Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Dẫu không tìm thấy ai cùng tần số ta vẫn chẳng cô đơn

2022-11-06 01:30

Tác giả: Nguyễn Mai Linh


blogradio.vn - Sự thay đổi đôi khi chẳng xa lạ mà nó nằm ngay trong chính mỗi người, chỉ có điều, họ có đủ can đảm để nhận thấy, để chấp nhận, để vượt lên và đối mặt. Dẫu không một ai nghe thấy tần số ấy, ta vẫn không cô đơn, rằng có chính chúng ta đồng điệu. Yêu thương bản thân mình là điều cốt yếu cho mọi giá trị của ta, cho mọi vết thương chắc chắn sẽ được chữa lành.

***

Tôi đã từng cô đơn và lạc lõng bước đi những bước nặng nhọc trên mặt đất, tựa như chú cá voi cô độc dạo quanh đại dương mà không chút hồi đáp. Sự thay đổi với tôi có lẽ là một kì tích tuyệt diệu, một sự hồi sinh xanh tươi trở về. Đã có những ngày, tôi ôm gối và bật khóc lặng lẽ. Tôi không dám khóc lớn, vì tin rằng tiếng nức nở ấy cũng đâu thể chạm đến nơi tận cùng nhất của lòng người sâu thẳm. Lạnh lẽo nhất, tàn nhẫn nhất cũng là lòng người, đôi ba lời nói gió thoảng cũng trở thành vũ khí giết chết con tim bé nhỏ. 

Sự thay đổi tìm thấy trong khoảng lặng đau đớn ấy như mò kim đáy bể, như nhặt hạt bụi trong vũ trụ bao la. Kẻ đi tìm sự đổi thay vượt trôi như tôi đây đã nhiều lần tuyệt vọng và bế tắc, nhưng không phải không chút hy vọng mong manh. Tôi vẫn nhìn thấy ánh sáng le lói nơi cuối đường hầm.

Tôi vẫn nhớ cặp kính ấy, nụ cười hồn nhiên ấy, ánh mắt ngây thơ và trong trẻo ấy đối mặt với bao người. Tôi đã từng lấy nụ cười khỏa lấp sự đau thương và tổn thất về tinh thần khi nghe lời chê bai, dị nghị về ngoại hình, về những câu nói phủ nhận đi giá trị của bản thân tôi. 

tinh-yeu-khong-can-phai-tra-gia-758x499

Tôi chỉ nghĩ rằng, mình chưa thực sự làm tốt, nhận về lời lẽ ấy không là điều gì quá to tát. Nhưng rồi, để từng vết dao ấy hằn sâu dần dần và tâm hồn, vết thương để lại không thể chữa lành hoàn toàn.

Sự tự ti dẫn lối tôi vào thế giới cô độc của riêng mình, một thế giới u ám chỉ có tôi ngồi ôm gối và rơi lệ. Tôi đi loanh quanh vô định trong chính bản ngã của mình, để nhiều lần trăn trở rằng liệu giá trị tồn tại của mình chỉ có vậy. Sự thay đổi tôi nhận ra ở bản thân mình trong khoảng thời gian ấy đã đi từ vui tươi rồi trở nên thu mình và khép kín, đã lo âu và sợ hãi, đã trách cứ và đôi chút oán hận. 

Ai đã nghe câu chuyện của chú cá voi 52hz kia, tất cả đều thấy sự cô độc lạnh lẽo đến đang sợ bao trùm và phủ kín tôi, và che mờ đi sự nhận thức về chính mình không thể trỗi dậy và dẫn lối, khai mở.

Nhưng thứ ánh sáng le lói mà tôi từng nghĩ đến và nhìn thấy khiến cho tôi hiểu rằng chính tôi mới là người cầm chiếc xẻng khỏa lấp đi giá trị của bản thân mình, khỏa lấp đi con đường tự nhận thức và trân trọng chúng. Chú cá voi cứ cất tiếng hát của mình, phát ra tần số riêng biệt nhưng chưa một lần, chú cá ấy hết hy vọng trên hành trình đi tìm tri âm của mình. Còn tôi, yếu đuối và sụp đổ ngay tức khắc, đã không thể yêu thương trọn vẹn con người mình.

khu-vuon-bi-mat-7

Tôi đã để thứ âm thanh bừa bộn ngoài kia ảnh hưởng tới tinh thần và rồi đánh mất đi thứ chìa khóa quan trọng giúp khai mở vũ trụ của bản thân. Bởi, chính mình không tìm thấy giá trị và trân trọng nó, lẽ nào người đời sẽ dành những bông hoa tươi thắm tìm trao cho thứ vốn dĩ đã thuộc về mình. Nhưng, không phải tự tôi đã thấu sự thay đổi tích cực ấy.

