Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bạn trẻ à, đừng quên đi nguồn cội

2021-05-27 01:28

Tác giả: Tuyết Trần Thị


blogradio.vn - Những bạn trẻ à, đừng quên đi nguồn cội. Em hãy trở nên tỏa sáng để tổ quốc này mãi xanh tươi. Để đất nước mình chèo chống ra biển khơi. Em ơi, hãy nhớ một điều “hòa nhập chứ không hòa tan”, và vì “Tổ quốc chưa phải là của ta chỉ vì ta sinh ra ở đó, Tổ quốc chỉ là của ta khi ta biết bảo vệ nó”.

***

Từ đằng xa, dưới chân, nồi đất thân thương con đã hít một hơi thật sâu, nhắm mắt lại hồi tưởng hết những nét mặt, dáng dấp bình dị của thôn làng. Con nhớ rặng tre già cót két uốn mình theo chiều gió, khẽ nở nụ cười phúc hậu chào đón những đứa con xa nhà. 

Con nhớ con đường đất đỏ của xóm mình, nơi bì bõm lặn lội của lũ trẻ tắm mưa, con nhớ chiếc ao làng mỗi độ lũ về, khuôn mặt ông bỗng đen sạm giận dữ. Con nhớ mái ngói hiên nhà của thôn mình, cứ mỗi chiều về lại nghi ngút khói ông tiên. Con nhớ từng đàn trâu thung thăng gặm cỏ thảnh thơi bên chiếc diều giấy tự làm của bọn trẻ.

Khung cảnh yên bình ấy, bấy lâu nay con vẫn tự hào, vẫn ấp ủ một nỗi niềm trào dâng mãnh liệt. Con từng đau đáu một nỗi niềm sợ hãi, rằng quê mình sẽ lởm chởm những mái nhà cao tầng, con đường đất đỏ hóa bê tông cốt thép, lũy tre già lặng lẽ rời đi.

Con từng hoảng hốt sợ quê mình mình kín cổng cao tường. Thế nhưng lớn lên con mới thấy quê hương mình không thể mãi trẻ thơ, mãi đứng mình giữa dòng đời vội vã, cố nép mình trong cơn sóng đổi mới. Quê hương mình phải tiến lên hội nhập, để đất nước mình xứng danh con rồng cháu tiên.

Lần này trở về con đường đất đỏ con không còn thấy nữa, rặng tre già đã chỉ còn trong ký ức mộng tưởng, những căn nhà lụp xụp đã thay màu áo mới, khuôn mặt những trẻ thơ đã không còn lem luốc như xưa, chiếc áo em mặc đã không còn chắp vá nhiều bề, cuốn sách em học đã tinh tươm, đẹp đẽ. 

mua-gat-thon-que

Con mừng vì quê nhà đổi mới, con hạnh phúc khi thấy nhà nhà đều ấm no hạnh phúc. Đất nước mình thật anh hùng bền bỉ, kiên vững và phi thường. Sau những đau thương và mất mát tổ quốc ta đã từng bước chữa lành, thế nhưng con vẫn không thể nguôi lòng vì một nỗi đổi thay rõ rệt. Bước chân ra cái ao làng chật hẹp, bao chàng trai, cô gái đã quên mất lối về. Em lớn lên nhờ sữa mẹ ngọt bùi và dòng sữa mát lành từ hạt gạo, em từng đắm chìm trong hơi thở của khói nhà thế nhưng giờ em hóa mình kiêu sang, em bảo mẹ đôi chân lấm bùn, em than thở nhà mình bề bộn, cơm canh nhạt nhẽo và tiết trời thật khó chiều. 

