Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Khám phá đứa trẻ bên trong bạn’ - Cuốn sách giúp chữa lành những tổn thương thơ ấu

2022-04-26 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Chỉ khi nào gặp gỡ, kết bạn được với đứa trẻ nội tâm, bạn mới dần tìm ra được khát vọng thầm kín, những vết sẹo khắc sâu trong chính con người mình. 

***

Chỉ khi nào gặp gỡ, kết bạn được với đứa trẻ nội tâm, bạn mới dần tìm ra được khát vọng thầm kín, những vết sẹo khắc sâu trong chính con người mình. Đồng thời đó cũng là chiếc khiên bảo vệ bạn khỏi những mối quan hệ độc hại không mong muốn.

Nhắc đến “ngôi nhà thời thơ ấu”, hẳn là bạn sẽ nghĩ đến một chỗ trú an toàn, một mái ấm tràn ngập tiếng cười và tình yêu của bố mẹ đã luôn che chở, nuôi bạn khôn lớn? Xét theo chiều hướng lý tưởng thì đúng là như vậy.

Nhưng với người có tuổi thơ không mấy tốt đẹp, thậm chí là tiêu cực đến nỗi sang chấn tâm lý, liệu họ có “ngôi nhà thời thơ ấu” như thế tồn tại trong vô thức? Điều đáng buồn là không!

Từ đó dẫn đến việc họ phải đi tìm mái ấm mơ hồ từ người khác dành cho mình, bởi họ không có niềm tin ở bản thân. Họ có những vấn đề về sự tự tôn và thường xuyên hoài nghi mình, như có được chào đón hay không, sếp, đồng nghiệp, bạn bè hay nửa kia có thực lòng yêu thích mình không.

Họ không thực sự thích chính bản thân mình nhiều lắm, họ có vô số bất an và thường xuyên phải chật vật trong những mối quan hệ. Không thể phát triển tín niệm căn bản khiến họ thiếu sót cảm giác được ủng hộ từ bên trong. Những người thiếu vắng một mái nhà trong lòng sẽ chẳng bao giờ tìm được một mái nhà bên ngoài. Họ không hề nhận ra bản thân đang mắc kẹt trong những cái bẫy như thế.

cham_lai_4

Khi nói về những ảnh hưởng thời thơ ấu, cùng với cấu tạo gene, những ảnh hưởng đó xác định phần lớn tính cách, sự tự tôn của mỗi người. Và đó chính là một phần nhân cách trong tâm lý học gọi là “đứa trẻ nội tâm” sẽ được bàn luận chi tiết trong cuốn sách Khám phá đứa trẻ bên trong bạn được viết bởi nhà tâm lý học lâm sàng người Đức Stefanie Stahl.

Tâm lý học gọi những ảnh hưởng thời thơ ấu dù tiêu cực hay tích cực mà ta trải qua là “đứa trẻ nội tâm”. Nói cách khác, "đứa trẻ nội tâm" là một phần không nhỏ của vô thức, đó là nỗi sợ, mối bận tâm và nghịch cảnh của mỗi người từ khi còn nhỏ đến giờ.

Các ảnh hưởng tiêu cực chủ yếu gây phiền toái khi ta trưởng thành. Sau cùng, đứa trẻ bên trong ta cố gắng rất nhiều để không hồi tưởng lại những tủi nhục, tổn thương mà nó phải chịu đựng từ khi còn nhỏ. Đồng thời, đứa trẻ vẫn khát khao cảm giác an toàn và được thừa nhận mà nó đã không có được. Những sợ hãi, kỳ vọng kiểu này vẫn hiện diện trong sâu thẳm tâm thức.

Ở tầng ý thức, ta là những cá thể trưởng thành độc lập đang sống cuộc đời của mình. Tuy nhiên, ở tầng vô thức, đứa trẻ nội tâm vận dụng sức ảnh hưởng đáng kể tới năng lực tri giác, hành vi, lối suy nghĩ, cảm nhận của chúng ta. Trên thực tế, nó còn mạnh mẽ hơn nhiều so với trí tuệ của ta. Khoa học đã chứng minh vô thức là nguồn lực tinh thần có sức mạnh đáng kinh ngạc, có thể lèo lái 80 đến 90% trải nghiệm và hành động của con người.

Nếu bạn thiếu hiểu hết về đứa trẻ bên trong, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi bạn trưởng thành, ngăn trở sự phát triển cá nhân lẫn các mối quan hệ xung quanh. Thiếu hiểu biết về đứa trẻ nội tâm không chỉ gây ra xung đột trong những mối quan hệ, mà còn mang đến những nỗi bất mãn trong chính cuộc đời họ, cũng như dung túng cho những xung đột giữa các cá nhân phát sinh và thường xuyên tăng trưởng mất kiểm soát. Đây là cuốn sách mà đa thế hệ có thể đọc để thấu hiểu nhau và thấu hiểu chính “đứa trẻ” bên trong mỗi người.

cham_-_lai_2

Trong cuốn sách Khám phá đứa trẻ bên trong bạn, nhà tâm lý học Stefanie Stahl sẽ giúp bạn kết nối với đứa trẻ bên trong. Qua hơn 300 trang sách, bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những kiểu mẫu nhân cách, nhận thức, niềm tin, nội tâm, về những nhu cầu tâm lý cơ bản; cùng khám phá, phân tích đứa trẻ mang hai mặt ánh sáng lẫn bóng tối trong con người. Hưởng lợi từ trong sách với các liệu pháp thực hành chữa lành, thực hành thiện ý; cách đối phó với các xung đột, định hình các mối quan hệ.

