Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm gì khi là một người hướng nội sống trong một thế giới hướng ngoại

2021-01-04 09:00

Tác giả: Giọng đọc: Titi

Trên thực tế, rất hiếm khi có ai tính cách hoàn toàn hướng nội hoặc hoàn toàn hướng ngoại. Đa phần chúng ta sẽ có cả hai phần tính cách này, chỉ là đôi khi một trong hai phần tính cách này sẽ nổi trội hơn mà thôi.

***

Bạn thân mến, đã bao giờ bạn cảm thấy ai đó xung quanh, hoặc tính cách chính bản thân mình có phần không ăn khớp với cuộc sống bận rộn này hay chưa? Bạn cảm thấy ngại ngùng khi phải nhận điện thoại của người lạ, bạn sẽ thoải mái hơn nhiều khi được đi thang máy một mình, hay bạn cảm thấy lạc lõng giữa những bữa tiệc đông người,… Có lẽ đó chính là phần tính cách hướng nội mà người ta hay nhắc đến.

Trên thực tế, rất hiếm khi có ai tính cách hoàn toàn hướng nội hoặc hoàn toàn hướng ngoại. Đa phần chúng ta sẽ có cả hai phần tính cách này, chỉ là đôi khi một trong hai phần tính cách này sẽ nổi trội hơn mà thôi. Tuy là thế nhưng xã hội ngày nay khiến chúng ta có cảm giác dường như chỉ những phần tính cách hướng ngoại mới được đề cao, ví dụ điển hình như: quảng giao, khéo ăn nói, ưa thích các sự kiện xã hội, vv… Như vậy liệu có nghĩa là bạn cần “loại bỏ” hay che dấu đi những phần hướng nội trong mình hay không?

Câu trả lời chắc chắn là “không”! Dưới đây sẽ là những lí do vì sao bạn sự hướng nội của bạn hoàn toàn xứng đáng được đề cao và trân trọng nhiều hơn, cũng như làm sao để cân bằng trong một thế giới hướng ngoại.

1. Nhận diện lợi ích của việc hướng nội

Người thiên về hướng nội thường hay bị hiểu nhầm rằng họ không thích giao tiếp hay khó gần, lạnh lùng. Việc này bắt nguồn từ việc họ dễ cảm thấy ngại ngùng, ít khi nhanh chóng bày tỏ cảm xúc hay nói ra suy nghĩ của mình, hoặc tham gia vào các cuộc bàn luận, tranh cãi với mọi người xung quanh. Một người cũng dễ dàng được mọi người xếp vào dạng hướng nội nếu họ có xu hướng ưa thích việc dành thời gian một mình cho bản thân thay vì các cuộc vui bên ngoài.

Nhưng cũng nhờ những đặc điểm này, những người có thiên hướng này sẽ có nhiều thời gian hiểu bản thân hơn. Bản thân từ “hướng nội” cũng có nghĩa là tìm kiếm giá trị từ bên trong, vì vậy việc hướng nội còn giúp con người ta sâu sắc hơn, có sức sáng tạo, cũng như giữ một tinh thần ổn định và có chính kiến, không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài.

Người hướng nội cũng có thói quen suy nghĩ kĩ trước khi bày tỏ cảm xúc hay ý kiến, và chính vì không vội vàng bày tỏ bản thân, người hướng nội cũng có không gian để quan sát mọi người xung quanh. Nhờ đó, họ thường là những người bình tĩnh, đáng tin cậy cũng như tinh tế, biết quan tâm đến người khác.

Ngoài một số tình huống cuộc sống, chuyên môn cụ thể cần sự quảng giao, hay chuyện, thì còn rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống mà ở đó sự tinh tế, chững chạc thường thấy ở những người hướng nội sẽ được tỏa sáng.

Ví dụ như khi trong lòng có tâm sự, đương nhiên chúng ta sẽ thích trải lòng với những người bạn biết lắng nghe, không nhanh chóng phán xét và đưa ra những lời khuyên sau khi đã suy nghĩ kĩ càng. Hay trong một nhóm làm việc chung, ngoài những thành viên sôi nổi, nhiều ý kiến thì ta cũng cần những thành viên ít nói, bình tĩnh hơn, người có thể đưa ra những ý kiến có thể trung hòa cả nhóm. Giống như việc làm bài tập nhóm, đương nhiên ta cần người có thể thuyết trình, nhưng cũng không thể thiếu các thành viên có khả năng tổng hợp, phân tích thông tin, hay làm slide, đó đều là những phần việc yêu cầu khả năng có tính nhẫn nại, làm việc cá nhân cao.

