Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Tìm tri kỉ, thấy tình yêu', quyển sách giúp bạn kiếm tìm sự đồng điệu từ sâu thẳm tâm hồn

2022-04-27 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Nhiều người tin rằng hạnh phúc là khi ta tìm thấy một ai đó có thể sẻ chia phần đời còn lại cùng mình. Và thế có nghĩa là ta đang giao phó sự thăng hoa và niềm an lành của chính mình vào tay người khác.

***

Tình cảm nào trên đời cũng có hai mặt. Dù có đồng điệu đến mấy, thì bản chất nhị nguyên của đời sống sẽ khiến bạn vỡ mộng. Và ta vốn dĩ không thể kiểm soát hay đoán biết chính xác sự vận động của nhân duyên. Vì thế, sự xúc chạm trong đời sống sẽ có mục đích duy nhất để ta nhìn vào chính mình, để nhận ra một tri kỷ đã có sẵn từ bên trong.

Từ khi sinh ra, con người đã vô thức tìm kiếm sự kết nối với các đối tượng bên ngoài. Mỗi một giai đoạn, chúng ta thường tìm kiếm sự hài lòng thông qua đó, dù mỗi người đều có khác biệt nhưng điểm chung vẫn là tâm hướng ngoại.

Ta tin rằng hạnh phúc hay sự thăng hoa trong đời sống là khi gặp được hoàn cảnh thuận lợi, nơi có những người mà ta tìm thấy ở họ sự đồng thuận và sẻ chia. Vì thế, theo quan niệm thông thường, tìm kiếm tri kỷ là tìm kiếm sự đồng điệu về mặt tâm hồn và thậm chí là thể chất. Nhiều người tin rằng hạnh phúc là khi ta tìm thấy một ai đó có thể sẻ chia phần đời còn lại cùng mình. Và thế có nghĩa là ta đang giao phó sự thăng hoa và niềm an lành của chính mình vào tay người khác.

Vì thế, trên thế gian, ta thường thấy một mô típ lặp đi lặp lại, đó là việc con người ta mải mê trong hành trình tìm kiếm sự đồng điệu ở bên ngoài.

tri_-_ki

Sẽ đến lúc nào đó, người ta phải tỉnh ngộ rằng, mọi cuộc tìm kiếm mê mải ở bên ngoài chỉ là vì người ta tin rằng chúng có thể khỏa lấp sự trống trải bí ẩn bên trong họ.

Càng tìm kiếm càng mệt mỏi. Càng tìm kiếm bên ngoài, càng lạc hướng. Bởi đó chỉ đơn giản là một cuộc trốn chạy khỏi việc đối diện với bản thân, mỗi cá nhân đều mang nỗi sợ sống thật với chính mình. Vì thế, họ chỉ muốn quẩn quanh vô thức trong các cuộc vui bên ngoài để có niềm vui chớp nhoáng, nhưng sau cùng, vẫn phải gặm nhấm sự trống rỗng ở nội tâm.

Mọi cuộc tìm kiếm bên ngoài dù không mang đến hạnh phúc bền vững, nhưng con người ta phải trải qua hành trình dai dẳng, với mỏi mệt, thất vọng, đau đớn, dằn vặt,... cho đến khi tỉnh ngộ. Kể từ đây, ta quan sát thấu đáo bản thân hơn, nhận ra muôn mặt đời sống vốn được biểu lộ bên trong mình, tâm thức mình chứa đựng mọi thứ, chỉ cần quay về thấu hiểu nó, thì sẽ bớt bám víu bên ngoài. Bớt bám víu bên ngoài, tâm sẽ ít dao động. Từ đó, con người bắt đầu có sự cân bằng trong đời sống. Và tri kỷ bên trong được bộc lộ, nâng người ta dậy khỏi những sa ngã.

Khi tìm thấy vị tri kỷ bên trong mình, tình yêu trong ta bỗng nở hoa. Cũng chính từ đây, ta nhận ra tình yêu ấy đã sẵn có trong lòng mình. Nếu biết nuôi dưỡng tình yêu ấy cho đủ đầy và bao dung, nó sẽ trải rộng ra bên ngoài theo cái cách mà ta vun trồng tưới tắm. Bởi tình yêu ấy là tự do, nó không dính mắc hay bị giới hạn vào một đối tượng nào, nên sẽ chẳng còn đau khổ, phiền não. Đó cũng chính là điều mà tác giả Trang Ps dành nhiều tâm huyết gửi gắm tới độc giả trong cuốn sách Tìm tri kỷ, thấy tình yêu.

tinh_-_yeu_-_tri_-_ki

Tìm tri kỷ, thấy tình yêu với ba phần chủ đề chính: “Mở lòng mà trải nghiệm”, “Chánh niệm - tỉnh giác trong đời sống” và “Tình yêu - tình tri kỷ”. Các tác phẩm được Trang Ps viết với đa góc nhìn, cảm nghiệm sâu sắc về những trải nghiệm, mối nhân duyên, cách lắng nghe tiếng lòng, thấu hiểu tâm hồn... Qua đó, cô đề cập đến những nhiều khía cạnh trong đời sống, về thiền, về cảm xúc và lý trí, thái độ lạc quan và bi quan, đổ vỡ và thức tỉnh, độc lập với cô lập, cùng với những cám dỗ… trong đời sống.

