Phát thanh xúc cảm của bạn !

Em à, hãy vứt bỏ những áp đặt để trở về là chính mình

2021-08-26 01:35

Tác giả: Hạ Vân


blogradio.vn - Cô gái ạ, ngay lúc này đây, em hãy vứt bỏ những quan điểm của người khác áp đặt lên chính mình. Trở về với con người thực của mình, biết em đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống. Và em à, chỉ cần em gắng hết sức mình, lúc đó em sẽ thấy khá ngạc nhiên về những gì mình làm được, thấy tự hào vì cách vượt qua khủng hoảng của chính mình một cách kỳ diệu như vậy.

***

Gửi em, tuổi hai mươi bảy và những khủng hoảng

Tuổi hai bảy của em, người ta nói em lấy chồng đi thôi, bố mẹ nhìn em bảo ổn định công việc thôi em ơi. Những áp lực công việc, áp lực tình cảm và cả những lời đồn đại ngoài kia. Tất cả dồn lên đôi vai bé nhỏ. Nó đôi khi đánh gục em trên hình thù một cơn tụt huyết áp, cơn cảm cúm, hay trận sốt. 

Em ủ rũ, giấu mình vào một xó. Cả ngày bỏ đói mình. Bố mẹ lại lo lắng nhìn nhau, rồi gọi bác sĩ, rồi truyền nước. Sau tất cả, bố mẹ chỉ im lặng, từ đó cũng không dám nói động đến cô bé. Dù em hiền lành, dù em không phản đối ai nhưng tôi biết trong em là một cơn bão lòng.

Em đang rơi vào khủng hoảng. Tôi không nghĩ đó là khủng hoảng của riêng em, của riêng tuổi 27. Ở quãng tuổi 27 , hay 17, 20, 25 hay đến độ nào đó, tôi cũng có những quãng thời gian như vậy. Để rồi khi cái tuổi đó trôi qua, nhiều năm sau, đôi lúc tôi cũng thấy chán ghét chính bản thân mình, thấy mình thật ích kỷ, xấu xí, đôi chút lạc lõng, vô cùng cô đơn. 

Dạo gần đây em hay cáu gắt, gây sự với chính những người xung quanh em, khiến mọi người ghét bỏ em, dần dần xa lánh em…Vào những giây phút ấy, tôi biết em cũng buông bỏ chính bản thân mình. Mặc những lời nói, những phán xét xung quanh mình.

tho_-_sau

Em hỏi tôi về họ, về em, về lý do và cả cách giải quyết.

Tôi nên khuyên em như nào đây? Tôi cũng đã từng như thế. Tôi cũng đã tự giải quyết vấn đề của chính mình. Thay vì trách cứ, thay vì tìm người giúp đỡ, thay vì cảm giác lạc lõng do không ai hiểu mình. Tôi chân thành với em, trước hết, em dừng lại như cách em đang làm. 

Em nhìn sâu vào tận bên trong tâm hồn mình, lắng nghe chính mình, và tìm câu trả lời tại đó. Em đâu phải là một người xấu xa. Tại sao em lại trở nên như thế. Tại sao em lại thấy ấm ức. Lắng đọng một chút, em sẽ nghe thấy lời hồi đáp từ chính mình. Liệu em có cảm thấy đó là những lý do chính đáng không?

Em đang tìm kiếm một cách để sống hạnh phúc. Em đang chiến tranh với những bận bịu bên ngoài. Em đang làm mình trở nên hoàn hảo hơn, sống với những mục tiêu, tràn ngập sự tự tin vào bản thân. Em thấy cứng cáp hơn sau mỗi thất bại, vấp ngã. Em trưởng thành và tràn đầy năng lượng. Em tìm kiếm những câu trả lời được ngay khi em thấy bản thân mình có ích hơn với chính mình. Cân bằng, tự tin và hài lòng về cuộc sống, khi đó những cảm xúc tiêu cực trong em cũng dần bay biến mất.

Em à, dù xung quanh em tạo cho em những áp lực bằng cách này hay cách kia, dù là chuyện lấy chồng, kết hôn hay chăng chuyện ở một mình, nỗi buồn hay cô đơn gì đó. Tôi mong em hãy bỏ qua hết. 

gio-mua-thu

Cuộc đời này, em chỉ có một lần để sống, một lần nở hoa, thế nên em hãy thật rực rỡ. Trước tiên hãy vui vẻ em nhé. Thoải mái làm điều em thích, can đảm gạt bỏ những điều mà em cảm thấy nhàm chán vô vị. Hãy là người sống lạc quan hơn, yêu đời hơn. Nếu có thể gặp người em yêu rồi yêu em thì hãy cùng nhau hạnh phúc. Còn nếu không được thì em chỉ vẫn vui vẻ, tìm kiếm hạnh phúc này.

Cô gái ạ, ngay lúc này đây, em hãy vứt bỏ những quan điểm của người khác áp đặt lên chính mình. Trở về với con người thực của mình, biết em đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống. Và em à, chỉ cần em gắng hết sức mình, lúc đó em sẽ thấy khá ngạc nhiên về những gì mình làm được, thấy tự hào vì cách vượt qua khủng hoảng của chính mình một cách kỳ diệu như vậy.

© Hạ Vân - blogradio.vn

Xem thêm: Em chẳng còn trẻ để chờ anh mãi được đâu

Hạ Vân

Hạnh phúc tùy cách nhìn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

back to top