Phát thanh xúc cảm của bạn !

Múp và Yes diệt trừ lũ gián trong bếp ( Aha, mình có mặt - Phần 5 )

2014-10-08 16:20

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Nhím Xù, Hằng Nga

Một tuần lễ sau, dì dượng Bốn có công chuyện riêng phải về quê nên đem con mèo Múp sang gởi nhà thằng Định vài ngày. Được sống chung với mình trong một ngôi nhà dù chỉ là dăm ba ngày, nhưng mèo Múp cũng mừng lắm, vì có “người” để nói chuyện đỡ buồn. Vả lại thằng Định cũng là một đứa bạn tốt. Nó căn dặn mèo Múp nếu thích ăn uống món gì, cứ nói với mình, mình sẽ nói lại cho nó biết và nó sẽ “phục vụ” mèo Múp tận tình.

Vừa mới nghe thằng Định nói vậy, mèo Múp đã nhõng nhẽo ngay:

-Tớ thèm một dĩa bò bía với một ly chè ba màu.

Thằng Định nhìn mình, lắc đầu:

-Nó làm như tụi mình đang đứng trước cổng trường không bằng…

Mình thuyết phục thằng Định:

-Tao cũng thèm hai món đó nữa, mày mua đi cho tao ăn ké với.

Thằng Định mới vừa đi học về nên đang tới hồi làm biếng đến mức chảy nhớt chảy nhựa ra. Nhưng rồi nghe mèo Múp cứ “meo meo” mãi nó đành phải xách xe đạp ra khỏi nhà, chạy một mạch tới cổng trường.Trong khi chờ đợi mình và mèo Múp tha hồ trững giỡn mà không sợ ba mẹ thằng Định la mắng, vì ba mẹ nó cũng phải đi làm suốt ngày chẳng có thời gian đâu mà ngủ trưa. Chạy loăng quăng trong bếp một hồi, mèo Múp nhún vai nói với mình:

-Bếp của nhà này tương đối đầy đủ tiện nghi nhưng mà hôi quá!

-Hôi?

Mình ngạc nhiên hỏi mèo Múp.

-Ừ. Hôi lắm. Nhất là mùi gián. Chung quanh đây toàn là mùi gián khiếp quá. Tớ có thể nhìn thoáng thấy vài con gián đang thập thò trong hang.

Mình kinh ngạc không tin nổi những điều mèo Múp nói vì trong suốt thời gian sống trong nhà thằng Định, mình chẳng nhìn thấy con gián nào cả! Mình chỉ ngửi thấy toàn mùi thơm của cá chiên, thịt nướng và tôm kho. Nó hỏi mình:

-Ban đêm cậu đi ngủ lúc mấy giờ?

-8 giờ. Có thể sớm hơn. Ăn cơm xong là mình lẻn lẻn ra sân sau, chui vào trong tấm nệm ấm áp và ngủ một mạch đến sáng.

-Chèn đét ơi! Gì mà sướng dữ vậy trời! Người ta nuôi chó để giữ nhà còn cậu thì lẻn lẻn đi ngủ lúc 8 giờ tối!

-Nhà thằng Định cửa sắt hai, ba lớp. Họ đâu cần gì đến tớ đâu.

-Thì… cũng được đi. Ban ngày cậu có ngủ không?

-Có. Hễ thằng Định đi học là tớ đi… ngủ.

-Hừm. Hèn gì cậu chẳng bao giờ nhìn thấy lũ gián cả. Tối nay tớ và cậu sẽ rình bắt gián, để giữ cho nhà bếp sạch sẽ chứ hôi gián quá tớ ăn uống không nổi.

Mình ngần ngừ:

-Ban đêm tớ không nhìn thấy gì hết.

Mèo Múp cam đoan:

-Cậu là chó mà, ban đêm cậu nhìn rõ hơn cả ban ngày nữa đó. Tin tớ đi, tớ là mèo mà, tớ nói không có sai đâu. Người ta hay nói “ngu như chó” chứ chẳng ai nói “ngu như mèo” cả, vì loài mèo của tớ rất thông minh, và biết hết mọi thứ!Đến lượt mình “hừm” lên một tiếng, nhưng đành im lặng. Vì hình như nó nói đúng. Lúc còn làm người con nhỏ Ngọc Duyên đã tỏ ra khôn lanh hơn bọn con trai khờ khạo và ngu ngốc cùng lứa tuổi rồi, bây giờ chuyển sang làm mèo hình như nó còn khôn lanh hơn nữa. Lúc nào dì Bốn cũng mang nó ra làm gương để bắt mình “noi theo”.