Để sau tất cả, bạn có thể tìm được mái ấm cho riêng mình, cách đạt được hạnh phúc, điều tiết cảm xúc và tin tưởng bản thân, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh.

Và hãy nhớ rằng, chỉ khi nào gặp gỡ, kết bạn được với đứa trẻ nội tâm, bạn mới dần tìm ra được khát vọng thầm kín, những vết sẹo khắc sâu trong chính con người mình. Đồng thời đó cũng là chiếc khiên bảo vệ bạn khỏi những mối quan hệ độc hại không mong muốn.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Viết cho tháng sáu của riêng tôi | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình đã cùng đi một đoạn thật xa, vậy mà giờ đây chỉ có thể là hai người xa lạ

Mình đã cùng đi một đoạn thật xa, vậy mà giờ đây chỉ có thể là hai người xa lạ

Khi chúng mình đã chẳng còn tựa đầu vào vai nhau mà tỉ tê tâm sự những điều xảy ra trong cả một ngày dài. Khi ngôi nhà mỗi lúc một lạnh lẽo như thể chẳng có chút nồng nhiệt nào từng tồn tại. Khi em chẳng kiềm được nước mắt khóc lóc nói với anh “Thôi thì mình dừng lại ở đây đi, trái tim em đã tan nát hết cả rồi.” và anh cũng chẳng buồn níu giữ. Tự dưng nghĩ đến những tháng ngày này, lòng em lại chua xót quá. Mình đã đi cùng nhau một đoạn đường thật dài thật xa, vậy mà giờ đây cũng chỉ có thể là hai người xa lạ.

Hãy để cuộc đời bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui

Hãy để cuộc đời bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui

Hãy để cho cuộc đời của bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui, hạnh phúc của bản thân. Chỉ cần điều đó không làm hại đến ai, thì đó chính là chân lý và hạnh phúc trong bình yên của mỗi người.

Tớ tin rằng chúng mình sẽ thật hạnh phúc dù đã không có nhau

Tớ tin rằng chúng mình sẽ thật hạnh phúc dù đã không có nhau

Tớ tin rằng những tia nắng ấm áp, tươi đẹp của cuộc sống này sẽ hong khô những giọt nước mắt đã, đang âm ỉ rơi trong trái tim của cả cậu và tớ. Chúng mình sẽ lại tươi cười và phải thật hạnh phúc nhé, kể cả không có nhau.

Dưới tán cam vàng

Dưới tán cam vàng

Cô nhìn Huy, chàng giám đốc đã gần đầu bốn vẫn thích ngồi xổm xới đất trong vườn, dốc hết vốn liếng để phát triển thương hiệu cam sành Hà Giang dù trước đó là một cậu ấm ở Hà Nội, tự nhiên cô nghĩ về hằng hà điều kì diệu mà con người hay quy cho duyên phận. Sự đổi thay, đôi khi đến từ những thứ nhỏ nhặt trong suy nghĩ, ngay lúc mình chẳng thể nào ngờ tới. Hành trình ở Hà Giang, với Hương, có lẽ chỉ mới bắt đầu.

Những tháng ngày sắp trải qua, mình sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn

Những tháng ngày sắp trải qua, mình sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn

Những tháng ngày mình sắp trải qua, những chương mới trong cuộc đời mình sẽ tiếp tục được viết, dù rằng mình chẳng hạn định nỗi thời gian và số chương mà quyển sách này kết thúc, nhưng mình tin chắc rằng, ở những chương tiếp theo, dù mang màu trầm mặc hay là tươi sáng, thì mình sẽ vẫn kiên định ôm lấy chính mình, và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 5/12 - 11/12: Bảo Bình đón tài lộc, Sư Tử tìm thấy vùng trời mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 5/12 - 11/12: Bảo Bình đón tài lộc, Sư Tử tìm thấy vùng trời mới

Trong tuần này, 12 chòm sao tiếp tục "xông pha" trên một hành trình mới. Đặt sự chăm chỉ lên hàng đầu, nắm bắt cơ hội, thành công chắc chắn sẽ tìm đến bạn.

‘Poupelle ở thị trấn Ống khói’: Điều kỳ diệu luôn đến khi bạn hết lòng yêu thương

‘Poupelle ở thị trấn Ống khói’: Điều kỳ diệu luôn đến khi bạn hết lòng yêu thương

Khi một ai đó yêu thương bạn, họ sẽ sẵn sàng tạo ra điều kỳ diệu. Câu chuyện của "Poupelle ở thị trấn Ống khói" là câu chuyện của điều kỳ diệu như thế, và theo đó mang đến điều kỳ diệu cho độc giả trong những tháng cuối năm này.

 Nỗi đau nào rồi cũng sẽ đi qua

Nỗi đau nào rồi cũng sẽ đi qua

Và lại tự ru Chính mình Nỗi đau nào cũng sẽ đi qua Như thế.

Vụng về mong manh

Vụng về mong manh

Mình vụng về, nhưng lại rất mong manh Nên lùi lại phía sau sợ bàn tay lỗi nhịp Thương mùa thu đuổi mãi mà chẳng kịp Một tri ân để hoang hoải đến phai tàn.

Nguyên tắc vàng cần giữ trong các mối quan hệ

Nguyên tắc vàng cần giữ trong các mối quan hệ

Nhiều người cho rằng bạn bè quá thân thiết thì đùa giỡn quá trớn, châm chọc lẫn nhau cũng không sao. Nhưng một khi đã động chạm đến lòng tự trọng thì tình cảm sâu nặng cũng tan thành mây khói. Trong quan hệ giữa người với người, nhớ tuân thủ 3 nguyên tắc.

back to top