2. Cho bản thân một giới hạn cụ thể

Chúng ta mỗi người đều là một cá thể riêng biệt, vậy nên mỗi người chúng ta cũng có một giới hạn cá nhân khác nhau. Đối với những người thiên về hướng ngoại, giới hạn của họ sẽ rộng hơn, có nghĩa là họ có thể và muốn dành nhiều thời gian hơn với mọi người xung quanh. Và ngược lại, những người thiên về hướng nội sẽ có giới hạn cá nhân hẹp hơn, họ chỉ có thể dành một khoảng thời gian nhất định với người khác, phần còn lại họ giữ cho bản thân để nạp lại năng lượng tinh thần.

Tương tự như vậy, hãy tự tìm hiểu xem giới hạn của bản thân bạn là ở đâu. Đừng cảm thấy bản thân có gì sai nếu sau một ngày dài mệt mỏi, bạn muốn ở nhà nằm dài xem phim thay vì ra ngoài ăn uống, cà phê với bạn bè. Hãy thành thật nói với mọi người xung quanh về giới hạn của bạn, cũng như tôn trọng giới hạn của người khác, có như vậy chúng ta mới giữ cho sức khỏe tinh thần được khỏe mạnh và ổn định.

3. Hãy thử thách bản thân khi có thể

Đối với những người dễ ngại ngùng, thì riêng việc gọi điện đặt bàn ở nhà hàng thôi cũng đã là một thử thách lớn, trong khi với một số người bạo dạn, thì việc bắt chuyện với người lạ lại không có gì khó khăn cả. Nhưng ngược lại, có những người cảm thấy không có gì để ngại, hay thậm chí là vô cùng thoải mái khi đi ăn, đi xem phim một mình, nhưng có những người thì lại cho rằng bản thân không thể làm được như vậy.

Dù là bạn thấy mình có thiên hướng về hướng nội hay hướng ngoại, thì đôi khi cũng hãy thử thách bản thân bằng cách làm những điều nằm bên “ngoài vùng an toàn” của mình, đương nhiên là theo hướng tích cực nhé. Hãy làm những điều bạn biết sẽ đem lại lợi ích, ví dụ như giúp bản thân bạn tự tin hơn hoặc biết lắng nghe thấu hiểu hơn, nhưng thông thường bạn vốn vẫn ngần ngại không dám làm.

Nếu bạn là người ngại giao tiếp, thì đôi khi cũng hãy nói lên ý kiến của bản thân nếu bạn biết chắc chắn chúng đem lại lợi ích cho bạn và cả tập thể nói chung. Đừng quá lo lắng bởi vì nếu bạn đã suy nghĩ kĩ, thì khi lên tiếng, ý kiến của bạn rất có khả năng được lắng nghe và coi trọng bởi lẽ những người xung quanh cũng biết, khi bạn lên tiếng có nghĩa là điều đó thật sự cần thiết. Còn nếu bạn là người hay nói, quen biết nhiều bạn bè và có nhiều mối bận tâm, thì việc cố gắng dành ra một buổi không để bản thân bị xao nhãng bởi chiếc điện thoại, yên lặng lắng nghe những điều mà người thân yêu của bạn đang giữ trong lòng sẽ khiến họ cảm thấy họ thật sự được bạn yêu thương, trân trọng và sẽ càng dành nhiều tình cảm cho bạn hơn bao giờ hết.

4. Không quan trọng là bạn đi đâu, mà quan trọng là bạn đi với ai

Dù bạn cho rằng bản thân là người hướng nội hay người hướng ngoại, thì một điều chắc chắn rằng thế giới này luôn có chỗ cho bạn. Điều đó có nghĩa là không có gì “sai” ở bạn, kể cả khi bạn có cảm thấy bản thân hơi ít nói hay hơi nói nhiều hơn trung bình đi chăng nữa, bởi lẽ mỗi người chúng ta đều khác nhau nên không có gì thật sự là trung bình cả.

