Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

2020-08-04 10:10

Tác giả: Xa Trục Thảo Giọng đọc:

Bạn thân mến! Một lời hứa vội có thể thổi bùng lên ngọn lửa đang dần lụi nhưng cũng giống như cơn mưa mùa hè, mát lạnh tức thời nhưng đi qua rồi chỉ để lại sự chơi vơi. Mấy ai dám bước qua khi vẫn cứ tồn tại lời hứa hẹn ngày cũ? Mấy ai dám đặt dấu chấm hết cho sự vô vọng của mình khi chưa có lời cuối từ người kia? Vậy nên, bắt người khác chờ đợi thực sự rất tàn nhẫn.

***

Mời bạn lắng nghe bài viết: Mấy ai dám bước qua khi vẫn cứ tồn tại lời hứa hẹn ngày cũ? (Xa Trục Thảo)

Trời đã dần chiều rồi sao, em chả muốn bước vội về nhà như mọi ngày. Em lẳng lặng tìm một chiếc ghế đá có thể nhìn thấy được dòng người hối hả qua lại giữa cái thành phố rộng lớn này. Rồi một mình miên man đắm chìm vào suy nghĩ “Có thật sự chờ đợi là ngu ngốc không?”. Hôm nay em nhớ anh, thật sự em rất nhớ anh.

Đèn đường đã được bật sáng lên rồi đó anh. Em vẫn còn ngồi đó và lòng đang nghĩ về anh. Em thật sự rất muốn biết cảm xúc của anh, em muốn biết ngay lúc này anh có đang nghĩ đến em? Tiếng xe chạy, tiếng còi xe inh ỏi, tiếng chân người vội vàng bước bộ, tiếng nói chuyện người với người lao xao. Thế sao lòng em giờ đây yên ắng và đau thắt đến lạ. Em đã đợi chờ anh rất lâu, cứ ngỡ ngày hôm đó gặp lại thì em sẽ được ở bên anh rồi. Nào ngờ sau cái hôn vội trên má lại tiếp tục là khoảng thời gian em phải đợi anh.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Hạnh phúc đối với em sao mong manh quá. “Đợi anh 10 ngày nữa em nhé”. Vậy sau 10 ngày đó em có thật được gặp lại anh hay chưa? Anh biết không, một lời hứa vội có thể thổi bùng lên ngọn lửa đang dần lụi nhưng cũng giống như cơn mưa mùa hè, mát lạnh tức thời nhưng đi qua rồi chỉ để lại sự chơi vơi. Mấy ai dám bước qua khi vẫn cứ tồn tại lời hứa hẹn ngày cũ? Mấy ai dám đặt dấu chấm hết cho sự vô vọng của mình khi chưa có lời cuối từ người kia? Vậy nên, bắt người khác chờ đợi thực sự rất tàn nhẫn.

Em vội vàng lấy điện thoại ra. Em muốn gọi cho anh, em muốn được nghe giọng nói của anh. Sao tự dưng tim đau thế này, sống mũi em lại cay, khóe mắt em ngấn lệ tự bao giờ. Đã có số di động của anh đâu mà gọi. Quen nhau từng ấy thời gian, nhưng anh chưa bao giờ hỏi hay gọi qua số di động cá nhân của em một lần nào. Những tin nhắn nhớ nhung, hứa hẹn, những lần giận dỗi cũng chỉ qua tin nhắn trên mạng mà thôi. Vậy nếu một ngày em không còn online được, anh sẽ liên lạc với em bằng cách nào? Anh có hối hả, lo lắng để tìm được em không?

Em gạt đi dòng nước mắt đang chảy trên gò má. Cứ nhập rồi xóa, nhập rồi xóa không biết phải mất bao lâu em mới dám gửi: “Anh ơi. Anh đang làm gì đó?”. Phía bên kia báo hiệu tin nhắn đã xem và dấu ba chấm cứ nhấp nháy liên tục nhưng không thấy câu trả lời. Nước mắt em lại chảy nữa rồi, tự an ủi bản thân chắc anh đang bận thôi.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Ngước nhìn dòng người qua lại, càng thấy mình cô đơn trống vắng. Thầm ước gì có anh ngay lúc này. Tim ơi, sao em ngu muội thế. Người yêu em, em lại từ bỏ để lại họ bao nhiêu tổn thương. Để rồi chọn anh, yêu anh và chờ một người vô tâm không rõ ràng như anh. Em sợ lắm, em sợ cái cảm giác hy vọng trong em đang lớn dần thì bỗng dưng bị dập tắt đi. Bởi vì, xung quanh anh có rất nhiều cô gái hơn em, họ có sắc lẫn tài. Ai dám chắc rằng anh sẽ không sao động trước họ đây?

