Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Mắt biếc': Ngạn và Hà Lan từ hai chung đường ngược hướng đến những kẻ bỏ lỡ nhau

2019-12-29 00:05

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Sand

 

So với câu chuyện tình đơn phương buồn lay lắt trong tiểu thuyết, Ngạn và Hà Lan trên phim gây tiếc nuối hơn nhiều. Ở phim chuyển thể, đạo diễn Victor Vũ đã mạnh tay cải biên nhiều chi tiết, trong đó thay đổi hẳn bản chất mối quan hệ giữa Ngạn và Hà Lan.

Ngạn và Hà Lan trong tiểu thuyết: hai con người chung đường ngược hướng

Ngạn và Hà Lan là đôi bạn thanh mai trúc mã, lớn lên bên nhau ở làng quê nghèo Đo Đo. Càng lớn, Ngạn lại càng say mê đôi mắt biếc của cô bạn thân, đôi mắt đẹp nhưng buồn, dự báo một cuộc đời hồng nhan đa truân. Ngạn thầm thương trộm nhớ Hà Lan từ lâu nhưng đó chỉ là tình cảm một chiều.

Lớn lên, Ngạn và Hà Lan cùng lên thành phố học. Trong khi tấm lòng Ngạn luôn hướng về làng thì Hà Lan lại nhanh chóng bị cuốn theo những cám dỗ nơi phố thị. Trong khi ánh mắt Ngạn luôn dõi theo Hà Lan thì Hà Lan lại ngã vào vòng tay của Dũng. Dũng là một tay chơi điển hình, “rich kid”, sành điệu và lăng nhăng. Nhưng thường con gái lại thích trai hư hơn là trai tốt, Hà Lan cũng vậy.

blogradio_matbiectutrangsachlenmananh

Mỗi lần tổn thương về Dũng, Hà Lan lại vô tư tìm Ngạn tâm sự. Ngạn đã đem tất cả sức hèn lực mọn ra đánh nhau với Dũng, bắt Dũng không được làm Hà Lan buồn. Tất nhiên đánh nhau Ngạn toàn thua nhưng điều đó cũng không giập tắt được bản năng muốn bảo vệ cho người mình yêu. Hà Lan không muốn Ngạn động đến Dũng nên những lần tìm Ngạn giãi bày cũng thưa dần.

Hà Lan mang thai nhưng lại bị Dũng ruồng bỏ để cưới Bích Hoàng. Cô đành gửi con gái Trà Long về quê cho bà ngoại chăm sóc và tiếp tục mưu sinh ở thành phố, tiếp tục lao vào những mối quan hệ không đầu không cuối cùng những người đàn ông không đàng hoàng và không đời nào cưới cô làm vợ.

Rõ ràng Ngạn và Hà Lan là hai con người chung đường nhưng ngược hướng. Trong khi Ngạn chọn trở về quê làm anh giáo trường làng thì Hà Lan không thể dứt khỏi những cám dỗ nơi phố thị. Hà Lan càng lớn càng thay đổi, càng đi càng xa, càng lúc càng trượt dài và trôi tuột ra khỏi cuộc đời Ngạn.

mat-biec_51518297

Hà Lan biết Ngạn thích mình nhưng cô lại chỉ thích Dũng. Dũng có là trai đểu, sở khanh thì Hà Lan cũng vẫn thích Dũng, cũng như Ngạn thích cô vô điều kiện, dù cô có sai lầm, sa ngã cũng vẫn cứ yêu. Sau này Hà Lan thích thêm vài người đàn ông khác cũng toàn chọn người na ná Dũng.

Đối với tấm chân tình của Ngạn, Hà Lan biết nhưng cô không cách nào đáp lại. Bởi vì cô hiểu hai người vốn không cùng tích cách, lối sống, đến con đường cũng chẳng cùng hướng. Cô thấy áy náy khi Ngạn “ở giá” chờ mình, cô mong Ngạn tìm được một người phù hợp, thậm chí Ngạn đến với Trà Long như một sự bù đắp cũng được.

mat-biec

Ấn bản Mắt biếc 2013.

Trong khi ai cũng nghĩ rằng Trà Long sẽ là sự nối tiếp những gì Hà Lan đã bỏ dở trong cuộc đời Ngạn thì Ngạn lại dứt áo ra đi vì anh không muốn nhập nhằng giữa tình cảm dành cho Hà Lan và cái bóng thay thế của cô.