Những bạn trẻ à, trước khi em cằn nhằn than vãn cha mẹ mình, em hãy tự mình xếp lại cái chăn chiếc chiếu, hãy tự mình làm lấy mọi chuyện cá nhân. Em đã thật may mắn vì là một công dân có tổ quốc. Em phải nhìn theo hướng tích cực rằng đất nước lớn lên nhờ bàn tay của mỗi công dân. Thế hệ cha anh vì ta mà tần tảo sớm hôm, hy sinh cơ hội được học tập tiến tới, để dành phần cho tuổi trẻ, em trưởng thành có kiến thức, có trí tuệ, em phải lấy đó làm đất nước vẻ vang. 

Những bạn trẻ à, đừng quên đi nguồn cội. Em hãy trở nên tỏa sáng để tổ quốc này mãi xanh tươi. Để đất nước mình chèo chống ra biển khơi. Em ơi, hãy nhớ một điều “hòa nhập chứ không hòa tan”, và vì “Tổ quốc chưa phải là của ta chỉ vì ta sinh ra ở đó, Tổ quốc chỉ là của ta khi ta biết bảo vệ nó”.

© Tuyết Trần Thị - blogradio.vn

Xem thêm: Đi bao xa là đủ để tìm thấy an yên?

Tuyết Trần Thị

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không toàn tâm toàn ý để yêu, sao chúng ta hiểu được tình yêu. Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể vượt qua giới hạn, trưởng thành thêm một chút?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Bên cạnh đó, họ còn là một người vô cùng có trách nhiệm, đã hứa với ai điều gì là họ sẽ cố gắng thực hiện đến cùng, cho dù có gặp phải khó khăn, hay là điều ấy có khiến họ phải chịu thiệt thòi đi chăng nữa.

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy xem như đây là thử thách mà ông trời ban cho ta để ta mạnh mẽ, vững vàng hơn giữa dòng đời gian truân tấp nập. Chờ chút thôi, nhẫn một chút thôi rồi bạn sẽ được tận hưởng những gì mình chờ đợi, bạn xứng đáng có được điều đó nếu bạn thành tâm cố gắng và vượt lên chính mình, bạn nhé. Nếu bây giờ bạn đang buồn. Ừ thì, hãy xin phép cho bản thân được buồn chỉ hôm nay thôi nhé.

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Mẹ khóc nấc lên, như một đứa trẻ, chẳng cần quan tâm ai đang nhìn, dường như cũng quên mất việc phải gồng mình lên kìm nén những giọt nước mắt như cách người lớn vẫn thường làm khi đối diện với nỗi buồn.

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Đây là những điều chúng ta vẫn thường làm mà không biết rằng nó có thể làm xấu đi một mối quan hệ tuyệt vời.

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Hãy nói đi một lời thôi người hỡi Miễn không dối lừa không chót lưỡi đầu môi Bởi cô đơn nên trái tim rất tội.

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Người ta có mối quan hệ mới bạn cũng vậy. Và rồi sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi. Sau nhiều lần bạn đã từng chia ly, chẳng còn cảm giác bất ngờ hay đau khổ như ban đầu nữa, bạn chỉ biết gói gọn nó và để trong chiếc hộp ký ức của năm tháng trưởng thành.

Tâm sự tuổi 22

Tâm sự tuổi 22

Phần lớn, những bạn bè xung quanh tôi đều lựa chọn sự ổn định khi họ đi làm và sống một cuộc đời bình thường như bao người khác. Nhưng tôi lại không muốn điều đó, tôi muốn tự do, làm những gì mình thích.

Trở về quê

Trở về quê

Có lẽ trong mắt bác, cho dù tôi đã lớn, đã ra ngoài bôn ba hơn chục năm nhưng trong lòng bác, tôi vẫn là đứa trẻ hay nũng nịu, hay khóc nhè và cần được quan tâm, yêu thương, đùm bọc.

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì kỉ luật với bản thân, dù không ép bản thân làm việc cả ngày lẫn đêm, nhưng vẫn sống một cách cân bằng và hiệu quả, giúp cho bản thân hạnh phúc hơn, bình yên hơn.

back to top