Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vũ trụ bao la… tránh sao khỏi va vấp?

2024-07-05 17:55

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu


blogradio.vn - Đôi khi từ bỏ những lựa chọn bản thân cho rằng là sai lại vô tình khiến bản thân đánh mất đi những cơ hội quý giá. Nhưng vũ trụ vốn vận hành theo cách như vậy, tri qua những sai lầm mới nhận thấy giá trị của những thành công, tri qua muôn vạn điều bản thân không mong đợi mới biết quý trọng những thứ đã từng.

***

Có phải bạn đã từng mông lung khi nghĩ về những quyết định bản thân sẽ, sắp và đã đưa ra. Đôi lần né tránh sự thừa nhận việc bản thân đã mắc phải những sai lầm to lớn, điều duy nhất sót lại sau những lần như vậy… là tiếp tục đối diện với thực tại rằng bản thân phải vũng chải vượt qua và không thể nào quay đầu lại.

Giữa con đường một chiều thênh thang, hai bên là bờ cát hằng hà cây số. Cát cứ cuộn xoáy giữa cuộc đời đang luân chuyển đảo điên không ngừng, cát đâu có quyền đứng yên tại một vị trí, đường một chiều cũng đâu có quyền tự tạo hướng ngược lại cho riêng mình… và quyết định lại càng không.

Đôi khi từ bỏ những lựa chọn bản thân cho rằng là sai lại vô tình khiến bản thân đánh mất đi những cơ hội quý giá. Nhưng vũ trụ vốn vận hành theo cách như vậy, tri qua những sai lầm mới nhận thấy giá trị của những thành công, tri qua muôn vạn điều bản thân không mong đợi mới biết quý trọng những thứ đã từng.

Giọt nắng của những ngày mưa, cơn mưa trong những ngày đầy nắng đều là những điều không ai có thể ph nhận mức độ quan trọng. Từ đó mới thấy cho dù bản thân mình là ai, chỉ cần đúng thời điểm thì sẽ có những lúc ta vô cùng toả sáng. Dù bạn là hừng đông hay hoàng hôn… trong mắt kẻ si tình, bạn vẫn trở thành một bài thơ bất hữu.

Quá trình tập làm người trưởng thành đôi khi khiến tâm trí trầy xước đến rỉ máu, chi chít trong tâm can là lằng ngang dọc của những va vấp đầu đời. Ngoài trời hôm nay lại có những áng mây đen bao trùm bầu không khí u tịch, gió mang hương ẩm mc của đoá hồng leo bên bệ cửa sổ xông đều khắp căn gác nhỏ. Nằm rút mình trong chăn, co ro gặm nhm những điều bản thân chưa từng được học, nuối tiếc những sai lầm và trong đầu hiện hữu muôn chuyện “giá như…”. Ai trong đời cũng phải một mình học cách trở thành người lớn, lần đầu biết yêu đương ai lại muốn chuyện tình thương bị lung lay, vụt tắt. Nhưng vốn dĩ, điều ta muốn lại không dĩ nhiên phải tồn tại, chuyện tình cảm vốn không thuộc về một phía, bóng trong tay đôi khi còn vụt bay mất. Chuyện trong tim người, bóp chặt mấy cũng mờ phai…

Đời huyên náo, ta chọn yên bình nghĩa là chấp nhận một mình cam chịu những dằn vặt phải tri qua. Can trường đối diện và giải quyết tất cả, bản thân phải học cách thứ tha cho người và cả cho những gì thuộc về ta. Những ngọn cỏ, ngn hoa sau cơn mưa dập vùi tơi tả, hoặc là mạnh mẽ vươn lên, hoặc là cam chịu bị vùi nát tan tành. Con đường ta đi, sao tránh khỏi những thị phi của cuộc đời lấn lướt, những điều bản thân thậm chí còn không hề biết lại bị gắn mác lên chính mình. Giận cuộc đời không tiếc thương bao n lực, cố gắng… giận bầu trời, sau nắng lại đổ mưa.

