Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Khám phá đứa trẻ bên trong bạn’ - Cuốn sách giúp chữa lành những tổn thương thơ ấu

2022-04-26 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Chỉ khi nào gặp gỡ, kết bạn được với đứa trẻ nội tâm, bạn mới dần tìm ra được khát vọng thầm kín, những vết sẹo khắc sâu trong chính con người mình. 

***

Chỉ khi nào gặp gỡ, kết bạn được với đứa trẻ nội tâm, bạn mới dần tìm ra được khát vọng thầm kín, những vết sẹo khắc sâu trong chính con người mình. Đồng thời đó cũng là chiếc khiên bảo vệ bạn khỏi những mối quan hệ độc hại không mong muốn.

Nhắc đến “ngôi nhà thời thơ ấu”, hẳn là bạn sẽ nghĩ đến một chỗ trú an toàn, một mái ấm tràn ngập tiếng cười và tình yêu của bố mẹ đã luôn che chở, nuôi bạn khôn lớn? Xét theo chiều hướng lý tưởng thì đúng là như vậy.

Nhưng với người có tuổi thơ không mấy tốt đẹp, thậm chí là tiêu cực đến nỗi sang chấn tâm lý, liệu họ có “ngôi nhà thời thơ ấu” như thế tồn tại trong vô thức? Điều đáng buồn là không!

Từ đó dẫn đến việc họ phải đi tìm mái ấm mơ hồ từ người khác dành cho mình, bởi họ không có niềm tin ở bản thân. Họ có những vấn đề về sự tự tôn và thường xuyên hoài nghi mình, như có được chào đón hay không, sếp, đồng nghiệp, bạn bè hay nửa kia có thực lòng yêu thích mình không.

Họ không thực sự thích chính bản thân mình nhiều lắm, họ có vô số bất an và thường xuyên phải chật vật trong những mối quan hệ. Không thể phát triển tín niệm căn bản khiến họ thiếu sót cảm giác được ủng hộ từ bên trong. Những người thiếu vắng một mái nhà trong lòng sẽ chẳng bao giờ tìm được một mái nhà bên ngoài. Họ không hề nhận ra bản thân đang mắc kẹt trong những cái bẫy như thế.

cham_lai_4

Khi nói về những ảnh hưởng thời thơ ấu, cùng với cấu tạo gene, những ảnh hưởng đó xác định phần lớn tính cách, sự tự tôn của mỗi người. Và đó chính là một phần nhân cách trong tâm lý học gọi là “đứa trẻ nội tâm” sẽ được bàn luận chi tiết trong cuốn sách Khám phá đứa trẻ bên trong bạn được viết bởi nhà tâm lý học lâm sàng người Đức Stefanie Stahl.

Tâm lý học gọi những ảnh hưởng thời thơ ấu dù tiêu cực hay tích cực mà ta trải qua là “đứa trẻ nội tâm”. Nói cách khác, "đứa trẻ nội tâm" là một phần không nhỏ của vô thức, đó là nỗi sợ, mối bận tâm và nghịch cảnh của mỗi người từ khi còn nhỏ đến giờ.

Các ảnh hưởng tiêu cực chủ yếu gây phiền toái khi ta trưởng thành. Sau cùng, đứa trẻ bên trong ta cố gắng rất nhiều để không hồi tưởng lại những tủi nhục, tổn thương mà nó phải chịu đựng từ khi còn nhỏ. Đồng thời, đứa trẻ vẫn khát khao cảm giác an toàn và được thừa nhận mà nó đã không có được. Những sợ hãi, kỳ vọng kiểu này vẫn hiện diện trong sâu thẳm tâm thức.

Ở tầng ý thức, ta là những cá thể trưởng thành độc lập đang sống cuộc đời của mình. Tuy nhiên, ở tầng vô thức, đứa trẻ nội tâm vận dụng sức ảnh hưởng đáng kể tới năng lực tri giác, hành vi, lối suy nghĩ, cảm nhận của chúng ta. Trên thực tế, nó còn mạnh mẽ hơn nhiều so với trí tuệ của ta. Khoa học đã chứng minh vô thức là nguồn lực tinh thần có sức mạnh đáng kinh ngạc, có thể lèo lái 80 đến 90% trải nghiệm và hành động của con người.