Tình yêu của Ngạn trong tiểu thuyết vì thế mà ngốc ngếch, dại khờ và đáng thương vô cùng. Dành tất cả thanh xuân để thương một người con gái không bao giờ hướng về mình, để rồi tự mình đau. Mối quan hệ giữa Ngạn và Hà Lan cũng chẳng có gì đáng để tiếc nuối vì ngay từ đầu chỉ có một mình Ngạn đơn phương, trong khi Hà Lan vốn không hề thích Ngạn.

matbiecnguyennhatanh_lruj

Mắt biếc ấn bản đặc biệt 2019.

Ngạn và Hà Lan trên phim: bỏ lỡ nhau trong tiếc nuối

Câu chuyện trong tiểu thuyết được kể qua điểm nhìn của Ngạn nên khó để nắm bắt tâm lý của Hà Lan. Trên phim, câu chuyện vẫn được tái hiện qua lời kể của Ngạn (Trần Nghĩa) nhưng điểm nhìn được nới rộng ra, đa dạng, khách quan hơn, tâm lý của Hà Lan (Trúc Anh) cũng được bộc lộ rõ ràng hơn. Đạo diễn Victor Vũ đã bồi đắp thêm cho Hà Lan một bề dày nội tâm và thay đổi hoàn toàn tính chất mối quan hệ giữa Hà Lan với Ngạn.

Trước khi bộ phim được công chiếu, diễn viên Trúc Anh bị ném đá vì cho rằng Hà Lan có tính cách hướng nội, nhiều fan ruột của cuốn tiểu thuyết cho rằng cô chẳng hiểu gì về nhân vật của mình cả. Nhưng sau khi xem phim, nhiều người sẽ có cái nhìn khác về nhân vật này. Nói Hà Lan là người hướng nội cũng không sai.

mat-biec-2

Hà Lan từ trang sách bước lên màn ảnh, hiện hữu rõ mồn một trước mắt khán giả. Victor Vũ đã chọn từ hàng nghìn ứng viên để tìm được một Hà Lan khiến người ta cảm nhận được thế nào là “Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời”. Ánh mắt của Hà Lan trên phim trong veo, thăm thẳm những vui buồn xa xôi, bảo sao Ngạn lại chẳng ngây vì tình.

Hà Lan với Ngạn bằng tuổi nhưng con gái lúc nào cũng lớn nhanh hơn con trai, xinh đẹp, phổng phao, biết làm duyên làm dáng, biết ngại ngùng e thẹn. Hà Lan có nhiều điểm tương đồng với Ngạn, cả hai chạm nhau ở một tâm hồn lãng mạn kiểu nghệ sĩ, biết yêu cái đẹp. Ngạn biết đàn hát, có khiếu sáng tác thì Hà Lan cũng có khiếu vẽ tranh. Dù Ngạn cố giấu nhưng Hà Lan thừa biết những bài Ngạn hát là do Ngạn tự sáng tác, hiểu cả ý tứ Ngạn gửi gắm trong đó.

mat-biec-7

Khác với Hà Lan của Nguyễn Nhật Ánh, Hà Lan của Victor Vũ có chiều sâu nội tâm hơn và rõ ràng cô có cảm tình với Ngạn. Đó là thứ tình cảm trong trẻo, thuần khiết, chưa được gọi là tình yêu nhưng chắc chắn sâu sắc hơn tình bạn. Vẻ mặt chưng hửng của Hà Lan với cái hôn hụt của Ngạn, ánh mắt ái ngại nhìn Ngạn mỗi lần cô đi với Dũng, những giọt nước mắt khóc trên vai Ngạn và cả những lời buồn bã của Hà Lan đã thể hiện rất rõ bụng dạ của cô ấy rồi. Mà con gái cần một người con trai chủ động chứ đâu cần một người lặng lẽ dõi theo sau. Đến lúc Ngạn có đủ dũng khí để đề nghị được chăm sóc hai mẹ con Hà Lan thì cũng là lúc cô cảm thấy mình không còn xứng với Ngạn nữa.

mat-biec-16

Ngạn đã có rất nhiều cơ hội để tiến gần thêm một bước với Hà Lan nhưng anh toàn khựng lại. Chính sự chần chừ của Ngạn đã khiến Hà Lan nhanh chóng ngã vào vòng tay Dũng (Trần Phong). Hà Lan có đổi thay thế nào, có thích bao nhiêu người đàn ông thì Ngạn vẫn vậy, vẫn một lòng chờ đợi Hà Lan. Cô biết, cô hiểu cả, nhưng cô không sao vượt qua nỗi mặc cảm quá khứ để đến với Ngạn. Lần này đến lượt Hà Lan bỏ lỡ Ngạn trên chuyến tàu cuối cùng.

