Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một lần dang cánh tay thật rộng

2023-03-11 01:30

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu


blogradio.vn - Một lần, dang cánh tay thật rộng để đón vào lòng những gì đẹp đẽ nhất. Ghì chặt bầu không khí ấy vào lòng và cố tình níu giữ. Gió rời tay, hương cũng quyện vào gió mà hững hờ trôi tuột. Ta tiếc gì một nụ cười miễn cưỡng để được tử tế một lần cuối cùng trong muôn vạn lần thứ tha.

***

Một lần, dang cánh tay thật rộng để đón vào lòng những gì đẹp đẽ nhất. Ghì chặt bầu không khí ấy vào lòng và cố tình níu giữ. Gió rời tay, hương cũng quyện vào gió mà hững hờ trôi tuột. Ta tiếc gì một nụ cười miễn cưỡng để được tử tế một lần cuối cùng trong muôn vạn lần thứ tha.

Chóng vánh đến lạ thường, người qua đường chưa một lần vì ta mà dừng bước, mưa vẫn cứ rơi, hắt vào hiên nhà làm mềm đi lớp giẻ lau chưa kịp đem cất. Tâm tư nhàu nát từ bao giờ, bỗng cơn mưa ùa vào như đào xới thêm bao ngổn ngang – thổn thức. Ta còn gì đâu, trong đầu chất chứa chi toàn bao vụn vỡ - ừ! Niềm cũ kỷ lúc nào cũng đưa con người ta về miền an yên nhất, hoặc chí ít cũng khiến ta nhẹ lòng. Nhưng sao lần này lạ quá, niềm cũ trong ta giờ như hàng vạn mũi kim giằn xéo vào da thịt, khắc khoải những điều gì cũng chẳng rõ nhưng chắc chắn nó chẳng thể phai mờ.

Khép hờ chiếc rèm cửa, như len lỏi vào ta là mùi của đóa hồng khô được cất đó từ thuở nào. Trách lòng cứ cất chi hoài những hoài niệm đã phũ đầy hương cũ kỹ, bất giác mỉm cười – ta tự trách mình bao lần, nhưng thật tâm chưa một lần người trao ta tư cách được trách người dù chỉ là một chút. 

nhung-cuoc-tinh-dang-do-deu-la-do-duyen-chua-den-758x506_(1)

Trái đất xoay vòng, thời gian cũng trôi tuột, ta như những người cơ nhỡ đang tìm mớ tình thương trong chiếc áo phong phanh bao kẻ lạ qua đường – người nhìn ta rồi cười nhạo vì sự khờ khạo của kẻ khát tình, người ở lại đôi lời thủ thỉ vì họ thấy bản thân mình trong ta, còn có người ở lại với ta ngày ngày tháng tháng… nhưng đã quá chán trường cũng rời bỏ ta mà đi. Nhìn lại, âu cũng là những người đang cố định hình bản thân trên tình trường, kẻ qua đường chỉ cần đèn xanh là vội bước chứ nghĩ chi nhiều chuyện đèn đỏ kéo dài trong bao lâu.

Trang nhật ký đã lâu không viết, lật đến điểm cuối cùng là chiếc mặt cười ta vẽ thật ngô nghê. Tay muốn viết vội vài dòng, nhưng kiềm lòng không nỡ viết. Ta sợ làm màu hồng trang giấy kia bị nhoè đi vì tiếng tâm tư nát vụn, chọn cách kiềm lòng như cứu rỗi những nỗi lòng đã qua. Muôn trùng sóng biển muốn dạt vào bờ nhưng đâu phải con sóng nào cũng về đến, thậm chí muốn vỗ nhẹ rồi vỡ tan cũng chẳng có cơ hội nhìn thấy bờ. 

Cơ bản, trong lòng ta luôn muốn được làm những điều mình thích, chiếm hữu những gì mình quan tâm nên cứ một lần thất vọng là tâm tình lại như bọt biển trào, tan vỡ thật giòn trong dòng sóng rồi cũng nhẹ nhàng mất hút vào lòng đại dương.

Chọn cách không khơi màu quá khứ, ta xây cho mình bức tường thành cứng cỏi. ai nhìn vào, sẽ bảo ta là kẻ thờ ơ, ừ! cũng mặc kệ bao lời bàn ra tán vào, bởi lẽ những khi đau ta nào đâu thấy họ. 

anh-nhat-dinh-phai-ve-vi-em-van-cho-758x506

Những mối quan hệ xung quanh ngỡ như một sợi tơ treo mành, dễ lung lay, dễ cứa vào tay nhưng cũng thật dễ đứt. Cũng không biết từ khi nào, sống một mình ta trong những  mối quan hệ xung quanh lại mang đến cảm giác an toàn, ngủ vùi trong niềm tin không ai bên cạnh đôi lúc lại rèn thêm cho bản thân một loại năng lực – năng lực tái tạo cảm xúc và tự chữa lành bản thân.

Gạt tay bật một bài hát thật hay nhưng sao tâm trí không thể nào cảm thấu, có lẽ chả có nốt nhạc nào trầm lặng đến xót lòng như những chuyện đang văng vẳng trong đầu. Khuyên bản thân thôi đừng giằng xéo cảm xúc trong tâm nhưng cứ thích biến mình thành kẻ bi lụy, lụy vì người, còn bi vì những chuyện đã qua. Có gã hề nào chưa từng khóc trong cuộc đời thực tế ?, có quả bóng bay nào chưa từng vỡ nát sau khi được thỏi căn?. 

