Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Ngày mai, liệu có cầu vồng?

2022-11-28 01:15

Tác giả: Mị Hồ


blogradio.vn - Hãy cứ là em, làm theo những gì trái tim em cho là đúng, dẫu có lạc loài thì ít nhất em vẫn mang theo được chính mình. Đánh mất bản thân mới là điều đáng sợ nhất.

***

Có bao giờ không chủ đích, cuộc sống của bạn bỗng chốc dừng lại theo lẽ tự nhiên. Chùn bước sau những ngày rượt đuổi, chùn bước sau những tổn thương hay chỉ đơn giản là sự dừng lại để đón chờ một khởi đầu mới... Vậy bạn của tôi, làm cách nào bạn vượt qua những ngày giông gió ấy?

Cô gái nhỏ bé của tôi, em đã cảm thấy bớt mệt mỏi hơn chưa sau chuỗi ngày hoang hoải chạy đua kiếm tiền? Em đã được an ủi bởi một bờ vai vững chắc, hay vẫn còn tự ôm lấy đôi vai gầy vào mỗi tối đón đợt gió đầu đông? Em có còn đi làm ở công ty cũ, nơi mà ngoài những chuỗi ngày chấm công em chỉ thấy lạc long, mệt nhoài? Em có còn quên bữa hay thậm chí chẳng muốn nhấm nháp thêm thứ gì mà đã vội chạy vào giấc ngủ, kiếm tìm chút bình yên? Em có còn thu mình lại, dẫu cô đơn nhưng phòng bị bất cứ ai ghé ngang đời em?...

Chắc rất lâu rồi nhỉ, tưởng chừng như lâu đến nỗi em không thể nhớ được rằng, từ khi nào em đã không còn là cô gái dù chẳng biết tương lai có thành công rực rỡ hay không nhưng mỗi ngày em đều như một mặt trời nhỏ mang theo nụ cười tươi rói. Tôi thích em của những tháng ngày cũ, tôi thích nụ cười của em, thích cách em hy vọng vào tương lai, thích cách em mơ mộng vào tình yêu, thích cách em sống hết mình cho thực tại. Tôi thích cách em chơi hết mình, vui hết mình và cũng buồn hết mình chứ không vô hồn như bây giờ. Tôi thích em như thế, và tôi cũng nhớ tôi ở độ tuổi hai mươi mấy đó, giống như đóa hướng dương chói mắt vậy.

Là vì những lần tổn thương khi trao yêu thương là em lại nhận thêm một vết thương nữa, là những thật lòng của em đổi lại vài ba lời đàm tiếu sau lưng, là sự do dự em không biết bản thân mình nên chọn là chính mình hay đánh mất bản thân để hòa tan được cùng đám đông, em sợ cảm giác bị lạc loài, là em không đủ can đảm để bỏ ngoài tai mọi lời phán xét hay em quá nhạy cảm khi đón nhận những điều em không mong muốn… Là vì bất cứ thứ gì đi chăng nữa thì hiện tại em của ngày xưa cũng đi đâu mất rồi.

Em quên mất mình, quên mất sự kết nối với bản thân. Em học cách yêu người nhưng lại quên đi cách yêu mình.

Em đã ngấp nghé 30, nơi cái ngưỡng cửa nhìn bạn bè yên bề gia thất, nhìn mọi người thi nhau mua nhà mua đất, và nhìn lại em ngoài những nếp nhăn là tóc mẹ bạc trắng, lưng cha gù đi theo năm tháng. Còn em vẫn ở đó, loay hoay nghĩ về tương lai, mắc kẹt với hiện tại, ì ạch chưa một thành tựu gì cả, ngay cả tình yêu cũng không…

Em có tủi thân không?

Đáng sợ có lẽ không phải là thất bại mà là bạn không muốn cố gắng thêm lần nữa.

Người người nói em phải gắng gượng lên, phải suy nghĩ lạc quan, phải thế này thế kia. Nhưng tôi xin cho em một khoảng trời bình yên, nơi em được là chính em, được yếu đuối, được nhạy cảm và được từ bỏ những cái ràng buộc khiến em khó thở. Em à, cứ khóc như đứa trẻ, cứ dừng chân nghỉ ngơi nếu em muốn thế, cứ hoài nghi và cứ cho phép mình lười biếng dù chỉ trong tích tắc thôi cũng được. Ln ranh giữa đúng và sai nó rất mỏng manh. Hãy cứ là em, làm theo những gì trái tim em cho là đúng, dẫu có lạc loài thì ít nhất em vẫn mang theo được chính mình. Đánh mất bản thân mới là điều đáng sợ nhất. Đã lâu rồi chưa ai nói thương em, vậy em hãy tự viết những lời yêu thương rồi tự gửi cho em, nhìn vào gương xem lúc em cười đẹp biết bao nhiêu.

Nếu một ngày nỗi buồn có ghé ngang, em hãy mỉm cười chào rồi trang trí cho nó một chiếc nơ thật đẹp, từ từ nhấm nháp cho đến khi nó nguôi ngoai. Em hãy chấp nhận em cả lúc cáu gắt, khi mệt nhoài hay những xấu tính, đã có quá nhiều người suy xét em ngoài kia. Thế nên đừng quá khắt khe với bản thân mình nữa, em nhé.

Mỗi người có một sứ mệnh riêng, nên cột mốc trong đời không ai giống ai cả. Vũ trụ sẽ lại gửi tín hiệu đến em theo cách mà chỉ mình em biết được. Hạnh phúc sẽ đến vào một ngày em không mong mỏi vào nó nhất. Hứa với tôi đừng buông bỏ hi vọng cho đến ngày ấy nhé.

Và người thương em vào một ngày giông gió, dùng ấm áp buộc gọn lại những muộn màng tả tơi của em. Lúc đó em sẽ hiểu: “à thì ra giờ này anh ấy mới đến, thật tốt”. Khi em là phiên bản tốt nhất, dịu dàng nhất, sánh bước bên anh khiến lòng em an tâm thay vì sợ hãi mất đi vì sự quá hoàn hảo nơi anh. Em đã gom đủ may mắn để gặp được anh, anh cũng đã gom đủ sự dịu dàng và trân trọng để nâng niu em suốt chặng đường còn lại.

Những cô gái của tôi, chúc em có cuộc đời em mong muốn, dù bình đạm hay tỏa sáng rực rỡ thì em cũng là vai chính trong cuộc đời của mình.

© Mị Hồ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi 22 với quá khứ, hiện tại và tương lai | Radio Tâm Sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Mị Hồ

có sở thích đọc sách và viết lách, tâm hồn nhạy cảm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

back to top