Bên trong mỗi người đều có tiếng gọi sâu thẳm nào đó cần được lắng nghe và thấu hiểu. Khi mải mê truy cầu hạnh phúc, đeo đuổi tham vọng ở bên ngoài, ta đánh mất sự nhạy bén với chính mình, để rồi lạc hướng giữa bao ngã rẽ ngược xuôi. Còn khi quay về, lắng lòng mình nghe thanh âm có khi rón rén, có khi sôi sục bên trong, rất có thể chính bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Em mong đợi gì từ mối quan hệ không tên? | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình đã cùng đi một đoạn thật xa, vậy mà giờ đây chỉ có thể là hai người xa lạ

Mình đã cùng đi một đoạn thật xa, vậy mà giờ đây chỉ có thể là hai người xa lạ

Khi chúng mình đã chẳng còn tựa đầu vào vai nhau mà tỉ tê tâm sự những điều xảy ra trong cả một ngày dài. Khi ngôi nhà mỗi lúc một lạnh lẽo như thể chẳng có chút nồng nhiệt nào từng tồn tại. Khi em chẳng kiềm được nước mắt khóc lóc nói với anh “Thôi thì mình dừng lại ở đây đi, trái tim em đã tan nát hết cả rồi.” và anh cũng chẳng buồn níu giữ. Tự dưng nghĩ đến những tháng ngày này, lòng em lại chua xót quá. Mình đã đi cùng nhau một đoạn đường thật dài thật xa, vậy mà giờ đây cũng chỉ có thể là hai người xa lạ.

Hãy để cuộc đời bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui

Hãy để cuộc đời bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui

Hãy để cho cuộc đời của bạn được xâu chuỗi từ những niềm vui, hạnh phúc của bản thân. Chỉ cần điều đó không làm hại đến ai, thì đó chính là chân lý và hạnh phúc trong bình yên của mỗi người.

Tớ tin rằng chúng mình sẽ thật hạnh phúc dù đã không có nhau

Tớ tin rằng chúng mình sẽ thật hạnh phúc dù đã không có nhau

Tớ tin rằng những tia nắng ấm áp, tươi đẹp của cuộc sống này sẽ hong khô những giọt nước mắt đã, đang âm ỉ rơi trong trái tim của cả cậu và tớ. Chúng mình sẽ lại tươi cười và phải thật hạnh phúc nhé, kể cả không có nhau.

Dưới tán cam vàng

Dưới tán cam vàng

Cô nhìn Huy, chàng giám đốc đã gần đầu bốn vẫn thích ngồi xổm xới đất trong vườn, dốc hết vốn liếng để phát triển thương hiệu cam sành Hà Giang dù trước đó là một cậu ấm ở Hà Nội, tự nhiên cô nghĩ về hằng hà điều kì diệu mà con người hay quy cho duyên phận. Sự đổi thay, đôi khi đến từ những thứ nhỏ nhặt trong suy nghĩ, ngay lúc mình chẳng thể nào ngờ tới. Hành trình ở Hà Giang, với Hương, có lẽ chỉ mới bắt đầu.

Những tháng ngày sắp trải qua, mình sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn

Những tháng ngày sắp trải qua, mình sẽ yêu thương bản thân nhiều hơn

Những tháng ngày mình sắp trải qua, những chương mới trong cuộc đời mình sẽ tiếp tục được viết, dù rằng mình chẳng hạn định nỗi thời gian và số chương mà quyển sách này kết thúc, nhưng mình tin chắc rằng, ở những chương tiếp theo, dù mang màu trầm mặc hay là tươi sáng, thì mình sẽ vẫn kiên định ôm lấy chính mình, và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 5/12 - 11/12: Bảo Bình đón tài lộc, Sư Tử tìm thấy vùng trời mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 5/12 - 11/12: Bảo Bình đón tài lộc, Sư Tử tìm thấy vùng trời mới

Trong tuần này, 12 chòm sao tiếp tục "xông pha" trên một hành trình mới. Đặt sự chăm chỉ lên hàng đầu, nắm bắt cơ hội, thành công chắc chắn sẽ tìm đến bạn.

‘Poupelle ở thị trấn Ống khói’: Điều kỳ diệu luôn đến khi bạn hết lòng yêu thương

‘Poupelle ở thị trấn Ống khói’: Điều kỳ diệu luôn đến khi bạn hết lòng yêu thương

Khi một ai đó yêu thương bạn, họ sẽ sẵn sàng tạo ra điều kỳ diệu. Câu chuyện của "Poupelle ở thị trấn Ống khói" là câu chuyện của điều kỳ diệu như thế, và theo đó mang đến điều kỳ diệu cho độc giả trong những tháng cuối năm này.

 Nỗi đau nào rồi cũng sẽ đi qua

Nỗi đau nào rồi cũng sẽ đi qua

Và lại tự ru Chính mình Nỗi đau nào cũng sẽ đi qua Như thế.

Vụng về mong manh

Vụng về mong manh

Mình vụng về, nhưng lại rất mong manh Nên lùi lại phía sau sợ bàn tay lỗi nhịp Thương mùa thu đuổi mãi mà chẳng kịp Một tri ân để hoang hoải đến phai tàn.

Nguyên tắc vàng cần giữ trong các mối quan hệ

Nguyên tắc vàng cần giữ trong các mối quan hệ

Nhiều người cho rằng bạn bè quá thân thiết thì đùa giỡn quá trớn, châm chọc lẫn nhau cũng không sao. Nhưng một khi đã động chạm đến lòng tự trọng thì tình cảm sâu nặng cũng tan thành mây khói. Trong quan hệ giữa người với người, nhớ tuân thủ 3 nguyên tắc.

back to top