Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thấu hiểu chính mình

2023-02-14 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Chỉ cần bạn đủ chân thành, đủ sự tin tưởng thì mọi người xung quanh sẽ luôn bên bạn và hãy nhớ rằng “đừng buộc đối phương phải hiểu hết về bạn mà chính bạn hãy tự hiểu bản thân mình trước”.

***

Trong cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta đều có cho mình những mối quan hệ cộng sinh với nhau, có thể đó là mối quan hệ giữa đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, gia đình, bạn bè, người yêu, chồng – vợ. Ở mỗi đối tượng chúng ta đều yêu cầu đối phương phải hiểu cho bản thân mình. 

Một bạn nhân viên muốn khách hàng và đối tác hiểu cho những quy định của công ty mà họ bắt buộc phải tuân theo, đồng nghiệp muốn hiểu cho những lỗi lầm của nhau trong công việc, con cái muốn cha mẹ hiểu cho những lựa chọn và hoài bão của mình, cha mẹ muốn con cái hiểu cho nỗi khổ của bậc sinh thành, vợ - chồng muốn đối phương hiểu và thông cảm cho sự vất vả của mình,…và còn rất nhiều phương diện trong cuộc sống mà bản thân muốn đối phương hiểu cho mình tuy nhiên bạn hãy tự nhìn lại và nghĩ “bản thân bạn có thật sự hiểu được bạn” hay chưa ?

Không ít mối quan hệ rạn nứt và tan vỡ chỉ vì đối phương chưa đủ thấu hiểu cho nhau. Trong lúc này, không chỉ có sự tranh chấp giữa bạn và đối phương mà ngay chính lý trí và con tim của bạn cũng đang mâu thuẫn. Bạn lựa chọn nghe theo lý trí, lựa chọn chấm dứt ngay mối quan hệ đó không màng đến tiếng nói của chính con tim mình. Và rồi sau đó bạn nhận lại được gì ? Thất vọng, cô đơn hay hài lòng, vui vẻ. Dù câu trả lời là gì đi nữa thì đừng để bản thân đặt ra cho mình một câu hỏi “Tại sao” và “Giá như”.

nham-mat-lai-em-co-thay-anh-758x506

Từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống bình thường, bạn phân vân giữa hai chiếc túi đen và đỏ. Sau khi suy nghĩ, hỏi han ý kiến từ những người xung quanh cuối cùng bạn chọn mua chiếc túi màu đen, sau đó bạn cảm thân vô cùng tiếc nuối chiếc túi màu đỏ kia vì nó vô cùng kiêu sa và quyền lực. Hay việc bạn đang có trong tay ba mươi triệu, bạn muốn mua một chiếc xe đàng hoàng để làm phương tiện di chuyển, đồng thời bạn cũng rất muốn mua chiếc điện thoại mới vì nó thật sành điệu, nhưng bạn cho rằng nên mua xe để phục vụ cho việc đi lại dễ dàng hơn để rồi sau đó bạn thấy đồng nghiệp cầm trên tay chiếc điện thoại mà bạn yêu thích và trong lòng cảm thấy đầy tiếc nuối. Vậy bạn đã thật sự hiểu bản thân bạn cần gì và muốn gì hay chưa, hay chính bạn cũng đang đứng giữa ngã ba đường và không biết nên chọn rẽ sang phải hay nên đi thẳng.

Nói công bằng một câu rằng, bạn không có quyền yêu cầu người khác phải thấu hiểu bạn 100% ngay khi cả bản thân bạn đã chưa hiểu được mình muốn gì. Trong bất kì một mối quan hệ, chẳng ai bày ra cho bạn 100% con người họ để bạn có thể nắm bắt được đâu. Vì bản thân ai cũng suy tính cho mình, sợ bị đồng nghiệp biết được sự yếu kém của bạn ở phương diện nào đó rồi cố tính làm khó bạn, sợ người mình yêu biết được mình rất yêu họ để rồi người ta có thể đùa giỡn, chà đạp lên nó, sợ bạn thân của mình biết hết bí mật và quá khứ của bạn để rồi mang đi làm trò vui với những người bạn khác của họ, cho nên bạn không cách nào hiểu hết được đối phương nên bạn cũng đừng buộc người ta phải hiểu hết về bạn. 

