Phát thanh xúc cảm của bạn !

CXAN 228: Thành thị của em hai mươi

2014-11-07 14:40

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Ngân Giọng đọc: Hằng Nga

CXAN - Mùa đông năm ấy đã qua lâu rồi, chiếc khăn anh quàng cho em trong chiều đông ấy cũng đã theo anh về miền xa lắm. Anh đã chọn cho mình một chuyến đi dài về nơi không có em, có lẽ anh sẽ vui vì anh được sống một cuộc đời khác, em hi vọng sẽ hạnh phúc và trọn vẹn hơn quãng đời anh đã sống trên thế gian này, em tin thế.

***

“Về lại con phố ấy có người thân
Tìm lại đêm tháng tư mưa dầm
Tìm mẹ trên phố xưa gánh hàng rong
Nơi tuổi thơ nghèo”.


Một chiều xa quê, em bên anh ngồi nghe ca khúc này, em khóc, đã khóc thật nhiều vì nhớ nhà, nhớ mẹ, và giờ đây khi nghe lại ca khúc ấy, em lại nhớ anh.

Mùa đông năm ấy đã qua lâu rồi, chiếc khăn anh quàng cho em trong chiều đông ấy cũng đã theo anh về miền xa lắm. Anh đã chọn cho mình một chuyến đi dài về nơi không có em, có lẽ anh sẽ vui vì anh được sống một cuộc đời khác, em hi vọng sẽ hạnh phúc và trọn vẹn hơn quãng đời anh đã sống trên thế gian này, em tin thế.

thành thị của em hai mươi

“Về lại con phố ấy có người thương
Tìm người em gái xa xôi ngày nào
Thành thị loang khói bay ngỡ màn sương
Giăng phủ xa mờ”


Về lại con phố xưa, chỉ mình em lang thang trên những con đường đã in dấu chân của hai đứa. Ghế đá đó, đoạn đường đó đã in bóng anh, chiều lạnh, sương giăng giăng mắt nhớ, tay em lạnh chỉ biết tự ôm chặt lấy đôi vai mình, nhớ anh, nhớ những chuyến xe buýt dài để có thể gặp anh. Có những ngày đông em sợ ra ngoài, chỉ muốn chìm vào nỗi nhớ như những ngày còn anh bên đời. Đông rồi cũng tàn, ngày đông nào cũng qua để đón những nhành mai cho mùa xuân mới, em cũng phải đón những hương xuân của cuộc đời, em không thể chìm đắm trong mùa đông u ám mãi được, dù rằng em rất muốn cuộc đời mình chỉ dừng lại ở những ngày đông để nhớ về những màu xưa cũ.

“Có những mùa đông lạnh mà nghe sao ấm áp
Chiếc áo mẹ đan rộng dài
Có những niềm vui giản dị nồi cơm than ấm mẹ chờ
Tiếng bước chân cha về, từ chiến trường”.


Những ngày đông ấy, mình đã ngồi bên nhau để cùng nhau chia sẻ quãng thời thơ ấu, anh kể em nghe về tuổi thơ của anh bên ông bà nội, anh chẳng được ở cạnh ba mẹ vì cuộc sống quá khó khăn. Chẳng ai có thể hiểu một đứa trẻ phải xa ba mẹ từ bé ấy nghĩ những gì, buồn những gì. Em cũng chỉ biết tưởng tượng ra tuổi thơ của anh thế thôi, rồi em muốn cùng anh vun đắp cho những ngày tháng tiếp theo của cuộc đời, để bù đắp một phần của tuổi thơ anh. Kí ức về tuổi thơ của em cũng đâu có gì vui, ừ thì hai đứa trẻ bất hạnh có thể sưởi ấm nhau những ngày đông lạnh nơi xa quê này lắm chứ. Em cứ ngu ngơ mà tin rằng mình có thể che chở cho nhau, có thể cùng nhau đi hết những ngày còn lại của cuộc đời, để biết rằng đời còn có những niềm vui rất giản đơn, nhưng rồi dự định, mơ ước lại trôi tuột khỏi tầm tay khi anh đã mang tất cả đi về miền xa lắm. Anh đã chấm dứt cuộc sống của mình, mang theo những nỗi đau của cuộc đời đã mang đến cho anh và mang theo cả những mơ ước giản đơn của một cô bé mới hai mươi tuổi, là em.

