Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hương quê trong tôi là những điều mộc mạc

2021-04-15 01:10

Tác giả: THƯ ĐOÀN


blogradio.vn - Chiều tan ca, cũng như bao người hòa mình vào dòng xe hối hả, tôi vô tình ngửi được một mùi hương làm lòng người xao xuyến, không phải mùi nồng nàn của nước hoa hàng hiệu, hay mùi của những món ăn sang chảnh của những nhà hàng ven đường mà đó là “hương quê”. Hương quê có mùi hương cỏ và lá cây bị đốt cháy trên một mảnh đất trống ven đường, làn khói mờ ảo trong nắng chiều dần mờ nhạt, mọi thứ mộc mạc và thân quen đến nhường nào, làm lòng tôi xao xuyến. Có những điều khi bạn nắm trong tay thì bạn cảm thấy nó quá đỗi bình thường và là lẽ đương nhiên nhưng khi mất đi rồi nó lại trở nên quý giá và thiêng liêng.

***

Bạn là doanh nhân của một công ty đình đám với doanh thu khủng, bạn là một nghệ sĩ nổi tiếng, là một thanh niên trẻ với công việc bấp bênh và đồng lương ít ỏi, là những cô cậu sinh viên vừa rời xa vòng tay ba mẹ khăn gói lên Sài Gòn để tiếp tục chắp cánh cho những ước mơ của mình hay những anh những chị nhân viên văn phòng ngày 8 tiếng với màn hình máy tính và hoa mắt cho những ngày chạy deadline?

Mỗi người, mỗi cuộc sống, mỗi lựa chọn, mỗi hướng đi không ai giống nhau đó là lẽ đương nhiên.Nhưng có một điểm chúng ta đều giống nhau đó là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi bình yên chẳng vướng âu lo, nơi duy nhất mà chúng ta có thể tìm về mà không cần nghĩ suy. Dù bạn là ai, giàu sang hay nghèo khó thì bạn cũng từng có một vùng trời bình yên mà vẫn khao khát được quay về.

Con người ta thật lạ, khi bé thì thích được nhanh lớn để bước ra ngoài cuộc sống, đến những vùng đất mới, rồi đến khi trưởng thành họ lại khao khát được về với quê hương, với gia đình. Phải chăng đi loanh quanh thì thế giới ngoài kia quá đỗi bon chen, hối hả và ngột ngạt, nó không hề êm đềm và dễ sống như chính quê hương mình.

cô_gái4

Một cô gái vừa tròn 25 tuổi xuân xanh, cũng đã phần nào đủ trưởng thành để cảm thấy cuộc sống xa nhà, xa mẹ cha quá đỗi khắc nghiệt. Sáu năm trước đây khi tuổi đời còn quá nhỏ, nấp sau lưng cha mẹ mà hé mắt nhìn ra đời, lúc đó thấy thế giới rộng lớn và thú vị vô cùng và ước mình sẽ được tự vẫy vùng trong đó. Lớn lên rồi, đến khi cha mẹ dang tay thả mình vào vòng xoáy ấy, ta cảm thấy chao đảo, xa lạ nhưng rồi vẫn phải mạnh mẽ mà trụ vững. 

Tôi vẫn nhớ có lần mẹ lên Sài Gòn thăm tôi mẹ vui mừng và đỡ lo lắng vì thấy tôi không rụt rè và khờ khạo như khi ở nhà với mẹ. Mọi người có biết vì sao không? Vì vốn dĩ “Ở với cha mẹ bạn sẽ được che chở và bảo vệ, không cần lo bất cứ điều gì nên bạn không cần tỏ ra cứng cỏi và mạnh mẽ, còn ra đời bạn phải tự bảo vệ lấy mình, nếu không bạn sẽ vấp ngã ngay trên chính con đường mình đi”. 

Chẳng có trái tim nào băng giá và lạnh lùng vô cảm cả, cũng chẳng có ai hờ hững, cũng chẳng có công việc nào bận rộn đến mức không có thời gian nhớ về quê hương, về những điều đẹp đẽ của miền ký ức tuổi thơ, chỉ là họ đang cố chối bỏ cảm xúc của mình. Vì sao ư? Vì đó có thể là những điều quá đẹp đễ và cũng quá đau lòng mà có những lúc chính mình cũng không có can đảm để đối diện. Nhưng chỉ cần có chất xúc tác thì tôi dám chắc rằng dù tim bạn đã luyện đến ngưỡng sắc đá cỡ nào thì cũng mềm yếu ra thôi.

quê1

Chiều tan ca, cũng như bao người hòa mình vào dòng xe hối hả, tôi vô tình ngửi được một mùi hương làm lòng người xao xuyến, không phải mùi nồng nàn của nước hoa hàng hiệu, hay mùi của những món ăn sang chảnh của những nhà hàng ven đường mà đó là “hương quê”. Hương quê có mùi hương cỏ và lá cây bị đốt cháy trên một mảnh đất trống ven đường, làn khói mờ ảo trong nắng chiều dần mờ nhạt, mọi thứ mộc mạc và thân quen đến nhường nào, làm lòng tôi xao xuyến. Có những điều khi bạn nắm trong tay thì bạn cảm thấy nó quá đỗi bình thường và là lẽ đương nhiên nhưng khi mất đi rồi nó lại trở nên quý giá và thiêng liêng.

