Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bạn trẻ à, đừng quên đi nguồn cội

2021-05-27 01:28

Tác giả: Tuyết Trần Thị


blogradio.vn - Những bạn trẻ à, đừng quên đi nguồn cội. Em hãy trở nên tỏa sáng để tổ quốc này mãi xanh tươi. Để đất nước mình chèo chống ra biển khơi. Em ơi, hãy nhớ một điều “hòa nhập chứ không hòa tan”, và vì “Tổ quốc chưa phải là của ta chỉ vì ta sinh ra ở đó, Tổ quốc chỉ là của ta khi ta biết bảo vệ nó”.

***

Từ đằng xa, dưới chân, nồi đất thân thương con đã hít một hơi thật sâu, nhắm mắt lại hồi tưởng hết những nét mặt, dáng dấp bình dị của thôn làng. Con nhớ rặng tre già cót két uốn mình theo chiều gió, khẽ nở nụ cười phúc hậu chào đón những đứa con xa nhà. 

Con nhớ con đường đất đỏ của xóm mình, nơi bì bõm lặn lội của lũ trẻ tắm mưa, con nhớ chiếc ao làng mỗi độ lũ về, khuôn mặt ông bỗng đen sạm giận dữ. Con nhớ mái ngói hiên nhà của thôn mình, cứ mỗi chiều về lại nghi ngút khói ông tiên. Con nhớ từng đàn trâu thung thăng gặm cỏ thảnh thơi bên chiếc diều giấy tự làm của bọn trẻ.

Khung cảnh yên bình ấy, bấy lâu nay con vẫn tự hào, vẫn ấp ủ một nỗi niềm trào dâng mãnh liệt. Con từng đau đáu một nỗi niềm sợ hãi, rằng quê mình sẽ lởm chởm những mái nhà cao tầng, con đường đất đỏ hóa bê tông cốt thép, lũy tre già lặng lẽ rời đi.

Con từng hoảng hốt sợ quê mình mình kín cổng cao tường. Thế nhưng lớn lên con mới thấy quê hương mình không thể mãi trẻ thơ, mãi đứng mình giữa dòng đời vội vã, cố nép mình trong cơn sóng đổi mới. Quê hương mình phải tiến lên hội nhập, để đất nước mình xứng danh con rồng cháu tiên.

Lần này trở về con đường đất đỏ con không còn thấy nữa, rặng tre già đã chỉ còn trong ký ức mộng tưởng, những căn nhà lụp xụp đã thay màu áo mới, khuôn mặt những trẻ thơ đã không còn lem luốc như xưa, chiếc áo em mặc đã không còn chắp vá nhiều bề, cuốn sách em học đã tinh tươm, đẹp đẽ. 

mua-gat-thon-que

Con mừng vì quê nhà đổi mới, con hạnh phúc khi thấy nhà nhà đều ấm no hạnh phúc. Đất nước mình thật anh hùng bền bỉ, kiên vững và phi thường. Sau những đau thương và mất mát tổ quốc ta đã từng bước chữa lành, thế nhưng con vẫn không thể nguôi lòng vì một nỗi đổi thay rõ rệt. Bước chân ra cái ao làng chật hẹp, bao chàng trai, cô gái đã quên mất lối về. Em lớn lên nhờ sữa mẹ ngọt bùi và dòng sữa mát lành từ hạt gạo, em từng đắm chìm trong hơi thở của khói nhà thế nhưng giờ em hóa mình kiêu sang, em bảo mẹ đôi chân lấm bùn, em than thở nhà mình bề bộn, cơm canh nhạt nhẽo và tiết trời thật khó chiều. 

Những bạn trẻ à, trước khi em cằn nhằn than vãn cha mẹ mình, em hãy tự mình xếp lại cái chăn chiếc chiếu, hãy tự mình làm lấy mọi chuyện cá nhân. Em đã thật may mắn vì là một công dân có tổ quốc. Em phải nhìn theo hướng tích cực rằng đất nước lớn lên nhờ bàn tay của mỗi công dân. Thế hệ cha anh vì ta mà tần tảo sớm hôm, hy sinh cơ hội được học tập tiến tới, để dành phần cho tuổi trẻ, em trưởng thành có kiến thức, có trí tuệ, em phải lấy đó làm đất nước vẻ vang. 

Những bạn trẻ à, đừng quên đi nguồn cội. Em hãy trở nên tỏa sáng để tổ quốc này mãi xanh tươi. Để đất nước mình chèo chống ra biển khơi. Em ơi, hãy nhớ một điều “hòa nhập chứ không hòa tan”, và vì “Tổ quốc chưa phải là của ta chỉ vì ta sinh ra ở đó, Tổ quốc chỉ là của ta khi ta biết bảo vệ nó”.

© Tuyết Trần Thị - blogradio.vn

Xem thêm: Đi bao xa là đủ để tìm thấy an yên?

Tuyết Trần Thị

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Tôi chỉ muốn nói với anh “Cảm ơn anh vì mọi thứ, cảm ơn anh đã ở bên em khi em không có ai bên cạnh. Cảm ơn anh đã yêu thương em. Và cảm ơn anh khi anh luôn chờ đợi em”.

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Con nít nào nhận biết thế giới từ sớm đều diễn vai con nít đạt hơn con nít bình thường. Cho nên dẫu có rình thấy bí mật của người lớn, chúng ta vẫn vờ tỏ ra ngờ nghệch.

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Cô đã giữ lại thật nhiều, thật nhiều để rồi ôm những giấc mơ dài theo ngày tháng. Hồi còi của những chuyến phà đêm tan vào không gian vắng lặng làm cô nhớ về buổi chia ly, thật đẹp đến từng hình ảnh, thật gần gũi. Trên gương mặt cô ngấn lệ khi chuyến phà rời đi “Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Nếu cứ sợ mất lòng bạn bè mà không dám từ chối, thì trước hết, bạn cần xem lại chất lượng mối quan hệ bạn bè của mình.

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ

Mái tóc đỏ au chẳng phải vì nắng nhưng cũng che lấp đủ đôi gò má đương màu nắng.

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Cô gái à, tôi chúc em một năm 18 tuổi nhiều niềm vui và trải nghiệm. Tôi sẽ gặp lại em. Sớm thôi.

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe đã nối liền mạch sống Dù ba miền vẫn chung lòng một trái tim Nâng đỡ đứa con đã ngủ giấc im lìm Lấy lại sức đã chìm vào quên lãng.

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Không phải là yêu, chưa một lần nói “nhớ” Không phải chờ nhưng vẫn muốn hỏi thăm Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm.

Viết cho em giữa mùa vải chín

Viết cho em giữa mùa vải chín

Em gánh mùa đi khuất nẻo Kẻ lữ hành bỗng đơn côi Ngẩn ngơ nâng chùm vải chín Trông theo hồng bay bên trời.

back to top