Chuyện hợp tan cũng theo quy luật được-mất tồn tại muôn vạn ngàn năm không ai chưa từng trải, chỉ là họ chọn cách đối mặt với nó như thế nào và vượt qua nó ra làm sao. Ta nhìn vào nghĩ họ can trường, khi chưa một lần thấy họ yếu đuối, ta nghĩ họ vô tư vì cả một đoạn đường điều họ làm chỉ là cười. Thực ra ta chỉ là ánh trăng huyền nhạt, chỉ soi được một phần của trái đất, thứ ta nhìn được chỉ là thứ người khác muốn cho ta nhìn.

Con tằm nhả tơ cơ bản không phải cho người ta lấy tơ đi dệt, chỉ là vô tình tơ tằm có thể hữu dụng trong cuộc sống của con người. Xây dựng yêu thương cũng vậy, cất công bồi dưỡng những tháng ngày rồi khi đã đủ trưởng thành thì tình yêu cũng bị người ta mang đi mất, mà cũng không hẳn là mất, nó chỉ chuyển từ người mình yêu sang người mình đã từng yêu. Phải vui hay buồn khi nhắc lại những chuyện đã qua trong quá khứ, chọn cách ẩn náu vào tận cùng của tâm can hay phơi bày sự lệch lạc tâm tư để người đời cười chê, nhạo báng? 

Thôi thì một mình một cõi ta chọn biến mình thành kẻ dối trá, dối bản thân vẫn vui trong mớ cảm xúc lòng vòng và trá gương mặt mình trong những lần gặp gỡ.

con-gai-oi-co-to-ra-manh-me-de-lam-gi-758x505

Yêu những ngày mưa nhưng cũng ưa nhiều những ngày nắng, con người đôi lúc tham lam nhưng chưa bao giờ chịu thừa nhận. Chọn một cán cân thật phi thường để cân lường trọng lượng tình cảm của đối phương, nếu được giá chắc người cũng chẳng ngại ngần mang chúng đi bán. Trong mắt kẻ gian thương, những thứ nặng cân nhưng giá hời luôn là mục tiêu chúng săn đón, bởi lẽ thứ họ quan tâm chỉ là lợi nhuận chứ không phải những điều như sách vở, báo chí vẫn ca thán, tung hô. Cuộc sống khắc nghiệt, buộc bản thân phải tập thích nghi với muôn vàn những thứ xấu xa, ta chọn lùi lại là tự cô lập mình trong vùng an toàn mong manh tự tạo, nhưng những gì tự tạo cũng mong manh, dễ vỡ đến lạ thường.

Bốn bức tường như đang giam cầm con thú hoang trực chờ con mồi tình thương ghé đến, co ro trong ngần ấy lần tan vỡ cũng đủ khiến bản thân trở nên chán trường rồi dần khép mình vào bóng tối. Chọn cách tự làm ta tổn thương thay vì cứ đón nhận những hư hao từ người khác, có lẽ đó là liều thuốc hiệu nghiệm nhất để vỗ về, an ủi, xoa dịu những tâm tư. Vết thương loang cũng đang thầm thương cảm, mưa rỉ rả ngoài kia thấm vào nhau tạo nên thứ gì tựa như nhựa cây sau vết dao ghì chặt. Im lặng đâu có nghĩa là không đau hay tại vì quá đau nên chẳng thể làm gì.

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn

Xem thêm: Hạnh phúc là khi được cùng em già đi

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vượt qua niềm đau

Vượt qua niềm đau

Tôi nhận ra anh cũng thích tôi giống như tôi đã thích anh vậy. Phải chi tôi đủ dũng cảm để nói ra hết mọi chuyện với anh thì giờ đây tôi không phải hối hận nhiều đến vậy.

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Tuổi 22, nơi mà một người trẻ cảm thấy mình nhỏ bé giữa vũ trụ bao la của ước mơ và khát vọng, nhưng cũng không thể tránh khỏi áp lực thời gian và nỗi đau của sự thất bại.

Mơ

Chẳng hiểu sao những ngày đó cô có thể mơ những cái mơ lạ lùng như vậy, toàn là mơ những chuyện quá sức mình, vậy mà cũng mơ được. Vậy là thêm một lần mơ nữa vẫn cứ là mơ chứ cô không biến mơ thành thực được.

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Hiện nay, 5 thể loại sách chữa lành được độc giả ưa chuộng gồm sách khám phá bản thân, phân tích hành vi, kỹ thuật giảm căng thẳng, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Mỗi người một nơi, không ở cạnh nhưng luôn nghĩ về nhau, trái tim của hai đứa trẻ ấy vẫn luôn hướng về đối phương. Người ta hay nói “Xa mặt cách lòng”, giá như nó đúng với câu chuyện này thì hay biết mấy, sẽ không có hai người yêu nhau mà ôm nỗi tương tư như thế.

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Tôi nhớ mỗi tối nằm trong chăn ấm đều thiếp đi khi ngắm nhìn nó cuộn tròn ấm áp bên cạnh cái đèn ngủ bể cá giả sủi khí đưa đẩy những con cá nhựa lên xuống trong ánh sáng mờ màu xanh lam. Có lẽ đó là những năm tháng bình yên, vui vẻ nhất trong tuổi thơ của tôi và nó, cũng là những năm tháng mà tình bạn của chúng tôi gắn bó keo sơn nhất.

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Cảm giác trống rỗng và chán nản có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn có điều gì đó bất ổn.

Hỏi thế gian

Hỏi thế gian

Này ngươi đấy cái suy nghĩ ở trong đầu Ta ghét ngươi vì ngươi có oái ăm Ta điên cuồng ta muốn mình bất diệt Của hồn thơ như đang cháy trong đầu

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

back to top