Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hương quê trong tôi là những điều mộc mạc

2021-04-15 01:10

Tác giả: THƯ ĐOÀN


blogradio.vn - Chiều tan ca, cũng như bao người hòa mình vào dòng xe hối hả, tôi vô tình ngửi được một mùi hương làm lòng người xao xuyến, không phải mùi nồng nàn của nước hoa hàng hiệu, hay mùi của những món ăn sang chảnh của những nhà hàng ven đường mà đó là “hương quê”. Hương quê có mùi hương cỏ và lá cây bị đốt cháy trên một mảnh đất trống ven đường, làn khói mờ ảo trong nắng chiều dần mờ nhạt, mọi thứ mộc mạc và thân quen đến nhường nào, làm lòng tôi xao xuyến. Có những điều khi bạn nắm trong tay thì bạn cảm thấy nó quá đỗi bình thường và là lẽ đương nhiên nhưng khi mất đi rồi nó lại trở nên quý giá và thiêng liêng.

***

Bạn là doanh nhân của một công ty đình đám với doanh thu khủng, bạn là một nghệ sĩ nổi tiếng, là một thanh niên trẻ với công việc bấp bênh và đồng lương ít ỏi, là những cô cậu sinh viên vừa rời xa vòng tay ba mẹ khăn gói lên Sài Gòn để tiếp tục chắp cánh cho những ước mơ của mình hay những anh những chị nhân viên văn phòng ngày 8 tiếng với màn hình máy tính và hoa mắt cho những ngày chạy deadline?

Mỗi người, mỗi cuộc sống, mỗi lựa chọn, mỗi hướng đi không ai giống nhau đó là lẽ đương nhiên.Nhưng có một điểm chúng ta đều giống nhau đó là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi bình yên chẳng vướng âu lo, nơi duy nhất mà chúng ta có thể tìm về mà không cần nghĩ suy. Dù bạn là ai, giàu sang hay nghèo khó thì bạn cũng từng có một vùng trời bình yên mà vẫn khao khát được quay về.

Con người ta thật lạ, khi bé thì thích được nhanh lớn để bước ra ngoài cuộc sống, đến những vùng đất mới, rồi đến khi trưởng thành họ lại khao khát được về với quê hương, với gia đình. Phải chăng đi loanh quanh thì thế giới ngoài kia quá đỗi bon chen, hối hả và ngột ngạt, nó không hề êm đềm và dễ sống như chính quê hương mình.

cô_gái4

Một cô gái vừa tròn 25 tuổi xuân xanh, cũng đã phần nào đủ trưởng thành để cảm thấy cuộc sống xa nhà, xa mẹ cha quá đỗi khắc nghiệt. Sáu năm trước đây khi tuổi đời còn quá nhỏ, nấp sau lưng cha mẹ mà hé mắt nhìn ra đời, lúc đó thấy thế giới rộng lớn và thú vị vô cùng và ước mình sẽ được tự vẫy vùng trong đó. Lớn lên rồi, đến khi cha mẹ dang tay thả mình vào vòng xoáy ấy, ta cảm thấy chao đảo, xa lạ nhưng rồi vẫn phải mạnh mẽ mà trụ vững. 

Tôi vẫn nhớ có lần mẹ lên Sài Gòn thăm tôi mẹ vui mừng và đỡ lo lắng vì thấy tôi không rụt rè và khờ khạo như khi ở nhà với mẹ. Mọi người có biết vì sao không? Vì vốn dĩ “Ở với cha mẹ bạn sẽ được che chở và bảo vệ, không cần lo bất cứ điều gì nên bạn không cần tỏ ra cứng cỏi và mạnh mẽ, còn ra đời bạn phải tự bảo vệ lấy mình, nếu không bạn sẽ vấp ngã ngay trên chính con đường mình đi”. 

Chẳng có trái tim nào băng giá và lạnh lùng vô cảm cả, cũng chẳng có ai hờ hững, cũng chẳng có công việc nào bận rộn đến mức không có thời gian nhớ về quê hương, về những điều đẹp đẽ của miền ký ức tuổi thơ, chỉ là họ đang cố chối bỏ cảm xúc của mình. Vì sao ư? Vì đó có thể là những điều quá đẹp đễ và cũng quá đau lòng mà có những lúc chính mình cũng không có can đảm để đối diện. Nhưng chỉ cần có chất xúc tác thì tôi dám chắc rằng dù tim bạn đã luyện đến ngưỡng sắc đá cỡ nào thì cũng mềm yếu ra thôi.

quê1

Chiều tan ca, cũng như bao người hòa mình vào dòng xe hối hả, tôi vô tình ngửi được một mùi hương làm lòng người xao xuyến, không phải mùi nồng nàn của nước hoa hàng hiệu, hay mùi của những món ăn sang chảnh của những nhà hàng ven đường mà đó là “hương quê”. Hương quê có mùi hương cỏ và lá cây bị đốt cháy trên một mảnh đất trống ven đường, làn khói mờ ảo trong nắng chiều dần mờ nhạt, mọi thứ mộc mạc và thân quen đến nhường nào, làm lòng tôi xao xuyến. Có những điều khi bạn nắm trong tay thì bạn cảm thấy nó quá đỗi bình thường và là lẽ đương nhiên nhưng khi mất đi rồi nó lại trở nên quý giá và thiêng liêng.

Con người ta vốn dĩ chọn bám víu lại nơi đất khách quê người vì họ có động lực, có đam mê hay đôi khi chỉ vì có một người. Nhưng cũng có những người vì trách nhiệm vì cơm áo gạo tiền, và trong số đó có người mạnh mẽ cô độc sống, làm việc như một thói quen vì về thì tiếc nhưng ở lại thì cô đơn. Suy cho cùng, chúng ta rời xa quê hương vì cơm áo và nhiều mục đích khác nhưng mục đích cuối cùng là vì gia đình, vì những bữa cơm no đủ.

© THƯ ĐOÀN - blogradio.vn

Xem thêm: Bất chợt nỗi nhớ xa quê | Family Radio

THƯ ĐOÀN

Bạn có thể vấp ngã, có thể thất bại, có thể nản lòng nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top