thành thị của em hai mươi

Hai mươi, nơi thành thị xô bồ, em đã mất anh, mất một niềm tin, mất một điểm tựa, mất những gì gọi là yêu thương, em trơ trọi, em chẳng còn gì ngoài nước mắt và một trái tim hoang dại đi tìm anh. Em về tìm anh bên nấm mộ chưa kịp xanh cỏ, em chẳng còn thiết tha gì chỉ muốn nằm bên anh mãi mãi trong buổi chiều loang màu khói rạ ấy, chỉ muốn được nắm tay anh bước qua ranh giới của sự sống và cái chết, để có thể tin rằng tình yêu có thể nối liền chúng ta, nhưng chẳng thể được.

Hai mươi, thành thị sao xa lạ với em quá, em chỉ muốn về phố núi, để úp đầu vào ngực mẹ, khóc như một đứa trẻ để biết rằng em và anh cùng là những con người được sinh ra nơi núi rừng này, nhưng anh lại chẳng về với núi mà lại ra đi ở một nơi xa lạ như thế. Những ngày sau của em chỉ còn biết đến hoài niệm về anh, và một nỗi ân hận muộn màng, giá mà…ai cũng có thể mơ ước rằng mình được quay lại để thay đổi một điều gì, nhưng có thể không khi tất cả là định mệnh rồi, chúng ta chẳng bao giờ có thể bên nhau để cùng nhau nâng đỡ những tổn thương của tuổi thơ, để dìu nhau đi qua sóng gió cùng nhau đi hết cuộc đời.

Hai mươi, em sống cuộc sống của một người con gái đi qua nỗi đau của một trái tim nát tan, chỉ muốn đi theo anh. Em đã nghĩ mình có thể không đứng vững được nếu cứ một mình trải qua mùa đông dài mà không có anh, đã có lúc em gục ngã thực sự. Nhưng con người ta không thể sống mà không bước tiếp dù là những bước đi loạng choạng đớn đau. Em muốn tìm ánh sáng nơi phía cuối con đường mà anh đã bỏ em, tàn nhẫn để em đi một mình. Em đã muốn mình chẳng còn sức để đi tiếp, em muốn mình nằm im để nghe tiếng vọng của đất, của cỏ cây, để mong ước rằng một lần cuối được nghe thấy anh cười.

thành thị của em hai mươi

Đã xa rồi những ngày em mới hai mươi, em đã đi qua những ngày đó, dù là đớn đau cũng đã qua rồi. Trái tim em đã chẳng còn nguyên lành, nhưng hi vọng nó cũng sẽ đập những nhịp đập yêu thương, để em sẽ bước tiếp cuộc đời cùng những gì mà số phận dành cho em, vì em biết đó mãi mãi sẽ không là anh, dù em rất buồn vì điều đó.

Ngủ ngoan anh nhé, giấc mơ về thành thị của em vẫn còn vương hương cốm xanh năm nào, vẫn còn nguyên tiếng cười của anh mỗi lần đón em, vẫn còn nguyên hơi ấm bàn tay. Em sẽ sống cuộc sống của em, của anh nữa, và sẽ yêu như tình yêu anh vậy, anh nhé. Yêu thương ơi hãy cứ an nhiên ngủ ngoan cùng những giấc mơ về một ngày hạnh phúc, vì em sẽ tiếp tục hàn gắn những vết nứt của tuổi thơ mình, để mình biết yêu thêm cuộc đời này đã ban cho ta một cuộc sống, dù là có vui buồn cay đắng.

