Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Tâm lý học thấu hiểu bản thân’ - Những câu chuyện nhỏ bồi đắp sự thiện lương cho tâm hồn

2022-05-27 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Hàn Quốc có câu tục ngữ “Lòng nhân từ từ nhà kho mà ra”. Nhà kho vốn là nơi người nông dân cất giữ lương thực sau vụ thu hoạch. Khi nơi đó được lấp đầy thì tấm lòng của bạn tràn đầy hơn và rộng rãi hào phóng với người khác hơn.

***

Hàn Quốc có câu tục ngữ “Lòng nhân từ từ nhà kho mà ra”. Nhà kho vốn là nơi người nông dân cất giữ lương thực sau vụ thu hoạch. Khi nơi đó được lấp đầy thì tấm lòng của bạn tràn đầy hơn và rộng rãi hào phóng với người khác hơn.

Khi “nhà kho” nội tâm dồi dào thì ta mới thoải mái quan tâm đến người khác. Nếu có thứ lương thực nào có thể lấp đầy “nhà kho” nội tâm này thì đó chính là niềm tin rằng: Ta phải là một người tốt.

Thực tế, chúng ta hay có xu hướng chỉ nhìn thấy mặt sáng của người khác và mặt tối của bản thân, khi đó trục nội tâm của ta bị lệch sang một bên. Và trong thế giới nội tâm đó, chúng ta vô tình tự tấn công và làm tổn thương chính mình lẫn người khác. Nếu chúng ta cố gắng tìm hiểu chính mình là người như thế nào, dù chỉ với một phần mười nỗ lực mà chúng ta dành ra để kiếm tiền hoặc học ngoại ngữ, thì ít nhất, trục nội tâm sẽ không bị sai lệch.

Để khỏa lấp mong muốn được nhìn nhận và thấu hiểu, cuốn sách Tâm Lý Học Thấu Hiểu Bản Thân sẽ hướng dẫn bạn cách gặp gỡ “bản thể” của chính mình từ những kinh nghiệm tư vấn tâm lý dạn dày của bác sĩ Yang Chang Soon - tác giả của nhiều sách bán chạy về lĩnh vực tâm lý - đời sống tại Hàn Quốc.

Qua các trang sách, tác giả Yang Chang Soon mang đến nhiều câu chuyện về sự an ủi, khen ngợi, thấu hiểu và chấp nhận bản thân; cùng các giải pháp cơ bản, thiết thực giúp bạn biết cách nhìn thấu người khác, thấu hiểu chính mình với lòng tự trọng và sự tự tin được nuôi dưỡng. Qua đó, cuốn sách hướng tới việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, có cuộc sống cá nhân và xã hội trưởng thành, tốt đẹp hơn.

tuduytruytimsu_that-review-sach

Tác giả Yang Chang Soon mượn hình ảnh minh chứng: Trẻ nhỏ có thể cười sảng khoái ngay cả với những điều nhỏ nhặt, giản đơn, còn người trưởng thành coi đó là điều hiển nhiên. Song, đó cũng là cách thức hoạt động của não bộ.

Vỏ não được kích hoạt khi nó nhận thông tin mới, sau khi trở nên quen thuộc, thông tin đó ngay lập tức được chuyển đến vùng dưới vỏ não (subcortical area). Đó là lý do tại sao với một đứa trẻ thì mỗi ngày đều là ngày mới, còn với người lớn, ngày nào cũng như ngày nào. Thêm vào đó, não bộ của người lớn không còn chỗ cho những điều mới mẻ, vì nó chứa đầy rẫy mâu thuẫn của định kiến và thành kiến, của nỗi sợ thất bại, của yêu-ghét và cả niềm tự hào rằng bản thân đã biết quá nhiều thứ.

Cuốn sách khơi mở cho độc giả những góc nhìn, thái độ và cách sống một cuộc đời thú vị. Đừng hy vọng tâm hồn mình sẽ trưởng thành tốt đẹp trên mảnh đất khô khan như vậy. Thế nên, nếu bạn có thể nhận ra những thay đổi của ngày hôm qua với hôm nay; có thể chấp nhận bản thân như mình vốn là; thì bạn cũng có thể thoát khỏi những định kiến và thành kiến đối với chính mình do những buồn vui, sai lầm hay thất bại của ngày hôm qua.

Hãy trân trọng bản thân, và đối xử với mình như một người quý giá. Khi chúng ta coi trọng một ai đó, chúng ta mong muốn người đó trưởng thành và phát triển. Tương tự như vậy, khi ta coi trọng bản thân, mong mình trở thành một người tốt, ta sẽ không dễ dàng rơi vào tình trạng lười biếng hoặc làm nên những chuyện đáng thất vọng.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Có thể thời gian không gặp mặt để tôi nhận ra rằng mình thật sự yêu Hạo, chỉ phút nông nỗi yếu hèn, tôi đã bỏ lỡ hạnh phúc mãi mãi, nếu thời gian quay lại, tôi chắc chắn sẽ đáp ứng, tôi nợ cậu ấy một câu “Tớ yêu cậu”.

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Một người đàn ông nếu sở hữu những nét tướng này cả cuộc đời vô cùng sung túc, giàu có, làm gì cũng hơn người.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Trong những kí ức nhập nhoạng, tôi hay nghĩ về những bãi biển, những quả thông nhỏ xíu, những bát đậu hũ thơm thơm nóng nóng, mà đứa nào cũng ăn vội chưa tận hưởng hết vị ngon.

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

Dù ở trong bất cứ mối quan hệ nào, mỗi người sẽ phải liên tục đấu tranh, học hỏi để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Sau đây là 8 bài học về các mối quan hệ bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm.

Tôi và người

Tôi và người

Đôi khi khổ đau lại là định mệnh, Điểm kết cuối cho tình tôi và người.

Em chờ anh nhé

Em chờ anh nhé

Anh muốn dùng cả trái tim và cơ thể này để chơi cho thật tốt. Bởi vì anh luôn biết rằng em vẫn luôn theo dõi anh, cổ vũ cho anh, vẫn luôn ở đó chờ đợi anh mang chiến thắng trở về. Ngày mai khi anh chiến thắng, nhất định anh sẽ trở về. Em chờ anh nhé.

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

4 đặc điểm ở lòng bàn tay dự báo số mệnh phú quý, sớm muộn gì cũng phát tài. Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang.

Bên con luôn có bố

Bên con luôn có bố

Cuộc đời bố tôi còn dành cho tôi gấp trăm lần thế nữa. Chắc chỉ có những người xa cha mẹ mới hiểu được cảm giác của tôi lúc này. Nhưng dù sao, tôi cũng luôn mong muốn bạn "Đừng để giọt lệ buồn rơi trên đôi mắt của ba, nó đau hơn nỗi đau thể xác nhiều lắm".

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

Xây dựng tình bạn sâu sắc và bền vững cũng là một thành công đáng ngưỡng mộ. Dưới đây là 8 lý do vì sao chúng ta cần có một tình bạn sâu sắc trong đời.

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Xe đạp cha là thế Xe đạp cũ ngày xưa Vượt bao mùa mưa nắng Để đưa con vào đời.

back to top