Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mình là gì của nhau?

2021-06-22 01:30

Tác giả: Phạm Thị Kim Ngân


blogradio.vn - Trong tình yêu, người ta mong muốn chọn một người để cùng sánh đôi, san sẻ yêu thương, chứ chẳng ai khờ khạo đi “nhặt” một kẻ bị người khác vứt đi để nâng niu, chẳng ai muốn mình phải cố gắng gấp đôi tình thương để bù đắp cho một vết thương sâu hoắm không phải do mình gây ra mà mỗi khi gió về lại đau nhói.

***

Khi yêu, dại khờ nhất là muốn biết mình ở vị trí nào trong trái tim của đối phương. Đau lòng đấy! Và em, giờ đây luôn chất vấn bản thân, mình là gì của anh?

 

“Đã bao giờ hình bóng em thoáng nơi tim anh

Nơi đã chằng chịt bao vết thương tổn

Đã bao giờ anh nghĩ về em

Dù là những thứ nhỏ nhặt, giản đơn”

 

Bao đêm ở trong căn phòng chiếc bóng, em trầm mình vào khoảng không vô định. Đôi mắt vô thần nhìn ngắm những hạt cát cuối cùng đang cố len lỏi nhanh qua eo hẹp giữa hai đầu của chiếc đồng hồ cát. Bất giác em rùng mình! Em ngốc nghếch thầm ước đôi tay mình có thể bịt chặt lỗ nhỏ giữa hai miền ký ức và tương lai trong “chiếc hộp tình yêu” đấy để những dòng cát yêu thương kia không thể trôi dạt về quá khứ mà vẫn lặng yên tô đẹp cho những mảng tình yêu tiếp đến… Vì em sợ một ngày đó chuyện chúng ta sẽ vô tình thành những dòng kí ức xưa cũ… Nhưng thời gian là vũ bão, vội vã lao đi, nó không có khái niệm ngừng lại chờ đợi bất kì thứ gì, những hạt cát cũng không ngoại lệ, nó không ngừng chuyển động, cứ chảy, chảy theo quy luật bất biến. Và rồi cạn dần. Đấy cũng là giây phúc buộc em phải chấp nhận tất cả những yêu thương hôm qua giờ chỉ là quá khứ!

Phong linh reo ngoài cửa nhà, tiếng vali anh kéo đi nghe buốt lòng. Ngày đó, bây giờ và tương lai em đều không trách anh, vì ngay trong những tháng ngày yêu nhau đấy, chính anh đã dạy cho em hiểu rằng tình yêu là cam tâm tình nguyện, vậy nên lấy cớ gì để trách người khác, khi đây là một lựa chọn mình muốn chọn lấy. Dẫu đây là một lựa chọn hoài phí thanh xuân, thì đó cũng là quyết định của mình. Em từng thét lên giữa biển khơi ngoài kia rằng “Có quá ngu ngốc khi trả anh về với người cũ hay không?” nhưng rồi, em cười bằng nước mắt khi chuỗi yêu thương, chuỗi cử chỉ chăm sóc của anh đối với em, vẻ như tất cả đều có hình bóng của người cũ. Em nghe tiếng “vỡ” nhẹ từ trong tim mình, cố gượng cho nó không “vụn” thành những mảnh li ti ghim chặt vào lòng.

 

“Đừng bên em

Khi vướng bận trong anh vẫn còn

Đừng gọi tên em

Khi đêm về anh lại gọi tên cô ấy”

 

Trong tình yêu, người ta mong muốn chọn một người để cùng sánh đôi, san sẻ yêu thương, chứ chẳng ai khờ khạo đi “nhặt” một kẻ bị người khác vứt đi để nâng niu, chẳng ai muốn mình phải cố gắng gấp đôi tình thương để bù đắp cho một vết thương sâu hoắm không phải do mình gây ra mà mỗi khi gió về lại đau nhói. Nhưng em lại chính là kẻ khờ khạo đi lạc trong cơn hoan hỷ của tình yêu đó. Yêu chính là yêu, thương chính là thương, làm sao em khắc nghĩa nổi yêu, thương một người như thế nào mới là đúng với định lý tình yêu. “Tan vỡ” của ngày hôm nay, hụt hẫng trong em tràn trề, nước mắt đã ngưng đọng từ lâu nhưng còn sự lựa chọn nào khác khi em không phải là “nhà”, em không phải là sự lựa chọn của anh?

Tình yêu của chúng ta hệt như mớ hỗn độn giữa quá khứ và hiện tại. Em không hề biết rằng quá khứ ngày trước vẫn đeo bám lấy anh. Hóa ra anh vẫn còn thương người cũ sau rất nhiều tháng ngày em đã yêu anh đến ngây dại. Hóa ra em chỉ là một người thay thế khỏa lấp đi trái tim đầy mảnh vỡ vụn của anh. Hóa ra, tình yêu là một cố chấp bất niệm khi em vẫn tin rằng ngày mai anh sẽ thay đổi, anh sẽ quên cô ấy, và tiếp tục cuộc sống của chúng ta. Mà em đã lầm, trong tình yêu, dù mình có cố chân thành bao nhiêu, nhưng trái tim người chưa một lần mở cửa thì những cố gắng từ trước đến nay đều chỉ là những yêu thương đơn phương. Rốt cuộc, anh và em chỉ là người đang cùng song hành trên một con đường nhưng chí hướng và đích đến lại ở hai miền khác nhau: trái tim em hướng về anh, nhưng trái tim anh lại chệch ở một quy đạo khác, có đi mãi cũng chẳng tìm thấy điểm chung.