Màn hình điện thoại đã nhòe đi vì nước mắt, điện thoại báo hiệu tin nhắn mới là anh. “Anh đang bận. Em làm về nhớ ăn uống vào nhé. Rồi ngủ sớm đi”. Kết thúc tin nhắn bởi một từ “Dạ”. Anh cũng không thấy làm lạ để hỏi lại “Hôm nay em không ổn à?”. Thật sự em không ổn anh có biết không? Em nhớ anh, em nhớ anh nhiều lắm. Em sợ cảm giác cô đơn, em sợ em lại bị bỏ rơi thêm lần nữa.

 

Em có thể đợi anh bao lâu cũng được, nhưng em sợ thanh xuân của em không đủ dài để mãi đợi anh. Cái em ngại không phải là bản thân hai chữ “chờ đợi” mà là sau đó điều em có là gì. Đừng nói rằng em ích kỷ, thực dụng hay đã mất hết lãng mạn, em chỉ là cô gái nhỏ mơ ước những hạnh phúc giản dị giống bất kỳ ai. Vậy nên, nếu muốn em chờ đợi hãy cho em biết, em phải chờ anh đến bao giờ.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Bạn thân mến! Hóa ra không chung đường nữa cũng không đau đớn như người ta vẫn nghĩ. Và có lẽ sau cơn mưa mọi thứ sẽ trở lại như trái tim ban đầu. Trái tim đã đi qua những vết thương quá khứ và giờ là năm tháng bình yên.

Sau đây mời bạn lắng nghe bài viết: Sau vết thương quá khứ là năm tháng bình yên của tác giả An Nguyễn

***

Trời về khuya, gió về lạnh lẽo cuốn theo từng hạt mưa giăng lên tóc tôi long lanh như sương đêm. Dưới mái hiên nhà những cánh hoa giấy mỏng manh phất phơ dưới chân trôi theo cùng dòng nước.

Tôi ngồi đó, ngắm nhìn thành phố đang chìm dần vào giấc ngủ, từng hạt mưa dưới ánh đèn cao áp như rực rỡ hơn, lung linh rồi rơi vỡ tan mỗi lần chạm đất. Tôi ngửi thấy mùi khói thuốc quen thuộc, tiếng thở nhè nhẹ thân quen mà bấy lâu nay tôi chưa tìm lại được.

Bên cạnh tôi là anh - một người cũ – một người tôi đã từng rất yêu nhưng nay không còn nữa. Dưới mái hiên này chúng tôi vô tình gặp lại. Dưới cơn mưa này chúng tôi vẫn còn cơ hội để ngồi cạnh nhau.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Cơn mưa dài dằng dặc như muốn níu kéo chúng tôi ở lại, chỉ còn tiếng mưa, còn tôi và anh im lặng, vài cử động nhẹ cũng khua động những thanh âm. Phía đối diện là quán cà phê mà năm xưa chúng tôi lần đầu tiên gặp mặt. Chúng chẳng đổi khác là bao, có chăng chỉ do chúng tôi thay đổi.

Khói thuốc đã tan dần trong màn đêm vắng lặng, tôi nghe thấy tiếng anh thở dài, đôi mắt nhìn về một nơi nào đó xa xăm. “Chúng ta có bao nhiêu ngày để quên đi. Chúng ta có bao nhiêu ngày cách xa rồi vô tình gặp lại”.

Như tiếng lòng tôi khắc khoải giữa biết bao câu hỏi. Không khí lặng yên bủa vây, chỉ còn tiếng mưa ngoài kia càng nặng hạt. Chúng tôi đã từng có nhau, quãng thời gian tươi đẹp và hạnh phúc nhưng lại chẳng vẹn tròn.

Khi chọn dừng lại, rõ ràng ai rồi cũng biết sẽ đón nhận biết bao đắng cay và nước mắt, sẽ có chông chênh, sẽ có những lúc cô đơn, trống trải. Vậy mà, cuối cùng cũng buông tay đó thôi.

