Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con người là một giống loài yêu cái đẹp...

2024-06-08 19:50

Tác giả: Cynkeii


blogradio.vn - Còn với riêng tớ, dậy thì thành công không chỉ đơn thuần là so sánh giữa một tôi còn bé và của hiện tại, mình coi đó là cả một hành trình dài, và có thể sẽ kéo dài tới mãi sau này. Mỗi ngày chúng ta đều học hỏi một chút, đều khiến bản thân vui vẻ, hạnh phúc hơn, tươi trẻ hơn thì đó cũng là một sự "dậy thì".

***

Người ta luôn nói rằng vỏ bọc bên ngoài không quan trọng, nhưng trong cả cuộc đời, họ lại luôn mải miết kiếm tìm những điều đẹp đẽ và hướng tới điều đó. Và dù muốn hay không muốn, có ý thức hay vô thức thì hệ quy chiếu của cái đẹp luôn ở trong tâm trí mỗi người. Họ đặt sự vật, sự việc, thậm chí con người có cùng đặc điểm về bản chất, hoàn cảnh lên bàn cân so sánh, và đương nhiên theo bản tính họ sẽ có xu hướng thiên vị cái đẹp. Có đời nào lại thương nhớ những điều xấu xí, hung tàn nếu đằng sau nó không mang một câu chuyện, một giá trị. Có đời nào lại chối từ niềm ưa thích một người tài giỏi, xuất chúng, xinh đẹp… Kể cả khi biết rằng “không so sánh thì không đau thương”, nhưng cuộc sống con người vẫn buộc mọi thứ phải tranh đấu, hơn thua, tìm ra cho được người thắng cuộc duy nhất.

Thế nhưng so sánh thôi chưa đủ, người ta còn muốn bản thân mình cũng có thể trở thành một hình mẫu lí tưởng của cái M theo hướng tích cực, qua việc từng ngày hoàn thiện và phát triển bản thân cả về bên trong lẫn bên ngoài. Bởi vẻ đẹp không chỉ nằm ở vỏ bọc hào nhoáng là giá trị nhất thời, vẻ đẹp còn nằm trong tâm hồn, trong lối sống, trong ý niệm của cả tôi và bạn. 

Nói về những mối quan hệ mà mình từng biết, thì mình đều thấy thấy rằng bản thân hiện tại của họ hoàn hảo và xinh đẹp hơn rất nhiều. Họ ngày càng biết chăm sóc bản thân, loại bỏ những thói quen độc hại, yêu thương chính mình. Mỗi ngày họ đều học được những điều mới mẻ, làm đầy cả về trí tuệ lẫn tinh thần, họ nền tính, nhu mì theo kiểu dịu dàng nhưng không hề cần nương tựa vào bất kì ai. “Tán ô” của chính mình gây dựng không lớn nhưng bao giờ cũng bền chắc như thế... Phiên bản hiện tại của họ khiến mình thực sự bất ngờ. Tới nỗi khi nhìn vào bức ảnh mấy tháng trước thôi, người ta cũng có thể nhìn thấy những biến đổi rõ rệt. Nghĩa là con người vẫn đang trên hành trình kiếm tìm cái đẹp, vẫn ao ước được hạnh phúc đích thực dù ở bất kì độ tuổi nào. Điều này chính là một tín hiệu đáng mừng bởi một khi con người không mưu cầu hạnh phúc nữa, cũng không khao khát khơi gợi vẻ đẹp tiềm ẩn trong mình thì có lẽ con người sẽ chết. Chết bởi sự nghèo nàn về tinh thần, một sự kiệt quệ của sự sống. Mình vừa đọc được một câu như thế này: ngày hôm nay của cậu chính là ngày trẻ nhất của những năm tháng sau này. Điều đó khiến mình nhận ra rằng mình cần "sống", mình cần ước vọng, cần tưới mát cho cả tâm hồn và vẻ ngoài.

Thỉnh thoảng lướt trên các trang mạng xã hội, cậu có thể thấy những video ngắn về "dậy thì thành công" và họ cho chúng ta thấy rằng, phiên bản hiện tại của họ so với hồi bé khác biệt như thế nào. Còn với riêng tớ, dậy thì thành công không chỉ đơn thuần là so sánh giữa một tôi còn bé và của hiện tại, mình coi đó là cả một hành trình dài, và có thể sẽ kéo dài tới mãi sau này. Mỗi ngày chúng ta đều học hỏi một chút, đều khiến bản thân vui vẻ, hạnh phúc hơn, tươi trẻ hơn thì đó cũng là một sự "dậy thì".

Hoàn thiện bản thân gắn liền với cái Mỹ, là hành trình dài rộng mà con người theo đuổi nó để mỗi khi nhìn vào trong gương người ta không chỉ thấy một cái tôi thực tại hoàn hảo, mà còn thấy cả hành trình vừa qua và cả sau này nữa...   

“Tất cả mọi thứ đều có thể nhìn thấy dưới ánh sáng của lòng nhân đức, và vì vậy, trong khía cạnh của cái đẹp; bởi cái đẹp là hiện thực giản đơn được nhìn qua con mắt yêu thương” (Elisabeth Kübler-Ross).

Vạn vật đều có thể chứa đựng những điều đẹp đẽ dù là bình dị nhất. Chỉ là cuộc sống quá hối hả khiến con người chẳng mấy bận lòng, hay bởi cách nhìn nhận của mỗi người thật sự khác biệt? Sẽ thật khó để đồng nhất quan điểm về cái đẹp trong mỗi người, nhưng đừng quên dưới “cặp mắt yêu thương” có thể xoay chuyển điều đó. Khi tấm lòng đủ rộng mở, tinh thần đủ an yên, cái đẹp tự khắc sẽ hiện hình trong vạn vật. Vậy nên là đừng nhìn cuộc sống dưới ánh nhìn quá tiêu cực, cậu ạ. Cuộc đời ngoài kia rộng lớn lắm, nhất định chúng mình sẽ được hạnh phúc theo những cách khác nhau.

Dĩ nhiên, chỉ đẹp đẽ ở “mặt chìm” người ta cũng khó có thể công nhận qua ánh nhìn đầu tiên. Nhưng nếu vẻ ngoài điệu đà, trau chuốt mà bên trong mục rỗng thì cũng như cây không có rễ, khó để tồn tại và phát triển lâu dài. Vậy nên hãy biết kết hợp chăm sóc cả bên trong lẫn bên ngoài. Vào một ngày không xa, cậu sẽ thấy một tôi hoàn hảo nhất!

© Cynkeii - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu Hôm Nay Mệt Mỏi Hãy Cứ Nghỉ Ngơi | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top