“Ở những ngày mình chán ghét bản thân

Ở những ngày chỉ muốn tan biến vĩnh viễn

Ta hãy cùng làm một cánh cửa

Nơi sâu thẳm trái tim cậu

Nếu cậu mở cửa, chân bước tới

Thì nơi ấy sẽ chờ cậu

Chỉ cần tin tưởng chút mà thôi

Bởi nó sẽ an ủi cậu”

Nghe thứ thanh âm đẹp đẽ ấy cất lên trong chính không gian cô độc của chính mình, chúng đã góp nhặt vết thương của tôi, đan lồng và ghép lại, chữa lành tổn thương nơi những vết nứt hình thành. Dẫu chẳng thể hoàn hảo như trước kia, nhưng tôi của hiện tại đã thay đổi để trưởng thành, cứng rắn và chấp nhận mọi đau thương để đổi thay tốt đẹp.

dung-ban-re-long-tu-trong-de-doi-lay-tinh-yeu-758x487

Thứ tôi nhận thấy, không gì khác là sự thay đổi trong sức mạnh nội tại của chính mình, của tâm hồn và của giá trị bản thân. Tôi viết lên những dòng văn đam mê, tôi truyền cho mọi người một nguồn năng lượng tích cực cho mọi người, tôi học giỏi, tôi sáng tạo..Đó là những giá trị tôi khai phá, và còn hơn thế. Tôi không cần phải lắng nghe âm thanh bên ngoài để gắng gượng sửa đổi mình nhưng sau cùng chỉ còn là bao đau đớn. 

Tôi chỉ muốn nhìn nhận lại rằng, sự thay đổi đôi khi chẳng xa lạ mà nó nằm ngay trong chính mỗi người, chỉ có điều, họ có đủ can đảm để nhận thấy, để chấp nhận, để vượt lên và đối mặt. Dẫu không một ai nghe thấy tần số ấy, ta vẫn không cô đơn, rằng có chính chúng ta đồng điệu. Yêu thương bản thân mình là điều cốt yếu cho mọi giá trị của ta, cho mọi vết thương chắc chắn sẽ được chữa lành.

© Nguyễn Mai Linh - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì có thể ngăn cậu làm những gì mình thích | Radio Tâm sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nguyễn Mai Linh

nếu chọn một loài hoa, tôi chọn hoa hướng dương, đơn giản vì chúng luôn hướng về nắng ấm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi tôi của những tháng ngày thanh xuân

Gửi tôi của những tháng ngày thanh xuân

Hình như, có những thứ vẫn luôn nguyên vẹn như vậy đấy cậu nhỉ? Chỉ có tôi là nghĩ nó thay đổi thôi.

Tình chung

Tình chung

Tôi, một gã khờ yêu thơ, Thuở ấy tương tư mối tình hờ Trọn lòng thương nhớ dáng em xinh

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Để tiết kiệm tiền, các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên bắt đầu với 5 điều này, nếu không bạn sẽ hối hận về sau.

Mùa bằng lăng

Mùa bằng lăng

Cô gật đầu và anh ôm cô vào lòng, có thật nhiều những đóa bằng lăng như đang reo vui lên cùng họ, và cả con đường dài cũng vậy. Cô nhớ mãi buổi tối hôm đó con đường rất vắng và anh đã hôn cô nụ hôn đầu tiên, họ đã ngập trong hạnh phúc mà cô nhớ suốt đời.

"Nhớ nhá - Hãy luôn giữ nụ cười"

Chỉ mong đoạn đường sau này của cậu, mọi thứ đều tốt, còn tớ cũng sẽ tập quên cậu. Đã 5 năm rồi, có lẽ cũng đến lúc tớ nên quên đi cậu để đón nhận những ánh nắng mặt trời của ngày mới.

Những con còng trên biển

Những con còng trên biển

Nhi nhìn chăm chăm vào bức tranh trước mặt. Sao lại có một sự trùng hợp đến vậy chứ, đây có phải là bức tranh mà Nhi rất thích và đặc biệt rất thích trong cả hai lần được xem ngoài con đường biển không?

Đóa hoa bên đường

Đóa hoa bên đường

Chợt, tôi bắt gặp một đóa hoa nhỏ bên lề đường. Đóa hoa ấy, mặc dù nở giữa bụi rậm và khô cằn, nhưng vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp riêng của mình. Tôi ngừng bước, nhìn chăm chú vào đóa hoa và bắt đầu suy tư về ý nghĩa của nó.

Đối nhân xử thế - không thể qua loa!

Đối nhân xử thế - không thể qua loa!

Tôi đã tự nhủ, dù cho có chuyện gì xảy ra, trước hết tôi phải giữ vững quan điểm cư xử phải phép, khiêm nhường, dùng sự bình tĩnh và tôn trọng để đối đãi với mọi người một cách thật thận trọng để rồi sau đó, tôi sẽ biết ai là người xứng đáng để tôi dụng tâm mà chân thành khoan dung.

Sắc hoa vàng trong nắng

Sắc hoa vàng trong nắng

Chưa bao giờ nó thật hạnh phúc như vậy, tết này sẽ là một cái tết mà nó sẽ ghi nhớ suốt đời, nó cảm nhận được tình thương của ba của mẹ của chị dành cho nó là to còn hơn cả bầu trời nữa.

Để có được hạnh phúc gia đình

Để có được hạnh phúc gia đình

Chúng ta có thể vì gia đình mà sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, gian nan ngoài kia chỉ mong sao khi về nhà cái chúng ta được nhìn thấy là những nụ cười hồn nhiên và ngây thơ của những đứa con bé bỏng của mình, và được nghe câu nói đầy ấm lòng: "Cha, mẹ đã về".

back to top