Hãy để cuộc đời bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui
2022-12-06 01:25
Tác giả:
Mika
blogradio.vn - Hãy để cho cuộc đời của bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui, hạnh phúc của bản thân. Chỉ cần điều đó không làm hại đến ai, thì đó chính là chân lý và hạnh phúc trong bình yên của mỗi người.
***
Thế hệ Gen Y của chúng tôi sống trong niềm vui với những thần tượng Kpop, Vpop của những năm 2007 – 2009, đó là những diễn viên, ca sĩ được cho là hotboy, hotgirl của thời đó. Khi mà mạng xã hội chưa thông dụng và kết nối rộng lớn được như bây giờ, thì ai cũng có trong tay những tấm hình của những nghệ sĩ mà họ hâm mộ. Họ thần tượng đến mức ngay cả ăn mặc hay đầu tóc cũng được mô phỏng lại theo. Ngày ấy, đi đến đâu cũng thấy những mái tóc bổ luống giống anh Bo Đan Trường, hay những kiểu tóc đầu sư tử như công chúa bong bóng Bảo Thy.
Tôi còn nhớ những năm ấy, hoạt động văn nghệ ưa thích nhất của các trường là những tiết mục nhảy hip-hop, sexy-dance theo các nhóm nhảy Hàn Quốc. Đi đến đâu cũng nghe thấy những bài hát của SNSD hay BigBang.. vang lên từ tivi của mỗi nhà.
Ngày ấy, phong cách ăn mặc theo kiểu Hàn Quốc rất thịnh hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để chạy theo những phong cách ấy, và tôi là một trong số đó, hay nói chính xác hơn thì tôi không mấy hứng thú với những thứ đó. Chỉ là tôi cũng muốn được hòa nhập, cũng muốn được khen, được trầm trồ, được chú ý. Thế rồi, việc học hành, thi cử kéo tôi tập trung vào sách vở, thời gian toàn bộ đều dành cho việc ôn luyện cho tốt, riết rồi tôi cũng quên béng đi những xu hướng của giới trẻ thời ấy.
Chúng ta luôn có những thời thơ ấy tuyệt vời nhất. Cho dù tôi không hề để kiểu tóc công chúa như đám bạn, cũng không yêu thích bài hát Hàn Quốc nào. Nhưng giờ nghĩ lại, tôi lại thầm cảm ơn vì mình đã chăm chỉ với mục tiêu của bản thân mình.
Có lẽ trong sâu thẳm mỗi người, ai cũng mong sẽ được nhân loại chú ý và tung hô, tôi cũng vậy, nhưng sau mọi chuyện tôi lại nhận thấy điều đó không quan trọng lắm. Tôi cũng tự hỏi nếu ngày ấy tôi có điều kiện hơn, mua những chiếc kẹp tóc xinh xắn, và ăn mặc thật phong cách, thì có lẽ tôi sẽ được để ý đến rất nhiều. Tuy nhiên, tôi có vui với việc trượt kỳ thi vào cấp ba, hay cao hơn là kỳ thi vào Đại học hay không? Chắc chắn là không rồi. Thật may là khi tất cả đều chìm đắm trong thế giới của Hoa Học Trò, thì tôi lại chăm chỉ, nỗ lực tìm kiếm tương lai cho mình. Bởi vậy, là chính mình chính là điều tuyệt nhất.
Ngày tôi vào Đại học, cuộc sống của tôi cũng khá chật vật. Trong khi đó tôi lại rất được các bạn học cùng cưng chiều, yêu thích. Khổ nỗi, họ lại đều là con nhà có điều kiện. Phải khó khăn lắm tôi mới vượt qua được mặc cảm tự ti vì khoảng cách của bản thân với họ thực sự quá lớn.
Chúng tôi cũng không thường đi ăn, đi chơi, mà chỉ tham gia cùng nhau những hoạt động học tập, nhảy nhót, tình nguyện và sự kiện sinh viên. Thật may là thế hệ trẻ khá năng động, họ luôn có những chương trình, sự kiện miễn phí cho những sinh viên nghèo như tôi. Bởi vậy mà tôi cảm thấy có cơ hội để được làm quen và gắn kết với rất nhiều người. Hơn nữa, ngày tôi học đại học, cũng không có nhiều hàng quán và món ăn vặt như bây giờ.
Giờ ngồi nghĩ lại, nếu lúc ấy tôi cứ cố gắng chạy theo những cuộc vui của bạn bè, hay cố tỏ ra mình là người có điều kiện, có lẽ tôi cũng không thể ra trường nổi. Và cũng may, vì vẫn luôn có những người bạn cùng tiến ở đó, để tôi có thể nhận thức được tôi là ai, có vị trí nào trong xã hội và giúp tôi nhận ra giá trị của bản thân mình là gì.
