Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm gì để cải thiện khả năng cạnh tranh giữa làn sóng sa thải?

2023-02-13 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn có lo lắng và bối rối trước làn sóng này không? Thật khó mà nói không bởi dù ít hay nhiều, dù đang làm công việc gì, sa thải vẫn luôn là nỗi ám ảnh với người làm công ăn lương. Nhưng bạn có biết điểm mấu chốt giúp một người có thể đứng vững giữa “bão” sa thải chính là khả năng cạnh tranh mạnh mẽ? Cạnh tranh để giải quyết công việc, để không rơi vào danh sách sa thải và đôi khi là tìm việc mới. Vậy làm sao để cải thiện khả năng này?

***

Không thể nói sa thải không đáng sợ nhưng thay vì hoang mang, hãy tìm cách để bản thân mạnh mẽ hơn trước làn sóng này.

Kinh tế khó khăn, nhiều công ty chọn cách cắt giảm chi phí và một trong số đó là sa thải nhân viên. Những người chẳng may nằm trong “danh sách đen” chắc chắn sẽ lo lắng, không biết sẽ làm gì tiếp theo. Những người thoát được cũng không tránh khỏi chuỗi ngày nơm nớp, sợ sẽ đến lượt mình hay nguồn thu nhập bị ảnh hưởng.

Bạn có lo lắng và bối rối trước làn sóng này không? Thật khó mà nói không bởi dù ít hay nhiều, dù đang làm công việc gì, sa thải vẫn luôn là nỗi ám ảnh với người làm công ăn lương. Nhưng bạn có biết điểm mấu chốt giúp một người có thể đứng vững giữa “bão” sa thải chính là khả năng cạnh tranh mạnh mẽ? Cạnh tranh để giải quyết công việc, để không rơi vào danh sách sa thải và đôi khi là tìm việc mới. Vậy làm sao để cải thiện khả năng này?

co-gai-quan-tam-den-ban-than-hon-sau-moi-quan-he-ton-thuong

1. Bạn phải là kiểu nhân sự theo mô hình chữ T

Điều này có nghĩa là bạn phải có một khả năng chuyên sâu và nhiều năng lực đi kèm. Nói rõ hơn, bạn đã có năng lực cốt lõi, có tất cả các hiểu biết và kiến thức liên quan đến công việc. Một tài năng như vậy sẽ không lo chuyện bị sa thải, nếu có thì đó là sai lầm của công ty.

2. Thương hiệu cá nhân sẽ là tài sản cốt lõi

Ngày nay không khó để bắt gặp từ khóa “thương hiệu cá nhân” ở đâu đó trên MXH hay Internet. Các khóa học về thương hiệu cá nhân cũng xuất hiện nhan nhản khắp nơi nhưng không phải chỗ nào cũng chất lượng. Vì vậy điều quan trọng là phải cẩn thận, chọn những nội dung và khoá học phù hợp với mình.

Khi có một thương hiệu cá nhân đủ uy tín trong lĩnh vực hoạt động, công việc sẽ tự tìm đến với bạn. Thậm chí với những người có tiếng tăm về mặt chuyên môn lẫn thương hiệu, họ không cần phải cạnh tranh với ai mà ngược lại, các công ty hay dự án phải cạnh tranh để có được sự có mặt của họ.

3. Bớt nhảy việc, tập trung phát triển năng lực chuyên môn

Dù ít nhưng có một hiện tượng không mấy vui vẻ ở các công ty là sự đảo ngược lương, lương của nhân viên mới lại cao hơn nhân viên cũ. Điều này khiến cho nhiều người tưởng rằng muốn lương cao thì phải nhảy việc. Thực tế không như vậy, muốn lương cao thì phải giỏi.

Tất nhiên không ai từ chối chuyện lương cao. Nhưng khi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất không nên nhảy việc chỉ vì lương cao. Hãy xem xét những câu hỏi như: Công việc này có ảnh hưởng đến bạn không? Liệu nó có cho phép bạn học hỏi những kỹ năng thực sự không? Liệu nó có mang lại cơ hội thăng tiến không? Nếu có được những điều này thì khi ở lại, tốc độ tăng lương của bạn sẽ cao hơn những người thường xuyên thay đổi công việc.

co-gai-danh-thoi-gian-cho-ban-than-sau-moi-quan-he-ton-thuong

4. Mở rộng mối quan hệ với những người giỏi trong lĩnh vực

Bởi vì trong quá trình giao lưu, chia sẻ với những người giỏi, bạn sẽ tìm ra khuyết điểm của bản thân. Từ đó nếu bạn không ngừng sửa sai, phát triển bản thân thì cũng sẽ trở thành một người giỏi. Nói một cách ngắn gọn, đây chính là “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà học”.

Dù làm bất cứ công việc gì cũng đừng là người “cưỡi ngựa xem hoa” mà hãy chịu trách nhiệm về vai trò của bản thân tại nơi làm việc. Nếu được như vậy thì dù làn sóng sa thải có mạnh mẽ đến đâu, bạn cũng không phải lo lắng mình sẽ là người bị cho nghỉ việc.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Tuổi trẻ làm gì để chẳng phí hoài l Radio Tâm Sự

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top