Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm gì để cải thiện khả năng cạnh tranh giữa làn sóng sa thải?

2023-02-13 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn có lo lắng và bối rối trước làn sóng này không? Thật khó mà nói không bởi dù ít hay nhiều, dù đang làm công việc gì, sa thải vẫn luôn là nỗi ám ảnh với người làm công ăn lương. Nhưng bạn có biết điểm mấu chốt giúp một người có thể đứng vững giữa “bão” sa thải chính là khả năng cạnh tranh mạnh mẽ? Cạnh tranh để giải quyết công việc, để không rơi vào danh sách sa thải và đôi khi là tìm việc mới. Vậy làm sao để cải thiện khả năng này?

***

Không thể nói sa thải không đáng sợ nhưng thay vì hoang mang, hãy tìm cách để bản thân mạnh mẽ hơn trước làn sóng này.

Kinh tế khó khăn, nhiều công ty chọn cách cắt giảm chi phí và một trong số đó là sa thải nhân viên. Những người chẳng may nằm trong “danh sách đen” chắc chắn sẽ lo lắng, không biết sẽ làm gì tiếp theo. Những người thoát được cũng không tránh khỏi chuỗi ngày nơm nớp, sợ sẽ đến lượt mình hay nguồn thu nhập bị ảnh hưởng.

Bạn có lo lắng và bối rối trước làn sóng này không? Thật khó mà nói không bởi dù ít hay nhiều, dù đang làm công việc gì, sa thải vẫn luôn là nỗi ám ảnh với người làm công ăn lương. Nhưng bạn có biết điểm mấu chốt giúp một người có thể đứng vững giữa “bão” sa thải chính là khả năng cạnh tranh mạnh mẽ? Cạnh tranh để giải quyết công việc, để không rơi vào danh sách sa thải và đôi khi là tìm việc mới. Vậy làm sao để cải thiện khả năng này?

co-gai-quan-tam-den-ban-than-hon-sau-moi-quan-he-ton-thuong

1. Bạn phải là kiểu nhân sự theo mô hình chữ T

Điều này có nghĩa là bạn phải có một khả năng chuyên sâu và nhiều năng lực đi kèm. Nói rõ hơn, bạn đã có năng lực cốt lõi, có tất cả các hiểu biết và kiến thức liên quan đến công việc. Một tài năng như vậy sẽ không lo chuyện bị sa thải, nếu có thì đó là sai lầm của công ty.

2. Thương hiệu cá nhân sẽ là tài sản cốt lõi

Ngày nay không khó để bắt gặp từ khóa “thương hiệu cá nhân” ở đâu đó trên MXH hay Internet. Các khóa học về thương hiệu cá nhân cũng xuất hiện nhan nhản khắp nơi nhưng không phải chỗ nào cũng chất lượng. Vì vậy điều quan trọng là phải cẩn thận, chọn những nội dung và khoá học phù hợp với mình.

Khi có một thương hiệu cá nhân đủ uy tín trong lĩnh vực hoạt động, công việc sẽ tự tìm đến với bạn. Thậm chí với những người có tiếng tăm về mặt chuyên môn lẫn thương hiệu, họ không cần phải cạnh tranh với ai mà ngược lại, các công ty hay dự án phải cạnh tranh để có được sự có mặt của họ.

3. Bớt nhảy việc, tập trung phát triển năng lực chuyên môn

Dù ít nhưng có một hiện tượng không mấy vui vẻ ở các công ty là sự đảo ngược lương, lương của nhân viên mới lại cao hơn nhân viên cũ. Điều này khiến cho nhiều người tưởng rằng muốn lương cao thì phải nhảy việc. Thực tế không như vậy, muốn lương cao thì phải giỏi.

Tất nhiên không ai từ chối chuyện lương cao. Nhưng khi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất không nên nhảy việc chỉ vì lương cao. Hãy xem xét những câu hỏi như: Công việc này có ảnh hưởng đến bạn không? Liệu nó có cho phép bạn học hỏi những kỹ năng thực sự không? Liệu nó có mang lại cơ hội thăng tiến không? Nếu có được những điều này thì khi ở lại, tốc độ tăng lương của bạn sẽ cao hơn những người thường xuyên thay đổi công việc.

co-gai-danh-thoi-gian-cho-ban-than-sau-moi-quan-he-ton-thuong

4. Mở rộng mối quan hệ với những người giỏi trong lĩnh vực

Bởi vì trong quá trình giao lưu, chia sẻ với những người giỏi, bạn sẽ tìm ra khuyết điểm của bản thân. Từ đó nếu bạn không ngừng sửa sai, phát triển bản thân thì cũng sẽ trở thành một người giỏi. Nói một cách ngắn gọn, đây chính là “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà học”.

Dù làm bất cứ công việc gì cũng đừng là người “cưỡi ngựa xem hoa” mà hãy chịu trách nhiệm về vai trò của bản thân tại nơi làm việc. Nếu được như vậy thì dù làn sóng sa thải có mạnh mẽ đến đâu, bạn cũng không phải lo lắng mình sẽ là người bị cho nghỉ việc.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Tuổi trẻ làm gì để chẳng phí hoài l Radio Tâm Sự

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Tiết lộ thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023. Đâu là cơ hội cuối cùng để bạn bứt phá? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau!

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

Tưởng rằng những thách thức và vận hạn trong năm Giáp Thìn 2024 sẽ khiến những con giáp chuyển vận bất ngờ năm 2024 dưới đây phải lao đao, chùn chân, nhưng chẳng ai biết trước được chữ “ngờ”. Chính những khó khăn đó lại thúc đẩy họ phát huy tài năng, lội ngược dòng một cách ngoạn mục và làm nên vô số của cải.

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

Bước vào năm cuối của hạn Tam Tai, đã có những biến chuyển tích cực với các tuổi phạm kỵ. Đó là gì, là phúc hay họa, đã thực sự thoát khỏi xui xẻo đeo bám hay chưa? Đáp án ở ngay phía dưới!

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

Chúc mừng những tuổi kiếm được nhiều tiền trong tháng 12/2023 dương lịch, đây là tháng làm ăn bội thu và có quý nhân ủng hộ theo sau của các bạn.

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp hao tài năm 2024 dưới đây hãy cảnh giác trước mọi nguy cơ và thận trọng trong mọi quyết định, nếu không bạn dễ rơi vào cảnh trắng tay.

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Trong cuộc sống, mỗi sự việc xảy ra, mỗi lần kỳ ngộ đều là do số mệnh quyết định. Những người sinh vào tháng nào thì thường được Bồ Tát phù hộ, vận mệnh tốt đẹp, cùng Lịch ngày Tốt khám phá nhé!

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

Vì vận mệnh của mỗi người không giống nhau nên lộc ai thì người đó hưởng, cùng xem đâu là con giáp lười biếng nhưng may mắn nhé.

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

Đây là 4 con giáp khiến bạn bè, người thân phải “há hốc mồm”, bởi không ai nghĩ rằng họ có thể trưởng thành và thay đổi nhiều đến vậy. Tuổi trẻ mắc sai lầm chồng chất, nhưng từ sau 35 tuổi lại phát triển như vũ bão, cuộc đời lên hương bất ngờ. Điều gì đã giúp họ nhanh chóng lật ngược tình thế?

back to top