Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, cho con lấy chồng muộn để ở bên gia đình mình lâu hơn mẹ nhé

2021-04-25 01:25

Tác giả: THƯ ĐOÀN


blogradio.vn - Chúng ta sau này sẽ giật mình khi nhìn thấy cha mẹ ngày một già yếu đi, nghĩ đến thì đau lòng nhưng đó là sự thật mà chẳng một ai có thể phủ nhận được. Và rồi mỗi chúng ta có người sẽ hạnh phúc, nhưng cũng có người sẽ dở dang và chính bản thân tôi cũng không dám chắc rằng tương lai sau này mình có hạnh phúc hay không. Nhưng dù sau này có đau khổ đi chăng nữa thì tôi vẫn nhớ rằng tôi đã từng có được hạnh phúc tuyệt vời đó là sống trọn vẹn với ba mẹ và em trai.

***

“Hôm nay con gái bố đi lấy chồng rồi. Hai bố mẹ già rồi, không có con nhà mình tự nhiên thấy cô đơn hẳn”.

Trai lớn dựng vợ, gái lớn gã chồng, đó là lẽ đương nhiên, mà mỗi chúng ta đều phải trải qua. Chúng ta thật lạ, đôi khi chính bản thân mình còn không hiểu nổi được mình. Khi bạn là những cô cậu 17,18 tuổi, bạn khao khát tự do yêu và được yêu, có một tình thật đẹp và lãng mạn, cùng nhau kết hôn cùng có những thiên thần nhỏ bé, bạn có thể tự vẽ ra cả một con đường chỉ toàn màu hồng cho tình yêu dại khờ và ngây thơ không toan tính của bạn.

Nhưng lúc đó cha mẹ chúng ta lại muốn con  mình tập trung học hành cho tốt, cho thành tài còn chuyện yêu đương là chuyện sau này. Cảm giác của các bạn ra sao? Có phải rất buồn, rất giận cha mẹ mình không, nghĩ rằng họ không hiểu được mình.

Ai cũng có một tuổi trẻ bồng bột và dại khờ, cứ nghĩ tình yêu là tất cả. Lúc đó cứ nghĩ em và anh yêu nhau là đủ, chúng ta sẽ cùng kết hôn lúc đó em sẽ được mặc chiếc váy cưới xinh đẹp bước bên anh, còn những chuyện khác, những khó khăn trước mặt và gánh nặng sau hôn nhân sẽ không là gì.

Thời gian thì cứ thế vẫn nhẹ nhàng trôi qua và những cô cậu 17,18 tuổi ngày nào trở nên chững chạc và trưởng thành hơn. Có người vẫn hạnh phúc với tình yêu năm 17 tuổi, có người giờ một mình ôm hoài niệm đẹp về tình yêu học trò, thời còn viết thư tay thập thò bỏ trong tủ bàn người ta.

mẹ5_(1)

Tình yêu mà chỉ cần nhìn nhau thôi cũng đủ hạnh phúc, chỉ cần người ta mua cho mình một cây kẹo hay một cây kẹp tóc cũng làm ta cười vui vẻ cả ngày, hạnh phúc không toán tính, không vụ lợi. Thuở ấy chúng ta chỉ cần có nhau, không tiền tài không danh vọng, điều mà sau này nhìn lại chúng ta vẫn có thể mỉm cười.  Bên cạnh đó cũng có những cuộc tình bồng bột, dang dở cả một đời. 

Có phải chăng thanh xuân chỉ có một không trân trọng thì sẽ tiếc nuối chăng? Như tác giả Thiều Khánh Ly có nói “Yêu đúng người là cổ tích, yêu sai người là tuổi trẻ”

Bước qua 25, 26 xuân xanh cái tuổi đẹp nhất, khi công việc ổn định có thể tự lo cho mình và người thân, chăm sóc và trân quý bản thân nhiều hơn thì đa số con gái lại chọn cuộc sống cô đơn, không tha thiết mấy với tình yêu đôi lứa.

Phải chăng chúng ta càng ngày càng mất niềm tin vào tình yêu, càng ngày phụ nữ họ càng độc lập và quyết đoán trong nhiều thứ và một mình có thể là lựa chọn an toàn nhất. Biết rằng có người quan tâm, yêu thương, chăm sóc và cùng mình lo lắng mọi thứ thì sẽ tốt hơn, nhưng đó là khi hạnh phúc mỉm cười với mình, còn không thì dù mạnh mẽ đến đâu, tài giỏi hay xinh đẹp đến mấy đối với tình yêu nếu là kẻ thua cuộc thì những cô gái luôn là người đáng  thương nhất. Và rồi con gái chúng tôi chọn “tự thương mình trong những ngày tháng chờ thương người”.

Những áp lực giục lấy chồng lại đến, đó là lẽ đương nhiên, lòng cha mẹ ai chẳng muốn con cái mình có bến đỗ. Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, hai mươi mấy năm dưỡng dục mà trong 2,  ngày bỗng dưng con gái bé bỏng của cha mẹ lại về làm con, làm vợ nhà người ta, ai mà không thương cho được, nhưng cha mẹ thì chẳng sống đời với con cả đời, chỉ có chồng và con cái mới cùng con trong hành trình phía trước. 

mẹ46

Họ chấp nhận hy sinh, chấp nhận đánh đổi vì hạnh phúc con mình. Còn con cái ai chẳng muốn được ở bên cha mẹ, nhất là con gái, bao năm vất vả nuôi dưỡng chưa đền đáp xứng đáng đã về làm con người ta, hạnh phúc thì không sao nhưng không hạnh phúc lại làm cha mẹ lo lắng.

