Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Tìm tri kỉ, thấy tình yêu', quyển sách giúp bạn kiếm tìm sự đồng điệu từ sâu thẳm tâm hồn

2022-04-27 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Nhiều người tin rằng hạnh phúc là khi ta tìm thấy một ai đó có thể sẻ chia phần đời còn lại cùng mình. Và thế có nghĩa là ta đang giao phó sự thăng hoa và niềm an lành của chính mình vào tay người khác.

***

Tình cảm nào trên đời cũng có hai mặt. Dù có đồng điệu đến mấy, thì bản chất nhị nguyên của đời sống sẽ khiến bạn vỡ mộng. Và ta vốn dĩ không thể kiểm soát hay đoán biết chính xác sự vận động của nhân duyên. Vì thế, sự xúc chạm trong đời sống sẽ có mục đích duy nhất để ta nhìn vào chính mình, để nhận ra một tri kỷ đã có sẵn từ bên trong.

Từ khi sinh ra, con người đã vô thức tìm kiếm sự kết nối với các đối tượng bên ngoài. Mỗi một giai đoạn, chúng ta thường tìm kiếm sự hài lòng thông qua đó, dù mỗi người đều có khác biệt nhưng điểm chung vẫn là tâm hướng ngoại.

Ta tin rằng hạnh phúc hay sự thăng hoa trong đời sống là khi gặp được hoàn cảnh thuận lợi, nơi có những người mà ta tìm thấy ở họ sự đồng thuận và sẻ chia. Vì thế, theo quan niệm thông thường, tìm kiếm tri kỷ là tìm kiếm sự đồng điệu về mặt tâm hồn và thậm chí là thể chất. Nhiều người tin rằng hạnh phúc là khi ta tìm thấy một ai đó có thể sẻ chia phần đời còn lại cùng mình. Và thế có nghĩa là ta đang giao phó sự thăng hoa và niềm an lành của chính mình vào tay người khác.

Vì thế, trên thế gian, ta thường thấy một mô típ lặp đi lặp lại, đó là việc con người ta mải mê trong hành trình tìm kiếm sự đồng điệu ở bên ngoài.

tri_-_ki

Sẽ đến lúc nào đó, người ta phải tỉnh ngộ rằng, mọi cuộc tìm kiếm mê mải ở bên ngoài chỉ là vì người ta tin rằng chúng có thể khỏa lấp sự trống trải bí ẩn bên trong họ.

Càng tìm kiếm càng mệt mỏi. Càng tìm kiếm bên ngoài, càng lạc hướng. Bởi đó chỉ đơn giản là một cuộc trốn chạy khỏi việc đối diện với bản thân, mỗi cá nhân đều mang nỗi sợ sống thật với chính mình. Vì thế, họ chỉ muốn quẩn quanh vô thức trong các cuộc vui bên ngoài để có niềm vui chớp nhoáng, nhưng sau cùng, vẫn phải gặm nhấm sự trống rỗng ở nội tâm.

Mọi cuộc tìm kiếm bên ngoài dù không mang đến hạnh phúc bền vững, nhưng con người ta phải trải qua hành trình dai dẳng, với mỏi mệt, thất vọng, đau đớn, dằn vặt,... cho đến khi tỉnh ngộ. Kể từ đây, ta quan sát thấu đáo bản thân hơn, nhận ra muôn mặt đời sống vốn được biểu lộ bên trong mình, tâm thức mình chứa đựng mọi thứ, chỉ cần quay về thấu hiểu nó, thì sẽ bớt bám víu bên ngoài. Bớt bám víu bên ngoài, tâm sẽ ít dao động. Từ đó, con người bắt đầu có sự cân bằng trong đời sống. Và tri kỷ bên trong được bộc lộ, nâng người ta dậy khỏi những sa ngã.

Khi tìm thấy vị tri kỷ bên trong mình, tình yêu trong ta bỗng nở hoa. Cũng chính từ đây, ta nhận ra tình yêu ấy đã sẵn có trong lòng mình. Nếu biết nuôi dưỡng tình yêu ấy cho đủ đầy và bao dung, nó sẽ trải rộng ra bên ngoài theo cái cách mà ta vun trồng tưới tắm. Bởi tình yêu ấy là tự do, nó không dính mắc hay bị giới hạn vào một đối tượng nào, nên sẽ chẳng còn đau khổ, phiền não. Đó cũng chính là điều mà tác giả Trang Ps dành nhiều tâm huyết gửi gắm tới độc giả trong cuốn sách Tìm tri kỷ, thấy tình yêu.