Tôi chẳng thể đong đếm được thời gian, cũng chẳng thể biết được bao nhiêu yêu thương là đủ. Chỉ biết những ngày có nhau là những ngày tôi hạnh phúc nhất và cũng thất vọng nhất, đau khổ nhất. Những cung bậc cảm xúc đó như hòa chung làm một cho tôi thêm mạnh mẽ sau này. Nhưng kí ức là điều làm người ta trở nên yếu đuối, ngoảnh lại ngày tháng cũ xa xăm, kỉ niệm yêu dấu lại trở về.

Tôi chắc chắn rằng anh vẫn nhớ, trong đôi mắt ấy, khuôn mặt suy tư ấy, tôi tin anh có chút bộn bề. Bao nhiêu dự định của chúng tôi ngày đó đến hôm nay chẳng thể nào thực hiện, quay lưng đi, rồi ngoảnh lại tất cả đã như bọt nước tiêu tan.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Và ngày gặp lại, dường như có vực thẳm vô hình ngăn cách giữa chúng tôi. Không thể nào trở về như trước nữa, trở nên vô tâm cũng chẳng cam lòng. Giữa chúng tôi dường như chỉ là năm tháng đã cũ.

Tôi nhận ra bản thân tôi đã không còn yêu anh như trước. Sau ngần ấy cách xa tôi đã không còn khờ dại, đã không còn mù quáng tin vào phép màu của tình yêu.

Thực tại có khi phũ phàng đến đau lòng, giữa cơn mưa đêm lấp lánh dưới ánh đèn, giữa hai chúng tôi, khi xung quanh bủa vây là kỉ niệm, là cảm xúc không thể cất lời, tôi và anh là hai cuộc sống khác.

Ai cũng có một cuộc sống riêng, một hướng đi riêng, một lựa chọn riêng sao lại có thể như chưa bắt đầu. Tôi yêu anh của ngày xưa, tôi yêu cơn mưa rào ngày đó, tôi yêu kí ức tươi đẹp đó. Và tất cả chỉ là ngày xưa, còn giờ đây như hai người xa lạ vô tình gặp nhau trên hè phố, đứng chờ cơn mưa tan mà thôi.

Tôi biết mưa sẽ chẳng ngớt đâu, một cái nắm tay dường như quá khó với tôi lúc này. Tôi đứng dậy, mỉm cười với anh.

“Mưa rồi sẽ tạnh thôi, em vẫn sống tốt, còn anh?”

 “Anh vẫn thế. Với anh, ngày đó là những kỉ niệm đẹp.”

 “Đừng nhắc nữa, quá khứ hãy để chúng ngủ yên”.

Cúi đầu chào anh lần cuối, tôi quay lưng đi. Giữa tôi và anh đã không còn gì nữa, có lẽ đây là kết thúc đẹp cho cả hai.

Dưới cơn mưa, từng hạt mưa rơi vào tôi lạnh giá nhưng lòng tôi lại ấm áp, thanh thản và yên bình. Nỗi đau không còn nữa, vết thương cũng đã lành. Tôi chợt nhớ lại một bài hát vô tình nghe trong một quán cà phê vắng hôm nào:

“Để rồi nhìn đời ta đau nhẹ tênh giữa trái tim

Nụ cười nước mắt sau những bão giông đã ngủ yên

Phải nhìn lại xem ta có hạnh phúc với chính ta ngày hôm nay

Có khi bước không chung đường, vậy lại hay.”

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Hóa ra không chung đường nữa cũng không đau đớn như người ta vẫn nghĩ. Và có lẽ sau cơn mưa mọi thứ sẽ trở lại như trái tim tôi bây giờ. Trái tim đã đi qua những vết thương quá khứ và giờ là năm tháng bình yên.

Giọng đọc: Thanh Lam

Thiết kế: Hương Giang

Sản xuất: Thanh Lam

Mời xem thêm chương trình:

Ai còn đứng lại nơi này?

