Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Mắt biếc': Ngạn và Hà Lan từ hai chung đường ngược hướng đến những kẻ bỏ lỡ nhau

2019-12-29 00:05

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Sand

 

So với câu chuyện tình đơn phương buồn lay lắt trong tiểu thuyết, Ngạn và Hà Lan trên phim gây tiếc nuối hơn nhiều. Ở phim chuyển thể, đạo diễn Victor Vũ đã mạnh tay cải biên nhiều chi tiết, trong đó thay đổi hẳn bản chất mối quan hệ giữa Ngạn và Hà Lan.

Ngạn và Hà Lan trong tiểu thuyết: hai con người chung đường ngược hướng

Ngạn và Hà Lan là đôi bạn thanh mai trúc mã, lớn lên bên nhau ở làng quê nghèo Đo Đo. Càng lớn, Ngạn lại càng say mê đôi mắt biếc của cô bạn thân, đôi mắt đẹp nhưng buồn, dự báo một cuộc đời hồng nhan đa truân. Ngạn thầm thương trộm nhớ Hà Lan từ lâu nhưng đó chỉ là tình cảm một chiều.

Lớn lên, Ngạn và Hà Lan cùng lên thành phố học. Trong khi tấm lòng Ngạn luôn hướng về làng thì Hà Lan lại nhanh chóng bị cuốn theo những cám dỗ nơi phố thị. Trong khi ánh mắt Ngạn luôn dõi theo Hà Lan thì Hà Lan lại ngã vào vòng tay của Dũng. Dũng là một tay chơi điển hình, “rich kid”, sành điệu và lăng nhăng. Nhưng thường con gái lại thích trai hư hơn là trai tốt, Hà Lan cũng vậy.

blogradio_matbiectutrangsachlenmananh

Mỗi lần tổn thương về Dũng, Hà Lan lại vô tư tìm Ngạn tâm sự. Ngạn đã đem tất cả sức hèn lực mọn ra đánh nhau với Dũng, bắt Dũng không được làm Hà Lan buồn. Tất nhiên đánh nhau Ngạn toàn thua nhưng điều đó cũng không giập tắt được bản năng muốn bảo vệ cho người mình yêu. Hà Lan không muốn Ngạn động đến Dũng nên những lần tìm Ngạn giãi bày cũng thưa dần.

Hà Lan mang thai nhưng lại bị Dũng ruồng bỏ để cưới Bích Hoàng. Cô đành gửi con gái Trà Long về quê cho bà ngoại chăm sóc và tiếp tục mưu sinh ở thành phố, tiếp tục lao vào những mối quan hệ không đầu không cuối cùng những người đàn ông không đàng hoàng và không đời nào cưới cô làm vợ.

Rõ ràng Ngạn và Hà Lan là hai con người chung đường nhưng ngược hướng. Trong khi Ngạn chọn trở về quê làm anh giáo trường làng thì Hà Lan không thể dứt khỏi những cám dỗ nơi phố thị. Hà Lan càng lớn càng thay đổi, càng đi càng xa, càng lúc càng trượt dài và trôi tuột ra khỏi cuộc đời Ngạn.

mat-biec_51518297

Hà Lan biết Ngạn thích mình nhưng cô lại chỉ thích Dũng. Dũng có là trai đểu, sở khanh thì Hà Lan cũng vẫn thích Dũng, cũng như Ngạn thích cô vô điều kiện, dù cô có sai lầm, sa ngã cũng vẫn cứ yêu. Sau này Hà Lan thích thêm vài người đàn ông khác cũng toàn chọn người na ná Dũng.

Đối với tấm chân tình của Ngạn, Hà Lan biết nhưng cô không cách nào đáp lại. Bởi vì cô hiểu hai người vốn không cùng tích cách, lối sống, đến con đường cũng chẳng cùng hướng. Cô thấy áy náy khi Ngạn “ở giá” chờ mình, cô mong Ngạn tìm được một người phù hợp, thậm chí Ngạn đến với Trà Long như một sự bù đắp cũng được.

mat-biec

Ấn bản Mắt biếc 2013.

