Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thấu hiểu chính mình

2023-02-14 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Chỉ cần bạn đủ chân thành, đủ sự tin tưởng thì mọi người xung quanh sẽ luôn bên bạn và hãy nhớ rằng “đừng buộc đối phương phải hiểu hết về bạn mà chính bạn hãy tự hiểu bản thân mình trước”.

***

Trong cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta đều có cho mình những mối quan hệ cộng sinh với nhau, có thể đó là mối quan hệ giữa đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, gia đình, bạn bè, người yêu, chồng – vợ. Ở mỗi đối tượng chúng ta đều yêu cầu đối phương phải hiểu cho bản thân mình. 

Một bạn nhân viên muốn khách hàng và đối tác hiểu cho những quy định của công ty mà họ bắt buộc phải tuân theo, đồng nghiệp muốn hiểu cho những lỗi lầm của nhau trong công việc, con cái muốn cha mẹ hiểu cho những lựa chọn và hoài bão của mình, cha mẹ muốn con cái hiểu cho nỗi khổ của bậc sinh thành, vợ - chồng muốn đối phương hiểu và thông cảm cho sự vất vả của mình,…và còn rất nhiều phương diện trong cuộc sống mà bản thân muốn đối phương hiểu cho mình tuy nhiên bạn hãy tự nhìn lại và nghĩ “bản thân bạn có thật sự hiểu được bạn” hay chưa ?

Không ít mối quan hệ rạn nứt và tan vỡ chỉ vì đối phương chưa đủ thấu hiểu cho nhau. Trong lúc này, không chỉ có sự tranh chấp giữa bạn và đối phương mà ngay chính lý trí và con tim của bạn cũng đang mâu thuẫn. Bạn lựa chọn nghe theo lý trí, lựa chọn chấm dứt ngay mối quan hệ đó không màng đến tiếng nói của chính con tim mình. Và rồi sau đó bạn nhận lại được gì ? Thất vọng, cô đơn hay hài lòng, vui vẻ. Dù câu trả lời là gì đi nữa thì đừng để bản thân đặt ra cho mình một câu hỏi “Tại sao” và “Giá như”.

nham-mat-lai-em-co-thay-anh-758x506

Từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống bình thường, bạn phân vân giữa hai chiếc túi đen và đỏ. Sau khi suy nghĩ, hỏi han ý kiến từ những người xung quanh cuối cùng bạn chọn mua chiếc túi màu đen, sau đó bạn cảm thân vô cùng tiếc nuối chiếc túi màu đỏ kia vì nó vô cùng kiêu sa và quyền lực. Hay việc bạn đang có trong tay ba mươi triệu, bạn muốn mua một chiếc xe đàng hoàng để làm phương tiện di chuyển, đồng thời bạn cũng rất muốn mua chiếc điện thoại mới vì nó thật sành điệu, nhưng bạn cho rằng nên mua xe để phục vụ cho việc đi lại dễ dàng hơn để rồi sau đó bạn thấy đồng nghiệp cầm trên tay chiếc điện thoại mà bạn yêu thích và trong lòng cảm thấy đầy tiếc nuối. Vậy bạn đã thật sự hiểu bản thân bạn cần gì và muốn gì hay chưa, hay chính bạn cũng đang đứng giữa ngã ba đường và không biết nên chọn rẽ sang phải hay nên đi thẳng.

Nói công bằng một câu rằng, bạn không có quyền yêu cầu người khác phải thấu hiểu bạn 100% ngay khi cả bản thân bạn đã chưa hiểu được mình muốn gì. Trong bất kì một mối quan hệ, chẳng ai bày ra cho bạn 100% con người họ để bạn có thể nắm bắt được đâu. Vì bản thân ai cũng suy tính cho mình, sợ bị đồng nghiệp biết được sự yếu kém của bạn ở phương diện nào đó rồi cố tính làm khó bạn, sợ người mình yêu biết được mình rất yêu họ để rồi người ta có thể đùa giỡn, chà đạp lên nó, sợ bạn thân của mình biết hết bí mật và quá khứ của bạn để rồi mang đi làm trò vui với những người bạn khác của họ, cho nên bạn không cách nào hiểu hết được đối phương nên bạn cũng đừng buộc người ta phải hiểu hết về bạn. 

hanh-phuc-chi-danh-cho-nhung-nguoi-biet-tran-trong-758x500

Duy trì một mối quan hệ trong xã hội này rất khó tuy nhiên cũng khá dễ. Bạn chỉ cần sống đúng với bản thân và tính cách của mình, dám lựa chọn dám chịu trách nhiệm, đừng đổ lỗi cho ai cả. Vì chính bản thân bạn còn chưa biết được quyết định đó là đúng hay sai, có trùng khớp với con tim của bạn hay không. Thay vì bạn dành thời gian để bắt lỗi đối phương chưa hiểu bạn thì bạn hãy dành thời gian đó để tự hiểu về mình.

Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống buộc ta phải lựa chọn, có rất nhiều mối quan hệ cần sự thấu hiểu nhau để tiếp tục, thay vì bạn úp mở nó thì hãy vui vẻ nói cho đối phương biết về bản thân mình để họ hiểu mình hơn đồng thời hãy tự tâm sự với bản thân để chính bạn có thể hiểu bạn hơn. Chỉ cần bạn đủ chân thành, đủ sự tin tưởng thì mọi người xung quanh sẽ luôn bên bạn và hãy nhớ rằng “đừng buộc đối phương phải hiểu hết về bạn mà chính bạn hãy tự hiểu bản thân mình trước”.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn    

Xem thêm: Hạnh phúc là khi được cùng em già đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không nói ra là bỏ lỡ

Không nói ra là bỏ lỡ

Cũng may có anh ở đây, cảm giác có anh sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Trường chưa bao giờ để tôi phải nghĩ nhiều hay ghen với ai. Đối với tôi, cho đến tận bây giờ, người đó vẫn là người tốt nhất dù cho tôi gặp thêm bao nhiêu người.

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Chỉ cần một chiếc điện thoại, ta tha hồ tìm tòi mọi ngóc ngách trên thế giới, chưa mất 5 giây để tra một từ vựng, hàng vạn những chiếc đèn học đủ kiểu loại, màu sắc trên thị trường. Thế mới nói, chúng ta của thời đại này, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian, may mắn hơn biết bao nhiêu so với bố mẹ mình!

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

back to top