Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con đê đầu làng trong ký ức tôi

2021-06-24 01:18

Tác giả: Lê Hoàng Kha


blogradio.vn - Một ngày nào đó không xa, làng quê thân thương có hình bóng của con đê làng lại chào đón những đứa con đi xa trở về, bằng một cơn gió nhẹ thổi dọc cả bờ đê, làm cho đám bông lau sậy bay khắp nơi như muốn nói lên điều gì đó dưới ánh hoàng hôn. Phía xa xa, vẫn còn đó cái hình bóng của những người thân đang ngóng trông đợi chờ.

***

Nhìn mấy đứa nhỏ đang cặm cụi vạch đám cỏ khô, dưới chân đê tìm dế để bắt giữa trưa. Hay thỉnh thoảng có cơn gió thổi qua, làm dịu bớt cái nóng của những ngày đầu tháng Sáu. Làm tôi chợt nhớ đến con đê của làng, cũng đã được xây hơn hai mươi năm rồi. Con đê vẫn còn ở đó, hình dáng vẫn cong cong như ôm trọn cái làng nhỏ này vào trong lòng nó vậy. Chỉ có con người là khác, tụi nhỏ năm xưa giờ đã trưởng thành, có người nay đã bước sang cái tuổi trung niên nhưng cũng có người đã đi xa rồi. 

Con đê cũng là nơi lưu giữ biết bao kí ức của tuổi thơ. Chất chứa nhiều cảm xúc của những con người nơi miền biển vui cũng có mà buồn thì cũng nhiều lắm chứ. 

Mấy đứa nhỏ trạc tuổi tôi mỗi khi đi học về là hay rủ nhau ra xem mấy cái xáng cạp to đùng đang múc đất đắp cho con đê, mà ra đó đâu chỉ có tụi con nít, có cả người lớn hiếu kì ra xem. Từ đó giờ cái làng nghèo ven biển này, chưa bao giờ được tận mắt thấy mấy cái cỗ máy to xác như thế này về làng. Nghe mấy ông già lớn tuổi ở làng nói họ làm đê để chống lũ lụt ven biển, đây là chủ trương của Nhà nước làm ai cũng thấy vui mừng.

Con đê là ký ức của lũ trẻ thơ cùng nhau thi làm những con diều thật to, để thả lên trời xem con nào bay cao và xa hơn với những ước mơ thầm kín. Là cái khoảnh khắc chơi trò đuổi bắt trên khắp con đê làng mà đôi chân thì không mang dép cứ thế thoăn thoắt chạy. Đến chiều về rộp hết da chân ngồi khóc mếu máo. Rồi là nơi neo đậu của những chiếc ghe trở về sau một đêm đánh bắt xa bờ.

con_-_de-_dau_-_lang

Con đê còn là nơi lãng mạn để các nam thanh nữ tú hẹn hò nhau trong những đêm trăng tròn mười lăm, soi bóng in hình dưới dòng sông uốn quanh con đê làng. Hay là nơi mà lũ trẻ mỗi sáng ra ngóng mẹ đi chợ về, xem có mua ít cái bánh bò, bánh tiêu cho chúng nó ăn không.

Con đê còn là nơi chứng kiến biết bao đứa trẻ lớn lên đi học trên con đường này. Mà nó cũng là nơi thấy những đứa con trưởng thành rời cái làng này để đi xa, không biết khi nào chúng nó lại trở về. 

Con đê vẫn còn, nó vẫn nằm im để nghe mà cũng để thấy biết bao thăng trầm của một đời người, từ lúc sinh ra cho đến lúc già đi trong cái làng quê này.

Một ngày nào đó không xa, làng quê thân thương có hình bóng của con đê làng lại chào đón những đứa con đi xa trở về, bằng một cơn gió nhẹ thổi dọc cả bờ đê, làm cho đám bông lau sậy bay khắp nơi như muốn nói lên điều gì đó dưới ánh hoàng hôn. Phía xa xa, vẫn còn đó cái hình bóng của những người thân đang ngóng trông đợi chờ. 

"Người nặng tình sẽ tìm về nơi chôn nhau cắt rốn".

© Lê Hoàng Kha - blogradio.vn

Xem thêm: Hết thương còn vương nỗi nhớ l Radio Tình Yêu

Lê Hoàng Kha

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hẹn cây xấu hổ

Lời hẹn cây xấu hổ

Cô nhớ lời hẹn với Hải, nhớ ánh mắt khi cậu nắm tay mình. Nhưng khoảng cách giờ đây lớn quá: một người ở thành phố với tri thức rộng mở, một người vùi mình trong đồng ruộng và những buổi chợ quê.

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

back to top