Trong khi ai cũng nghĩ rằng Trà Long sẽ là sự nối tiếp những gì Hà Lan đã bỏ dở trong cuộc đời Ngạn thì Ngạn lại dứt áo ra đi vì anh không muốn nhập nhằng giữa tình cảm dành cho Hà Lan và cái bóng thay thế của cô.

Tình yêu của Ngạn trong tiểu thuyết vì thế mà ngốc ngếch, dại khờ và đáng thương vô cùng. Dành tất cả thanh xuân để thương một người con gái không bao giờ hướng về mình, để rồi tự mình đau. Mối quan hệ giữa Ngạn và Hà Lan cũng chẳng có gì đáng để tiếc nuối vì ngay từ đầu chỉ có một mình Ngạn đơn phương, trong khi Hà Lan vốn không hề thích Ngạn.

matbiecnguyennhatanh_lruj

Mắt biếc ấn bản đặc biệt 2019.

Ngạn và Hà Lan trên phim: bỏ lỡ nhau trong tiếc nuối

Câu chuyện trong tiểu thuyết được kể qua điểm nhìn của Ngạn nên khó để nắm bắt tâm lý của Hà Lan. Trên phim, câu chuyện vẫn được tái hiện qua lời kể của Ngạn (Trần Nghĩa) nhưng điểm nhìn được nới rộng ra, đa dạng, khách quan hơn, tâm lý của Hà Lan (Trúc Anh) cũng được bộc lộ rõ ràng hơn. Đạo diễn Victor Vũ đã bồi đắp thêm cho Hà Lan một bề dày nội tâm và thay đổi hoàn toàn tính chất mối quan hệ giữa Hà Lan với Ngạn.

Trước khi bộ phim được công chiếu, diễn viên Trúc Anh bị ném đá vì cho rằng Hà Lan có tính cách hướng nội, nhiều fan ruột của cuốn tiểu thuyết cho rằng cô chẳng hiểu gì về nhân vật của mình cả. Nhưng sau khi xem phim, nhiều người sẽ có cái nhìn khác về nhân vật này. Nói Hà Lan là người hướng nội cũng không sai.

mat-biec-2

Hà Lan từ trang sách bước lên màn ảnh, hiện hữu rõ mồn một trước mắt khán giả. Victor Vũ đã chọn từ hàng nghìn ứng viên để tìm được một Hà Lan khiến người ta cảm nhận được thế nào là “Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời”. Ánh mắt của Hà Lan trên phim trong veo, thăm thẳm những vui buồn xa xôi, bảo sao Ngạn lại chẳng ngây vì tình.

Hà Lan với Ngạn bằng tuổi nhưng con gái lúc nào cũng lớn nhanh hơn con trai, xinh đẹp, phổng phao, biết làm duyên làm dáng, biết ngại ngùng e thẹn. Hà Lan có nhiều điểm tương đồng với Ngạn, cả hai chạm nhau ở một tâm hồn lãng mạn kiểu nghệ sĩ, biết yêu cái đẹp. Ngạn biết đàn hát, có khiếu sáng tác thì Hà Lan cũng có khiếu vẽ tranh. Dù Ngạn cố giấu nhưng Hà Lan thừa biết những bài Ngạn hát là do Ngạn tự sáng tác, hiểu cả ý tứ Ngạn gửi gắm trong đó.

mat-biec-7

Khác với Hà Lan của Nguyễn Nhật Ánh, Hà Lan của Victor Vũ có chiều sâu nội tâm hơn và rõ ràng cô có cảm tình với Ngạn. Đó là thứ tình cảm trong trẻo, thuần khiết, chưa được gọi là tình yêu nhưng chắc chắn sâu sắc hơn tình bạn. Vẻ mặt chưng hửng của Hà Lan với cái hôn hụt của Ngạn, ánh mắt ái ngại nhìn Ngạn mỗi lần cô đi với Dũng, những giọt nước mắt khóc trên vai Ngạn và cả những lời buồn bã của Hà Lan đã thể hiện rất rõ bụng dạ của cô ấy rồi. Mà con gái cần một người con trai chủ động chứ đâu cần một người lặng lẽ dõi theo sau. Đến lúc Ngạn có đủ dũng khí để đề nghị được chăm sóc hai mẹ con Hà Lan thì cũng là lúc cô cảm thấy mình không còn xứng với Ngạn nữa.

