Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Dẫu không tìm thấy ai cùng tần số ta vẫn chẳng cô đơn

2022-11-06 01:30

Tác giả: Nguyễn Mai Linh


blogradio.vn - Sự thay đổi đôi khi chẳng xa lạ mà nó nằm ngay trong chính mỗi người, chỉ có điều, họ có đủ can đảm để nhận thấy, để chấp nhận, để vượt lên và đối mặt. Dẫu không một ai nghe thấy tần số ấy, ta vẫn không cô đơn, rằng có chính chúng ta đồng điệu. Yêu thương bản thân mình là điều cốt yếu cho mọi giá trị của ta, cho mọi vết thương chắc chắn sẽ được chữa lành.

***

Tôi đã từng cô đơn và lạc lõng bước đi những bước nặng nhọc trên mặt đất, tựa như chú cá voi cô độc dạo quanh đại dương mà không chút hồi đáp. Sự thay đổi với tôi có lẽ là một kì tích tuyệt diệu, một sự hồi sinh xanh tươi trở về. Đã có những ngày, tôi ôm gối và bật khóc lặng lẽ. Tôi không dám khóc lớn, vì tin rằng tiếng nức nở ấy cũng đâu thể chạm đến nơi tận cùng nhất của lòng người sâu thẳm. Lạnh lẽo nhất, tàn nhẫn nhất cũng là lòng người, đôi ba lời nói gió thoảng cũng trở thành vũ khí giết chết con tim bé nhỏ. 

Sự thay đổi tìm thấy trong khoảng lặng đau đớn ấy như mò kim đáy bể, như nhặt hạt bụi trong vũ trụ bao la. Kẻ đi tìm sự đổi thay vượt trôi như tôi đây đã nhiều lần tuyệt vọng và bế tắc, nhưng không phải không chút hy vọng mong manh. Tôi vẫn nhìn thấy ánh sáng le lói nơi cuối đường hầm.

Tôi vẫn nhớ cặp kính ấy, nụ cười hồn nhiên ấy, ánh mắt ngây thơ và trong trẻo ấy đối mặt với bao người. Tôi đã từng lấy nụ cười khỏa lấp sự đau thương và tổn thất về tinh thần khi nghe lời chê bai, dị nghị về ngoại hình, về những câu nói phủ nhận đi giá trị của bản thân tôi. 

tinh-yeu-khong-can-phai-tra-gia-758x499

Tôi chỉ nghĩ rằng, mình chưa thực sự làm tốt, nhận về lời lẽ ấy không là điều gì quá to tát. Nhưng rồi, để từng vết dao ấy hằn sâu dần dần và tâm hồn, vết thương để lại không thể chữa lành hoàn toàn.

Sự tự ti dẫn lối tôi vào thế giới cô độc của riêng mình, một thế giới u ám chỉ có tôi ngồi ôm gối và rơi lệ. Tôi đi loanh quanh vô định trong chính bản ngã của mình, để nhiều lần trăn trở rằng liệu giá trị tồn tại của mình chỉ có vậy. Sự thay đổi tôi nhận ra ở bản thân mình trong khoảng thời gian ấy đã đi từ vui tươi rồi trở nên thu mình và khép kín, đã lo âu và sợ hãi, đã trách cứ và đôi chút oán hận. 

Ai đã nghe câu chuyện của chú cá voi 52hz kia, tất cả đều thấy sự cô độc lạnh lẽo đến đang sợ bao trùm và phủ kín tôi, và che mờ đi sự nhận thức về chính mình không thể trỗi dậy và dẫn lối, khai mở.

Nhưng thứ ánh sáng le lói mà tôi từng nghĩ đến và nhìn thấy khiến cho tôi hiểu rằng chính tôi mới là người cầm chiếc xẻng khỏa lấp đi giá trị của bản thân mình, khỏa lấp đi con đường tự nhận thức và trân trọng chúng. Chú cá voi cứ cất tiếng hát của mình, phát ra tần số riêng biệt nhưng chưa một lần, chú cá ấy hết hy vọng trên hành trình đi tìm tri âm của mình. Còn tôi, yếu đuối và sụp đổ ngay tức khắc, đã không thể yêu thương trọn vẹn con người mình.

khu-vuon-bi-mat-7

Tôi đã để thứ âm thanh bừa bộn ngoài kia ảnh hưởng tới tinh thần và rồi đánh mất đi thứ chìa khóa quan trọng giúp khai mở vũ trụ của bản thân. Bởi, chính mình không tìm thấy giá trị và trân trọng nó, lẽ nào người đời sẽ dành những bông hoa tươi thắm tìm trao cho thứ vốn dĩ đã thuộc về mình. Nhưng, không phải tự tôi đã thấu sự thay đổi tích cực ấy.

“Ở những ngày mình chán ghét bản thân

Ở những ngày chỉ muốn tan biến vĩnh viễn

Ta hãy cùng làm một cánh cửa

Nơi sâu thẳm trái tim cậu

Nếu cậu mở cửa, chân bước tới

Thì nơi ấy sẽ chờ cậu

Chỉ cần tin tưởng chút mà thôi

Bởi nó sẽ an ủi cậu”

Nghe thứ thanh âm đẹp đẽ ấy cất lên trong chính không gian cô độc của chính mình, chúng đã góp nhặt vết thương của tôi, đan lồng và ghép lại, chữa lành tổn thương nơi những vết nứt hình thành. Dẫu chẳng thể hoàn hảo như trước kia, nhưng tôi của hiện tại đã thay đổi để trưởng thành, cứng rắn và chấp nhận mọi đau thương để đổi thay tốt đẹp.

dung-ban-re-long-tu-trong-de-doi-lay-tinh-yeu-758x487

Thứ tôi nhận thấy, không gì khác là sự thay đổi trong sức mạnh nội tại của chính mình, của tâm hồn và của giá trị bản thân. Tôi viết lên những dòng văn đam mê, tôi truyền cho mọi người một nguồn năng lượng tích cực cho mọi người, tôi học giỏi, tôi sáng tạo..Đó là những giá trị tôi khai phá, và còn hơn thế. Tôi không cần phải lắng nghe âm thanh bên ngoài để gắng gượng sửa đổi mình nhưng sau cùng chỉ còn là bao đau đớn. 