Quan trọng là hãy tìm đến những người yêu thương và hiểu được tính cách, con người thật sự của bạn đằng sau tất cả những thủ tục giao tiếp thông thường. Khi ở cạnh những người hiểu và ủng hộ bạn, họ sẽ giúp bạn tìm được những công việc thật sự phù hợp với bản thân bạn, trở nguồn động lực giúp bạn phát triển bản thân tốt đẹp hơn và là nguồn năng lượng giúp bạn cân bằng cuộc sống.

Giọng đọc: Titi

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: time.com, saltysoulsexperience.com, spacesworks.com, introvertdear.com

Làm sao đối mặt với khủng hoảng tuổi 20? | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Tôi thầm cảm ơn cô ấy, cảm ơn số phận đã đưa chúng tôi đến với nhau. Có lẽ khi trải qua những nỗi đau, con người ta mới thực sự tìm được mảnh ghép của chính mình.

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Anh và em như hai người thuộc về hai thế giới. Người ta nói trẻ con cô đơn là khi chúng không có ai bên cạnh còn người lớn cô đơn là khi họ thấy mình không thuộc về một nơi nào cả, là khi có ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi.

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do của nó. Mỗi một cuộc gặp gỡ, đều có nguyên nhân, những người giúp đỡ và dạy bạn cách yêu cùng làm bạn, người rời đi sẽ cho bạn hiểu được cách trân trọng cùng trưởng thành, bất luận là người cho bạn một hồi ức khắc sâu, khiến cho bạn khi nhớ lại, là tốt cũng được, là xấu cũng chẳng sao, dù gì cũng đều là một dạng quá khứ. Phải học được một điều gì đó trong mỗi mối quan hệ, để không làm hoài phí một dịp gặp gỡ. Những ngày sau này, còn phải thật sự xem kỹ những mối quan hệ của bản thân, cùng người xứng đáng ở cạnh nhau, vòng tròn tuy nhỏ nhưng chất lượng là tốt rồi. Quãng đời còn lại không còn dài, xin hãy ở bên những người xứng đáng

Chào em của những ngày tuổi 17

Chào em của những ngày tuổi 17

bạn hãy học cách yêu thương bản thân mình thật nhiều, vì bạn phải yêu mình trước khi muốn có người khác yêu thương bạn. Những thương tổn đã qua đừng sống mãi với nó, bạn cần học cách chấp nhận và bước qua để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn sau này. Hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và biến thanh xuân của mình trở thành một hồi ức đẹp bạn nhé

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Nguyên vẫn là Nguyên, còn Hạ Thanh vẫn chỉ là cô bé. Trong những năm tháng hồn nhiên ấy, tình cảm dành cho một người có thể đến từ lòng ngưỡng mộ, đến sự chờ đợi mong một kết quả ngọt ngào. Nhưng rồi đó cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp để nói với chính mình “Cô nhóc à, em hãy trưởng thành lên. Tình yêu rồi sẽ đến”.

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một lối sống riêng. Từ đó họ sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp, một người bạn đời lý tưởng và những bữa ăn hợp khẩu vị. Chàng trai trong truyện ngắn ngày hôm nay đã chọn cho mình một tách cà phê ít sữa và một không gian yên tĩnh để lắng nghe trái tim mình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy.

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Khi phải chia tay một người mà lòng vẫn còn yêu, ta sẽ mong người ấy sẽ nhớ mình, không quên được mình. Đến nỗi đau cũng muốn có một người cùng gánh. Nhưng rồi, người mà bạn vẫn ngày đêm mong nhớ hóa ra lại là người đáng quên nhất.

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Đã đi qua những chặng đường dài, hiểu nhiều hơn về cuộc sống, người ta không cho phép mình buông bỏ một thứ gì đó mình đã từng trân trọng. Gặp nhau giữa cuộc đời, rồi yêu nhau như định mệnh sắp đặt. Vậy đừng để những điều nhỏ nhoi, tầm thường làm phai mờ đi những yêu thương vốn có. Người yêu nhau sẽ về bên nhau!

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

back to top