Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Thay đổi không đáng sợ, đáng sợ là đánh mất chính mình

2022-10-26 01:20

Tác giả: Tiên Tiên


blogradio.vn - Chúng ta sẽ có vô số những trở ngại cản bước ta về đích và buộc ta phải thay đổi những định hướng ban đầu nhưng sự thay đổi không đáng sợ, đáng sợ hơn cả là vì thay đổi mà ta đánh mất chính mình. Vậy nên hãy chỉ thay đổi và hòa nhập vào cuộc sống theo cách mà chúng ta mong muốn nhưng đừng để cuộc sống hòa tan chúng ta.

***

Khi màn đêm buông xuống, thành phố bắt đầu lên đèn, ngoài đường xe cộ nối tiếp nhau, những hàng quán hoạt động về đêm bắt đầu mở cửa đón khách, người người nói cười vui vẻ, xúng xính áo quần để đi chơi. Một cuộc sống về đêm lại bắt đầu. Đối diện với cái thế giới xô bồ, náo nhiệt bên ngoài thì trong một căn phòng nhỏ nơi xóm trọ nằm ở cuối con đường, có một thế giới khác đang diễn ra thế giới của riêng tôi.

Tôi là một cô gái nhỏ đến từ vùng nông thôn nghèo cách thành phố nơi tôi đang học tập khoảng hơn 100km. Đối với những đứa con từ vùng quê nghèo như tôi, có lẽ cơ hội được sống, học tập ở một thành phố lớn, xa hoa và lộng lẫy là ước mơ mà ai cũng hằng khao khát. 

Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên tôi đặt chân đến thành phố này là vào một buổi xế chiều, ba chở tôi từ quê lên bằng xe máy, ba và tôi đã phải xuất phát từ rất sớm để kịp lên đây trước khi trời tối. Trên con đường tôi đi qua, những cảnh vật bắt đầu thay đổi: từ những cánh đồng lúa xanh mướt thẳng cánh cò bay, những ngôi nhà lá đơn sơ mà quen thuộc cứ dần tan biến mà thay vào đó là những dãy nhà cao tầng đồ sộ, xếp chi chít nhau, những con đường rộng lớn chia nhiều ngã rẽ, những chiếc đèn tín hiệu giao thông cùng các biển báo chỉ đường nhiều màu sắc cứ hiện ra trước mắt tôi. 

yeu_s

Tôi hoàn toàn choáng ngợp trước khung cảnh này: đây là nơi mà tôi vẫn luôn ao ước được một lần đặt chân đến sao? Là viễn cảnh mà tôi đã vô số lần tưởng tượng ra mình sẽ thỏa sức tung hoành mỗi ngày ư? Tôi bắt đầu hoài nghi về mong ước của bản thân, bắt đầu lo lắng, sợ hãi và cả những hối hận. Nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thích nghi với nó vì từ mai thôi tôi sẽ bước vào giảng đường Đại học, ngôi trường tôi đã mơ ước từ bé, trở thành một cô sinh viên mỗi ngày không có ba mẹ ở bên để nhắc nhở những điều nhỏ nhặt từng chút, từng chút một nữa, tôi sẽ bước vào cuộc sống của một người trưởng thành và tự lập, tôi phải bước đi trên chính đôi chân của mình và chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình.

Vào Đại học, tôi bắt đầu làm quen với môi trường học tập mới, tiếp cận những môn học và cả những khái niệm mà trước đây tôi hoàn toàn không biết đến. Để vượt qua được những kỳ thi khắc nghiệt trong môi trường đại học và tồn tại được ở một thành phố xa lạ, rộng lớn này, có lẽ tôi đã phải thay đổi rất nhiều từ tư duy, cách học và cả lối sống của bản thân. 

Tôi vốn là một người hướng nội, không thích ồn ào và rất khó để giao tiếp với mọi người xung quanh nhưng để thích nghi với cuộc sống này, tôi đã trở thành một người hoạt bát và năng động, tôi làm quen với rất nhiều bạn mới, tham gia các buổi học nhóm, tham dự các sự kiện và hoạt động đông người, tôi dạo chơi khắp thành phố, đi ăn uống cùng bạn bè và trải nghiệm cả những chuyến đi chơi xa. 

Tôi như trở thành một con người khác vậy, một bản ngã hoàn toàn mới lạ mà tôi chưa từng phát hiện ra trước đây. Nhưng thành thật mà nói, có lẽ đó chỉ là vỏ bọc mà tôi muốn cho mọi người thấy. Sau những điều vui vẻ, tích cực tôi thể hiện ra bên ngoài vẫn có một tôi khác nữa-một người trầm tính, tĩnh lặng và đầy nội tâm khi đối diện với chính mình trong căn phòng trống, đã có vô số những lần bật khóc, những nỗi buồn, sự cô đơn, lạc lõng, sự vô định, trống rỗng và cả những nỗi niềm thầm kín khác nữa mà tôi chỉ giấu cho riêng mình tôi.

yeu_4

Sau bốn năm học tập và sinh sống ở đây, trải qua vô số lần vấp ngã, tôi đã có cho mình những bài học sâu sắc và một cái nhìn đa diện hơn. Thật ra, ngay từ đầu con đường này vốn là do tôi đã chọn nhưng cuộc sống mà làm gì có mãi một con đường thẳng trải đầy hoa để ta bước đi. 

Trước những sóng gió của cuộc đời đã buộc ta phải thay đổi, thích nghi và cũng chính ta là người đã chọn cách thay đổi như thế nào để có thể tiếp tục bước đi trên con đường đó. Cho nên, dù cuộc sống chọn ta hay ta chọn cuộc sống này thì sự thay đổi vẫn rất cần thiết miễn nó mang lại năng lượng tích cực, giúp ta có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đối diện với những hoàn cảnh khác nhau vào những thời điểm khác nhau, ta có sự lựa chọn khác nhau và những thay đổi nhất định để phù hợp với hoàn cảnh đó nhưng chung quy lại những điều ấy không thể làm thay đổi giá trị cốt lõi bên trong chúng ta. 

Và cuối cùng, tôi muốn gửi đến những bạn trẻ đã và đang hoài nghi về con đường mình đã chọn như tôi đã từng gặp phải một lời khuyên rằng dù bạn chọn cuộc sống như thế nào thì trên hành trình chúng ta đi qua sẽ có vô số những trở ngại cản bước ta về đích và buộc ta phải thay đổi những định hướng ban đầu nhưng sự thay đổi không đáng sợ, đáng sợ hơn cả là vì thay đổi mà ta đánh mất chính mình. Vậy nên hãy chỉ thay đổi và hòa nhập vào cuộc sống theo cách mà chúng ta mong muốn nhưng đừng để cuộc sống hòa tan chúng ta.

© Tiên Tiên - blogradio.vn

Xem thêm:  Sau chia tay, mọi lời hứa đều theo gió mây tan biến

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top