Nếu không phải là em của tương lai, vậy thì em xin trả anh lại quá khứ của anh. Đó là vết thương của anh, không phải của em. Em không chúc phúc cho tình yêu xưa cũ của anh, cũng không oán giận gì, chỉ mong sau này sẽ không ai phải hứng chịu quá khứ tệ hại của em lúc này.

Xin anh, đừng ngoảnh mặt về phía em, em sẽ không kiềm nổi bản thân mà rơi lệ.

Xin anh, đừng ôm em, em sẽ không kiềm nổi bản thân mà siết chặt anh trong vòng tay mình.

Cứ để tự em xoa dịu trái tim chằng chịt vết sẹo này, vì vốn dĩ ngày trước em cũng tự mình an ủi nó. Cứ để em cất giữ anh cho riêng mình em, chỉ riêng mình em thôi.

Anh về “nhà” đi… em ổn mà!

Những ngày không anh, em đã lật ngược chiếc đồng hồ để những hạt cát yêu thương bắt đầu một hành trình mới đầy bộn bề và vất vả hơn cùng em. Lựa chọn của em có sai lầm hay đúng đắn cũng là do em cam tâm tình nguyện quyết định. Khi yêu, người ta luôn ích kỉ muốn khư khư ôm lấy người bên cạnh, nhưng khi trái tim biết nói, em biết rằng, yêu không phải là giữ trọn một người cạnh bên mà là mong người hạnh phúc với những điều giản đơn nhất. Dù có đau đớn nhưng em vẫn quyết trả anh về những ngày em chưa đến, nơi trái tim anh đã từng thổn thức những bản tình ca tình yêu đẹp với một người không phải em.

Chúng ta rồi cũng thành những người xa lạ trong cõi tình yêu. Buông tay anh, không phải vì hết yêu mà là yêu anh quá nhiều. Còn thương anh đấy, nhưng giờ yêu thương chôn chặt, chỉ mình em biết, chỉ mình em đau,… Lặng khóc. Em chọn cách im lặng để anh an lòng, để anh vẫn thấy một cô gái đầy lòng tự trọng đến phút cuối.

Em - cô gái của anh ngày hôm qua vẫn luôn tin rằng khi cuộc đời lấy đi mất của mình những điều gì thì sẽ đền đáp lại một thứ tương xứng với những thứ mình đã trải qua. Ngoài kia sẽ ban lại cho em một người để yêu thương và anh cũng thế.

Và giờ, chúng ta hãy trở về với cuộc sống của những ngày chúng ta chưa biết nhau!

© Phạm Thị Kim Ngân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phạm Thị Kim Ngân

Your future depends on many things, but mostly on you

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Tôi chỉ muốn nói với anh “Cảm ơn anh vì mọi thứ, cảm ơn anh đã ở bên em khi em không có ai bên cạnh. Cảm ơn anh đã yêu thương em. Và cảm ơn anh khi anh luôn chờ đợi em”.

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Con nít nào nhận biết thế giới từ sớm đều diễn vai con nít đạt hơn con nít bình thường. Cho nên dẫu có rình thấy bí mật của người lớn, chúng ta vẫn vờ tỏ ra ngờ nghệch.

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Cô đã giữ lại thật nhiều, thật nhiều để rồi ôm những giấc mơ dài theo ngày tháng. Hồi còi của những chuyến phà đêm tan vào không gian vắng lặng làm cô nhớ về buổi chia ly, thật đẹp đến từng hình ảnh, thật gần gũi. Trên gương mặt cô ngấn lệ khi chuyến phà rời đi “Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Nếu cứ sợ mất lòng bạn bè mà không dám từ chối, thì trước hết, bạn cần xem lại chất lượng mối quan hệ bạn bè của mình.

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ

Mái tóc đỏ au chẳng phải vì nắng nhưng cũng che lấp đủ đôi gò má đương màu nắng.

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Cô gái à, tôi chúc em một năm 18 tuổi nhiều niềm vui và trải nghiệm. Tôi sẽ gặp lại em. Sớm thôi.

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe đã nối liền mạch sống Dù ba miền vẫn chung lòng một trái tim Nâng đỡ đứa con đã ngủ giấc im lìm Lấy lại sức đã chìm vào quên lãng.

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Không phải là yêu, chưa một lần nói “nhớ” Không phải chờ nhưng vẫn muốn hỏi thăm Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm.

Viết cho em giữa mùa vải chín

Viết cho em giữa mùa vải chín

Em gánh mùa đi khuất nẻo Kẻ lữ hành bỗng đơn côi Ngẩn ngơ nâng chùm vải chín Trông theo hồng bay bên trời.

back to top