Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bình an tự cõi lòng

2021-12-04 01:20

Tác giả: Lê Hoàng Kha


blogradio.vn - Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

***

Tôi và em là người phàm của trần thế, những hỉ nộ ái ố của một kiếp người rồi ai cũng điều phải trải qua. Có người sẽ nếm được vị ngọt, vị mặn, vị đắng, vị cay từ chén đời trao ta.

Nhìn chung, mọi sự điều đã được trời xanh an bài. Ta có cầu cũng tất được, mà có muốn chối bỏ thì cũng chẳng thể xong, chung quy ra đó là nghiệp của mỗi người đã gieo từ muôn kiếp trước. Đến kiếp này ta phải trả và vay thêm, mà ta trả không hết thì nối dài đến vạn kiếp sau. Cái quy luật vay rồi trả, trả rồi lại vay, nó cuốn con người ta vào muôn kiếp luân hồi của thế gian.

Bởi vì tâm ta chưa buông bỏ được dục vọng của cõi hồng trần, vậy sao ta phải khóc, phải than khổ với người. Có trách, thì trách ta u mê lạc lối giữa chốn u minh mà không tự bước ra.

 

“Kiếp người lắm nỗi đau thương

Vay vay trả trả, theo sương trắng mờ.

Cõi trần đau khổ muộn phiền

Nghiệp duyên ta trả, hết phiền người thương.”

 

Chiều hôm qua, tôi đi qua lối nhỏ. Nghe tiếng kêu của con chim nhạn bay về, mà lòng tôi muốn dâng trào biển sầu xa khơi. Tôi đưa tay ra khoảng không vô định, trời tắt nắng lạnh cả người thương. Con tim của tôi và em đều thổn thức, bồi hồi. Vì chữ thương, chữ nhớ. Còn lý trí của tôi và em không thể hoà nguyện vào nhau, nên đi về hai nơi cách biệt muôn trùng.

Trước khi đi về chốn bình yên, em hãy gửi hết những muộn phiền của cuộc đời mình vào mây ngàn xa tít. Để một mai có cơn gió vô tình lướt qua mà thổi mây bay xa tận ngoài khơi, để rồi trút thành những cơn mưa rào xuống biển xanh. Sóng chập chờn cuốn trôi hết nỗi ấm ức, phiền muộn và cả những chuyện không vui của em đi mãi không về.

Có lẽ điều đó, sẽ làm cho lòng em cảm thấy nhẹ nhõm hơn, an nhiên hơn, để em bắt đầu cuộc sống mới. Cuộc sống không còn những người cũ làm em phải khóc, phải suy tư và nhớ nhung đêm ngày.

 

“Giữa đường đời muộn phiền tấp nập

Ta vô tình không nhận ra nhau.”

 

Đêm cô tịch, tôi ngồi dưới gốc cây để nhìn trăng. Đêm nay trăng cũng chẳng tròn, trăng khuyết cạnh như trái tim tôi khuyết một nửa. Bởi lỡ trao yêu thương đi mất, nên nửa trái tim còn lại cũng buồn hắt hiu. Tâm can của tôi như khuấy động cả đất trời, biển mê tình vạn kiếp.

Nâng chén rượu để tiêu sầu, nhưng càng uống thì càng nhớ. Mà nhớ làm chi chuyện hồng trần, có khóc thì giọt lệ rơi xuống cũng chẳng thể biến thành đóa hoa trôi ngược dòng. Tất cả điều tan trong làn nước trắng mờ sương, mà chảy xuôi dòng về bến cô liêu. Cơn gió vô tình nhưng chẳng phải vô tâm, lặng thầm thổi qua nhành cây khô. Để rồi chiếc lá thu cuối cùng, cũng phải lìa cành mà rơi xuống bàn tay ấm áp của người.

Em cũng biết, tôi cũng biết, nhưng hai ta cũng chẳng thể ngồi cạnh nhau. Vì đôi ta mãi mãi là hai đường thẳng xong xong tiến thẳng về vô cực, chẳng hẹn ngày tương ngộ cùng nhau. Nếu có gặp nhau, thì tôi và em hãy gặp gỡ ở bến mộng cuộc đời. Nơi đó chúng ta không phải hờn, không phải giận chi nữa phải không em?

Sáng nay tôi thức dậy, thấy hoa bỉ ngạn đã nở. Có phải chăng tôi và em đã bắt đầu cuộc sống mới. Cuộc sống của hai con người không chung đường cách biệt, tôi cũng chưa từng đến cầu Nại Hà bên dòng sông vong xuyên. Xin Mạnh bà chén canh vong tình, mà uống vội để quên sự đời, để quên đi những chuyện đã qua. Chỉ là tôi xếp gọn những miền kí ức về người, để rồi chôn vào nguyệt mộ của cõi lòng, dẫu đã biết tan nát và vụn vỡ từ lâu. Có như thế, để tôi và em khỏi phải luyến lưu nơi trần thế ưu sầu, phiền muộn.

Chuyện đời luôn làm cho con người ta phải suy tư cả đời, vật chất phù du, đam mê phù phiếm. Cứ thế mà khiến cho người cứ quẩn quanh nhọc nhằn không lối thoát, nhưng có người thì xem nhẹ tựa lông hồng. Thấy nặng vai thì trút gánh bỏ hết ưu phiền, vì ta còn phải thở, còn phải sống cho trọn một kiếp nhân sinh. Có cũng được, mà không có cũng được. Hà tất gì phải cầu, phải níu. Cái gì của ta thì cho dù phong ba bão tố cũng sẽ thuộc về ta, càng giữ thì càng mất. Hiểu được quy luật của tự nhiên thì lòng mới an nhiên để sống thảnh thơi cho tròn một kiếp làm người.

 

“Cuộc đời luôn hối hả

Nghỉ ngơi một chút thôi

Tâm bình an thanh thản

Hạnh phúc chính là đây”

 

Tôi viết những dòng tâm sự không phải nói đạo lý, hay dạy người hiểu đời. Vì tôi chỉ là một hạt nhỏ nhoi trong biển cát bao la, có người thấy cũng có người không thấy. Tôi đi giữa biển vắng trùng khơi, một mình tôi đi tìm thứ hạnh phúc nhỏ bé của riêng mình. Người hiểu cũng được, người không hiểu cũng chẳng sao. Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã. Người vẫn luôn bên cạnh tôi, cho tôi cánh cửa của lý trí để bước qua cảm xúc u mê và khờ dại.

Bình minh lên, quang chiếu những tia nắng rực rỡ. Sự sống cũng bắt đầu bằng những chồi non đang nảy mầm, những chú chim hót líu lo trên cành, hoa cũng nở khoe sắc muôn màu. Hạt sương vẫn còn vương vãi trên những phiến lá bên rừng, tôi và em cũng đang ngắm nhìn điều kì diệu của mẹ thiên nhiên. Chúng ta hít một hơi thở dài khi biết mình còn sống, hạnh phúc lắm phải không em?

Tôi và em hãy lạc quan mà sống, vì đời người có dài đâu. Đời người ngắn lắm phải không em? Cuộc đời thì càng vô thường lắm em!

 

“Hồn ta đi tìm thân ta

Ta cười với nắng, rằng ta thương đời”

 

Chiều có tàn, trời có buồn mà kéo vệt nắng còn sót lại vắt ngang giữa lưng chừng của cuộc đời. Thì tôi và em vẫn cứ bình an tự cõi lòng, cho đi những điều đã mong cầu không hẹn ngày tương phùng.

© Lê Hoàng Kha - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Vợ, người tình, hồng nhan tri kỷ

Lê Hoàng Kha

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top