thời gian thì bắt đầu sinh chán nản và thiếu động lực. Bởi một điều đơn giản là ta chưa chịu ngồi lại và khám phá những đặc điểm của bản thân. Thông thường mỗi con người ta sẽ có xu hướng phát triển, ưu nhược điểm cùng những đặc tính khác nhau. Nên nếu chỉ nghe theo lời khuyên của người khác, cách làm của họ rồi áp dụng vào bản thân mình thì khả năng thất bại sẽ rất lớn. Hãy dành thời gian yên tĩnh một mình để lắng nghe tiếng nói bản thân, xem vì sao mình phải thay đổi lối sống, đặc điểm, tính cách cùng mục tiêu của mình là như thế nào để có thể đưa ra lộ trình phù hợp.

2. Về chuyện đặt mục tiêu:

Mới bắt đầu muốn thay đổi bản thân ta thường có xu hướng đặt những mục tiêu quá lớn cũng như rất chung chung hoặc có thể là đặt cho mình quá nhiều mục tiêu cần thực hiện trong một ngày khiến ta cảm thấy khó khăn, chán nản khi thực hiện cũng như khả năng thất bại rất lớn. Thay vào đó theo kinh nghiệm của mình ta nên đặt mục tiêu lúc mới bắt đầu nhẹ nhàng để bản thân cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện. Đồng thời ta hãy sắp xếp chúng một cách hợp lí để quá trình thực hiện trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

3. Lên kế hoạch:

Lên kế hoạch cho bản thân cũng là một phần vô cùng quan trọng trong việc thay đổi lối sống của mình, đặc biệt hơn đối với những bạn mắc hội chứng “trì hoãn lâu năm”. Nên kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng cụ thể sẽ giúp ta hoàn thành công việc một cách hiệu quả và năng suất hơn chứ không phải đợi tới khi cuối ngày, những khi deadline mới cuống cuồng nên chạy. Nó vừa giúp ta gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống đồng thời ta cảm thấy được lấp đầy, cảm nhận được sự hạnh phúc khi mọi thứ diễn ra đều dưới sự kiểm soát của bản thân mình.

4. Sự ghi nhận:

Hãy chuẩn bị cho mình cuốn sổ nhật kí hay trang web để theo dõi hành trình của mình. Bạn đạt được thành công trong những ngày đầu như thế nào, cảm giác lúc ấy ra sao rồi thì những suy nghĩ về việc thay đổi lối sống có tác động tới bản thân bạn như thế nào, hãy lưu giữ chúng lại. Để một ngày trở trời nào đó, bỗng dưng bạn cảm thấy mất động lưc, cảm thấy hoài nghi về bản thân, hay đơn giản là muốn xem lại hành trình thay đổi của mình kể từ ngày đó tới bây giờ thì cuốn sổ nhật kí đó sẽ giúp bạn rất nhiều đó. Mình chắc chắn rằng đây sẽ là một ngợi ý không tồi.

5. Tìm tòi và khám phá:

Trong hành trình thay đổi bản thân này, chắc chắn đôi khi bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn. Làm sao để loại bỏ thói quen xấu, làm sao để bản thân trở nên kỉ luật hơn? Làm sao để bớt hoài nghi vào bản thân?... Vô vàn những câu hỏi dù là tốt hay xấu, hãy tìm tòi và khám phá từ nhiều nguồn khác nhau để đưa ra cho mình câu trả lời tốt nhất. Đồng thời không ngừng khám phá bản thân để tìm ra những đặc điểm thú vị mà trước đây - khi chưa sống khoa học, không chịu tìm tòi, thử nghiệm, không chịu bược ra khỏi vòng sống an toàn mình đâu có biết, có như vậy ta mới càng ngày càng cảm thấy lợi ích của việc thay đổi bản thân ngày ấy là vô cùng lớn, giúp ta xây dựng những thói quen tích cực và sống mỗi ngày đều là những ngày ý nghĩa.

Bởi những lối sống mà bản thân mình không thích, những lối mòn lặp đi lặp lại ngày qua ngày thật sự khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi và kiệt quệ. Nhưng ngày qua ngày nếu không thay đổi thì chỉ khiến ta tồi tệ hơn. Hãy cho mình một cơ hội và nếu trong trường hợp xấu nhất không tìm được lí do nào đó đủ lớn để thay đổi thì hãy tự mặc định cho mình một lí do đủ lớn để có thể lấn át sự lười nhác và vô trách nhiệm của hiện tại. Mỗi chúng ta ai cũng đều phải tự chạy trên con đường riêng của mình mà. Dù đó có là con đường trải đầy hoa hồng hay là con đường sỏi đá, gập ghềnh toàn những trông gai và thử thách thì hãy một lần nghiêm túc hơn với bản thân mình bạn nhé. Có thể bản thân mình thay đổi nó không thể mang sức mạnh to lớn để thay đổi cả thế giới nhưng mà ít nhất nó cũng cho bản thân mình cái cảm giác mãn nguyện khi mỗi ngày trôi qua ta đều có thể làm chủ được hành động của mình, được trải nghiệm nhiều điều thú vị, được hạnh phúc và bình yên hơn.

© Shara Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi 25 - Cái tuổi đẹp nhất đời người | Radio Tâm Sự

Shara Nguyên

Life is not about waiting for the storm to pass, it's about learning to dance in the rain

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top