Ai rồi cũng sẽ phải trưởng thành và ai cũng có một thời thanh xuân đầy sai lầm. Tôi cũng không ngoại lệ. Nhất là khi yêu một ai đó, chúng ta rất dễ dàng trao đi cho người đó mà không cần nhận lại, dễ dàng đánh mất chính mình. Tôi từng tự hứa với bản thân, sẽ không có lần sau nữa đâu, nhưng đời dạy cho rồi, “Một khi đã yêu thì lần nào cũng sẽ ngu như lần đầu”. Bởi thế, “Yêu là mù quáng, mà hết mù thì hết yêu”. Suy cho cùng, có mấy ai tỉnh táo khi đang chạy theo một người kia chứ.
Thế nhưng tình yêu của tuổi mười tám khác hoàn toàn với tình yêu của tuổi hai mươi lăm. Sau này, chúng ta sẽ càng điềm tĩnh hơn, càng biết cân nhắc nặng nhẹ hơn, bởi chúng ta càng có nhiều thứ để mất hơn. Chính vì thế, nên chúng ta càng cần phải biết bảo vệ bản thân trước một người dưng nước lã sẵn sàng làm tổn thương chúng ta. Suy cho cùng thì giữ được chính mình chính mới là điều đáng làm nhất.
Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và kinh tế, chúng ta càng có điều kiện để hòa nhập với văn minh của thế giới. Ngày càng có nhiều xu hướng mới, thời trang mới, phong trào mới. Thế nhưng, thế hệ trước đã nhắc nhở chúng ta rồi, hòa nhập chứ đừng hòa tan. Và thế hệ GenZ đang làm tốt những điều đó. Họ trẻ trung, năng động, sáng tạo, và quan trọng nhất là, họ sống cho chính họ, cho chính cái tôi và đề cao phong cách cá nhân.
Ngày nay chính là thời điểm mà bạn đi ra đường, sẽ không ai đánh giá bạn nếu bạn mặc pijama ra tiệm tạp hóa gần nhà để mua một gói bột giặt. Hay cũng chẳng ai nói gì nếu bạn mặc một chiếc váy đã lỗi mốt, nhưng được phối cùng với một chiếc cardigan nhẹ nhàng và đôi boots cao cổ. Đó chỉ mới là bắt đầu.
Xã hội đang dần được cải tiến, tuy sẽ gây sức ép lên nền kinh tế, nhưng lại là khởi điểm cho sự tiến hóa. Chúng ta bắt đầu tập trung vào bản thân nhiều hơn, nâng cao tri thức nhiều hơn, sống quan tâm đến sức khỏe cá nhân và gia đình cũng nhiều hơn. Bởi thế mà ai cũng có cơ hội được bộc lộ con người khác biệt trong sâu thẳm chính mình.
Cuộc sống hiện đại cũng gây áp lực lên những người thuộc thế hệ giao thoa. Với hàng trăm cuốn sách self-help, và những lời khuyên tràn lan trên mạng xã hội cùng những ý kiến trái chiều. Chúng ta sẽ không thể biết được đâu mới là điều mà chúng ta nên nghe theo. Vậy mà, giữa cả rừng lời nói, tôi lại rất ngưỡng mộ những người có tri thức giác ngộ, sống trong tư duy tỉnh táo, biết điều gì mình có thể dùng, điều gì thì nên phớt lờ. Những người như thế, tôi thấy cuộc sống của họ yên bình, vui vẻ hơn rất nhiều. Vì sau cùng, thì chúng ta sống là vì chúng ta có cuộc hành trình của riêng mình, đâu phải để nhân loại mặc sức nhào nặn.
Và có lẽ, con người hiện giờ đang sống trong thời đại mà nếu nhân viên tiệm nails nói rằng, xu hướng hiện tại đang là phong cách nhẹ nhàng, mà bạn muốn làm một bộ móng giời ơi đất hỡi, thì đó là phong cách, là điểm riêng của bạn, chứ không còn bị đánh giá là không biết theo xu hướng. Có những khi, theo xu hướng lại thành quá lố bịch. Tôi có kiểu tóc tôi thích, có bộ móng nổi bật, mặc những chiếc váy tôi yêu, hay ăn những món tôi thích, đó mới là sự thoải mái, là niềm vui lớn nhất trong thời khắc hiện tại.
Hãy để cho cuộc đời của bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui, hạnh phúc của bản thân. Chỉ cần điều đó không làm hại đến ai, thì đó chính là chân lý và hạnh phúc trong bình yên của mỗi người.
© Mika - blogradio.vn
Xem thêm: Dù qua bao nhiêu lần 10 năm chúng ta vẫn bỏ lỡ
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
















