Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi thật xa để quên đi hiện tại và tương lai, để khi trở về anh biết ta là ai

2022-06-09 01:25

Tác giả: Lê La Vỉa Hè


blogradio.vn - Nhưng nếu một ai hiểu được cảm xúc là gì và từ đâu mà có, chúng ta sẽ lấy cảm xúc làm động lực khiến bản thân sống thật tốt hơn, biết mình là ai và mình đứng ở đâu, như vậy thật là tốt phải không?

***

Có một ngày nào đấy, chúng ta cảm thấy chán với những guồng quay thường ngày và quyết rời chốn cũ để kiếm tìm thử thách mới cho bản thân, hâm nóng lại nhiệt huyết tuổi trẻ dù cho thân xác đã già cỗi.

Mỗi buổi sáng với tôi đều là một vòng lặp, thức dậy, vệ sinh cá nhân rồi chuẩn bị để đi làm, dắt chiếc xe cũ ra khỏi nhà và tiếp nối hành trình đến văn phòng, cứ như vậy cũng được 2 năm rồi.

Và từ khi sinh ra đến bây giờ, cuộc đời vẫn luôn là những vòng lặp của chuỗi ngày nhàm chán, hoặc với tôi là thế. Là những giờ học nơi giảng đường ồn ào, vô bổ; tiết học toán với những con số không tự biết bản thân mình là gì; tiết lý với sự thôi miên của con lắc đơn chỉ khiến con mắt muốn nhắm lại; hay môn hóa với những người bất cẩn đến mức có cái nhãn đề tên thôi cũng làm mất;... Lớn lên, bước chân khỏi giảng đường thì đón chờ mình bằng chốn văn phòng thị phi đầy rẫy drama, ganh ghét, đố kỵ, nịnh nọt thảo mai và đôi khi là sự vụng trộm xấu xí. Nhưng thật trớ trêu thay, đó vốn là quy luật của cuộc sống, chúng ta luôn biết những cám dỗ của cuộc đời và cố gắng từ chối nó, nhưng biết đâu rằng càng vùng vẫy càng khiến ta tiến gần hơn đến chúng. Rồi một ngày nào đó, đây là nơi chôn vùi chính mình, đánh mất niềm đam mê của bản thân.

Hỉ - Nộ - Ái - Ố đều vì tâm tình bản thân mà sinh ra, nó cũng không thể mất đi, chỉ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác, cũng không thể kiềm giữ nó được vì cảm xúc vốn là thứ vô tri vô giác. Nhưng nếu một ai hiểu được cảm xúc là gì và từ đâu mà có, chúng ta sẽ lấy cảm xúc làm động lực khiến bản thân sống thật tốt hơn, biết mình là ai và mình đứng ở đâu, như vậy thật là tốt phải không?

Và nếu thấy mình chưa thể vững tâm, thì mình đứng dậy bước thật nhanh qua cánh cửa cuộc đời đang bỏ ngỏ, vùng ra ngoài bầu trời cho thỏa cơn khát nhịp sống mới. Mình tạm dừng lại những công việc khiến bản thân chán chường, xin gác lại những âu lo phiền muộn của chuỗi ngày dài vô tận mà dấn thân vào những cuộc phiêu lưu bất tận. Ngày tắm trong ánh nắng ấm áp cho những chuyến đi chưa thấy điểm dừng, bơi trong những cơn mưa mát lạnh để đánh thức mọi giác quan như thời con nít đội mưa đá banh; cưỡi trên chiến xe quen thuộc lướt qua những con đường chưa từng được đi, nhắm đến những mục tiêu mình chưa được đi. Để rồi đêm nằm thảnh thơi trên lớp cỏ ấm êm mà ngắm nhìn bầu trời đầy sao, nhìn khoảng không thật bao la và ước mong cuộc đời của mình sau này phải thật lớn lao.

Đi thật xa, trải thật nhiều, nhìn thật gần để biết mình còn thiếu sót về suy nghĩ và cách sống, để khi về mình thấu được đời bằng cả tâm tình chứ không chỉ còn là cảm xúc nhất thời. Đi để cho thân xác phủ đời hơi sương, để cho tâm hồn khoác đầy vấn vương. Thế nên giờ mình vẫn còn lông bông với đời, cuộc sống thật là vui khi không phải vướng bận vào những mối quan hệ phức tạp, người này đến rồi người kia đi, vì dù thế nào cũng sẽ có những tri kỷ luôn đồng hành sau mỗi chặng đường mình đi qua. Để không phải suy nghĩ với những định kiến tuổi trẻ, là phải có vị trí cố định để người đời định vị được ta.

Cho đến hiện tại và cả mai sau, anh không muốn thành hình mẫu của một ai, không mong được làm ông nọ bà kia rồi để bị nói vào nói ra, chỉ mong được làm con gió ngoài kia để được đi thật xa, để quên đi hiện tại và tương lai.

Để khi trở về anh biết anh là ai,

Để mai này anh sống không làm điều gì sai.

© Lê La Vỉa Hè - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì | Radio Tâm Sự

Lê La Vỉa Hè

Tớ không có sở thích cố định, tớ sống vì ngày hôm nay và hết mình vì ngày mai. Tớ chỉ muốn cuộc sống không phải lo nghĩ, thả mình theo dòng nước và an toàn ngắm nhìn dòng người đi lại.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top