Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Lặng nhìn cuộc sống' - thấu hiểu những tâm hồn sau bão giông

2022-10-25 01:20

Tác giả: Nguyễn


blogradio.vn - Tôi hay đùa rằng, “Lặng nhìn cuộc sống” viết cho những người trẻ lắm lầm lạc nhưng lại chỉ có thể đọc khi lòng biết tĩnh lặng. Bởi cuốn sách là những câu chuyện chắp nối, nó khiến người ta phải ngẫm nghĩ, phải chiêm nghiệm. Đọc hắn phải từ từ, lân la từng câu chữ, không vội được, vì khi vội, lòng khó mà nghĩ sâu…

***

Sài Gòn một ngày cuối tháng 9…

Tháng 9 luôn khiến người ta bâng khuâng nhiều nhất trong suốt cả năm. Bởi đây là dấu mốc báo hiệu, lại ¾ thời gian của một năm đã trôi qua.

¾ là dấu hiệu của sự lưng chừng, là sắp đạt được nhưng vẫn chưa thể nắm bắt; là sắp đủ đầy nhưng vẫn chưa thể trọn vẹn; là ôm ấp hy vọng nhưng chẳng thể chắc chắn rằng nó sẽ xảy ra hay là không…

Tôi sợ nhất là lắng nghe lòng mình vào những thời khắc ¾ dang dở ấy. Có một cái gì đó không trọn vẹn, nhưng cũng không đủ thôi thúc; có một điều gì đó khắc khoải nhưng lại đan xen những mỏi mệt; có những dòng nước mắt ngập tràn nhưng cũng cũng âm ỉ sự cố chấp không muốn buông rời…

Tháng 9 khiến tôi tìm kiếm một tâm hồn đồng điệu, một niềm ủi an cho những điều đôi khi không thể cất thành lời… Rồi vô tình, tôi gặp “Lặng nhìn cuộc sống”.

“Lặng nhìn cuộc sống” - cuốn sách của tĩnh lặng

Tôi hay đùa rằng, “Lặng nhìn cuộc sống” viết cho những người trẻ lắm lầm lạc nhưng lại chỉ có thể đọc khi lòng biết tĩnh lặng. Bởi cuốn sách là những câu chuyện chắp nối, nó khiến người ta phải ngẫm nghĩ, phải chiêm nghiệm. Đọc hắn phải từ từ, lân la từng câu chữ, không vội được, vì khi vội, lòng khó mà nghĩ sâu…

Con người bao lần cứ “gào thét” xưng cái tôi cá nhân, hết lần này đến lần khác, chúng ta kêu đòi những dấu mộc đỏ rực cho riêng mình để rồi khi những chông gai ập đến, mấy ai bền gan mà dám đứng một mình. Chúng ta “chạy vạy” kiếm tìm những lời khuyên, xin dăm ba kinh nghiệm, mượn tạm vài ba bài học rồi đem chúng về ướm hẳn vào câu chuyện của riêng mình. May mắn thì vừa vặn, không thì lại rơi vào vòng luẩn quẩn của bế tắc.

Lỗi không ở cuộc sống này quá khắc nghiệt, cũng chẳng phải vì người đời không đủ hay ho để chỉ dạy. Lỗi vì ta chưa kịp hiểu mình đã vội giao phó cuộc đời cho những điều không chắc chắn. “Ở thế giới hôm nay. Chúng ta đang được sống trong một thế giới mà ở đó chúng ta được kết nối với mọi thứ. Trừ chính chúng ta” (Trần Huy Hoàng).

Tôi từng kỳ vọng rồi bao lần lại thất vọng, vì cuộc đời này làm gì có một phương pháp hay một liệu thuốc nào đó đủ sức mạnh để chúng ta hóa giải những muộn phiền, đớn đau. Chỉ khi chúng ta dám đi, dám sống, dám đối diện với những phút giây khủng khiếp nhất, khi ấy, chúng ta tự khắc biết tĩnh lặng mà đón nhận.

Đừng mong chờ ai đó mang lại cho cuộc đời mình những lời khuyên trong khi, thứ chúng ta cần chỉ là sự sẻ chia và thức tỉnh. Đó cũng là điều ý nghĩa nhất khiến tôi yêu mến và lựa chọn ở “Lặng nhìn cuộc sống”. Cuốn sách mang một nguồn năng lượng rất đặc biệt, không quá sôi nổi nhưng lại đủ để ươm mầm và thôi thúc niềm tin cho tâm hồn trong những ngày dễ chông chênh...

Chúng ta có thể trở thành một ai đó, hoặc không

Chúng ta bị ám ảnh bởi những kỳ vọng.

