Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa hè đẹp nhất trong ký ức

2021-07-31 01:20

Tác giả: Hạ Vân


blogradio.vn - Giờ đây nhớ lại chỉ mong muốn một lần được đắm chìm trong những trận keo nóng hổi ấy. Cảm giác thật thoải mái tự tại ấy thật dễ chịu. Giờ đây trở về nơi ấy, khoảng sân đất của chúng tôi thay vào đó là vùng bê tông trắng xóa, bao quanh cây phượng già. Mãi mãi những bàn chân đất của chúng tôi chìm đắm trong ký ức đẹp ấy.

***

Mùa hè của những năm tháng ấy. Hồi ấy chúng tôi chừng học lớp sáu, lớp bảy, ở một trường làng nhỏ. Mấy đứa học cùng lớp là mấy đứa cùng làng, cùng xóm, gần nhà nhau.

Mùa hè bắt đầu khi lũ ve trên cây phượng cạnh lớp chúng tôi bắt đầu kéo bài hát yêu thích của chúng. Vậy là chúng tôi có thêm những khán giả mới. Khoảng sân bên dưới cây phượng già là sân chơi quen thuộc của lớp tôi hồi ấy. Vì để giữ “mảnh đất” cho riêng mình mà cứ mỗi lần trống đánh, chúng tôi đều cử một đứa chuyên chạy sớm ra khỏi lớp mặc cho thầy cô chưa cho phép để giữ phần sân ấy khỏi mấy đứa lớp bên cạnh. 

Mấy phút sau thì cả đám ùa ra ngoài. Trò chơi chiếm trọn khoảng sân ấy là chơi keo dân gian. Chúng tôi chọn môn chơi này vì chỉ cần chia làm hai đội, số người mỗi đội cân nhau là được, còn có thể chơi được nhiều người nhất trong các trò. 

dan-gian-700

Dưới bóng cây phượng, khoảng sân đất trở nên mát mẻ, dịu hiền nhất vùng sân chơi. Điều đặc biệt ở khoảng ô chúng tôi chơi keo ấy, không một cây cỏ nào mọc được, chắc tại chúng tôi chạy ở đó nhiều quá. Bù lại xung quanh cỏ mọc lên vừa vặn bao quanh cái vùng chữ nhật của sân keo khiến sân keo càng trở nên nổi bật hơn mọi khu chơi. Trò chơi ồn ào, vui vẻ ấy luôn thu hút bao nhiêu ánh nhìn, sự cổ vũ của những lớp bạn xung quanh. 

Chuẩn bị chơi là những cố gắng gọn gàng bản thân, đầu trần, chân đất, quần áo gọn gàng để đội bắt khó mà chạm vào mỗi khi ra trận. Rồi những chiến lược để qua khu vực trông giữ của mỗi ô. Tất cả khiến chúng tôi trở nên phấn khích với mỗi lượt chơi của mình. Người bắt và kẻ được chơi đều rất hăng hái. Cũng vì bàn keo đó mà những kẻ lười đi học sớm cũng có thể dậy sớm để đến trường. 

Hội keo của chúng tôi thường có mặt rất sớm. Buổi sáng có đứa đến từ 6:15 giờ, chỉ nhanh chóng ăn vội bát cơm mẹ chuẩn bị. Buổi chiều thì hầu hết chúng tôi có ngủ trưa bao giờ, tầm ăn cơm xong nghỉ ngơi chút xíu rồi lừa lừa bố mẹ để xin đi học sớm. Chúng tôi đưa ra đủ lý do, chiều có bài kiểm tra, con cần ôn tập lại bài cũ, thầy giáo khó tính…nhưng thực chất lý do để đội cả cái nắng đổ lửa của mùa hè rực rỡ ấy là sự ham chơi, ham vui của mỗi đứa. Cố gắng tranh thủ từng phút một. 

tro-choi-dan-gian

Thời gian đầu giờ sáng, đầu giờ chiều thì chúng tôi có nhiều hơn mười lăm phút giữa giờ giải lao. Những giọt mồ hôi, những cái má ửng hồng, những nụ cười khiến mỏi miệng đôi lúc có thể đổ máu và nước mắt vẫn là chất gây nghiện của chúng tôi. Và điều đặc biệt là, có thể vẫn có những lúc trò chơi gây mất đoàn kết giữa hai đội , cãi nhau còn rực rỡ hơn là cái nắng trên đầu trần. Thế nhưng chỉ cần một lượt chơi sau, chúng tôi có thể sắp xếp ổn thỏa mọi mâu thuẫn.

Giờ đây nhớ lại chỉ mong muốn một lần được đắm chìm trong những trận keo nóng hổi ấy. Cảm giác thật thoải mái tự tại ấy thật dễ chịu. Giờ đây trở về nơi ấy, khoảng sân đất của chúng tôi thay vào đó là vùng bê tông trắng xóa, bao quanh cây phượng già. Mãi mãi những bàn chân đất của chúng tôi chìm đắm trong ký ức đẹp ấy.

© Hạ Vân - blogradio.vn

Xem thêm: Trả lại thanh xuân cho em

Hạ Vân

Hạnh phúc tùy cách nhìn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

back to top