Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa hoa trứng cá trong ký ức tôi

2020-12-11 01:22

Tác giả: Hiên


blogradio.vn - Có những mùa hoa mãi mãi không cách nào quay trở lại. Và có những năm tháng chỉ còn nằm yên trong trí nhớ. Khoảng trời năm ấy có lẽ là một trong những điều tốt đẹp nhất mà nó từng có được. Hệt như hình ảnh đứa nhỏ đứng tít tận gần ngọn trứng cá, háo hức hô to “Ê, chụp nè mày”.

***

Tuổi thơ của những đứa nhỏ như nó tầm hơn chục năm trước không hề có bóng dáng của điện thoại bóng loáng, tiện ích với game bắn vèo vèo như bây giờ. Đa phần nhà nào kha khá thì được coi phim hoạt hình trên cái tivi màu đúng giờ mỗi ngày. Mà lúc đó đối với mấy đứa con nít như nó thì có những điều còn thú vị hơn cái ti vi chiếu hình phát tiếng ấy mỗi ngày.

Thời đó, quanh quẩn chúng nó suốt ngày là những con đường làng đất cát chênh vênh. Trưa nào cả lũ cũng chạy í ới trên đường từ nhà đứa đầu xóm đến cuối xóm. Đến mùa lúa gặt khắp đồng là lúc những con diều bay cao tít trên mà từ nhà ngửa đầu nhìn có thể thấy được.

 

Hồi ấy nhà đứa nào cũng nghèo nên được tía làm cho mấy con diều bằng báo to đùng nhưng cứng cáp. Cả đám tung tăng ùa ra ruộng vàng ươm những gốc rạ lởm chởm thi nhau thả cao ơi là cao. 

Diều cứ bay thiệt hết mình trên bầu trời xanh, nắng chiều tha hồ tỏa sáng trên mặt diều làm những hình vẽ, con chữ mờ dần dần. Nó lúc đó đơn thuần chỉ nghĩ diều được làm ra phải có nghĩa vụ bay thật cao, khi nào hết nổi thì đứt.

tha-dieu

Sau này khi dở dang một mối tình mà được bắt đầu bằng cố chấp nó mới hiểu thêm, rằng “không phải vì cùng chiều mà chính vì ngược chiều gió mà diều mới cố bay thật cao”.

Trong những ngày tha thẩn từng ngóc ngách của xóm làng, thì căn cứ tụ họp đông đủ nhất của con nít trong xóm là cây trứng cá to đùng, ôm lấy hơn một nửa cái sân được tía nó tráng xi măng lởm chởm, khúc thấp khúc cao. 

Cây trứng cá cao tít hơn cả hàng dây điện mắc trong xóm, lá cành thì xum xuê. Có lần nó đang ngước mắt nhìn cả chục trái trứng cá chín đỏ mà thòm thèm.

Chiều chiều, cả đám loi nhoi trong xóm thi nhau hái trứng cá xem đứa nào nhiều hơn. Cả gần chục đứa “quánh tù xì” coi đứa nào được leo trước. Đa phần nó đều thắng nhưng lần nào cũng hái không nhiều bằng thằng Đầu Bự trong xóm. 

Đầu Bự leo thoăn thoắt lên cây, kể cả mấy cành nhỏ nhất Đầu Bự cũng luồn lách ra gom bằng được mà không sợ té gãy chân. Có mấy bữa, so bì gì chưa thấy mà đã thấy má cầm cây, tiếng la vọng ra cả xóm còn nghe rượt cả đám khắp chạy sân khi thấy lấp ló trong tay từng đứa là hàng chục quả trứng cá còn non tí tẹo . 

Cả đám quăng luôn nắm trứng cá cắm đầu chạy khắp xóm, tiếng má càng lúc càng xa. Đến lúc nó chạy đến nhà bà Chín Đờn Cò ở cuối xóm thì không nghe nữa, chỉ thấy cái ngọn xanh tươi của cây trứng cá phấp phới trong gió chiều.

an-qua-trung-ca

Trứng cá say trái tầm tháng 5, tháng 6 ngay đúng hè. Qua mùa cây sai trái thì đám nhỏ bỏ cái trò hái trứng cá mà túm tụm lại hô “Nhiều ra ít bị” và đưa cái bàn tay bé xíu ra.  Đứa thua úp mặt vô cây hét vang “Năm , mười , mười lăm,…” rồi mếu máo đi kiếm lũ bạn. 

Mấy năm sau nó vào cấp 2, cấp 3 với bài vở chồng chất và giấc mơ Đại học để thoát nghèo, càng lớn nên suốt ngày chỉ đâm đầu vào cái chữ, con số. Những chiều tụ tập dưới gốc cây thưa dần và không còn náo nức như trước nữa.

Một sáng dậy sớm trước ngày lên Sài Gòn thi Đại học chừng 2 tuần, nó nghe tiếng chổi quét lao xao quanh gốc trứng cá vàng cả sân của má. Chợt nó nhận ra trong đám nhỏ ngày xưa có đứa đã nghỉ học theo mẹ đi ghe buôn hàng từ mấy năm trước. 

Có con nhỏ còn vừa mời má nó đi đám thôi nôi con đầu lòng. Có thằng hôm qua lại mới bị công an mời ra xã vì trộm tiền của người ta. Và nó nhận ra thêm hình như tóc má có thêm nhiều sợi trắng hơn.

Hôm đó, khoảng trời nhỏ của nó tự dưng buồn đến nao lòng.

Vào Đại Học, nó rong ruổi trên giảng đường và những chuyến đi. Lần ấy cuối năm nhất, tía đèo nó về trên chiếc xe cà tàng tới cổng nhà thì mưa ập tới. Nó thấy trơ trọi nửa thân dưới cây trứng cá run rẩy hứng từng đợt nước như thác đổ xuống, nhựa từ vết chém ứa ra, trôi theo nước mưa thấm vào đất mẹ. 

trai-trung-ca

Tối đó nghe tía nói “Mấy nay cây rụng lá nhiều quá, má mày quét mỏi tay. Rồi còn bão liên miên nữa, chặt chứ không thôi ngã thì cực nữa”. Tự dưng nó nghe sóng mũi cay xè, tuổi thơ từ đó mất đi một khoảng trời.

Mấy năm nay mẹ mới qua bạo bệnh nên sức khoẻ yếu hẳn đi, nó thường về nhà hơn. Một chiều khi mà mặt trời chuẩn bị ngủ, nó lui cui ôm đống củi vào bếp với má, mới thấy cây trứng cá ngày xưa chỉ còn lởm chởm cái gốc nhô lên mặt đất. Giây phút ấy, nó đứng đó như đứng dưới vòm cây năm nào, ngỡ ngàng nghe lời ca cũ.

“Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu đời đắng cay.”

Có những mùa hoa mãi mãi không cách nào quay trở lại. Và có những năm tháng chỉ còn nằm yên trong trí nhớ. Khoảng trời năm ấy có lẽ là một trong những điều tốt đẹp nhất mà nó từng có được. Hệt như hình ảnh đứa nhỏ đứng tít tận gần ngọn trứng cá, háo hức hô to “Ê, chụp nè mày”.

© Hiên - blogradio.vn

Xem thêm: Tạm biệt tuổi thơ đến lúc phải lớn rồi

Hiên

Mỗi ngày, mong chúng ta sẽ yêu và được yêu thật nhiều!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top