Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ - thế giới của con

2024-06-03 14:55

Tác giả: Gánh Radio


blogradio.vn - Hồi bé tôi thường thắc mắc về ước mơ của mẹ, giờ đây tôi hiểu rằng hóa ra ước mơ của mẹ chính là tôi. Tôi cứ mãi loay hoay tìm kiếm thứ gì đó cho tương lai của mình mà quên mất rằng chính bản thân mình cũng là tương lai của mẹ. Tôi lớn lên từ những vết sạn của mẹ, nhưng dường như tôi chỉ mãi đi về phía trước mà chưa từng nhìn lại phía sau vẫn luôn có một người phụ nữ đang chờ đợi và dõi theo tôi từng ngày.

***

“Alo con hả? Đang làm gì đó, dạo này khỏe không con, giờ này đã ăn uống gì chưa, sao mấy nay không thấy con gọi về nhà…”

Cầm vội chiếc điện thoại sau nhiều giờ đồng hồ ngồi chạy deadline trên máy tính. Đã 3 tháng rồi tôi chưa về nhà, và cũng hơn 1 tuần chưa gọi về cho mẹ. Tôi là sinh viên năm nhất từ tỉnh lên thủ đô để theo đuổi con đường học tập và sự nghiệp của mình, vì là con một nên bố mẹ yêu thương và lo lắng lắm. Mỗi ngày mẹ đều gọi hỏi tôi đã ăn cơm chưa, đi học có mệt không, ở trên đó có khó khăn gì không,... Những lời quan tâm tuy đơn giản mà chứa đầy tình yêu đó… đã từng là sự phiền phức đối với tôi. Ngày mới ra thành phố, cũng như bao bạn khác, háo hức và vui sướng biết bao khi được đặt chân đến thủ đô Hoa lệ, được tự do vui chơi ngoài tầm kiểm soát của bố mẹ. Có những ngày mà ham chơi đến nỗi không gọi về cho bố mẹ, hoặc chỉ nhắn vài dòng qua loa,... thậm chí có lần tôi còn bảo mẹ “Con bận học lắm, mẹ đừng gọi con nữa khi nào con rảnh thì con gọi cho.

Ấy vậy mà mẹ chỉ ừ một tiếng rồi tắt máy, có lẽ vì mẹ sợ mẹ làm phiền tôi học.

Mẹ tôi là một người phụ nữ sống thiên về cảm xúc, cả đời của mẹ cứ chăm lo cho gia đình, cả đời của mẹ để dành hết cho con. Có lẽ vì thế mà mẹ hay nổi nóng, khi còn ở nhà, tôi và mẹ hay có xích mích, mẹ thường la mắng rất lớn và tôi cũng cáu gắt lại với mẹ. Sau cuộc điện thoại ấy, tôi bước vào giai đoạn thi học kì. Lịch thi dày đặc cùng công việc làm thêm cuốn tôi vào guồng quay của thời gian, tôi bận bịu đến mức đôi khi quên cả ăn uống đúng giờ. Và thế là tôi quên luôn cả việc gọi về hỏi han và quan tâm mẹ - người mà đáng lẽ tôi luôn phải đặt lên hàng đầu.

Về lại hiện tại, giọng nói mẹ vừa dứt, tôi bỗng thấy sống mũi mình cay dần và mắt thì nhoè đi, và rồi tôi khóc như một đứa trẻ.

“Bận học mấy thì cũng nhớ ăn uống đầy đủ nha con gái. Con đừng bỏ bữa với nhớ ngủ sớm đó, đừng cố sức quá nha con.

