Phát thanh xúc cảm của bạn !

CXAN 228: Thành thị của em hai mươi

2014-11-07 14:40

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Ngân Giọng đọc: Hằng Nga

CXAN - Mùa đông năm ấy đã qua lâu rồi, chiếc khăn anh quàng cho em trong chiều đông ấy cũng đã theo anh về miền xa lắm. Anh đã chọn cho mình một chuyến đi dài về nơi không có em, có lẽ anh sẽ vui vì anh được sống một cuộc đời khác, em hi vọng sẽ hạnh phúc và trọn vẹn hơn quãng đời anh đã sống trên thế gian này, em tin thế.

***

“Về lại con phố ấy có người thân
Tìm lại đêm tháng tư mưa dầm
Tìm mẹ trên phố xưa gánh hàng rong
Nơi tuổi thơ nghèo”.


Một chiều xa quê, em bên anh ngồi nghe ca khúc này, em khóc, đã khóc thật nhiều vì nhớ nhà, nhớ mẹ, và giờ đây khi nghe lại ca khúc ấy, em lại nhớ anh.

Mùa đông năm ấy đã qua lâu rồi, chiếc khăn anh quàng cho em trong chiều đông ấy cũng đã theo anh về miền xa lắm. Anh đã chọn cho mình một chuyến đi dài về nơi không có em, có lẽ anh sẽ vui vì anh được sống một cuộc đời khác, em hi vọng sẽ hạnh phúc và trọn vẹn hơn quãng đời anh đã sống trên thế gian này, em tin thế.

thành thị của em hai mươi

“Về lại con phố ấy có người thương
Tìm người em gái xa xôi ngày nào
Thành thị loang khói bay ngỡ màn sương
Giăng phủ xa mờ”


Về lại con phố xưa, chỉ mình em lang thang trên những con đường đã in dấu chân của hai đứa. Ghế đá đó, đoạn đường đó đã in bóng anh, chiều lạnh, sương giăng giăng mắt nhớ, tay em lạnh chỉ biết tự ôm chặt lấy đôi vai mình, nhớ anh, nhớ những chuyến xe buýt dài để có thể gặp anh. Có những ngày đông em sợ ra ngoài, chỉ muốn chìm vào nỗi nhớ như những ngày còn anh bên đời. Đông rồi cũng tàn, ngày đông nào cũng qua để đón những nhành mai cho mùa xuân mới, em cũng phải đón những hương xuân của cuộc đời, em không thể chìm đắm trong mùa đông u ám mãi được, dù rằng em rất muốn cuộc đời mình chỉ dừng lại ở những ngày đông để nhớ về những màu xưa cũ.

“Có những mùa đông lạnh mà nghe sao ấm áp
Chiếc áo mẹ đan rộng dài
Có những niềm vui giản dị nồi cơm than ấm mẹ chờ
Tiếng bước chân cha về, từ chiến trường”.


Những ngày đông ấy, mình đã ngồi bên nhau để cùng nhau chia sẻ quãng thời thơ ấu, anh kể em nghe về tuổi thơ của anh bên ông bà nội, anh chẳng được ở cạnh ba mẹ vì cuộc sống quá khó khăn. Chẳng ai có thể hiểu một đứa trẻ phải xa ba mẹ từ bé ấy nghĩ những gì, buồn những gì. Em cũng chỉ biết tưởng tượng ra tuổi thơ của anh thế thôi, rồi em muốn cùng anh vun đắp cho những ngày tháng tiếp theo của cuộc đời, để bù đắp một phần của tuổi thơ anh. Kí ức về tuổi thơ của em cũng đâu có gì vui, ừ thì hai đứa trẻ bất hạnh có thể sưởi ấm nhau những ngày đông lạnh nơi xa quê này lắm chứ. Em cứ ngu ngơ mà tin rằng mình có thể che chở cho nhau, có thể cùng nhau đi hết những ngày còn lại của cuộc đời, để biết rằng đời còn có những niềm vui rất giản đơn, nhưng rồi dự định, mơ ước lại trôi tuột khỏi tầm tay khi anh đã mang tất cả đi về miền xa lắm. Anh đã chấm dứt cuộc sống của mình, mang theo những nỗi đau của cuộc đời đã mang đến cho anh và mang theo cả những mơ ước giản đơn của một cô bé mới hai mươi tuổi, là em.

thành thị của em hai mươi

Hai mươi, nơi thành thị xô bồ, em đã mất anh, mất một niềm tin, mất một điểm tựa, mất những gì gọi là yêu thương, em trơ trọi, em chẳng còn gì ngoài nước mắt và một trái tim hoang dại đi tìm anh. Em về tìm anh bên nấm mộ chưa kịp xanh cỏ, em chẳng còn thiết tha gì chỉ muốn nằm bên anh mãi mãi trong buổi chiều loang màu khói rạ ấy, chỉ muốn được nắm tay anh bước qua ranh giới của sự sống và cái chết, để có thể tin rằng tình yêu có thể nối liền chúng ta, nhưng chẳng thể được.