Tôi thường không thích những tít báo đổ vấy trách nhiệm lên các bậc phụ huynh mỗi khi xã hội xuất hiện câu chuyện thương tâm nào đó về giáo dục con cái, học tập, thi cử… Người ta chỉ trích phụ huynh đang quá kỳ vọng và cố gắng chạy theo hình mẫu không thực tế với con cái. Nhưng có bao giờ chúng ta thực sự nhìn lại, rằng chính bản thân mình cũng đang chật vật với những kỳ vọng và bị ám ảnh bởi những hình mẫu… không thực sự là mình?

Thay vì lắng nghe, chúng ta chọn cách định nghĩa bản thân bằng kỳ vọng của người khác, bằng những mong muốn rất… trend và bằng cả sự sợ hãi nếu phải bỏ lỡ một điều gì đó của mọi người. Chúng ta gán mình vào thước đo của kẻ khác để rồi cứ mãi là một cái đuôi chạy theo sau, người ta đổi hướng, mình cũng đau đáu lựa chọn những ngã rẽ; người ta vấp ngã, niềm tin mình dành cho cuộc đời cũng chớp nhoáng mà vụt tắt; người ta vội vã, mình cũng nóng lòng ép bản thân phải làm được một cái gì đó, thường không rõ ràng. Để rồi chính lòng mình lại trở nên hoang mang và gục ngã bởi những mong muốn ấy.

Tôi không chỉ trích những khát khao. Nhưng nếu khát khao ấy làm tâm hồn con người rỉ máu, thì có thể đó vẫn chưa là đích đến cuối cùng. Chúng ta có thể trở thành ai đó, hoặc không… Vì việc trở thành chính ta quan trọng và ý nghĩa hơn…

“Xin hãy cho mình nụ cười, hãy cho mình thở những hơi thở nhẹ nhàng.

Hãy cho mình bước, những bước chân chậm rãi.

Hãy cho mình tươi tỉnh khi tiếp xúc với mọi người.

Hãy cho mình ăn, ăn không vội vàng.

Hãy cho mình ngủ, ngủ một giấc bình an không lo âu.”

Cảm ơn “Lặng nhìn cuộc sống” đã đến và mơn trớn cho đôi dòng cảm xúc chông chênh của tôi những ngày tháng 9. Cảm ơn một tâm hồn đồng điệu…

© Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai rồi cũng phải mạnh mẽ để đi đến cuối con đường trưởng thành | Radio Tâm Sự

Nguyễn

Hãy cho tôi tình yêu, còn bánh mì tôi sẽ tự mua

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Tiết lộ thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023. Đâu là cơ hội cuối cùng để bạn bứt phá? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau!

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

Tưởng rằng những thách thức và vận hạn trong năm Giáp Thìn 2024 sẽ khiến những con giáp chuyển vận bất ngờ năm 2024 dưới đây phải lao đao, chùn chân, nhưng chẳng ai biết trước được chữ “ngờ”. Chính những khó khăn đó lại thúc đẩy họ phát huy tài năng, lội ngược dòng một cách ngoạn mục và làm nên vô số của cải.

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

Bước vào năm cuối của hạn Tam Tai, đã có những biến chuyển tích cực với các tuổi phạm kỵ. Đó là gì, là phúc hay họa, đã thực sự thoát khỏi xui xẻo đeo bám hay chưa? Đáp án ở ngay phía dưới!

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

Chúc mừng những tuổi kiếm được nhiều tiền trong tháng 12/2023 dương lịch, đây là tháng làm ăn bội thu và có quý nhân ủng hộ theo sau của các bạn.

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp hao tài năm 2024 dưới đây hãy cảnh giác trước mọi nguy cơ và thận trọng trong mọi quyết định, nếu không bạn dễ rơi vào cảnh trắng tay.

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Trong cuộc sống, mỗi sự việc xảy ra, mỗi lần kỳ ngộ đều là do số mệnh quyết định. Những người sinh vào tháng nào thì thường được Bồ Tát phù hộ, vận mệnh tốt đẹp, cùng Lịch ngày Tốt khám phá nhé!

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

Vì vận mệnh của mỗi người không giống nhau nên lộc ai thì người đó hưởng, cùng xem đâu là con giáp lười biếng nhưng may mắn nhé.

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

Đây là 4 con giáp khiến bạn bè, người thân phải “há hốc mồm”, bởi không ai nghĩ rằng họ có thể trưởng thành và thay đổi nhiều đến vậy. Tuổi trẻ mắc sai lầm chồng chất, nhưng từ sau 35 tuổi lại phát triển như vũ bão, cuộc đời lên hương bất ngờ. Điều gì đã giúp họ nhanh chóng lật ngược tình thế?

back to top