Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, cho con lấy chồng muộn để ở bên gia đình mình lâu hơn mẹ nhé

2021-04-25 01:25

Tác giả: THƯ ĐOÀN


blogradio.vn - Chúng ta sau này sẽ giật mình khi nhìn thấy cha mẹ ngày một già yếu đi, nghĩ đến thì đau lòng nhưng đó là sự thật mà chẳng một ai có thể phủ nhận được. Và rồi mỗi chúng ta có người sẽ hạnh phúc, nhưng cũng có người sẽ dở dang và chính bản thân tôi cũng không dám chắc rằng tương lai sau này mình có hạnh phúc hay không. Nhưng dù sau này có đau khổ đi chăng nữa thì tôi vẫn nhớ rằng tôi đã từng có được hạnh phúc tuyệt vời đó là sống trọn vẹn với ba mẹ và em trai.

***

“Hôm nay con gái bố đi lấy chồng rồi. Hai bố mẹ già rồi, không có con nhà mình tự nhiên thấy cô đơn hẳn”.

Trai lớn dựng vợ, gái lớn gã chồng, đó là lẽ đương nhiên, mà mỗi chúng ta đều phải trải qua. Chúng ta thật lạ, đôi khi chính bản thân mình còn không hiểu nổi được mình. Khi bạn là những cô cậu 17,18 tuổi, bạn khao khát tự do yêu và được yêu, có một tình thật đẹp và lãng mạn, cùng nhau kết hôn cùng có những thiên thần nhỏ bé, bạn có thể tự vẽ ra cả một con đường chỉ toàn màu hồng cho tình yêu dại khờ và ngây thơ không toan tính của bạn.

Nhưng lúc đó cha mẹ chúng ta lại muốn con  mình tập trung học hành cho tốt, cho thành tài còn chuyện yêu đương là chuyện sau này. Cảm giác của các bạn ra sao? Có phải rất buồn, rất giận cha mẹ mình không, nghĩ rằng họ không hiểu được mình.

Ai cũng có một tuổi trẻ bồng bột và dại khờ, cứ nghĩ tình yêu là tất cả. Lúc đó cứ nghĩ em và anh yêu nhau là đủ, chúng ta sẽ cùng kết hôn lúc đó em sẽ được mặc chiếc váy cưới xinh đẹp bước bên anh, còn những chuyện khác, những khó khăn trước mặt và gánh nặng sau hôn nhân sẽ không là gì.

Thời gian thì cứ thế vẫn nhẹ nhàng trôi qua và những cô cậu 17,18 tuổi ngày nào trở nên chững chạc và trưởng thành hơn. Có người vẫn hạnh phúc với tình yêu năm 17 tuổi, có người giờ một mình ôm hoài niệm đẹp về tình yêu học trò, thời còn viết thư tay thập thò bỏ trong tủ bàn người ta.

mẹ5_(1)

Tình yêu mà chỉ cần nhìn nhau thôi cũng đủ hạnh phúc, chỉ cần người ta mua cho mình một cây kẹo hay một cây kẹp tóc cũng làm ta cười vui vẻ cả ngày, hạnh phúc không toán tính, không vụ lợi. Thuở ấy chúng ta chỉ cần có nhau, không tiền tài không danh vọng, điều mà sau này nhìn lại chúng ta vẫn có thể mỉm cười.  Bên cạnh đó cũng có những cuộc tình bồng bột, dang dở cả một đời. 

Có phải chăng thanh xuân chỉ có một không trân trọng thì sẽ tiếc nuối chăng? Như tác giả Thiều Khánh Ly có nói “Yêu đúng người là cổ tích, yêu sai người là tuổi trẻ”

Bước qua 25, 26 xuân xanh cái tuổi đẹp nhất, khi công việc ổn định có thể tự lo cho mình và người thân, chăm sóc và trân quý bản thân nhiều hơn thì đa số con gái lại chọn cuộc sống cô đơn, không tha thiết mấy với tình yêu đôi lứa.

Phải chăng chúng ta càng ngày càng mất niềm tin vào tình yêu, càng ngày phụ nữ họ càng độc lập và quyết đoán trong nhiều thứ và một mình có thể là lựa chọn an toàn nhất. Biết rằng có người quan tâm, yêu thương, chăm sóc và cùng mình lo lắng mọi thứ thì sẽ tốt hơn, nhưng đó là khi hạnh phúc mỉm cười với mình, còn không thì dù mạnh mẽ đến đâu, tài giỏi hay xinh đẹp đến mấy đối với tình yêu nếu là kẻ thua cuộc thì những cô gái luôn là người đáng  thương nhất. Và rồi con gái chúng tôi chọn “tự thương mình trong những ngày tháng chờ thương người”.

Những áp lực giục lấy chồng lại đến, đó là lẽ đương nhiên, lòng cha mẹ ai chẳng muốn con cái mình có bến đỗ. Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, hai mươi mấy năm dưỡng dục mà trong 2,  ngày bỗng dưng con gái bé bỏng của cha mẹ lại về làm con, làm vợ nhà người ta, ai mà không thương cho được, nhưng cha mẹ thì chẳng sống đời với con cả đời, chỉ có chồng và con cái mới cùng con trong hành trình phía trước. 

mẹ46

Họ chấp nhận hy sinh, chấp nhận đánh đổi vì hạnh phúc con mình. Còn con cái ai chẳng muốn được ở bên cha mẹ, nhất là con gái, bao năm vất vả nuôi dưỡng chưa đền đáp xứng đáng đã về làm con người ta, hạnh phúc thì không sao nhưng không hạnh phúc lại làm cha mẹ lo lắng.

