Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi 600 cây số cùng những giọt nước mắt

2020-05-27 01:20

Tác giả: Mộc Đan


blogradio.vn - Con biết ba mẹ mong con sau khi học xong có một công việc ổn định ở thành phố lớn, nhưng ba mẹ ơi, với con không có gì quan trọng bằng gia đình cả.

***

Ngày con xách vali vào Sài Gòn học đại học, con đã nghĩ mình đã quá quen với việc sống xa nhà, chắc lần này cũng không có gì to tát cả. Nhưng rồi càng gần đến ngày đi, lòng con càng nặng trĩu, nước mắt cứ rơi mỗi đêm nằm nghĩ đến những ngày không còn gần ba mẹ.

Ngày cấp 3, ba cho con xuống tỉnh thi vào trường chuyên. Lúc mới xuống đi ôn chẳng bạn chẳng bè con bắt đầu thấy sợ. Cho đến lúc bước vào phòng thi, nhìn những gương mặt bên cạnh xa lạ đến mức con chỉ ước giá như con chưa từng chọn bước vào một môi trường mới như thế này. Bước ra khỏi trường thi, con nói với ba rằng chắc là con không đậu đâu. Ba bảo không sao, không đậu thì về trên huyện học, tự nhiên con cảm thấy có thể như thế lại tốt. Thế nhưng kết quả không như mong muốn, con là những người được chọn cuối cùng, và thế rồi những ngày tháng đầu tiên sống xa nhà bắt đầu. 60 cây số với một con bé vừa vào lớp 10 thật sự rất xa. Con còn chẳng dám gọi về nhà, sợ mình sẽ khóc, sẽ làm ba mẹ lo lắng hơn. Mỗi buổi chiều thứ 7 lại muốn nhanh nhanh chóng chóng kịp chuyến xe cuối cùng về nhà.

Có những cuối tuần, về nhà còn chẳng đủ 24 tiếng, nhưng vẫn không cầm lòng được mà muốn nhìn thấy ba mẹ thêm một chúc, khẽ ôm mẹ mỗi buổi tối ngủ cùng. Chỉ thế thôi rồi hôm sau lại xách cặp lên chuyến xe quen thuộc tiếp tục cuộc hành trình còn dang dở ngoài kia. Con chẳng dám khóc thật to mỗi lúc mẹ đưa con ra đón xe, mà chỉ lặng lẽ vẫy chào mẹ lên xe rồi rơi nước mắt. Con biết mẹ đã khóc rất nhiều khi con đậu trường chuyên, những lúc con chuẩn bị đi mắt mẹ cũng đỏ, nhưng lại chẳng dám để những giọt nước mắt kia chảy ra.

Cứ như thế, con đi qua thời cấp 3 của mình với kì nghỉ hè ngắn ngủi bên gia đình, rồi tiếp tục bước vào giảng đường đại học. Giờ không còn là 60 nữa mà là 600 cây số, 12 tiếng đi xe, cảm giác ngày đầu xuống tỉnh học không những ập về mà còn mạnh mẽ hơn rất nhiều. Con biết ba mẹ nào cũng muốn con cái có một môi trường học tốt nhất, và trong thời buổi phát triển như thế này, chỉ có đến các thành phố lớn mới có cơ hội tiếp cận với những gì tốt hơn, rồi cũng phải đứt ruột tiễn những đứa con vào nơi phồn hoa phố hội.

Con nhớ ba mẹ, nhớ nhà một, thì nỗi nhớ và lo lắng của ba mẹ dành cho con mười. Lần đầu tiên vào Sài Gòn có ba đi cùng nhưng con vẫn khóc. Khóc khi nhìn thấy mẹ đứng ở bến xe vẫy tay, nhìn theo con mãi chẳng về. Khóc khi nghĩ lần này đi rồi bao lâu nữa mới được về nhà. Khóc khi nhìn cửa kính xe cảnh vật cứ dần trôi về phía sau. Khóc khi chào tạm biệt ba về nhà, chỉ còn lại mình con nơi xa lạ này. Chỉ có 1,2 người bạn quen, còn lại mọi thứ trắng xóa như một trang giấy. Gọi điện về nhà cũng chỉ lặng lẽ ngồi nghe ba mẹ nói, sợ bản thân sẽ nấc lên những tiếng nghẹn ngào để rồi ba mẹ phải lo. Dù cho có trải qua bao nhiêu lần về rồi lại đi, con vẫn luôn giấu giọt nước mắt mình sau cửa kính, luôn mỉm cười thật tươi chào ba mẹ, rồi lặng lẽ rơi nước mắt khi chuyến xe lăn bánh. Rất nhiều người từng hỏi sao con có thể về nhà trong khi chỉ có vài ba ngày cuối tuần được nghỉ, vừa tốn tiền xe, vừa mệt người.

