Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hương quê trong tôi là những điều mộc mạc

2021-04-15 01:10

Tác giả: THƯ ĐOÀN


blogradio.vn - Chiều tan ca, cũng như bao người hòa mình vào dòng xe hối hả, tôi vô tình ngửi được một mùi hương làm lòng người xao xuyến, không phải mùi nồng nàn của nước hoa hàng hiệu, hay mùi của những món ăn sang chảnh của những nhà hàng ven đường mà đó là “hương quê”. Hương quê có mùi hương cỏ và lá cây bị đốt cháy trên một mảnh đất trống ven đường, làn khói mờ ảo trong nắng chiều dần mờ nhạt, mọi thứ mộc mạc và thân quen đến nhường nào, làm lòng tôi xao xuyến. Có những điều khi bạn nắm trong tay thì bạn cảm thấy nó quá đỗi bình thường và là lẽ đương nhiên nhưng khi mất đi rồi nó lại trở nên quý giá và thiêng liêng.

***

Bạn là doanh nhân của một công ty đình đám với doanh thu khủng, bạn là một nghệ sĩ nổi tiếng, là một thanh niên trẻ với công việc bấp bênh và đồng lương ít ỏi, là những cô cậu sinh viên vừa rời xa vòng tay ba mẹ khăn gói lên Sài Gòn để tiếp tục chắp cánh cho những ước mơ của mình hay những anh những chị nhân viên văn phòng ngày 8 tiếng với màn hình máy tính và hoa mắt cho những ngày chạy deadline?

Mỗi người, mỗi cuộc sống, mỗi lựa chọn, mỗi hướng đi không ai giống nhau đó là lẽ đương nhiên.Nhưng có một điểm chúng ta đều giống nhau đó là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi bình yên chẳng vướng âu lo, nơi duy nhất mà chúng ta có thể tìm về mà không cần nghĩ suy. Dù bạn là ai, giàu sang hay nghèo khó thì bạn cũng từng có một vùng trời bình yên mà vẫn khao khát được quay về.

Con người ta thật lạ, khi bé thì thích được nhanh lớn để bước ra ngoài cuộc sống, đến những vùng đất mới, rồi đến khi trưởng thành họ lại khao khát được về với quê hương, với gia đình. Phải chăng đi loanh quanh thì thế giới ngoài kia quá đỗi bon chen, hối hả và ngột ngạt, nó không hề êm đềm và dễ sống như chính quê hương mình.

cô_gái4

Một cô gái vừa tròn 25 tuổi xuân xanh, cũng đã phần nào đủ trưởng thành để cảm thấy cuộc sống xa nhà, xa mẹ cha quá đỗi khắc nghiệt. Sáu năm trước đây khi tuổi đời còn quá nhỏ, nấp sau lưng cha mẹ mà hé mắt nhìn ra đời, lúc đó thấy thế giới rộng lớn và thú vị vô cùng và ước mình sẽ được tự vẫy vùng trong đó. Lớn lên rồi, đến khi cha mẹ dang tay thả mình vào vòng xoáy ấy, ta cảm thấy chao đảo, xa lạ nhưng rồi vẫn phải mạnh mẽ mà trụ vững. 

Tôi vẫn nhớ có lần mẹ lên Sài Gòn thăm tôi mẹ vui mừng và đỡ lo lắng vì thấy tôi không rụt rè và khờ khạo như khi ở nhà với mẹ. Mọi người có biết vì sao không? Vì vốn dĩ “Ở với cha mẹ bạn sẽ được che chở và bảo vệ, không cần lo bất cứ điều gì nên bạn không cần tỏ ra cứng cỏi và mạnh mẽ, còn ra đời bạn phải tự bảo vệ lấy mình, nếu không bạn sẽ vấp ngã ngay trên chính con đường mình đi”. 

Chẳng có trái tim nào băng giá và lạnh lùng vô cảm cả, cũng chẳng có ai hờ hững, cũng chẳng có công việc nào bận rộn đến mức không có thời gian nhớ về quê hương, về những điều đẹp đẽ của miền ký ức tuổi thơ, chỉ là họ đang cố chối bỏ cảm xúc của mình. Vì sao ư? Vì đó có thể là những điều quá đẹp đễ và cũng quá đau lòng mà có những lúc chính mình cũng không có can đảm để đối diện. Nhưng chỉ cần có chất xúc tác thì tôi dám chắc rằng dù tim bạn đã luyện đến ngưỡng sắc đá cỡ nào thì cũng mềm yếu ra thôi.

quê1

Chiều tan ca, cũng như bao người hòa mình vào dòng xe hối hả, tôi vô tình ngửi được một mùi hương làm lòng người xao xuyến, không phải mùi nồng nàn của nước hoa hàng hiệu, hay mùi của những món ăn sang chảnh của những nhà hàng ven đường mà đó là “hương quê”. Hương quê có mùi hương cỏ và lá cây bị đốt cháy trên một mảnh đất trống ven đường, làn khói mờ ảo trong nắng chiều dần mờ nhạt, mọi thứ mộc mạc và thân quen đến nhường nào, làm lòng tôi xao xuyến. Có những điều khi bạn nắm trong tay thì bạn cảm thấy nó quá đỗi bình thường và là lẽ đương nhiên nhưng khi mất đi rồi nó lại trở nên quý giá và thiêng liêng.

Con người ta vốn dĩ chọn bám víu lại nơi đất khách quê người vì họ có động lực, có đam mê hay đôi khi chỉ vì có một người. Nhưng cũng có những người vì trách nhiệm vì cơm áo gạo tiền, và trong số đó có người mạnh mẽ cô độc sống, làm việc như một thói quen vì về thì tiếc nhưng ở lại thì cô đơn. Suy cho cùng, chúng ta rời xa quê hương vì cơm áo và nhiều mục đích khác nhưng mục đích cuối cùng là vì gia đình, vì những bữa cơm no đủ.

© THƯ ĐOÀN - blogradio.vn

Xem thêm: Bất chợt nỗi nhớ xa quê | Family Radio

THƯ ĐOÀN

Bạn có thể vấp ngã, có thể thất bại, có thể nản lòng nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top