Ở thời điểm, trên tay lúc nào cũng là phương tiện liên lạc không dây. Không trả lời tin nhắn cũng chính là cách để trả lời. Vài chuyện không nói rõ ra có lẽ là cách tốt nhất để khước từ những điều bản thân không thích, giống như một ân huệ mang tên “lạnh lùng” để kẻ kia còn tìm đường thoát nạn. Giữa thời đại ai cũng bộn bề trên mạng xã hội, than vãn muôn nỗi cô đơn thì tìm được chân ái cho mình là điều hoàn toàn không khó, chỉ khó ở một nỗi… chân ái phải đúng như kỳ vọng của mình.

Trước khi biến mình thành kẻ mặn chát ở biển khơi, nước cũng từng ngọt ngào vun vén mọi miền trù phú. Nhưng có lẽ, tri qua những chuyện không ai hiểu thấu nên nước cũng nhạt nhoà rồi mặc kệ thân mình hoà vào lòng biển. Nước không nói, vì lòng sâu của đại dương mấy ai được thấu… nước không màu, vì những điều nước biết đã quá đỗi bi thương.

Để hình thành một thói quen, người ta mất ít nhất 66 ngày lặp đi lặp lại việc đó một cách có trật tự. Bên cạnh một người, thời gian đấy chỉ là lý thuyết viễn vông. Bởi cạnh người ta thương, dù một khắc trôi qua cũng vấn vương khôn lường. Quen một người rất dễ, xa một người cũng dễ… nhưng quên một người, cần cả một đời gượng ép, ép bản thân thôi nghĩ ngợi về những chuyện đã qua, ép bản thân phải cười khi gặp lại người cũ, ép những ký ức đã cũ không được sụp đổ trong tâm can làm dày thêm tấm bụi mờ đục. Chuyện không vui dù cố gắng chôn vùi… một ngày buồn tủi, lại hiện về như trước mặt mà thôi…

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Em Đã Từng Yêu Anh Hơn Cả Bản Thân Mình | Radio Tâm Sự

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vượt qua niềm đau

Vượt qua niềm đau

Tôi nhận ra anh cũng thích tôi giống như tôi đã thích anh vậy. Phải chi tôi đủ dũng cảm để nói ra hết mọi chuyện với anh thì giờ đây tôi không phải hối hận nhiều đến vậy.

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Tuổi 22, nơi mà một người trẻ cảm thấy mình nhỏ bé giữa vũ trụ bao la của ước mơ và khát vọng, nhưng cũng không thể tránh khỏi áp lực thời gian và nỗi đau của sự thất bại.

Mơ

Chẳng hiểu sao những ngày đó cô có thể mơ những cái mơ lạ lùng như vậy, toàn là mơ những chuyện quá sức mình, vậy mà cũng mơ được. Vậy là thêm một lần mơ nữa vẫn cứ là mơ chứ cô không biến mơ thành thực được.

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Hiện nay, 5 thể loại sách chữa lành được độc giả ưa chuộng gồm sách khám phá bản thân, phân tích hành vi, kỹ thuật giảm căng thẳng, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Mỗi người một nơi, không ở cạnh nhưng luôn nghĩ về nhau, trái tim của hai đứa trẻ ấy vẫn luôn hướng về đối phương. Người ta hay nói “Xa mặt cách lòng”, giá như nó đúng với câu chuyện này thì hay biết mấy, sẽ không có hai người yêu nhau mà ôm nỗi tương tư như thế.

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Tôi nhớ mỗi tối nằm trong chăn ấm đều thiếp đi khi ngắm nhìn nó cuộn tròn ấm áp bên cạnh cái đèn ngủ bể cá giả sủi khí đưa đẩy những con cá nhựa lên xuống trong ánh sáng mờ màu xanh lam. Có lẽ đó là những năm tháng bình yên, vui vẻ nhất trong tuổi thơ của tôi và nó, cũng là những năm tháng mà tình bạn của chúng tôi gắn bó keo sơn nhất.

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Cảm giác trống rỗng và chán nản có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn có điều gì đó bất ổn.

Hỏi thế gian

Hỏi thế gian

Này ngươi đấy cái suy nghĩ ở trong đầu Ta ghét ngươi vì ngươi có oái ăm Ta điên cuồng ta muốn mình bất diệt Của hồn thơ như đang cháy trong đầu

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

back to top