Con người ta vốn dĩ chọn bám víu lại nơi đất khách quê người vì họ có động lực, có đam mê hay đôi khi chỉ vì có một người. Nhưng cũng có những người vì trách nhiệm vì cơm áo gạo tiền, và trong số đó có người mạnh mẽ cô độc sống, làm việc như một thói quen vì về thì tiếc nhưng ở lại thì cô đơn. Suy cho cùng, chúng ta rời xa quê hương vì cơm áo và nhiều mục đích khác nhưng mục đích cuối cùng là vì gia đình, vì những bữa cơm no đủ.

© THƯ ĐOÀN - blogradio.vn

Xem thêm: Bất chợt nỗi nhớ xa quê | Family Radio

THƯ ĐOÀN

Bạn có thể vấp ngã, có thể thất bại, có thể nản lòng nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

15 thói quen giúp phụ nữ xinh đẹp hơn từng ngày, gương mặt lẫn nội tâm đều tinh tế

15 thói quen giúp phụ nữ xinh đẹp hơn từng ngày, gương mặt lẫn nội tâm đều tinh tế

Trước khi bỏ tiền vào những món đồ hiệu, mỹ phẩm đắt tiền, hãy làm được 15 thói quen sau đây.

Em vẫn đang tìm kiếm câu trả lời, còn anh nơi đâu?

Em vẫn đang tìm kiếm câu trả lời, còn anh nơi đâu?

Liệu rằng em có hiểu? Liệu rằng em có muốn tiếp tục cười với anh? Em vẫn đang tìm kiếm câu trả lời, còn anh đi nơi đâu vậy anh.

Chào mùa Cự Giải, 12 chòm sao sẽ có một tháng hoàng đạo như thế nào?

Chào mùa Cự Giải, 12 chòm sao sẽ có một tháng hoàng đạo như thế nào?

12 chòm sao cần sẵn sàng đối mặt với những điều gì trong mùa Cự Giải đầy cảm xúc nhưng cũng mong manh dễ vỡ?

Chỉ mong nàng hạnh phúc

Chỉ mong nàng hạnh phúc

“Và một lời tỏ tình”. Gã nghe thấy tiếng vỡ vụn trong lòng, dường như hô hấp cũng khó khăn hơn khi tim thắt lại từng hồi.

Hãy thật mạnh mẽ để trưởng thành

Hãy thật mạnh mẽ để trưởng thành

Bố mẹ cho bạn ăn học mười mấy năm, dạy dỗ bạn nên người, không kỳ vọng bắt buộc bạn thành người phi thường, đôi khi chỉ cần bạn thành một người có cuộc sống bình thường và sống một đời bình yên mà thôi. Hãy sống và tiến về phía trước. Chỉ cần không đi lùi thì khi tới cuộc đời bằng tiếng khóc, đến lúc rời đi cũng có thể mỉm cười.

Đừng ví nàng là nắng

Đừng ví nàng là nắng

Đừng ví nàng là nắng Rực rỡ và chói chang Nàng hương sắc nhẹ nhàng Nhưng bao người say đắm.

Tháng 7 đến mang may mắn, xua đuổi vận xuôi cho 4 con giáp số hưởng

Tháng 7 đến mang may mắn, xua đuổi vận xuôi cho 4 con giáp số hưởng

Qua tháng 6 sang tháng 7, 4 con giáp này sẽ đón những điều tuyệt vời và bỏ lại tất cả những vận xuôi trước đó.

Điều gì nhắc bạn nhớ về năm tháng cấp 3?

Điều gì nhắc bạn nhớ về năm tháng cấp 3?

Thời điểm đó có lẽ là khoảnh khắc mình sẽ nhớ mãi về những năm tháng ấy. Một người con trai sẵn sàng vì mình mà thay đổi tính khí của bản thân, chấp nhận những điều không hoàn hảo của mình. Đây cũng chính là điều tuyệt nhất trong 3 năm học của mình.

3 điều chính là át chủ bài của phụ nữ để sống giàu sang, không cần dựa dẫm bất cứ ai

3 điều chính là át chủ bài của phụ nữ để sống giàu sang, không cần dựa dẫm bất cứ ai

Phụ nữ phải hiểu rằng: Át chủ bài không phải là ai khác, mà nên là chính mình.

Gia đình luôn dang tay chờ đón ta trở về

Gia đình luôn dang tay chờ đón ta trở về

Cuối cùng, nếu ngay lúc này bạn đang say sưa trong vòng tay của những người yêu thương dưới mái nhà ấm áp thì hãy không ngại ngần gì mà lan tỏa điều đó đến muôn vạn người ngoài kia. Hãy luôn dang rộng đôi tay với những trái tim đang chắp vá cần chữa lành bằng tình yêu chân thành như bản thân ta đã từng, để thế giới không còn đau buồn và ngập tràn hạnh phúc.

back to top