Mẹ dặn dò một cách nhẹ nhàng, không lời trách móc vì sao tôi lại vô tâm với mẹ như thế. Mỗi lúc như vậy, tôi biết là mình đã sai, tôi nhận ra tình yêu và sự lo lắng thể hiện qua lời nói của mẹ, có lẽ mẹ đã lo và nhớ tôi nhiều lắm, nhưng lại chẳng thể nói ra vì sợ lỡ chuyện học hành của con. Cuộc đời mẹ tôi cũng vất vả lam lũ, ông ngoại mất sớm, mẹ là chị cả trong nhà nên phải đi làm nhiều hơn để chăm lo cho các dì và cậu. Mẹ tuy nóng tính nhưng cũng dễ khóc lắm và tình yêu mẹ dành cho tôi nhiều hơn bất cứ ai trên đời này. Mẹ bị đau lưng và mắt mẹ cũng đã yếu dần, tóc mẹ đã bạc đi theo ngày theo tháng rồi tới năm, nhưng mẹ vẫn làm việc chăm chỉ và chịu khó vì mẹ chỉ mong tôi có một cuộc sống tốt hơn. Hồi bé tôi thường thắc mắc về ước mơ của mẹ, giờ đây tôi hiểu rằng hóa ra ước mơ của mẹ chính là tôi. Tôi cứ mãi loay hoay tìm kiếm thứ gì đó cho tương lai của mình mà quên mất rằng chính bản thân mình cũng là tương lai của mẹ. Tôi lớn lên từ những vết sạn của mẹ, nhưng dường như tôi chỉ mãi đi về phía trước mà chưa từng nhìn lại phía sau vẫn luôn có một người phụ nữ đang chờ đợi và dõi theo tôi từng ngày. Tôi cau mày đòi mua điện thoại, ỉ ôi đòi một chiếc máy tính nhưng lại cũng chưa từng xin được giúp mẹ. Giờ đây dù có nói bao nhiêu lời xin lỗi hay cảm ơn cũng chẳng đủ để tôi giải tỏa.

Nhớ lại về những năm tháng tuổi thơ ở bên mẹ và những ngày chưa phải xa nhà, tôi lại bật khóc. Tôi nhớ nhà và nhớ mẹ lắm. Một mình nơi thành phố xa lạ, ốm đau cũng phải tự gắng gượng một mình, tôi lại thèm da diết cái cảm giác được về nhà và sà vào vòng tay của mẹ, để được mẹ chăm sóc, để được mẹ yêu thương.

“Đợt vừa rồi con bận thi quá, nhưng mà con thi xong rồi… Cuối tuần này con về mẹ nhé.

Bạn thấy đấy, trong cuộc đời của mỗi người Mẹ là người thích nói nhiều đến nỗi mà chúng ta bực mình rồi sẵn sàng đáp lại những ngôn từ khó nghe, thậm chí vô phép để rồi bà lẳng lặng quay đi như người có tội. Là người đàn bà mà thỉnh thoảng chúng ta vẫn gằn giọng lên mà gắt gỏng hay to tiếng chỉ để thỏa cơn bực dọc của mình, là người luôn đuổi chúng ta đi tìm và khám phá những chân trời, tri thức mới, nhưng cũng luôn mở rộng vòng tay và đón ta trở về trong thất bại, ê chề. Là người phụ nữ đã dành cả đời để chăm lo và với đôi mắt chỉ để dõi theo cuộc đời chúng ta, xem chúng ta hân hoan, đoạn trường hay bình an, hạnh phúc. Nhưng, liệu đối với chúng mình, mẹ là ai? Có lẽ mẹ chỉ là niềm an ủi trong cuộc đời của chúng ta thôi, dẫu có đi hết đoạn đường dài phía trước cũng không thể nào trả nổi công ơn và tình yêu lớn lao mà mẹ dành cho mình.

“Một người mẹ có thể thay thế mọi thứ trên đời, nhưng chẳng có điều gì trên thế gian này thay thế được mẹ.” Tình yêu của mẹ luôn được thể hiện qua nhiều cách khác nhau, bởi lẽ mỗi người con sinh ra đều mang hi vọng và là ánh sáng của đời mẹ. Người ta thường chỉ nói về anh hùng trên phim ảnh, nhưng thế giới này lại có rất nhiều người hùng đấy bạn biết không… và mẹ tôi cũng là một người hùng.

© Gánh Radio - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đến Cuối Cùng Mọi Chuyện Cũng Sẽ Ổn Thôi | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top