Tạm biệt anh, những ngày đông đã xa rồi!
  • Lâm Hạ
  • Bài hát sử dụng trong CXAN 228: Thành thị (Thùy Chi)
  • Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Hằng Nga và Dalink Studio Group.


Click vào đây để theo dõi thông tin chi tiết


Để những câu chuyện, tâm sự và phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của blogradio.vn. Bạn đừng quên địa chỉ email blogradio@dalink.vn và trên website blogradio.vnblogviet.com.vn.

yeublogradio

Nguyễn Thị Minh Ngân

Xin giữ tim ngọt ngào.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lấy Người Không Yêu Mình Khổ Lắm (Blog Radio 826)

Lấy Người Không Yêu Mình Khổ Lắm (Blog Radio 826)

Lấy người không yêu mình mà chỉ yêu tiền của mình khổ lắm. Nhưng khi đang đứng trên đỉnh cao danh vọng, được hàng tá những cô gái xinh đẹp theo đuổi, mấy ai nhận ra điều này.

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Có đôi lúc đau dài chi bằng đau ngắn. Dũng cảm cắt đứt đoạn tình cảm cũ, dũng cảm đối diện với vết thương lòng, cuối cùng tôi cũng đã nhận ra rằng, thì ra, phía sau vị đắng của đau khổ là dư âm của sự trưởng thành.

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Khi đắm say trong một mối tình, ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào sống được nếu không có người đó. Để rồi bỗng một ngày nhận ra, vắng anh bầu trời vẫn thật đẹp. Chẳng ai là không thể sống nổi chỉ vì mất đi một người.

Giá như anh đừng xuất hiện

Giá như anh đừng xuất hiện

5 năm hạnh phúc, 5 năm khổ đau cuối cùng cũng kết thúc bằng một tờ giấy mỏng. Chị quyết định ly hôn, sau 5 năm trời dày vò lẫn nhau, oán hận vì sự phản bội của người đàn ông, vì sự đắc ý của kẻ thứ 3, chua xót cho những dòng nước mắt của hai đứa con. Đến cuối cùng chị đã lựa chọn ly hôn, chỉ đơn giản vì chị cảm thấy mệt rồi, một mình chị không còn đủ sức để cố gắng nữa. Khi cầm trên tay tờ “Đơn Ly Hôn” chị vẫn lặng lẽ rơi nước mắt, nhưng chị đã tự động viên mình “không sao, mình được giải thoát rồi!”

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Cái gì cũng có thời điểm, sớm không được, muộn cũng không được. Cho nên ta phải tùy duyên mà thuận theo dòng chảy cuộc đời.

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Ai cũng mong có một tình yêu bình yên dù ngoài kia cuộc đời nhiều sóng gió, nhưng một tình yêu sẽ đẹp hơn khi nó gắn chặt với trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Tôi nhoẻn miệng cười nhìn ngọn đồi bây giờ chỉ còn là một chấm nhỏ xíu cuối đường chân trời môi ngân nga một giai điệu mà mình yêu thích: “Chẳng phải không, chỉ là chưa thôi! Ở đâu đó chắc chắn có người đang đợi bạn!”

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Cơn mưa nào rồi cũng tạnh, đi qua những ngày mưa, ta lại yêu thêm những ngày nắng. Sao chúng ta phải chọn nỗi buồn khi mình hoàn toàn có thể sống khác đi?

Duyên duyên số số

Duyên duyên số số

Nếu tình yêu lận đận, xin đừng đổ lỗi cho duyên phận, hãy đổ lỗi cho quyết định của mình ngày hôm đó. Đừng bao giờ đem cách yêu của mình áp đặt lên đối phương và nghĩ họ cũng yêu lại mình theo cách tương tự. Nếu như ở đời cái gì cũng cần phải học thì yêu là thứ bạn chắc chắn cần phải học rất nhiều.

Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng (Blog Radio 820)

Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng (Blog Radio 820)

Phụ nữ nếu rơi nước mắt thì chỉ nên khóc vì người đàn ông xứng đáng mà thôi.

back to top