Tôi chỉ muốn nhìn nhận lại rằng, sự thay đổi đôi khi chẳng xa lạ mà nó nằm ngay trong chính mỗi người, chỉ có điều, họ có đủ can đảm để nhận thấy, để chấp nhận, để vượt lên và đối mặt. Dẫu không một ai nghe thấy tần số ấy, ta vẫn không cô đơn, rằng có chính chúng ta đồng điệu. Yêu thương bản thân mình là điều cốt yếu cho mọi giá trị của ta, cho mọi vết thương chắc chắn sẽ được chữa lành.

© Nguyễn Mai Linh - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì có thể ngăn cậu làm những gì mình thích | Radio Tâm sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nguyễn Mai Linh

nếu chọn một loài hoa, tôi chọn hoa hướng dương, đơn giản vì chúng luôn hướng về nắng ấm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi em học cách được yêu thương (Phần 2)

Khi em học cách được yêu thương (Phần 2)

Cô đã từng nghĩ rằng mình không thể tin tưởng vào ai, rằng mình không thể dễ dàng mở lòng. Nhưng ánh mắt của Hoàng, với sự kiên định và chân thành, khiến tất cả những nỗi sợ hãi trong cô dường như tan biến.

Khi em học cách được yêu thương (Phần 1)

Khi em học cách được yêu thương (Phần 1)

Thư nhẹ nhàng nắm lấy tay Hoàng, cảm giác ấm áp từ tay anh truyền vào tim cô, và trong khoảnh khắc ấy, cô biết rằng mối quan hệ của họ không còn đơn thuần là những mối quan tâm vặt vãnh. Nó là điều gì đó sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn, đủ để cả hai cùng bước tiếp trong cuộc đời này.

Sống chậm tí để thấy đời an yên

Sống chậm tí để thấy đời an yên

"Treat people with kindness" (đối xử với mọi người bằng sự tử tế) và " hãy đối xử với người khác theo cái cách mà bạn muốn được đối xử" là 2 châm ngôn sống mà mình luôn theo đuổi.

Đi đến nơi mình thích, làm những điều mình vui

Đi đến nơi mình thích, làm những điều mình vui

“Nỗi buồn và sự khổ đau không giết chết được ta. Nhưng bản thân ta sẽ chết dần chết mòn, thậm chí tìm đến điều dại dột vì tự đẩy mình chết chìm trong đau khổ”, chị Hà Thị Hương * (54 tuổi, kinh doanh ngành làm đẹp) chia sẻ.

Kẹo ngọt vị gừng

Kẹo ngọt vị gừng

Anh biết không, nhờ người cũ em đã rút ra được hai điều: Điều thứ nhất đó là anh có thể dùng lời nói, cử chỉ, hành động đối tốt với tất cả mọi người và thế gian này sẽ dịu dàng với anh. Nhưng anh tuyệt đối không được "sử dụng" đến trái tim mình để làm điều đó!

Biết nhiều hay là cần biết?

Biết nhiều hay là cần biết?

Mỗi con người chỉ có một trí óc và trí óc đó chỉ có một dung lượng giới hạn nhất định, không một người hiểu biết xuất chúng nào lại khẳng định rằng mình đã làm chủ được một nửa kho kiến thức khổng lồ của nhân loại.

Mãi nhớ về cha

Mãi nhớ về cha

Trọn cuộc đời này con mãi nhớ về cha Nhưng ít viết ra vì sợ thành sáo rỗng Hình ảnh cha theo con từ bé bỏng Đến bây giờ ký ức vẫn vẹn nguyên.

Lạc đường

Lạc đường

Trong vô vàn những khoảnh khắc lướt ngang trong đời, gặp anh chính là điều may mắn nhất mà ông trời ban tặng tôi, chàng trai với đôi mắt cười ấy là người tôi thương anh đã mang ánh sáng đến bên tôi những ngày tăm tối nhất. Có lẽ tình yêu qua những con chữ này không đủ để nói lên tình yêu mà anh dành cho tôi, bởi những điều đẹp đẽ nhất khó mà có thể diễn tả được dưới bất kì hình thức gì.

Một người, hai cuộc sống

Một người, hai cuộc sống

Chỉ ở nơi người người đều đeo mặt nạ họ mới dám thỏa sức vùng vẫy và nhiệt thành tung hô nhau, chỉ có cuộc sống “ảo” mới cho học cảm giác được an toàn, được công nhận và được tồn tại.

Chào mừng em đã tìm được nhà của mình

Chào mừng em đã tìm được nhà của mình

Cứ thế thấp thoáng, em bé của mẹ đã sắp ba tháng tuổi, từ gương mặt đỏ hỏn, bây giờ em đã trộm vía khá hơn, biết cười, biết phản ứng lại với âm thanh bên cạnh…

back to top