hanh-phuc-chi-danh-cho-nhung-nguoi-biet-tran-trong-758x500

Duy trì một mối quan hệ trong xã hội này rất khó tuy nhiên cũng khá dễ. Bạn chỉ cần sống đúng với bản thân và tính cách của mình, dám lựa chọn dám chịu trách nhiệm, đừng đổ lỗi cho ai cả. Vì chính bản thân bạn còn chưa biết được quyết định đó là đúng hay sai, có trùng khớp với con tim của bạn hay không. Thay vì bạn dành thời gian để bắt lỗi đối phương chưa hiểu bạn thì bạn hãy dành thời gian đó để tự hiểu về mình.

Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống buộc ta phải lựa chọn, có rất nhiều mối quan hệ cần sự thấu hiểu nhau để tiếp tục, thay vì bạn úp mở nó thì hãy vui vẻ nói cho đối phương biết về bản thân mình để họ hiểu mình hơn đồng thời hãy tự tâm sự với bản thân để chính bạn có thể hiểu bạn hơn. Chỉ cần bạn đủ chân thành, đủ sự tin tưởng thì mọi người xung quanh sẽ luôn bên bạn và hãy nhớ rằng “đừng buộc đối phương phải hiểu hết về bạn mà chính bạn hãy tự hiểu bản thân mình trước”.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn    

Xem thêm: Hạnh phúc là khi được cùng em già đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những ngày mưa ấy

Những ngày mưa ấy

Từng hạt rơi tí tách Chẳng giống như năm ấy Giờ tan học, cậu cùng tôi Vui đùa dưới cơn mưa?

Ước về tuổi thơ

Ước về tuổi thơ

Ba mẹ nghèo rám nắng hết làn da Tuổi thơ tôi là các buổi la cà Nào đồng rộng, bến phà, qua rừng rú

Một thoáng đầu thu

Một thoáng đầu thu

Cái cảm giác đấy tôi không bao giờ quên được, nó thực sự đã lưu giấu trong trí óc, thâm tâm tôi. Thiết nghĩ, chắc hẳn mùa thu là mùa đẹp nhất, mang lại cảm giác yên bình nhất khi trải qua những ngày tháng đầu mà tôi bước chân ra ngoài đời và trải nghiệm.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Em khổ sở, em đau đớn, người ngoài biết, cả thiên hạ biết, duy chỉ có người ngày ngày nói yêu em là không hề biết điều gì, em thà nhờ tới một người ngoài còn hơn là anh. Anh đối với em không đáng đến mức, em không muốn liên quan bất kì điều gì đến anh.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Trái tim anh chỉ thuộc về Hà Lam, một khi cô bước ra rồi anh sẽ đóng chặt trái tim cất nó vào nơi lạnh giá nhất, không ai có thể khiến trái tim anh rung động một lần nữa.

Chặng đường tôi lớn

Chặng đường tôi lớn

Tôi bây giờ không được tính là yêu đời, nhưng tôi cũng biết thế nào là hạnh phúc. Thay vì mơ mộng trở thành nhà văn như 5 năm trước, tôi của hiện tại mơ ước được sống lặng lẽ với công việc nhân viên văn phòng bình thường

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Một tình yêu đẹp trong đời tôi với một người hoàn hảo. Có lẽ chính sự hoàn hảo của anh ấy đã chia cắt chúng tôi nhưng tôi vẫn mãi nhớ về anh và những điều đẹp đẽ nhất. Tôi vẫn yêu anh và chờ anh đến ngày hai người có thể nắm tay đi hết cuộc đời.

An nhiên bạn nhé

An nhiên bạn nhé

Rực rỡ khắp nơi nơi Cứ an nhiên bạn nhé Tĩnh tâm tự đáy lòng Hoa bình an sẽ nở Một mai này, biết không?

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người cựu chiến binh Sắt son chung thủy nặng tình nước non Mấy mươi năm chí không mòn Gian nan thử thách vẫn còn hôm nay.

Về hang Pác Bó

Về hang Pác Bó

Cột mốc biên cương nơi Bác hôn đất mẹ Sau bao năm hải ngoại nước ngoài Bàn đá, sàn nằm nơi Người tĩnh tại Giản dị đơn sơ vĩ đại làm sao.

back to top