Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới

2020-12-28 09:00

Tác giả: Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

***

Bạn thân mến, khi những ngày cuối năm sắp tới, có bao giờ bạn cảm thấy khi nhìn lại năm vừa rồi, bạn chợt nhận ra hình như mình vẫn chưa làm được gì cả hay không? Có lẽ bạn vẫn chưa đọc xong cuốn sách mua từ đầu năm, vẫn chưa dành được thời gian cho bữa cơm tại nhà ông bà hoặc buổi hẹn cà phê với người bạn thân thiết lâu lắm rồi chưa gặp, hay vẫn chưa thể dậy sớm tập yoga như mong muốn,vv…

Nếu vậy thì năm mới sẽ là dịp hoàn hảo cho một khởi đầu mới. Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

Nhưng chúng ta đều biết tương lai luôn luôn đầy sự bất ngờ, rất nhiều điều có thể ảnh hưởng tới cuộc sống mà chúng ta hoàn toàn không thể ngờ tới, năm 2020 là một ví dụ hoàn hảo. Quan trọng hơn nữa là bản thân bạn, hãy thành thật đi nào, bạn cũng biết mình có nhiều thói quen xấu khó bỏ, chúng ngăn cản bạn hoàn thành những mục tiêu của mình.

Vậy bí quyết nào giúp bạn lên được một kế hoạch năm mới hiệu quả và đảm bảo bạn có thể hoàn thành nó?

Hôm nay là ngày may mắn của bạn đây bởi Blogradio đã khám phá và tổng hợp được những bí quyết đặc sắc nhất - được nghiên cứu bởi các nhà khoa học thế giới, tất cả để đảm bảo cho bạn một năm mới rực rỡ trước mắt.

1. “Biết người biết ta”

Tuy điều này rất khó khăn, nhưng việc đầu tiên phải làm đó là bạn phải thành thật xem xét và đối mặt. Điều gì ở bản thân đang ngăn bạn đạt được điều mình mong muốn?

Ví dụ như việc dậy sớm tập thể dục. Không phải là dù có cố gắng thế nào cũng không thể dậy được, mà là đêm hôm trước dù biết đã muộn nhưng ta vẫn cố cày nốt bộ phim yêu thích. Ai cũng vậy, chúng ta đều có những giây phút không từ bỏ được cám dỗ và lâu dần chúng trở thành một thói quen khó bỏ. Vậy mấu chốt ở đây là bạn phải hiểu được cụ thể hành động nào đang ngăn cản bạn đến với mục tiêu của mình.

Chúng ta không thể kiểm soát được những người khác hoặc môi trường xung quanh (hay ít nhất là chưa thể), vậy nên tốt nhất là hãy học cách hiểu và kiểm soát bản thân bạn thật tốt đã nhé.

2. Đặt ra mục tiêu thực tế

Cơ thể và trí óc con người vô cùng kì diệu, chúng có thể làm được nhiều điều tuyệt vời, nhưng cái gì cũng có giới hạn nhất định của nó. Đừng tin những mẩu quảng cáo nói rằng làm cái này cái kia và giảm 3 cân sau 1 đêm, hay 10 cân trong 1 tuần, chúng thuần túy là không thể. Đến máy tính còn cần thời gian để cài đặt, thì cơ thể và trí óc của chúng ta không thể búng tay một cái là thay đổi 180 độ.  

Vậy nên hãy thực tế một chút, trước mắt hãy chọn những mục tiêu nhỏ và bạn biết chắc chúng nằm trong khả năng của bản thân, chúng có cách thực hiện rõ ràng và thời hạn nhất định.

Có hoàn thành được mục tiêu số 1 số 2 thì bạn mới có động lực để tiếp tục thực hiện mục tiêu 5 6 7 8 chứ.

3. Thực tế không có nghĩa là mục tiêu của bạn phải tầm thường và nhàm chán

Bạn hoàn toàn có thể mơ đến một chuyến du lịch xa hoa thơ mộng, miễn là bạn biết mình cần làm cụ thể những gì để đạt được ước mơ đó như: mỗi tháng phải tiết kiệm ra khoảng bao nhiêu tiền, cần bao nhiêu ngày nghỉ, cần làm bù mỗi ngày bao nhiêu phần trăm công việc,…

Hãy chia mục tiêu lớn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn, những cột mốc mà chỉ cần bỏ ra thêm một chút thời gian và công sức mỗi ngày, bạn chắc chắn có thể dễ dàng đạt được, bước từng bước nhỏ mà chắc chắn.

Việc chia nhỏ này không chỉ giúp bạn đạt được ước mơ của mình một cách có kế hoạch và thông minh hơn, mà về mặt tinh thần chúng còn giúp bạn không còn cảm thấy bị choáng ngợp và dễ chán nản trước những mục tiêu to lớn.

Có một câu nói như thế này: “Bay đến mặt trăng, và nếu bạn nhắm trượt thì ít nhất bạn vẫn đang bay giữa các vì sao”, hay như dân dã mình vẫn hay nói là “Méo mó có hơn không”

Ít nhất nếu sau bao nhiêu cố gắng bạn vẫn không tiết kiệm đủ cho một chuyến du lịch nước ngoài xịn xò, thì bạn biết mình vẫn có một khoản tiền đủ dùng tại resort 5 sao trong nước. Cũng không tệ phải không nào.

4. Đừng ngần ngại nhờ giúp đỡ

Hãy chia sẻ ngay video này tới những người thân yêu của bạn: bạn bè, người yêu, người thân trong gia đình,… Cùng nhau lên kế hoạch và giúp đỡ lẫn nhau để có một năm mới thuận lợi không phải là điều mà ai cũng mong muốn hay sao?