Con đi lấy chồng rồi ba mẹ lấy ai mà chiều chuộng, yêu thương, con thì biết lấy ai mà nhõng nhẽo, yếu mềm, rồi những lúc mệt mỏi lấy đâu ra cái nơi chạy ùa về mà không cần suy nghĩ. Và con phải mạnh mẽ gồng mình lên để làm vợ, làm mẹ và cả làm con nhà người ta nữa. 

Ba mẹ cho con gái được phép ích kỷ một chút nha, con chưa thể toàn tâm toàn ý chia sẻ quan tâm ai khi con còn chưa lo được cho cha mẹ, khi ba mẹ vẫn còn vất vả, khi lưng mẹ vẫn còn đau, chân ba vẫn còn mỏi. Con chưa thể làm con nhà người ta, khi con làm con của chính người sinh ra mình còn chưa tròn. Con chưa thể làm mẹ của các con con vì khi con vẫn muốn làm con gái của mẹ. Con chưa yên tâm vì mọi thứ cho gia đình mình.

Con gái là thế, đối với những cô gái vẽ ngoài mạnh mẽ nhưng trái tim mềm yếu họ luôn lo cho người khác trước khi lo cho mình. Con gái đi lấy chồng là cả một nỗi lo kéo dài. 

Hạnh phúc khi bạn trưởng thành nó không còn đơn giản kiểu một túp lều tranh hai quả tim vàng nữa, mà là tình yêu là trách nhiệm, nếu chúng ta không đủ mạnh mẽ thì làm sao có thể cùng người yêu chèo lái con thuyền đến bến bờ hạnh phúc.

Mẹ tôi vẫn hay nói rằng “Con gái lớn rồi không lấy chồng người ta nói vô duyên, lấy chồng rồi lo gì mà khổ, hai vợ chồng cùng nhau cố gắng sống bình yên là đủ. Ngày xưa ông ta vẫn thế vẫn sống hạnh phúc con đàn cháu đống đấy thôi con”. 

gia_đình1

Tôi không phủ định hay nói những gì mẹ dạy là sai, tôi luôn tiếp thu, vì nếu sai thì mẹ đã không nuôi tôi khôn lớn chừng này rồi. Nhưng đặt vào thực tế cuộc sống bây giờ hối hả bon chen đến ngộp thở, tình yêu cũng không còn tinh khôi và đơn giản như thời ông bà ta nữa, chuyện lập gia đình là cả một vấn đề hệ trọng cần thời gian và độ trưởng thành.

“Ba mẹ à,

Cho con gái lấy chồng muộn một xíu. Muộn cho đến khi nào con cảm thấy yên tâm về gia đình mình. Muộn cho đến khi nào con cảm thấy mình đủ trưởng thành và toàn tâm toàn ý xây gia đình nhỏ của mình. Vì con sợ gấp quá con gái mẹ bước sai chân rồi chẳng được gì lại làm buồn lòng gia đình mình. 

Vốn dĩ dù con có mạnh mẽ, dù mẹ hay bảo con nữ tính lại mới có người yêu, mẹ bảo mẹ sẽ chấp nhận rủi ro và xa con gái để con tìm hạnh phúc của mình. Mẹ còn nói rằng dù con lấy chồng xa thì về một ngày thôi ba mẹ vẫn vui, ba mẹ già có thể tự chơi với nhau không cần đến con. Mẹ nói thế đó, nhưng con biết thiếu con nhà mình sẽ buồn lắm và con cũng buồn nữa. Con có thể mạnh mẽ, con có thể lạnh lùng với xã hội ngoài kia nhưng với nhà mình thì con mềm yếu lắm.

Cho con lấy chồng muộn xíu mẹ nha. Muộn để con có thể nhìn thấy và được hạnh phúc bên gia đình mình, nhìn thấy Cu Bin nhà mình ngày một lớn ngày một hiểu chuyện, tâm lý và biết được cảm giác em trai thương chị hai đến nhường nào.

Ba mẹ có thể không ích kỷ và sẽ hy sinh cho con, nhưng con xin phép được ít kỉ với bản thân mình để không ích kỷ với gia đình mình ba mẹ nha”.

66

Sau này chúng ta đều sẽ hạnh phúc bên gia đình nhỏ với mình, và rồi những lần nhớ nhà, những lần về thăm nhà cũng thưa dần, chúng ta sau này sẽ bận rộn với con cái với trăm nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Chúng ta sau này sẽ giật mình khi nhìn thấy cha mẹ ngày một già yếu đi, nghĩ đến thì đau lòng nhưng đó là sự thật mà chẳng một ai có thể phủ nhận được. Và rồi mỗi chúng ta có người sẽ hạnh phúc, nhưng cũng có người sẽ dở dang và chính bản thân tôi cũng không dám chắc rằng tương lai sau này mình có hạnh phúc hay không. Nhưng dù sau này có đau khổ đi chăng nữa thì tôi vẫn nhớ rằng tôi đã từng có được hạnh phúc tuyệt vời đó là sống trọn vẹn với ba mẹ và em trai.

© THƯ ĐOÀN - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

THƯ ĐOÀN

Bạn có thể vấp ngã, có thể thất bại, có thể nản lòng nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top