Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thương ba!

2022-04-18 01:20

Tác giả: Ju No


blogradio.vn - Ba muốn được theo đuổi, được sống hạnh phúc cùng gia đình và người mình yêu thương. Nhưng cuộc đời không cho ai được trọn vẹn bao giờ phải không ba.

***

Như mọi hôm cả nhà đi vắng, chỉ mình ba ở nhà với sự trống tri và cô đơn. Ba nhấc máy lên gọi cho tôi với những nỗi buồn bực trong lòng. Tính tôi hay bất đồng quan điểm với suy nghĩ của ba nên đôi lúc tôi lại nói nặng lời với ba, tôi bênh má hơn. Tôi chào ba phía đầu giây, chưa kịp hỏi ba những câu hỏi quen thuộc ba đã mở lời trước với tôi.

Tính tình của ba còn nóng hơn cả lửa, vì ba bị tai nạn nhiều lần nên chấn thương phần đầu và phần tay. Cách nói chuyện của ba đôi lúc không theo suy nghĩ trong ba nữa. Q khứ với ba là những tổn thương và mất mát rất lớn, và cũng hy sinh và cho đi rất nhiều. Ba với má cứ hay cãi nhau chuyện nhà, nay lại thêm chuyện cưới hỏi của chị hai. Tôi im lặng lắng nghe ba nói, lòng lại thấy có chút cảm thông với ba. Tôi biết rằng khoảng cách giữa hai thế hệ cha con chúng tôi khá xa nhưng tôi có thể đặt mình vào ba để hiểu được những suy nghĩ trong ba lúc này. Tôi không còn phản ứng gay gắt với lời nói của ba như trước nữa. Tôi đưa ra những biện pháp để giúp ba giải quyết vấn đề một cách đúng đắn và êm dịu hơn. Có thể nó sẽ không tốt đp như tôi mong đợi nhưng ít nhất là đồng cảm được với suy nghĩ của ba. Tôi biết tôi không thể thay đổi được suy nghĩ của ba, cũng như mâu thuẫn giữa ba và má. Nhưng tôi cũng không thể đối đầu hay hờn giận với ba. Tôi có nhiều điều muốn nói với ba lắm, rằng:

Dù lời ba nói là sai thì cách ba dạy con chưa bao giờ là sai cả. Mỗi chúng ta đều có những vết thương lòng chất chứa bên trong đầy oán hận. Hận là không thể nói ra hết thảy để nhẹ nhõm hơn. Con hiểu được quá khứ của ba có quá nhiều tổn thương, quá nhiều mất mát, quá nhiều sự hy sinh. Điều con học được ở ba là sự kiên cường và chịu đựng. Để có được những thứ mình muốn phải chịu được những thứ mình căm ghét, thậm chí là sự sợ hãi. Trước khi ba trở thành một người cha, ba cũng chỉ là một đứa trẻ. Ba mong muốn được yêu thương và bảo bọc hơn ai hết. Ba cũng có ước mơ, có hoài bão của riêng mình. Ba muốn được theo đuổi, được sống hạnh phúc cùng gia đình và người mình yêu thương. Nhưng cuộc đời không cho ai được trọn vẹn bao giờ phải không ba.

Thứ mà ba cho đi nhiều không thể kể, bởi nó không phải chỉ là vật chất, mà nó còn là tình cảm vô bờ bến, vô cùng trân quý. Vật chất có thể trả bằng vật chất, nhưng tình cảm không phải lời nói là trả hết được, càng không phải đem vật chất ra để so sánh. Tình cảm đó là thứ mà ba đã đánh đổi cả thanh xuân của mình, đánh đổi cả ước mơ tươi sáng để hy sinh cho những người thân thương, những người anh, người em. Ước mơ của một đứa trẻ năm 12 tuổi là cấp sách đến trường cũng bè bạn, học hỏi được nhiều kiến thức từ sách vở, trường học, xây dựng những giấc mơ hoài bão, ngắm nhìn cuộc sống xung quanh một cách hồn nhiên, vô âu. Còn đứa trẻ ấy phải một mình gồng gánh cả bầu trời trách nhiệm trên vai, phải lo ngày mai ăn gì, làm gì để kiếm sống qua ngày... Cuộc sống vốn đã chẳng dễ dàng sau những chiến tranh tàn khốc của năm 1975.

Thương ba! Vì trách nhiệm của một người con, người anh, người em. Dẫu ba của hiện tại là những căm phẫn vì cuộc đời quá bất công, là những hy sinh không được đáp đền. Ba chỉ biết nén mình lại trong những đau thương của quá khứ. Thương ba vì những lúc cô đơn chẳng thể giãi bầy cùng ai. Đôi khi những tổn thương của mình lại vô tình gây ra tổn thương cho gia đình nhỏ của ba. Chính con cũng không muốn điều này, nhưng con hiểu được cảm giác của ba và lí do tại sao ba lại trở nên như vậy.

Con đã từng rất hận ba hận ba làm tổn thương gia đình nhỏ này, hận ba làm tổn thương má, gieo rắc những tổn thương cho chúng con, những ám ảnh của bạo lực mà con dẫu rời khỏi thế giới này cũng không thể nào quên được. Nhưng giờ con lại hận bản thân mình hơn. Con quá nhỏ bé để bảo vệ ba khỏi những tổn thương, quá yếu đuối để kéo ba thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực của cuộc sống. Nghịch cảnh này thật tàn nhẫn đã đẩy con người vào hố sâu của sự tàn bạo, sự căm phẫn và những lời cay nghiến. Điều duy nhất con có thể làm là ngăn cản mọi thứ tồi tệ xảy ra, lắng nghe ba kể về một quá khứ đau thương, trút bỏ đi những căm phẩn trong lòng. Nghiệp báo này con xin nguyện gánh lấy, chỉ mong kiếp sau ba được sống một cuộc đời an nhiên, hạnh phúc như bao đứa trẻ khác. Con giận mình vì được ba lo cho ăn học thành tài nhưng lại chẳng thể thực hiện được ước mơ còn dang d của ba. Và cũng cảm ơn ba vì đã không áp đặt con nhiều điều.

Ba cho con được sống là chính mình, không phụ thuộc vào ai, kiên cường, tự chủ, tự lập. Ba sinh ra đã là một thần tiên tái thế trong con. Cảm ơn ba vì tất cả, cảm ơn ba đã đem con đến với thế giới này với nhiều mảnh vỡ của quá khứ. Những điều đó làm con trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Thương ba!

© Ju No - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top