Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa hè đẹp nhất trong ký ức

2021-07-31 01:20

Tác giả: Hạ Vân


blogradio.vn - Giờ đây nhớ lại chỉ mong muốn một lần được đắm chìm trong những trận keo nóng hổi ấy. Cảm giác thật thoải mái tự tại ấy thật dễ chịu. Giờ đây trở về nơi ấy, khoảng sân đất của chúng tôi thay vào đó là vùng bê tông trắng xóa, bao quanh cây phượng già. Mãi mãi những bàn chân đất của chúng tôi chìm đắm trong ký ức đẹp ấy.

***

Mùa hè của những năm tháng ấy. Hồi ấy chúng tôi chừng học lớp sáu, lớp bảy, ở một trường làng nhỏ. Mấy đứa học cùng lớp là mấy đứa cùng làng, cùng xóm, gần nhà nhau.

Mùa hè bắt đầu khi lũ ve trên cây phượng cạnh lớp chúng tôi bắt đầu kéo bài hát yêu thích của chúng. Vậy là chúng tôi có thêm những khán giả mới. Khoảng sân bên dưới cây phượng già là sân chơi quen thuộc của lớp tôi hồi ấy. Vì để giữ “mảnh đất” cho riêng mình mà cứ mỗi lần trống đánh, chúng tôi đều cử một đứa chuyên chạy sớm ra khỏi lớp mặc cho thầy cô chưa cho phép để giữ phần sân ấy khỏi mấy đứa lớp bên cạnh. 

Mấy phút sau thì cả đám ùa ra ngoài. Trò chơi chiếm trọn khoảng sân ấy là chơi keo dân gian. Chúng tôi chọn môn chơi này vì chỉ cần chia làm hai đội, số người mỗi đội cân nhau là được, còn có thể chơi được nhiều người nhất trong các trò. 

dan-gian-700

Dưới bóng cây phượng, khoảng sân đất trở nên mát mẻ, dịu hiền nhất vùng sân chơi. Điều đặc biệt ở khoảng ô chúng tôi chơi keo ấy, không một cây cỏ nào mọc được, chắc tại chúng tôi chạy ở đó nhiều quá. Bù lại xung quanh cỏ mọc lên vừa vặn bao quanh cái vùng chữ nhật của sân keo khiến sân keo càng trở nên nổi bật hơn mọi khu chơi. Trò chơi ồn ào, vui vẻ ấy luôn thu hút bao nhiêu ánh nhìn, sự cổ vũ của những lớp bạn xung quanh. 

Chuẩn bị chơi là những cố gắng gọn gàng bản thân, đầu trần, chân đất, quần áo gọn gàng để đội bắt khó mà chạm vào mỗi khi ra trận. Rồi những chiến lược để qua khu vực trông giữ của mỗi ô. Tất cả khiến chúng tôi trở nên phấn khích với mỗi lượt chơi của mình. Người bắt và kẻ được chơi đều rất hăng hái. Cũng vì bàn keo đó mà những kẻ lười đi học sớm cũng có thể dậy sớm để đến trường. 

Hội keo của chúng tôi thường có mặt rất sớm. Buổi sáng có đứa đến từ 6:15 giờ, chỉ nhanh chóng ăn vội bát cơm mẹ chuẩn bị. Buổi chiều thì hầu hết chúng tôi có ngủ trưa bao giờ, tầm ăn cơm xong nghỉ ngơi chút xíu rồi lừa lừa bố mẹ để xin đi học sớm. Chúng tôi đưa ra đủ lý do, chiều có bài kiểm tra, con cần ôn tập lại bài cũ, thầy giáo khó tính…nhưng thực chất lý do để đội cả cái nắng đổ lửa của mùa hè rực rỡ ấy là sự ham chơi, ham vui của mỗi đứa. Cố gắng tranh thủ từng phút một. 

tro-choi-dan-gian

Thời gian đầu giờ sáng, đầu giờ chiều thì chúng tôi có nhiều hơn mười lăm phút giữa giờ giải lao. Những giọt mồ hôi, những cái má ửng hồng, những nụ cười khiến mỏi miệng đôi lúc có thể đổ máu và nước mắt vẫn là chất gây nghiện của chúng tôi. Và điều đặc biệt là, có thể vẫn có những lúc trò chơi gây mất đoàn kết giữa hai đội , cãi nhau còn rực rỡ hơn là cái nắng trên đầu trần. Thế nhưng chỉ cần một lượt chơi sau, chúng tôi có thể sắp xếp ổn thỏa mọi mâu thuẫn.

Giờ đây nhớ lại chỉ mong muốn một lần được đắm chìm trong những trận keo nóng hổi ấy. Cảm giác thật thoải mái tự tại ấy thật dễ chịu. Giờ đây trở về nơi ấy, khoảng sân đất của chúng tôi thay vào đó là vùng bê tông trắng xóa, bao quanh cây phượng già. Mãi mãi những bàn chân đất của chúng tôi chìm đắm trong ký ức đẹp ấy.

© Hạ Vân - blogradio.vn

Xem thêm: Trả lại thanh xuân cho em

Hạ Vân

Hạnh phúc tùy cách nhìn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Đêm nay gió thổi qua tấm rèm cửa, nắng xế chiều lẳng lặng trước hiên nhà. Thỉnh thoảng em sẽ len lén nhớ thương như ủi an tâm hồn mình một chút. Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé. Có hay không ai thương mãi một người, hay hình dung nào cũng dần phôi phai theo năm tháng? Liệu rằng em có đang phí hoài thanh xuân?

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé.

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Cô nhớ ra mình đã nói chuyện rõ ràng và từ chối cậu ấy rồi. Gương mặt buồn bã và cả bóng lưng của Toàn, cả đời này, có thể cô sẽ không bao giờ quên. Cô buông con rồi khóc nấc, tự ôm tròn mình trong vòng luẩn quẩn mang tên số phận.

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Cuộc đời mà, mỗi chúng ta ai cũng có những lúc mất đi sự tự tin bản thân mình từng có. Điều quan trọng không nằm ở lý do chúng ta làm mất chúng là gì, mà nằm ở cách mỗi người gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng mà đứng dậy tìm lại bản thân.

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Trong câu chuyện chúng ta, cả hai đều bình đẳng và có quyền lên tiếng nhưng để yêu được đứa bướng bỉnh như em anh đã hạ cái tôi của mình xuống rất nhiều. Cảm ơn anh vì tất cả anh nhé. Ở sâu thẳm trong em, em vẫn mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau.

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Những cô gái thuộc 4 cung Hoàng đạo này đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, mẹ tần tảo mà bất kỳ người đàn ông nào cũng khao khát có được.

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Nhìn cây bàng trước nhà đang dần thay lá,chúng rủ bỏ tấm áo vàng khoác lên mình bộ đồ xanh óng mượt, nó lại thả trôi theo dòng suy nghĩ "Còn mấy mùa lá bàng nữa nội nó phải rời đi?"

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Xa bục giảng rồi, dù lòng chẳng thể bùi ngùi Mới thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng Thèm cánh phượng rơi giữa lưng chừng xa vắng Giục mùa thi làm rối kẻ xa trường.

Buông và nắm

Buông và nắm

Trái tim ta là hoa Hãy tự mình cảm nhận Lắng nghe từng hơi thở Để biết nắm hay buông.

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

back to top