Hai mươi, thành thị sao xa lạ với em quá, em chỉ muốn về phố núi, để úp đầu vào ngực mẹ, khóc như một đứa trẻ để biết rằng em và anh cùng là những con người được sinh ra nơi núi rừng này, nhưng anh lại chẳng về với núi mà lại ra đi ở một nơi xa lạ như thế. Những ngày sau của em chỉ còn biết đến hoài niệm về anh, và một nỗi ân hận muộn màng, giá mà…ai cũng có thể mơ ước rằng mình được quay lại để thay đổi một điều gì, nhưng có thể không khi tất cả là định mệnh rồi, chúng ta chẳng bao giờ có thể bên nhau để cùng nhau nâng đỡ những tổn thương của tuổi thơ, để dìu nhau đi qua sóng gió cùng nhau đi hết cuộc đời.

Hai mươi, em sống cuộc sống của một người con gái đi qua nỗi đau của một trái tim nát tan, chỉ muốn đi theo anh. Em đã nghĩ mình có thể không đứng vững được nếu cứ một mình trải qua mùa đông dài mà không có anh, đã có lúc em gục ngã thực sự. Nhưng con người ta không thể sống mà không bước tiếp dù là những bước đi loạng choạng đớn đau. Em muốn tìm ánh sáng nơi phía cuối con đường mà anh đã bỏ em, tàn nhẫn để em đi một mình. Em đã muốn mình chẳng còn sức để đi tiếp, em muốn mình nằm im để nghe tiếng vọng của đất, của cỏ cây, để mong ước rằng một lần cuối được nghe thấy anh cười.

thành thị của em hai mươi

Đã xa rồi những ngày em mới hai mươi, em đã đi qua những ngày đó, dù là đớn đau cũng đã qua rồi. Trái tim em đã chẳng còn nguyên lành, nhưng hi vọng nó cũng sẽ đập những nhịp đập yêu thương, để em sẽ bước tiếp cuộc đời cùng những gì mà số phận dành cho em, vì em biết đó mãi mãi sẽ không là anh, dù em rất buồn vì điều đó.

Ngủ ngoan anh nhé, giấc mơ về thành thị của em vẫn còn vương hương cốm xanh năm nào, vẫn còn nguyên tiếng cười của anh mỗi lần đón em, vẫn còn nguyên hơi ấm bàn tay. Em sẽ sống cuộc sống của em, của anh nữa, và sẽ yêu như tình yêu anh vậy, anh nhé. Yêu thương ơi hãy cứ an nhiên ngủ ngoan cùng những giấc mơ về một ngày hạnh phúc, vì em sẽ tiếp tục hàn gắn những vết nứt của tuổi thơ mình, để mình biết yêu thêm cuộc đời này đã ban cho ta một cuộc sống, dù là có vui buồn cay đắng.

Tạm biệt anh, những ngày đông đã xa rồi!
  • Lâm Hạ
  • Bài hát sử dụng trong CXAN 228: Thành thị (Thùy Chi)
  • Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Hằng Nga và Dalink Studio Group.


Click vào đây để theo dõi thông tin chi tiết


Để những câu chuyện, tâm sự và phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của blogradio.vn. Bạn đừng quên địa chỉ email blogradio@dalink.vn và trên website blogradio.vnblogviet.com.vn.

yeublogradio

Nguyễn Thị Minh Ngân

Xin giữ tim ngọt ngào.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa. Tình yêu này không nên tồn tại. Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta.

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Sau chia tay, có ai không bi luỵ lẫn tổn thương… chẳng qua chúng ta chỉ khác nhau ở thời gian chữa lành mà thôi. Có người cần một tháng, có người cần một năm, có người cần thời gian đủ lâu và có kẻ chấp nhận dùng cả một đời để học cách quên đi một người.

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

back to top