Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thời gian không chờ đợi ai

2022-07-01 01:25

Tác giả: Lê La Vỉa Hè


blogradio.vn - Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

***

Kẻ tầm thường tìm cách giải trí giết thời gian, người thông minh biết cách biến thời gian mình có thành cơ hội phát triển bản thân. Và đừng bao giờ tự gieo hy vọng cho mình rằng thất bại lần này thì lần sau sẽ thành công mà không có sự tôi rèn qua những lần vấp ngã vì cơ hội không dành cho ai biết cố gắng, không mơ ước và hoài bão.

Vì đâu mà mọi người luôn phải chạy theo dòng đời? Vì đâu mà đời người cứ phải trải qua sinh - lão - bệnh - tử, sự tuần hoàn được lặp lại một cách chính xác đến từng chi tiết, nhưng chúng ta sẽ chẳng bao giờ dự đoán được nó sẽ xảy ra như thế nào? Lúc nào? Nó khiến chúng ta phải tự đặt cho mình câu hỏi: Quy luật của tự nhiên từ đâu mà có? Và thứ duy nhất chúng ta cảm nhận được là thời gian đang từ từ trôi, như cách chúng ta lớn, cách tán lá thay màu và cách bầu trời chuyển mình từ hạ sang đông.

Có bao giờ bạn nhận thấy rằng, chỉ trong một khoảnh khắc mơ hồ, nhìn lại những gì đã trải qua suốt những tháng năm cuộc đời tưởng như là vô tình, nhưng mỗi điều đã diễn ra đều có một lý do nào đó, khiến chúng ta trưởng thành sau mỗi câu chuyện. Không ai có thể biết trước tương lai liệu có gì, hay ngày mai ra sao. Vậy nên ngày hôm nay là ngày đẹp nhất, ngày mà có thể tự do làm những điều mình thích, ăn những thứ mình thèm và sống như cách mình muốn; cống hiến bản thân cho xã hội một cách đầy nhiệt huyết. Không ai có thể níu giữ ngày hôm nay lại cả, nhưng với cách chúng ta sống, trải nghiệm và dấn thân vào những thử thách, chúng ta có thể tạo ra những kỉ niệm cho ngay mai.

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào. Chúng ta cảm thấy tiếc nuối khi mất một khoản tiền, mất đi một người bạn hay một sở thích nhưng ít ai để ý tới khoảng thời gian đã bỏ phí. Là khoảng thời gian bạn có thể dành cho việc tập một môn thể thao thay vì việc nằm ườn than thở bao mình lại béo thế; hay khi bạn đang lướt điện thoại lúc 12h, trong khi đáng nhẽ là thời gian bạn đang chìm vào giấc ngủ sau một ngày làm việc mệt mỏi và sáng hôm sau cảm thất vật vờ vì không ngủ đủ giấc. Dù thời gian của bạn có như thế nào, dù tại thời điểm bạn còn là một cậu nhóc đeo khăn quàng đỏ, hay cậu sinh viên năm cuối chuẩn bị đồ án bảo vệ, hay tất bật với công việc bàn giấy; là khi cảm nhận của bạn với thời gian là nhanh, là chậm, là chán nản và buồn tẻ, là hạnh phúc và vui vẻ. Hãy để mỗi giây phút trôi qua trở nên xứng đáng với giá trị vốn có của nó, biết trân quý sự sống, đừng làm điều gì để bản thân tiếc nuối khi về già. Nếu muốn điều gì, hãy bắt tay vào thực hiện chứ đừng chần chừ, và sẽ không bao giờ là muộn cho người biết tận dụng thời gian mà mình đang có, hãy biết tận dụng và sử dụng hợp lý quỹ thời gian của mình.

Kẻ tầm thường tìm cách giải trí giết thời gian, người thông minh biết cách biến thời gian mình có thành cơ hội phát triển bản thân. Và đừng bao giờ tự gieo hy vọng cho mình rằng thất bại lần này thì lần sau sẽ thành công mà không có sự tôi rèn qua những lần vấp ngã vì cơ hội không dành cho ai biết cố gắng, không mơ ước và hoài bão.

Người đời nói rằng thời gian là con dao hai lưỡi, nó vừa có thể giúp ta hạnh phúc vừa khiến ta phải hối hận tiếc nuối khôn nguôi. Nó sẽ là con dao sắc sảo đối chọi với mọi thử thách cuộc đời khi được sử dụng hợp lí trong tay người chăm chỉ, không sẽ là món đồ chơi con nít trong tay kẻ lười biếng.

