Đời không đủ dài để tha thứ cho nhau hết lần này đến lần khác
2022-06-28 01:30
Tác giả:
Ju No
blogradio.vn - “Với lại không cưới được em anh cưới người khác, chẳng lẽ anh ở vậy mãi”. Câu nói này tôi còn khắc sâu trong lòng. Mà cũng đúng, có ai chờ đợi ai mãi một đời đâu nhỉ. Là bởi ta quá nghĩ đến cái tương lai xa vời mà quên đi phải sống cho hiện tại.
***
Chúng ta của hiện tại là gì của nhau anh nhỉ? Không gọi điện, không nhắn tin, khoảng cách lại quá xa. Khoảng cách bây giờ không còn là khoảng cách địa lí nữa mà là từ trái tim đến trí tim. Chúng ta của hiện tại đã từ bỏ đi thứ tình yêu mà ngỡ sẽ đi đến trọn đời. Không vì lí do gì cả, mà vì chúng ta quá hiểu nhau nên trờ thành thờ ơ, quá để tâm nên trở thành vô tâm. Chúng ta cứ nghĩ chấp nhận bỏ qua nhũng thứ nhỏ nhặt sẽ đi với nhau đến hết cuộc đời. Nhưng không, ta có thể chấp nhận chứ không thể quên đi hay tha thứ.
.jpg)
Anh đến nhà chơi lại không mang theo quà ra mắt, không khi anh người yêu của chị Hai lại mang đến giỏ trái cây làm quà. Những điều tinh tế đâu phải ai cũng biết, nhưng người mình yêu lại nghĩ điều đó chưa cần thiết khi hai đứa mới yêu nhau. Với tôi đã xác định yêu là phải biết đến lễ nghi, huống hồ là khi quen nhau họ đã tinh tế với ba mẹ rồi, không phải đợi đến yêu nhau rồi còn phải nhắc dến lễ nghi thường tình. Thế là tôi với anh có một khảng cách, nhưng vì yêu anh lại chấp nhận lời ngụy biện của anh. Những điều nhỏ nhặt đôi khi chính là nền tảng để tiến tới tương lai. Bỏ qua những điều ấy ta sẽ chẳng thể đi cùng nhau suốt đời.
Có vài lần anh hỏi tôi về chuyện cưới xin. Tôi thật tâm trả lời như đấy là lời cầu hôn từ tận đáy lòng anh. Nhưng nào ngờ lời anh nói chỉ là thử lòng tôi, tình cảm mình hóa trò đùa. Người nghiêm túc kẻ trêu ngươi. Chuyện một đời, đất trời chứng giám, cả mẹ cha cũng cầu chúc mới an lành, vậy mà anh nghĩ cưới xin là chuyện đùa, nay bảo gọi mẹ cha, mai bảo gặp mặt. Tình yêu này không có kế hoạch chu toàn mà nó như một cái chớp nhoáng. “Với lại không cưới được em anh cưới người khác, chẳng lẽ anh ở vậy mãi”. Câu nói này tôi còn khắc sâu trong lòng. Mà cũng đúng, có ai chờ đợi ai mãi một đời đâu nhỉ. Là bởi ta quá nghĩ đến cái tương lai xa vời mà quên đi phải sống cho hiện tại.
Ngày đám cưới cô bạn thân cùng xóm, tôi về bưng quả cho nó thì gặp anh. Chẳng phải là bất ngờ gì vì tôi cũng biết chắc rằng anh sẽ bưng quả. Nhưng mà sao ấy nhỉ, gặp nhau thì mọi chuyện sai trái của anh tôi đều quên đi cả. Có lẽ lúc đó tôi sống cho hiện tại, vì đây là ngày vui của nhỏ bạn, vì đây là ngày tôi nguyện ý về gặp anh, chỉ một ngày vỏn vẹn. Khoảng khắc ấy lúc xa lúc gần, lúc thì thân thương như thuở mới yêu, lúc lại lạnh nhạt chả chút tâm tình. Ngồi cạnh anh ngỡ như là một đứa trẻ muốn được nũng nịu, nuông chiều. Ngày hôm đó, khoảnh khắc đặc biệt đối với tôi. Anh vén mái tóc ướt đẫm mồ hôi trên trán tôi, gắp cho tôi đồ ăn trên đĩa, nhẹ nhành nhưng lại đắm say. Điều mà lúc đó tôi có thể bỏ qua mọi sai trái của anh.

Nhưng điều khiến tôi không thể nào tha thứ được là sự thiếu tôn trọng của anh với ba tôi. Khi mẹ anh bị tan nạn, tôi gọi điện hỏi thăm, vậy mà khi ba tôi ở đây, gặp mặt anh mà anh lại không chào hỏi câu nào. Đây là điều tối thiểu khi gặp người lớn, vì là người tôi yêu nên tôi càng muốn họ để lại ấn tượng tốt trong mắt ba mẹ tôi. Anh chỉ loay hoay với lũ bạn, quên mất sự hiện diện của ba tôi lúc này. Khi ba qua tìm tôi anh lại đang qua bàn bên cùng lũ bạn. Tôi chỉ nhắc nhở cũng chẳng nói gì thêm. Có lẽ tôi chấp nhận mọi chuyện đang diễn ra ở hiện tại, nhưng tương lai thì không. Điều tôi tha thứ được tôi nhất định sẽ tha thứ, nhưng đã không tôn trọng người sinh ra tôi thì tất thẩy mọi thứ tôi không cần.
Mọi thứ đều là sự ích kỷ của bản thân tôi thì tôi cũng không muốn có một người chồng không biết tôn trọng gia đình nhà vợ. Tình yêu sợ nhất là cái tôi quá lớn, cái suy nghĩ quá hẹp và cái nhìn quá nhỏ bé. Tấm lòng không đủ bao dung, đời người không đủ dài để có thể tha thứ hết lần này đến lần khác.
© Ju No - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi
Ju No
Có những người vừa gặp đã xa, có những người thoáng qua nhưng làm ta phải đau lòng. Tôi chẳng biết điều gì sẽ đến với tôi vào ngày mai, chắc sẽ chẳng báo trước với ai điều gì. Ngày hôm nay state tus vẫn còn like, ngày mai đến người báo mất ai rồi. Nếu ta tin đời người là vô thường, nhớ thường xuyên quan tâm những người ta yêu thương. Sẽ chẳng còn cơ hội cho những vết thương chưa kịp chữa lành. Sẽ mãi hối hận vì một lời ngập ngừng chưa nói. Có lẻ ta chỉ sống một lần trong đời nhưng sẽ mất cả đời đê quên những quá khứ.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
