mat-biec-16

Ngạn đã có rất nhiều cơ hội để tiến gần thêm một bước với Hà Lan nhưng anh toàn khựng lại. Chính sự chần chừ của Ngạn đã khiến Hà Lan nhanh chóng ngã vào vòng tay Dũng (Trần Phong). Hà Lan có đổi thay thế nào, có thích bao nhiêu người đàn ông thì Ngạn vẫn vậy, vẫn một lòng chờ đợi Hà Lan. Cô biết, cô hiểu cả, nhưng cô không sao vượt qua nỗi mặc cảm quá khứ để đến với Ngạn. Lần này đến lượt Hà Lan bỏ lỡ Ngạn trên chuyến tàu cuối cùng.

mat-biec-0

Đạo diễn Victor Vũ vẫn giữ được tinh thần cuốn sách nhưng đã dũng cảm bẻ lái mối quan hệ giữa Hà Lan và Ngạn, đồng thời viết ra một cái kết mới cho cả hai. Ít ra thì Ngạn của Victor Vũ cũng bớt khổ đau, khờ khạo “Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu/ Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu/ Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết” (mượn vài câu thơ của Xuân Diệu). Ngạn trên phim ít ra còn nhận được một lời hồi đáp, dẫu muộn mằn, từ phía Hà Lan.

Mối quan hệ giữa họ là những kẻ bỏ lỡ nhau trong cuộc đời, những kẻ chưa vượt qua được ranh giới của tình bạn để chạm đến chữ yêu. Chính vì thế mà mảnh tình ấy trở nên nghẹn ngào, day dứt, nuối tiếc vô cùng.

Theo Hằng Nga/ Báo Đất Việt

Giọng đọc: Sand

Thực hiện: Hằng Nga

Minh họa: Hương Giang

Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/mat-biec-tu-trang-sach-len-man-anh-ngan-va-ha-lan-tu-nhung-con-nguoi-chung-duong-nguoc-huong-den-nhung-ke-bo-lo-nhau-trong-tiec-nuoi-1724772.html

Xem thêm: Mắt biếc day dứt và tiếc nuối

 

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mai rồi mọi chuyện sẽ khác

Ngày mai rồi mọi chuyện sẽ khác

Bây giờ hắn, Thanh đã có đủ dáng vẻ của một badboy thật rồi. Một gã trai hư đúng điệu. Hắn soi gương lâu hơn và chảy chuốt cho mái tóc khi vàng, khi đỏ, lúc xanh đen thật lãng tử. Đôi chân mày luôn sẵn nghe lệnh hắn nhảy múa uốn lượn khiến các cô gái trước mắt cười tít. Hắn không cao mét tám nhưng vóc dáng rất chuẩn, trên người không một lạng mỡ thừa. Hắn có tận sáu hình xăm đối ở lưng và hai bắp tay. Hắn yêu sự hoàn hảo các hình xăm cân xứng và đồng đều. Hắn không chủ động bắt chuyện trước bao giờ, hắn luôn biết cách khiến mình đặc biệt và nổi bật theo nét riêng thật nghệ. Và thu hút người đến bắt chuyện.

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

“Em thay đổi rồi.” Cô không nhìn anh, chỉ hơi ngừng lại một chút, rồi đi ra cửa. “Đúng, em đã thay đổi rồi, là vì anh không thay đổi.”

Ngày đẹp trời để cô đơn

Ngày đẹp trời để cô đơn

Chuyến xe cuối ngày đưa Lam rời thị xã, mưa ướt nhạt nhòa trong đêm. Bên ngoài chắc là lạnh, cô chẳng rõ nữa, chỉ thấy gió ngả nghiêng những ngọn cây như lòng cô đang giông bão. Lam chẳng còn nhớ buổi tối hôm ấy kết thúc thế nào. Cô chỉ biết rằng mình đã bỏ lại tất cả. Lam cất chai nước hoa hồng vào tủ, cất luôn những kỷ niệm cũ vào một góc nhỏ trái tim. Đau nào rồi cũng qua, ngày mai còn phải bước tiếp vì chính mình chứ. Người ta đổi thay thì mình thay đổi, còn cả cuộc đời dài phía trước kia mà.

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình.

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

back to top