© Lê La Vỉa Hè - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì | Radio Tâm Sự

Lê La Vỉa Hè

Tớ không có sở thích cố định, tớ sống vì ngày hôm nay và hết mình vì ngày mai. Tớ chỉ muốn cuộc sống không phải lo nghĩ, thả mình theo dòng nước và an toàn ngắm nhìn dòng người đi lại.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc là không... nghĩ nhiều

Hạnh phúc là không... nghĩ nhiều

"Overthinking" là một hội chứng tâm lý suy nghĩ quá mức và có thể dẫn đến trầm cảm. Đôi khi, hạnh phúc của một cuộc hôn nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng khi ta cưới một người… overthinking, nhìn đâu cũng ra lo lắng!

Khi em học cách được yêu thương (Phần 2)

Khi em học cách được yêu thương (Phần 2)

Cô đã từng nghĩ rằng mình không thể tin tưởng vào ai, rằng mình không thể dễ dàng mở lòng. Nhưng ánh mắt của Hoàng, với sự kiên định và chân thành, khiến tất cả những nỗi sợ hãi trong cô dường như tan biến.

Khi em học cách được yêu thương (Phần 1)

Khi em học cách được yêu thương (Phần 1)

Thư nhẹ nhàng nắm lấy tay Hoàng, cảm giác ấm áp từ tay anh truyền vào tim cô, và trong khoảnh khắc ấy, cô biết rằng mối quan hệ của họ không còn đơn thuần là những mối quan tâm vặt vãnh. Nó là điều gì đó sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn, đủ để cả hai cùng bước tiếp trong cuộc đời này.

Sống chậm tí để thấy đời an yên

Sống chậm tí để thấy đời an yên

"Treat people with kindness" (đối xử với mọi người bằng sự tử tế) và " hãy đối xử với người khác theo cái cách mà bạn muốn được đối xử" là 2 châm ngôn sống mà mình luôn theo đuổi.

Đi đến nơi mình thích, làm những điều mình vui

Đi đến nơi mình thích, làm những điều mình vui

“Nỗi buồn và sự khổ đau không giết chết được ta. Nhưng bản thân ta sẽ chết dần chết mòn, thậm chí tìm đến điều dại dột vì tự đẩy mình chết chìm trong đau khổ”, chị Hà Thị Hương * (54 tuổi, kinh doanh ngành làm đẹp) chia sẻ.

Kẹo ngọt vị gừng

Kẹo ngọt vị gừng

Anh biết không, nhờ người cũ em đã rút ra được hai điều: Điều thứ nhất đó là anh có thể dùng lời nói, cử chỉ, hành động đối tốt với tất cả mọi người và thế gian này sẽ dịu dàng với anh. Nhưng anh tuyệt đối không được "sử dụng" đến trái tim mình để làm điều đó!

Biết nhiều hay là cần biết?

Biết nhiều hay là cần biết?

Mỗi con người chỉ có một trí óc và trí óc đó chỉ có một dung lượng giới hạn nhất định, không một người hiểu biết xuất chúng nào lại khẳng định rằng mình đã làm chủ được một nửa kho kiến thức khổng lồ của nhân loại.

Mãi nhớ về cha

Mãi nhớ về cha

Trọn cuộc đời này con mãi nhớ về cha Nhưng ít viết ra vì sợ thành sáo rỗng Hình ảnh cha theo con từ bé bỏng Đến bây giờ ký ức vẫn vẹn nguyên.

Lạc đường

Lạc đường

Trong vô vàn những khoảnh khắc lướt ngang trong đời, gặp anh chính là điều may mắn nhất mà ông trời ban tặng tôi, chàng trai với đôi mắt cười ấy là người tôi thương anh đã mang ánh sáng đến bên tôi những ngày tăm tối nhất. Có lẽ tình yêu qua những con chữ này không đủ để nói lên tình yêu mà anh dành cho tôi, bởi những điều đẹp đẽ nhất khó mà có thể diễn tả được dưới bất kì hình thức gì.

Một người, hai cuộc sống

Một người, hai cuộc sống

Chỉ ở nơi người người đều đeo mặt nạ họ mới dám thỏa sức vùng vẫy và nhiệt thành tung hô nhau, chỉ có cuộc sống “ảo” mới cho học cảm giác được an toàn, được công nhận và được tồn tại.

back to top