Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu biết làm người lớn khó vậy tôi sẽ không mong mình lớn nhanh vậy đâu

2021-11-03 01:25

Tác giả: Tiêu Xanh


blogradio.vn - Ở ngoài đồng, còn mấy cô, chú đang làm đồng cũng vội về nhà, để việc còn lại cho ngày mai. Làm người lớn thật khó. Nhiều lúc tôi ước nếu mình được trở về ngày xưa, tôi sẽ không mong mình lớn nhanh như vậy.

***

Tia nắng cuối cùng của ngày đang gồng mình soi xuống một vùng núi màu vàng sậm rồi khuất dần, khuất dần. Cả một vùng trời yên ắng lạ thường. Thỉnh thoảng, có tiếng cu cườm gáy vài tiếng "cúc cu", chốc chốc lại có tiếng gà gáy lên đệm vào nốt nhạc cuối ngày. Thật tuyệt vời nếu có một ly trà đá ngay trước mắt tôi.

Tôi vội cho nốt mấy quả dưa hấu còn sót lại trên đám ruộng dưa vừa thu hoạch xong chiều nay gánh về nhà cho kịp tối. Từ cánh đồng nhìn theo lối về, núp sau hàng tre là làng tôi ở. Cứ độ giờ này, các cụ ở nhà lại bắt đầu chuẩn bị các món ăn cho bữa tối. Làn khói từ bếp củi chui qua ống khói, rồi bốc lên hòa quyện vào nhau trên không trung. Nhìn nó, tôi liên tưởng đến vùng đất thiên đường nhưng tồn tại dưới trần gian vậy.

Trời sập tối. Tôi cũng vừa gánh hết số dưa về. Ngày còn nhỏ, tôi cũng từng ghét cay ghét đắng âm thanh tạo ra từ ma sát của thân tre với nhau. Bởi lẽ, các câu chuyện tâm linh mà người dân truyền tai nhau liên quan đến cây tre làm tôi sợ. Nhưng bây giờ, mỗi lần đi ngang qua, tôi đều lắng tai nghe. Tôi ví tiếng “cót két” đó là âm thanh nhận ra quê hương. Với mỗi luồng gió đi qua, tùy độ lớn hay nhỏ mà tiếng “két két” cũng khác nhau, cứ như điệu nhạc du dương có nốt trầm, nốt bổng. Thích thật, dư âm này.

tha_-_diue_6

Năm nay thật lạ, vì dịch covid kéo dài, tôi ở nhà lâu hơn. Cũng chính lẽ đó, thời gian tôi ở lại giúp gia đình cũng lâu hơn mấy năm trước. Với một cô sinh viên đi học xa nhà, đây có lẽ là thời gian quý giá mà bản thân tự tận dụng để lưu lại những kí ức diễn ra và để cất nó vào tim.

Ở nơi tôi sống, đồng ruộng hầu hết trồng cây lúa nước. Nhưng mùa này, thường là bỏ hoang cho cỏ dại mọc lên, rồi cắt về nuôi bò. Một vài hộ gia đình bỏ công trồng dưa, trồng ngô, đậu... Vì thế, nhìn ra đồng không phải dải ngân hà lúa mà lởm chởm nhiều loại hoa màu nhấp nhô lên xuống, thấy rõ bờ ruộng cao, thấp.

 

Nhấp ly trà đá, tôi chợt nhớ về những ngày bé. Thời điểm này là lúc bọn nhỏ tụi tôi rủ nhau chạy ra đồng, trên tay không quên cầm theo con diều giấy mới làm xong. Ngày đó, cứ đợi gió lên, giật giật dây diều cho chúng bay lên. Chúng tôi làm diều với nhiều hình dạng, có cánh diều hình cá mập, có cánh diều hình bướm, hình đại bàng, hay đơn giản hơn chỉ là một hình tam giác, hình vuông... Tất nhiên, hình dáng đó chỉ là mô phỏng, bởi thực tế, các con diều đó đều do chúng tôi tự tay sáng tạo.

Còn nhớ, tôi cũng tự làm cho mình con diều giấy hình cá chép. Để có tre vót thành khung cho diều, tôi phải năn nỉ ba mãi mới được. Rồi ba gom về hai cây tre, dư dũ cho tôi vừa phá vừa làm khung diều. Rủ thêm vài đứa bạn trong xóm, chúng tôi đứa chẻ tre, đứa vót tre, đứa tạo hình. Tâm huyết bỏ ra mệt thì mệt nhưng mà vui. Nhỡ có bạn nào lỡ làm sai bước, vậy là phải làm lại, rồi cả đám phá lên cười. Một thời tuổi thơ không ngủ trưa mấy ngày liền cũng chỉ vì làm diều.

Bước cuối cùng, gắn đuôi cho diều. Chờ đến lúc gió thổi, cả bọn í ơi rủ nhau ra đồng, cho chúng bay lên. Là những bờ ruộng cao, thấp khác nhau, chúng tôi cứ chạy, chạy để diều không bị xoay vòng mà rơi xuống. Nhiều lúc vấp ngã, người dính bùn. Nhưng không sao, lại đứng lên, cười toe toét rồi lại chạy. Mãi đến sập tối, mới chịu về nhà, uống hết ly trà đá không đường mà gia đình vẫn hay dùng. Cứ thế, có lẽ, mùa nghỉ hè là mùa mà tôi mong đợi nhất, đợi để được đi chơi, đợi để được thả diều, để được lấm bùn.

tha_-_dieu_4

Mới đó mà gần chục năm trôi qua. Không gian bao trùm lên thời gian. Thật ra không có gì thay đổi cả, ngôi làng vẫn thế, trẻ nhỏ bây giờ vẫn hồn nhiên như thế, chỉ có bản thân ta cần suy nghĩ và trách nhiệm hơn cho tương lai. Ở ngoài đồng, còn mấy cô, chú đang làm đồng cũng vội về nhà, để việc còn lại cho ngày mai. Làm người lớn thật khó. Nhiều lúc tôi ước nếu mình được trở về ngày xưa, tôi sẽ không mong mình lớn nhanh như vậy.

Thả hồn vào khoảng không, nhấp ngụm trà đá lạnh, ngồi dưới ghế đá kê trước hiên nhà, tôi miên man về những hoài niệm lúc nhỏ. Thiết nghĩ rằng có phải lúc nhỏ, ai cũng có tuổi thơ như mình hay không? Ngước mặt nhìn vào khoảng không vô tận, từng ngôi sao lấp lánh như chào người bạn nhỏ. Bỗng nghĩ về bài thơ thuở nhỏ từng được học.

“Ngàn vì sao lấp lánh kia ơi

Sao tôi không biết tên của bạn

Trên cao bay xung quanh thế gian

Như viên kim cương xinh giữa trời”.

© Tiêu Xanh - blogradio.vn

Xem thêm: 25 tuổi, bạn mong đợi điều gì?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top