Tất nhiên tiền là một vấn đề quan trọng, nhưng với con, con có thể giảm chi tiêu cả tháng để dành tiền về với ba mẹ, về nhà mọi mệt nhọc đều được rũ bỏ. Nhiều lúc con chẳng thể nào quen được với cuộc sống xô bồ nơi Sài Gòn nhộn nhịp, chỉ muốn thật nhanh được về nhà, nhưng rồi chỉ có thể gặm nhấm nỗi buồn một mình vì những tiết học, những bài thi dồn dập tới giữ chân con lại. Thật sự muốn gọi về cho ba mẹ mà khóc thật to như hồi còn nhỏ mỗi lần khó chịu trong lòng.

Đến nay đã ba năm rồi, con đã đi được phân nửa quãng đường. 600 cây số cùng với những giọt nước mắt chẳng vơi đi, nhưng ba mẹ yên tâm, con đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đã có thể gọi điện về nhà nói chuyện cả tiếng mà chẳng còn thấy nghẹn ngào, chẳng còn nhiều thời gian rảnh về nhà nữa, mà chỉ có thể mong ngóng đến tết rồi lại hè để về nhà quanh quẩn bên ba mẹ. Con biết ba mẹ mong con sau khi học xong có một công việc ổn định ở thành phố lớn, nhưng ba mẹ ơi, với con không có gì quan trọng bằng gia đình cả.

Có thể công việc con vất vả hơn một chút, kiếm được ít tiền hơn một chút nhưng chỉ hi vọng được ở gần ba mẹ hơn một chút. Con gái của ba mẹ đã trưởng thành rồi, dù có gục ngã con cũng sẽ mạnh mẽ đứng lên, để những giọt nước mắt của mẹ, của con không vô nghĩa. Cuộc sống của con luôn có ba mẹ là điểm tựa vững chắc nhất, nên hãy tin và tự hào về con ba mẹ nhé. Con yêu ba mẹ rất nhiều!

© Mộc Đan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gia đình là nơi mà ai cũng muốn về | Family Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Mộc Đan

Sau tất cả những hứa hẹn trăng sao là đường ai nấy bước, là nhà ai nấy về chứ chẳng chung lối đi, chẳng về một nhà

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp, tôi thích Sài Gòn không phải là ở cuộc sống tấp nập hay những cao ốc, cũng không phải là ánh sáng rực rỡ mà Sài Gòn về đêm ban tặng. Mà tôi thích nó chỉ đơn giản là những lúc cô đơn tôi có thể chạy vòng quanh qua những con phố hay len lõi trong từng dòng người tấp nập. Hay thậm chí là ghé vào một quán cà phê ven đường để ngồi đó và cảm nhận về cuộc sống của mình.

 Dáng hình của yêu thương

Dáng hình của yêu thương

Tình yêu thương vốn không có dáng hình cụ thể, cũng không cân đo đong đếm được bằng những thước đo vật chất phù du. Nhưng tình yêu vẫn luôn hiện hữu xung quanh ta, bằng một cách nào đó.

Gửi anh, người đã từng thương em

Gửi anh, người đã từng thương em

Em sẽ vẫn giữ ở một góc khuất nào đó của mình về một kỉ niệm thật đẹp. Một kỉ niệm về anh - chàng trai chân thành đã từng thương em.

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ luôn làm mắt em cay Nỗi sợ ngày xưa anh đâu còn nhớ nữa.

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

back to top