Xa Trục Thảo

Nếu một ngày anh vô tình thấy hình ảnh mình đâu đó trong câu chữ... Thì xin hãy yêu và trân trọng em nhiều hơn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tuổi trẻ là không từ bỏ

Tuổi trẻ là không từ bỏ

Tuổi trẻ là ngông cuồng, tuổi trẻ là đam mê, tuổi trẻ dạy những đứa nhỏ đi qua tuổi 20 như chúng ta không được phép từ bỏ. Bạn và tôi vẫn đang cố gắng cho tương lai của mình phải không? Hãy tiếp tục cố gắng bạn nhé dù cuộc sống tuy khó khăn nhưng mà vẫn có muôn ngàn điều thú vị. Qua những lần cố gắng để có công việc chúng ta trở nên mạnh mẽ, qua những lần vấp ngã chúng ta trở nên kiên cường.

Tình đầu một thời khắc cốt ghi tâm

Tình đầu một thời khắc cốt ghi tâm

Trong cuộc đời mỗi người, chắc hẳn ai cũng đã từng yêu, được yêu và ít nhất một lần tan vỡ. Một mối tình đi qua luôn đọng lại trong ta ít nhiều những ký ức, nhưng đẹp và khó phai mờ nhất chắc hẳn là tình đầu. Người ta hay bảo, “Tình đầu ngây thơ vụng dại, yêu ai đó bằng cả tấm lòng tôi. Ngờ đâu lại vội phai phôi, tôi xin giữ một nỗi niềm sâu thẳm”.

7 điều bạn nên làm thay vì chỉ nói câu “vui lên đi”

7 điều bạn nên làm thay vì chỉ nói câu “vui lên đi”

Tuy ít ai để ý, nhưng vết thương lòng thực tế cũng khá giống với những vết thương thể chất, chúng không thể tự nhiên mà biến mất. Chúng cũng cần được quan tâm và chữa trị.

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Tôi thầm cảm ơn cô ấy, cảm ơn số phận đã đưa chúng tôi đến với nhau. Có lẽ khi trải qua những nỗi đau, con người ta mới thực sự tìm được mảnh ghép của chính mình.

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Anh và em như hai người thuộc về hai thế giới. Người ta nói trẻ con cô đơn là khi chúng không có ai bên cạnh còn người lớn cô đơn là khi họ thấy mình không thuộc về một nơi nào cả, là khi có ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi.

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do của nó. Mỗi một cuộc gặp gỡ, đều có nguyên nhân, những người giúp đỡ và dạy bạn cách yêu cùng làm bạn, người rời đi sẽ cho bạn hiểu được cách trân trọng cùng trưởng thành, bất luận là người cho bạn một hồi ức khắc sâu, khiến cho bạn khi nhớ lại, là tốt cũng được, là xấu cũng chẳng sao, dù gì cũng đều là một dạng quá khứ. Phải học được một điều gì đó trong mỗi mối quan hệ, để không làm hoài phí một dịp gặp gỡ. Những ngày sau này, còn phải thật sự xem kỹ những mối quan hệ của bản thân, cùng người xứng đáng ở cạnh nhau, vòng tròn tuy nhỏ nhưng chất lượng là tốt rồi. Quãng đời còn lại không còn dài, xin hãy ở bên những người xứng đáng

Chào em của những ngày tuổi 17

Chào em của những ngày tuổi 17

bạn hãy học cách yêu thương bản thân mình thật nhiều, vì bạn phải yêu mình trước khi muốn có người khác yêu thương bạn. Những thương tổn đã qua đừng sống mãi với nó, bạn cần học cách chấp nhận và bước qua để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn sau này. Hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và biến thanh xuân của mình trở thành một hồi ức đẹp bạn nhé

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Nguyên vẫn là Nguyên, còn Hạ Thanh vẫn chỉ là cô bé. Trong những năm tháng hồn nhiên ấy, tình cảm dành cho một người có thể đến từ lòng ngưỡng mộ, đến sự chờ đợi mong một kết quả ngọt ngào. Nhưng rồi đó cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp để nói với chính mình “Cô nhóc à, em hãy trưởng thành lên. Tình yêu rồi sẽ đến”.

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một lối sống riêng. Từ đó họ sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp, một người bạn đời lý tưởng và những bữa ăn hợp khẩu vị. Chàng trai trong truyện ngắn ngày hôm nay đã chọn cho mình một tách cà phê ít sữa và một không gian yên tĩnh để lắng nghe trái tim mình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy.

back to top