tinh_-_yeu_-_tri_-_ki

Tìm tri kỷ, thấy tình yêu với ba phần chủ đề chính: “Mở lòng mà trải nghiệm”, “Chánh niệm - tỉnh giác trong đời sống” và “Tình yêu - tình tri kỷ”. Các tác phẩm được Trang Ps viết với đa góc nhìn, cảm nghiệm sâu sắc về những trải nghiệm, mối nhân duyên, cách lắng nghe tiếng lòng, thấu hiểu tâm hồn... Qua đó, cô đề cập đến những nhiều khía cạnh trong đời sống, về thiền, về cảm xúc và lý trí, thái độ lạc quan và bi quan, đổ vỡ và thức tỉnh, độc lập với cô lập, cùng với những cám dỗ… trong đời sống.

Bên trong mỗi người đều có tiếng gọi sâu thẳm nào đó cần được lắng nghe và thấu hiểu. Khi mải mê truy cầu hạnh phúc, đeo đuổi tham vọng ở bên ngoài, ta đánh mất sự nhạy bén với chính mình, để rồi lạc hướng giữa bao ngã rẽ ngược xuôi. Còn khi quay về, lắng lòng mình nghe thanh âm có khi rón rén, có khi sôi sục bên trong, rất có thể chính bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Em mong đợi gì từ mối quan hệ không tên? | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Nếu thời gian quay lại tớ nhất định sẽ nói 'Tớ yêu cậu'

Có thể thời gian không gặp mặt để tôi nhận ra rằng mình thật sự yêu Hạo, chỉ phút nông nỗi yếu hèn, tôi đã bỏ lỡ hạnh phúc mãi mãi, nếu thời gian quay lại, tôi chắc chắn sẽ đáp ứng, tôi nợ cậu ấy một câu “Tớ yêu cậu”.

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Đàn ông có 3 thứ to, 1 thứ dài thì số mệnh giàu sang phú quý

Một người đàn ông nếu sở hữu những nét tướng này cả cuộc đời vô cùng sung túc, giàu có, làm gì cũng hơn người.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Trong những kí ức nhập nhoạng, tôi hay nghĩ về những bãi biển, những quả thông nhỏ xíu, những bát đậu hũ thơm thơm nóng nóng, mà đứa nào cũng ăn vội chưa tận hưởng hết vị ngon.

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

8 bài học về các mối quan hệ mà bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm

Dù ở trong bất cứ mối quan hệ nào, mỗi người sẽ phải liên tục đấu tranh, học hỏi để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Sau đây là 8 bài học về các mối quan hệ bạn sẽ muốn khắc cốt ghi tâm.

Tôi và người

Tôi và người

Đôi khi khổ đau lại là định mệnh, Điểm kết cuối cho tình tôi và người.

Em chờ anh nhé

Em chờ anh nhé

Anh muốn dùng cả trái tim và cơ thể này để chơi cho thật tốt. Bởi vì anh luôn biết rằng em vẫn luôn theo dõi anh, cổ vũ cho anh, vẫn luôn ở đó chờ đợi anh mang chiến thắng trở về. Ngày mai khi anh chiến thắng, nhất định anh sẽ trở về. Em chờ anh nhé.

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang

4 đặc điểm ở lòng bàn tay dự báo số mệnh phú quý, sớm muộn gì cũng phát tài. Lòng bàn tay có 4 dấu hiệu này, cả đời phú quý giàu sang.

Bên con luôn có bố

Bên con luôn có bố

Cuộc đời bố tôi còn dành cho tôi gấp trăm lần thế nữa. Chắc chỉ có những người xa cha mẹ mới hiểu được cảm giác của tôi lúc này. Nhưng dù sao, tôi cũng luôn mong muốn bạn "Đừng để giọt lệ buồn rơi trên đôi mắt của ba, nó đau hơn nỗi đau thể xác nhiều lắm".

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

8 lý do có một tình bạn sâu sắc cũng là một loại thành công trong đời

Xây dựng tình bạn sâu sắc và bền vững cũng là một thành công đáng ngưỡng mộ. Dưới đây là 8 lý do vì sao chúng ta cần có một tình bạn sâu sắc trong đời.

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Cảm ơn cha và chiếc xe đạp cũ

Xe đạp cha là thế Xe đạp cũ ngày xưa Vượt bao mùa mưa nắng Để đưa con vào đời.

back to top