Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi của mụ

2024-06-10 18:50

Tác giả: Cynkeii


blogradio.vn - Bởi thế mà tính thêm “tuổi mụ” chính là cách con người bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân dành cho những hi sinh, đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần mà người mẹ đã trải qua, đã đánh đổi để có được mình ở hiện tại. Nó cũng nhắc nhở con người phải có thái độ đúng mực với đấng sinh thành, kéo con người vào vào “khuôn khổ” của đạo làm Người.

***

“Biết ơn mẹ vẫn tính thêm một tuổi sinh thành

“Tuổi của mụ” con nằm tròn bụng mẹ

Để con quý yêu tháng ngày tuổi trẻ

Buổi mở mắt chào đời, phút nhắm mắt ra đi”

 (Nguyễn Khoa Điềm)

 

Hồi lâu tớ có đọc được trong những sách về tử vi, tướng số, tớ khá bất ngờ khi hầu như tuổi của các năm sinh đều được cộng thêm một. Bà tớ bảo đó là “tuổi của mụ”! Rằng khi mà đứa trẻ còn là bào thai nằm trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, thời gian đó cũng gần một năm, vì thế mà sinh ra “tuổi mụ” cũng có thể gọi là tuổi đầu tiên của mỗi đứa trẻ. Mình thì nghĩ sâu xa hơn.

Chúng mình không chỉ được nuôi nấng, che chở qua mấy mươi năm từ lúc lọt lòng. Mà từ khi chưa thành hình thành dạng, mỗi sinh linh bé nhỏ đã nhận được tình yêu, sự mong ngóng của nhiều người. Chúng mình mượn thân thể người mẹ, bám víu lấy và lớn dần lên. Đứa trẻ bên trong bụng mẹ dần ý thức được sự sống bên ngoài; ròng rã hơn 9 tháng trời mới đầy đủ các bộ phận và phát triển toàn diện nhất. Và trong suốt quá trình ấy, người mẹ luôn cảm giác toàn thân trĩu nặng, tóc rụng ngày một nhiều, chưa kể là sự trầm cảm mỗi khi nhìn thấy thân thể của mình trong gương… Bởi thế mà tính thêm “tuổi mụ” chính là cách con người bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân dành cho những hi sinh, đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần mà người mẹ đã trải qua, đã đánh đổi để có được mình ở hiện tại. Nó cũng nhắc nhở con người phải có thái độ đúng mực với đấng sinh thành, kéo con người vào vào “khuôn khổ” của đạo làm Người.

“Tuổi của mụ” gợi nhớ về quãng thời gian con người gắn bó máu thịt với mẹ, khi mà giữa người với người liên kết với nhau chỉ qua sợi dây rốn nhưng lại là sợi dây máu thịt bền chắc nhất, nhiều tình yêu thương nhất. Cùng vui. Cùng buồn. Cùng thức dậy mỗi bình minh và chìm vào giấc ngủ khi đêm tàn. Những kí ức đầu tiên của con trẻ gắn với một sợi dây chứa chan tình nghĩa, quãng thời gian ấy con có thể mường tượng ra thế giới bên ngoài qua những câu chuyện mẹ kể, qua những thủ thỉ tâm tình khi cha xoa bụng mẹ.

“Tuổi của mụ” có thể khiến một số người cảm thấy bản thân “già” đi nhưng với người khác lại là động lực, rằng mình đã lớn từng này tuổi rồi, và mình cần có trách nhiệm với tương lai của chính mình, với những người đã sinh ra, nuôi nấng, dành tình thương cho mình nhiều đến thế

Quãng thời gian đầu đời bao giờ cũng quan trọng đối với mọi đứa trẻ. Vậy nên nếu được ban cho thiên chức làm mẹ, làm cha; con mong rằng những người cao cả này sẽ đều nuôi dưỡng một hạt mầm thiện lương, lưu lại nững kí ức đáng nhớ để sau này cho đứa trẻ ấy hiểu được “tuổi của mụ” đẹp đẽ đến nhường nào…

© Cynkeii - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày Tháng Yêu Đơn Phương | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top