Con đi lấy chồng rồi ba mẹ lấy ai mà chiều chuộng, yêu thương, con thì biết lấy ai mà nhõng nhẽo, yếu mềm, rồi những lúc mệt mỏi lấy đâu ra cái nơi chạy ùa về mà không cần suy nghĩ. Và con phải mạnh mẽ gồng mình lên để làm vợ, làm mẹ và cả làm con nhà người ta nữa. 

Ba mẹ cho con gái được phép ích kỷ một chút nha, con chưa thể toàn tâm toàn ý chia sẻ quan tâm ai khi con còn chưa lo được cho cha mẹ, khi ba mẹ vẫn còn vất vả, khi lưng mẹ vẫn còn đau, chân ba vẫn còn mỏi. Con chưa thể làm con nhà người ta, khi con làm con của chính người sinh ra mình còn chưa tròn. Con chưa thể làm mẹ của các con con vì khi con vẫn muốn làm con gái của mẹ. Con chưa yên tâm vì mọi thứ cho gia đình mình.

Con gái là thế, đối với những cô gái vẽ ngoài mạnh mẽ nhưng trái tim mềm yếu họ luôn lo cho người khác trước khi lo cho mình. Con gái đi lấy chồng là cả một nỗi lo kéo dài. 

Hạnh phúc khi bạn trưởng thành nó không còn đơn giản kiểu một túp lều tranh hai quả tim vàng nữa, mà là tình yêu là trách nhiệm, nếu chúng ta không đủ mạnh mẽ thì làm sao có thể cùng người yêu chèo lái con thuyền đến bến bờ hạnh phúc.

Mẹ tôi vẫn hay nói rằng “Con gái lớn rồi không lấy chồng người ta nói vô duyên, lấy chồng rồi lo gì mà khổ, hai vợ chồng cùng nhau cố gắng sống bình yên là đủ. Ngày xưa ông ta vẫn thế vẫn sống hạnh phúc con đàn cháu đống đấy thôi con”. 

gia_đình1

Tôi không phủ định hay nói những gì mẹ dạy là sai, tôi luôn tiếp thu, vì nếu sai thì mẹ đã không nuôi tôi khôn lớn chừng này rồi. Nhưng đặt vào thực tế cuộc sống bây giờ hối hả bon chen đến ngộp thở, tình yêu cũng không còn tinh khôi và đơn giản như thời ông bà ta nữa, chuyện lập gia đình là cả một vấn đề hệ trọng cần thời gian và độ trưởng thành.

“Ba mẹ à,

Cho con gái lấy chồng muộn một xíu. Muộn cho đến khi nào con cảm thấy yên tâm về gia đình mình. Muộn cho đến khi nào con cảm thấy mình đủ trưởng thành và toàn tâm toàn ý xây gia đình nhỏ của mình. Vì con sợ gấp quá con gái mẹ bước sai chân rồi chẳng được gì lại làm buồn lòng gia đình mình. 

Vốn dĩ dù con có mạnh mẽ, dù mẹ hay bảo con nữ tính lại mới có người yêu, mẹ bảo mẹ sẽ chấp nhận rủi ro và xa con gái để con tìm hạnh phúc của mình. Mẹ còn nói rằng dù con lấy chồng xa thì về một ngày thôi ba mẹ vẫn vui, ba mẹ già có thể tự chơi với nhau không cần đến con. Mẹ nói thế đó, nhưng con biết thiếu con nhà mình sẽ buồn lắm và con cũng buồn nữa. Con có thể mạnh mẽ, con có thể lạnh lùng với xã hội ngoài kia nhưng với nhà mình thì con mềm yếu lắm.

Cho con lấy chồng muộn xíu mẹ nha. Muộn để con có thể nhìn thấy và được hạnh phúc bên gia đình mình, nhìn thấy Cu Bin nhà mình ngày một lớn ngày một hiểu chuyện, tâm lý và biết được cảm giác em trai thương chị hai đến nhường nào.

Ba mẹ có thể không ích kỷ và sẽ hy sinh cho con, nhưng con xin phép được ít kỉ với bản thân mình để không ích kỷ với gia đình mình ba mẹ nha”.

66

Sau này chúng ta đều sẽ hạnh phúc bên gia đình nhỏ với mình, và rồi những lần nhớ nhà, những lần về thăm nhà cũng thưa dần, chúng ta sau này sẽ bận rộn với con cái với trăm nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Chúng ta sau này sẽ giật mình khi nhìn thấy cha mẹ ngày một già yếu đi, nghĩ đến thì đau lòng nhưng đó là sự thật mà chẳng một ai có thể phủ nhận được. Và rồi mỗi chúng ta có người sẽ hạnh phúc, nhưng cũng có người sẽ dở dang và chính bản thân tôi cũng không dám chắc rằng tương lai sau này mình có hạnh phúc hay không. Nhưng dù sau này có đau khổ đi chăng nữa thì tôi vẫn nhớ rằng tôi đã từng có được hạnh phúc tuyệt vời đó là sống trọn vẹn với ba mẹ và em trai.

© THƯ ĐOÀN - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

THƯ ĐOÀN

Bạn có thể vấp ngã, có thể thất bại, có thể nản lòng nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top