Nếu bạn thiếu hiểu hết về đứa trẻ bên trong, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi bạn trưởng thành, ngăn trở sự phát triển cá nhân lẫn các mối quan hệ xung quanh. Thiếu hiểu biết về đứa trẻ nội tâm không chỉ gây ra xung đột trong những mối quan hệ, mà còn mang đến những nỗi bất mãn trong chính cuộc đời họ, cũng như dung túng cho những xung đột giữa các cá nhân phát sinh và thường xuyên tăng trưởng mất kiểm soát. Đây là cuốn sách mà đa thế hệ có thể đọc để thấu hiểu nhau và thấu hiểu chính “đứa trẻ” bên trong mỗi người.

cham_-_lai_2

Trong cuốn sách Khám phá đứa trẻ bên trong bạn, nhà tâm lý học Stefanie Stahl sẽ giúp bạn kết nối với đứa trẻ bên trong. Qua hơn 300 trang sách, bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những kiểu mẫu nhân cách, nhận thức, niềm tin, nội tâm, về những nhu cầu tâm lý cơ bản; cùng khám phá, phân tích đứa trẻ mang hai mặt ánh sáng lẫn bóng tối trong con người. Hưởng lợi từ trong sách với các liệu pháp thực hành chữa lành, thực hành thiện ý; cách đối phó với các xung đột, định hình các mối quan hệ.

Để sau tất cả, bạn có thể tìm được mái ấm cho riêng mình, cách đạt được hạnh phúc, điều tiết cảm xúc và tin tưởng bản thân, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh.

Và hãy nhớ rằng, chỉ khi nào gặp gỡ, kết bạn được với đứa trẻ nội tâm, bạn mới dần tìm ra được khát vọng thầm kín, những vết sẹo khắc sâu trong chính con người mình. Đồng thời đó cũng là chiếc khiên bảo vệ bạn khỏi những mối quan hệ độc hại không mong muốn.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Viết cho tháng sáu của riêng tôi | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Có thể thời gian không gặp mặt để tôi nhận ra rằng mình thật sự yêu Hạo, chỉ phút nông nỗi yếu hèn, tôi đã bỏ lỡ hạnh phúc mãi mãi, nếu thời gian quay lại, tôi chắc chắn sẽ đáp ứng, tôi nợ cậu ấy một câu “Tớ yêu cậu”.

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Một người đàn ông nếu sở hữu những nét tướng này cả cuộc đời vô cùng sung túc, giàu có, làm gì cũng hơn người.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Trong những kí ức nhập nhoạng, tôi hay nghĩ về những bãi biển, những quả thông nhỏ xíu, những bát đậu hũ thơm thơm nóng nóng, mà đứa nào cũng ăn vội chưa tận hưởng hết vị ngon.

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

Dù ở trong bất cứ mối quan hệ nào, mỗi người sẽ phải liên tục đấu tranh, học hỏi để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Sau đây là 8 bài học về các mối quan hệ bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm.

Tôi và người

Tôi và người

Đôi khi khổ đau lại là định mệnh, Điểm kết cuối cho tình tôi và người.

Em chờ anh nhé

Em chờ anh nhé

Anh muốn dùng cả trái tim và cơ thể này để chơi cho thật tốt. Bởi vì anh luôn biết rằng em vẫn luôn theo dõi anh, cổ vũ cho anh, vẫn luôn ở đó chờ đợi anh mang chiến thắng trở về. Ngày mai khi anh chiến thắng, nhất định anh sẽ trở về. Em chờ anh nhé.

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

4 đặc điểm ở lòng bàn tay dự báo số mệnh phú quý, sớm muộn gì cũng phát tài. Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang.

Bên con luôn có bố

Bên con luôn có bố

Cuộc đời bố tôi còn dành cho tôi gấp trăm lần thế nữa. Chắc chỉ có những người xa cha mẹ mới hiểu được cảm giác của tôi lúc này. Nhưng dù sao, tôi cũng luôn mong muốn bạn "Đừng để giọt lệ buồn rơi trên đôi mắt của ba, nó đau hơn nỗi đau thể xác nhiều lắm".

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

Xây dựng tình bạn sâu sắc và bền vững cũng là một thành công đáng ngưỡng mộ. Dưới đây là 8 lý do vì sao chúng ta cần có một tình bạn sâu sắc trong đời.

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Xe đạp cha là thế Xe đạp cũ ngày xưa Vượt bao mùa mưa nắng Để đưa con vào đời.

back to top