Nào là mèo Múp biết rửa tay trước khi ăn cơm. Xời, ngồi liếm láp hai bàn chân trước cho khô thì có gì đâu là khó. Mình cũng ngồi liếm chân hoài khiến thằng Định phải cáu gắt lên: “Mày chẳng biết làm chó gì cả. Chỉ có mèo mới liếm chân chứ chó nào mà liếm chân. Người ta thấy mày liếm chân hoài, người ta tưởng mày là mèo bây giờ!” Mình trả lời tỉnh bơ: “Nhiều người già khằn mà còn chưa biết làm người là như thế nào, huống gì tao mới chuyển qua làm chó chỉ có vài tuần hà”. Nghe vậy thằng Định cũng im re luôn.

Nào là mèo Múp biết soi gương ngắm nghía trước khi yểu điệu thục nữ bước ra khỏi nhà, đi dạo lòng vòng chung quanh sân trước. Chèn ơi, nếu dì Bốn nhìn thấy con Ngọc Duyên hồi nó còn làm người, có lẽ dì Bốn không ngạc nhiên khi nhìn thấy một con mèo tam thể nhỏ đứng õng ẹo trước gương đâu. Lúc đó nó “điệu thấy bà cố” luôn. Nó từng tuyên bố mỗi ngày nó đeo một cặp bông tai khác nhau. Trong suốt một tháng trời, không có bông tai nào giống bông tai nào. Đến ngày thứ ba mươi mốt hoặc ngày thứ ba mươi hai, nó mới chịu trở lại cặp bông tai đầu tiên.

Thôi nhắc lại chuyện cũ về con Ngọc Duyên bấy nhiêu đó cũng đủ rồi, bây giờ nói tiếp chuyện mèo Múp với mình chuẩn bị tấn công lũ gián. Sau khi nhíu mày suy nghĩ một hồi, mình mới nói với mèo Múp rằng:

-Các nhà khoa học đã chứng minh gián là loài côn trùng sống rất dai, hầu như không bị giết chết bởi chất hóa học hoặc dung dịch diệt trừ kiến gián. Vậy cậu định giết gián bằng cách nào, nói cho tớ biết được không?

Mèo Múp lại nhún vai (điệu như hàng hiệu) và trả lời:

-Đơn giản thôi: Gián sợ nước miếng mèo. Trong nước miếng của mèo có một chất độc cực mạnh làm cho gián bị dị ứng và sau đó toàn thân nó bị tê liệt. Trong vòng vài phút sau là lũ gián chết hàng loạt.

Mình thắc mắc:

-Nhưng mà làm sao gián bị “trúng chưởng lực” nước miếng mèo?

Mèo Múp đáp tỉnh bơ:

-Tớ sẽ liếm từng con một.

-Liếm?!

-Ừ. Tớ sẽ liếm từng con một. Cậu không phải lo sợ cho tớ. Cậu chỉ cần mở hai con mắt tỉnh táo mà xem tớ tiêu diệt lũ gián nè nha.

Bóng tối bao trùm căn bếp nhỏ thật nhanh. Khi chung quanh không còn một ánh sáng nào, mèo Múp và mình đã có mặt tại đó, hai đứa đi đi lại lại thật lặng lẽ. Mình không ngờ mắt mình có thể nhìn xuyên qua màn đêm dày đặc một cách kỳ diệu như vậy. Cứ như mình được trang bị cặp mắt kính bằng tia hồng ngoại, có thể nhìn thấy mọi vật rõ ràng như giữa ban ngày. Vậy mà bấy lâu nay mình chẳng biết gì cả, cứ quen thói ăn cơm tối xong là lẻn lẻn chui vào trong chuồng gỗ, vùi đầu giữa hai lớp nệm ấm áp, thẳng cẳng đánh một giấc đến sáng bạch mới chịu mở mắt ra. Hèn chi mình cứ tưởng thị lực của mình vẫn giống như thuở còn làm người, quả thật là mình chẳng có kinh nghiệm làm chó đúng như lời thằng Định từng nói.

Tác giả: Nhà văn Nguyễn Thị Bích Nga
Andrew Lang

Được thể hiện qua giọng đọc: Nhím Xù, Hằng Nga

Kỹ thuật : Nhím Xù


(...)

Bạn cũng có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
 

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bạn sẽ đọc vị được bất kỳ ai nếu hỏi họ 36 câu này

Bạn sẽ đọc vị được bất kỳ ai nếu hỏi họ 36 câu này

Khi bắt đầu một mối quan hệ nào đó, bạn sẽ làm thế nào để làm quen với đối phương? Đúng rồi, chúng ta cần trò chuyện và trò chuyện càng nhiều thì người ta càng hiểu nhau hơn.

Blog Radio: Càng giữ chặt, càng thêm đau (Bản full)

Blog Radio: Càng giữ chặt, càng thêm đau (Bản full)

Nếu cứ giữ khư khư trong tay một thứ gì đó, làm sao chúng ta có cơ hội cầm lên thứ tốt đẹp hơn? Càng giữ chặt, càng chỉ khiến bản thân thêm đau mà thôi.