mat-biec-0

Đạo diễn Victor Vũ vẫn giữ được tinh thần cuốn sách nhưng đã dũng cảm bẻ lái mối quan hệ giữa Hà Lan và Ngạn, đồng thời viết ra một cái kết mới cho cả hai. Ít ra thì Ngạn của Victor Vũ cũng bớt khổ đau, khờ khạo “Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu/ Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu/ Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết” (mượn vài câu thơ của Xuân Diệu). Ngạn trên phim ít ra còn nhận được một lời hồi đáp, dẫu muộn mằn, từ phía Hà Lan.

Mối quan hệ giữa họ là những kẻ bỏ lỡ nhau trong cuộc đời, những kẻ chưa vượt qua được ranh giới của tình bạn để chạm đến chữ yêu. Chính vì thế mà mảnh tình ấy trở nên nghẹn ngào, day dứt, nuối tiếc vô cùng.

Theo Hằng Nga/ Báo Đất Việt

Giọng đọc: Sand

Thực hiện: Hằng Nga

Minh họa: Hương Giang

Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/mat-biec-tu-trang-sach-len-man-anh-ngan-va-ha-lan-tu-nhung-con-nguoi-chung-duong-nguoc-huong-den-nhung-ke-bo-lo-nhau-trong-tiec-nuoi-1724772.html

Xem thêm: Mắt biếc day dứt và tiếc nuối

 

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi! Con số khiến tôi ngày nào cũng đau đầu. Nhiều khi chỉ muốn ở nhà trùm chăn không gặp gỡ ai. Cứ ra đường là người thân quen lại hỏi một câu quá đỗi quen thuộc: Cháu đi làm à? Sắp lấy chồng chưa?

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Có khi đi thật xa người ta mới nhật ra nơi bình yên nhất lại là nơi bắt đầu. Tìm lại những tinh khôi thuở ấy, khi mà những tình cảm trong trẻo chưa nhuốm màu thời gian và nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Đối với chúng ta mà nói, trầm cảm chưa được nhận thức là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không giết người bệnh nhanh như như ung thư hay những khối u ác tính. Nó cũng không khiến người bệnh chảy máu, đau đớn rên rỉ rằng: “Ôi, trầm cảm đau quá.” Nó chỉ là một vết thương không thấy máu thôi

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Bỗng một ngày đi ra đường và chợt nhận ra mùa thu đã về, bầu trời cao và xanh hơn, khí trời trong lành dịu mát hơn, chợt nhớ những mùa thu trước, có thể tung tăng ra đường đón thu vào lòng.

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Tôi phì cười, tạm biệt nhé Bangkok, hẹn một ngày gặp lại tôi đã là một tôi vui tươi và hạnh phúc hơn lần này.

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Anh rất muốn giữ em lại, nhưng anh biết mình không nên, và không thể làm như thế. Người cần em, không chỉ có anh. Bởi vậy, nhất định phải thật cẩn thận và khỏe mạnh nhé!

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Tôi thầm nghĩ, chả có vận rủi nào lại khiến tôi gặp lại người dưng khó ưa như gã hoài, nhất là khi tôi quyết định đi xa khu KhaoSan kém duyên này hết mức. Nhưng vào giây phút đó, tôi không biết rằng vận xui lại thích đeo bám tôi.

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Có một điều rất đơn giản trong tình yêu, đừng chạy theo một người cứ mải chạy theo người khác hoặc những thứ khác mà không bao giờ ngoảnh lại nhìn mình.

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Một chiếc lá vàng trên vòm cây đậu xuống vai tôi. Tôi nhặt chiếc lá cho vào túi áo. Dường như chiếc lá đang thủ thỉ điều gì đó với trái tim tôi. Em chỉ trốn tôi đâu đó trong mùa thu thôi, phải không cô bé?

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Khi bạn tìm thấy một người yêu bạn thật lòng, bạn sẽ không phải trưởng thành, sẽ không phải mỗi ngày tìm cách làm cho anh ấy vui còn bạn thì buồn. Chúc bạn sớm ngày tìm được một người như vậy nhé, tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn yêu thương và trân trọng chính mình.

back to top