Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thời gian không chờ đợi ai

2022-07-01 01:25

Tác giả: Lê La Vỉa Hè


blogradio.vn - Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

***

Kẻ tầm thường tìm cách giải trí giết thời gian, người thông minh biết cách biến thời gian mình có thành cơ hội phát triển bản thân. Và đừng bao giờ tự gieo hy vọng cho mình rằng thất bại lần này thì lần sau sẽ thành công mà không có sự tôi rèn qua những lần vấp ngã vì cơ hội không dành cho ai biết cố gắng, không mơ ước và hoài bão.

Vì đâu mà mọi người luôn phải chạy theo dòng đời? Vì đâu mà đời người cứ phải trải qua sinh - lão - bệnh - tử, sự tuần hoàn được lặp lại một cách chính xác đến từng chi tiết, nhưng chúng ta sẽ chẳng bao giờ dự đoán được nó sẽ xảy ra như thế nào? Lúc nào? Nó khiến chúng ta phải tự đặt cho mình câu hỏi: Quy luật của tự nhiên từ đâu mà có? Và thứ duy nhất chúng ta cảm nhận được là thời gian đang từ từ trôi, như cách chúng ta lớn, cách tán lá thay màu và cách bầu trời chuyển mình từ hạ sang đông.

Có bao giờ bạn nhận thấy rằng, chỉ trong một khoảnh khắc mơ hồ, nhìn lại những gì đã trải qua suốt những tháng năm cuộc đời tưởng như là vô tình, nhưng mỗi điều đã diễn ra đều có một lý do nào đó, khiến chúng ta trưởng thành sau mỗi câu chuyện. Không ai có thể biết trước tương lai liệu có gì, hay ngày mai ra sao. Vậy nên ngày hôm nay là ngày đẹp nhất, ngày mà có thể tự do làm những điều mình thích, ăn những thứ mình thèm và sống như cách mình muốn; cống hiến bản thân cho xã hội một cách đầy nhiệt huyết. Không ai có thể níu giữ ngày hôm nay lại cả, nhưng với cách chúng ta sống, trải nghiệm và dấn thân vào những thử thách, chúng ta có thể tạo ra những kỉ niệm cho ngay mai.

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào. Chúng ta cảm thấy tiếc nuối khi mất một khoản tiền, mất đi một người bạn hay một sở thích nhưng ít ai để ý tới khoảng thời gian đã bỏ phí. Là khoảng thời gian bạn có thể dành cho việc tập một môn thể thao thay vì việc nằm ườn than thở bao mình lại béo thế; hay khi bạn đang lướt điện thoại lúc 12h, trong khi đáng nhẽ là thời gian bạn đang chìm vào giấc ngủ sau một ngày làm việc mệt mỏi và sáng hôm sau cảm thất vật vờ vì không ngủ đủ giấc. Dù thời gian của bạn có như thế nào, dù tại thời điểm bạn còn là một cậu nhóc đeo khăn quàng đỏ, hay cậu sinh viên năm cuối chuẩn bị đồ án bảo vệ, hay tất bật với công việc bàn giấy; là khi cảm nhận của bạn với thời gian là nhanh, là chậm, là chán nản và buồn tẻ, là hạnh phúc và vui vẻ. Hãy để mỗi giây phút trôi qua trở nên xứng đáng với giá trị vốn có của nó, biết trân quý sự sống, đừng làm điều gì để bản thân tiếc nuối khi về già. Nếu muốn điều gì, hãy bắt tay vào thực hiện chứ đừng chần chừ, và sẽ không bao giờ là muộn cho người biết tận dụng thời gian mà mình đang có, hãy biết tận dụng và sử dụng hợp lý quỹ thời gian của mình.

Kẻ tầm thường tìm cách giải trí giết thời gian, người thông minh biết cách biến thời gian mình có thành cơ hội phát triển bản thân. Và đừng bao giờ tự gieo hy vọng cho mình rằng thất bại lần này thì lần sau sẽ thành công mà không có sự tôi rèn qua những lần vấp ngã vì cơ hội không dành cho ai biết cố gắng, không mơ ước và hoài bão.

Người đời nói rằng thời gian là con dao hai lưỡi, nó vừa có thể giúp ta hạnh phúc vừa khiến ta phải hối hận tiếc nuối khôn nguôi. Nó sẽ là con dao sắc sảo đối chọi với mọi thử thách cuộc đời khi được sử dụng hợp lí trong tay người chăm chỉ, không sẽ là món đồ chơi con nít trong tay kẻ lười biếng.

© Lê La Vỉa Hè - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì | Radio Tâm Sự

Lê La Vỉa Hè

Tớ không có sở thích cố định, tớ sống vì ngày hôm nay và hết mình vì ngày mai. Tớ chỉ muốn cuộc sống không phải lo nghĩ, thả mình theo dòng nước và an toàn ngắm nhìn dòng người đi lại.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top