Blog Radio 681: Thứ không thể miễn cưỡng chính là tình yêu

Blog Radio 681: Thứ không thể miễn cưỡng chính là tình yêu

Được người mình yêu cầu hôn, nhưng trong lòng cô chỉ toàn là chua cay. Cô nén cảm giác xót xa vào bên trong, tự vỗ về trái tim đang rỉ máu. Cô nói với lòng, bà nội đã già lắm rồi, đằng nào cũng phải kết hôn, thì chi bằng kết hôn với người mình yêu còn hơn là với người mình không có cảm giác. Nghĩ thì nghĩ vậy, mà sao trái tim đau đến run rẩy, chỉ chực trào nước mắt.

Đơn phương là tấm vé một chiều đưa bạn đến nỗi cô đơn

Đơn phương là tấm vé một chiều đưa bạn đến nỗi cô đơn

Tình yêu tuổi thanh xuân giống như việc bạn lên một chuyến xe bus. Chọn đúng xe, đúng tuyến bạn sẽ đến được nơi mình cần đến. Chọn nhầm chuyến, đi sai đường thì phải xuống xe và đợi lại từ đầu. Có những người biết mình đã chọn sai nhưng vẫn cố chấp không chịu từ bỏ, bởi vì họ đã lỡ mang tấm vé một chiều mang tên “đơn phương”.

Tìm thấy nhau trong nhưng mảnh vỡ của thanh xuân

Tìm thấy nhau trong nhưng mảnh vỡ của thanh xuân

Tình yêu là vậy, luôn ngập tràn trong thế gian này dẫu bạn có bi thương đến đâu. Thế giới hơn bảy tỉ người này vẫn có một người dành riêng cho bạn, sẵn sàng bao bọc, sẵn sàng chờ đợi bạn chỉ cần bạn quay đầu, chỉ cần bạn mở lòng đón nhận. Như tôi và anh, một người yêu nhiều và một người dám yêu chúng tôi đã tìm thấy nhau trong những mảnh vỡ của thanh xuân.

Tuổi thanh xuân chỉ có một lần trong đời

Tuổi thanh xuân chỉ có một lần trong đời

Thanh xuân chỉ có một lần trong đời, hãy khóc, hãy cười, dám yêu, dám làm, bạn nhé. Vì dù cuối cùng, thanh xuân có qua đi, thì kỷ niệm cũng sẽ còn mãi và vì những gì bạn đã trải qua sẽ hóa thành trải nghiệm, hun đúc nên bạn của ngày hôm nay.

Tuổi 18 và rung động đầu đời

Tuổi 18 và rung động đầu đời

Rung động đầu đời, không phải ai cũng có thể nắm tay nhau hồi tưởng lại quá khứ, đôi khi chỉ cần nhìn người ấy mỉm cười cũng đủ vui rồi, và khi thấy người ấy nắm tay ai bước qua, tim ta bỗng nhiên đau xót. Cuộc đời này có thể ta sẽ có đôi ba lần rung động, nhưng rung động đầu đời luôn là điều đặc biệt nhất, bởi đứa trẻ ngây thơ trong ta đã bắt đầu biết yêu rồi.

Replay Blog Radio: Giờ chúng ta chỉ còn có nhau

Replay Blog Radio: Giờ chúng ta chỉ còn có nhau

Cô rơi nước mắt. Ngẩng đầu nhìn trời, từng vết nắng chiều nhạt nhòa ôm trọn lấy cô và anh như chở che, bao bọc. Bao nhiêu năm qua cô đã sống trong khổ sở, tự ti, là anh đã đến mang cho cô chút nắng ấm cuối ngày, là anh đã cùng cô trải qua những ngày tháng cuối cùng bên người thân duy nhất.

Blog Radio 680: Cho dù duyên ngắn ngủi cũng đừng bỏ lỡ nhau

Blog Radio 680: Cho dù duyên ngắn ngủi cũng đừng bỏ lỡ nhau

Từ duyên đến phận là cả một quãng đường dài nhưng đôi khi lại bắt đầu từ những lần gặp gỡ tình cờ, vu vơ như vậy. Nếu cuộc đời đưa ta gặp lại nhau một lần nữa, liệu bạn sẽ nắm tay họ thật chặt hay vẫn để hai người đi lướt qua nhau?

Replay Blog Radio: Anh sẽ cầu hôn em chứ?

Replay Blog Radio: Anh sẽ cầu hôn em chứ?

Nếu được một lần trở lại tuổi trẻ, tôi sẽ yêu chân thành hơn, sống chân thành hơn để không đánh mất đi những khoảnh khắc quý giá vô vàn ấy. Tiếc là thanh xuân chẳng thể nào có hai lần, đã đi qua, đã có những lần đúng và nhiều lần sai thì suốt chặng đường còn lại tôi sẽ học cách trân trọng, học cách níu giữ khi mình còn có thể.

back to top