Ví dụ như bạn muốn giảm bớt thời gian dùng điện thoại, vậy thì hãy đưa chúng cho anh chị em của bạn, đảm bảo họ sẽ tìm ra được những cách hiệu quả hơn bạn nhiều để giữ bạn tránh xa khỏi chiếc smartphone yêu quý. Sẽ dễ dàng hơn biết bao khi có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Và nếu bạn là tuýp độc lập tự chủ, hoặc bằng lí do nào đó không thể nhờ người thân thì cũng đừng lo lắng, hiện có rất nhiều ứng dụng để giúp đỡ cho bạn: từ đơn giản như báo thức, nhắc uống nước, nhắc tập thể dục đến phức tạp hơn như hướng dẫn nấu nướng lành mạnh, hướng dẫn quản lý chi tiêu hay thậm chí là khóa luôn điện thoại nếu bạn cần tập trung đọc sách hoặc làm việc.

Xét cho cùng, công nghệ sinh ra là để giúp đỡ và phục vụ cho chúng ta chứ không phải ngược lại, nên hay sử dụng chúng một cách thông minh. Hãy cho mẹ bạn thấy bạn không hề “chỉ suốt ngày dí mắt vào cái điện thoại mà không làm được gì”!

5. Đừng quên cổ vũ bản thân

Không cần đợi đến lúc bạn phải thực hiện được tất cả mục tiêu năm mới của mình mới có thể ăn mừng. Tuy nhiên khi tự thưởng cho bản thân sau những cố gắng, cũng hãy chọn những phần thưởng phù hợp với mục tiêu của bạn chứ đừng đi ngược lại với nó. Ví dụ như để thưởng cho việc duy trì dùng điện thoại ít hơn 4 tiếng mỗi ngày trong suốt 2 tuần qua, thay vì ngồi chơi game di động trong 2 tiếng tới, hãy dùng 2 tiếng đó ra ngoài gặp gỡ bạn bè, trò chuyện, đi mua sắm hay xem phim.

Hãy thường xuyên cảm ơn bản thân vì đã cố gắng dù nó không dễ dàng, và cũng đừng quá dằn vặt nếu bạn có nhỡ không hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Lỡ không kiềm lòng được mà một mình ăn hết nguyên một chiếc pizza buổi tối hôm trước cũng không sao, miễn là những hôm sau đấy bạn vẫn duy trì cố gắng tự nấu cho mình những bữa ăn lành mạnh là ổn.

Hãy nhớ, mấu chốt của vấn đề không phải là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, giảm được bao nhiêu cân, đọc được bao nhiêu quyển sách, bớt được bao nhiêu cốc trà sữa,… mà là nhận ra tầm quan trọng của việc thay đổi để trở thành một phiên bản tốt hơn, hạnh phúc hơn của chính mình và kiên trì cố gắng mỗi ngày.

Giọng đọc: Titi

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: health.harvard.edu, nytimes.com, apa.org

Nghi trầm cảm, cô gái trẻ đi gặp bác sĩ tâm lý và bàng hoàng nhận ra sự thật | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 757: Một tiếng gọi cho tôi cảm giác ấm lòng

Blog Radio 757: Một tiếng gọi cho tôi cảm giác ấm lòng

Con tim tôi lại loạn nhịp như khi nghe lời tỏ tình năm xưa. Dù cho bao nhiêu năm có trôi qua, vẫn chỉ có tiếng gọi ấy có thể đem lại cho tôi cảm giác ấm lòng đến thế. Thước phim hồi ức như được tua ngược lại những giây phút tuyệt đẹp của rất nhiều năm trước.

Chia tay rồi đừng làm mình tổn thương thêm nữa

Chia tay rồi đừng làm mình tổn thương thêm nữa

Điều tốt nhất sau khi chia tay là hãy sống tích cực lên, hãy yêu lấy bản thân và trân trọng những gì mình đang có. Đời là vô thường. Nếu ta không biết trân trọng và gìn giữ những người xung quanh thì đến khi đánh mất sẽ rất đau.

Replay Blog Radio: Đợi mưa

Replay Blog Radio: Đợi mưa

Tình yêu như cơn mưa lặng thầm đến khi nào không ai hay biết. Để rồi khi mưa tạnh, trái tim vẫn ngẩn ngơ nằm đấy, trải qua bao lâu chăng nữa vẫn ướt mềm chẳng thể nào được hong khô.

Blog Radio 756: Một nửa tình yêu không xứng đáng được gọi là tình yêu

Blog Radio 756: Một nửa tình yêu không xứng đáng được gọi là tình yêu

Một nửa ly cà phê vẫn là cà phê. Một nửa chiếc bánh vẫn gọi là bánh. Nhưng một nửa tình yêu thì không đáng được gọi là yêu. Cô đã yêu anh chỉ với một nửa trái tim mình, nửa còn lại dành cho sự tính toán.

Replay Blog Radio: Có những ngày cả nỗi buồn cũng bỏ ta đi

Replay Blog Radio: Có những ngày cả nỗi buồn cũng bỏ ta đi

Trong những tháng ngày cả nỗi buồn cũng rời bỏ chúng ta mà ra đi là những phút giây thật sự rất đau khổ. Khi bóng tối bủa vây cả cuộc đời mình tôi nhận ra cả cái bóng của mình cũng rời bỏ mình trong những lúc tối tăm nhất.

Replay Blog Radio: Những lá thư bay

Replay Blog Radio: Những lá thư bay

Anh nắm chặt tay cô khẽ đặt một nụ hôn dịu dàng lên trán cô - Mối tình đầu của chúng ta đã xuất hiện từ lâu, nhưng bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Blog Radio 755: Nếu yêu anh, xin em đừng là gió

Blog Radio 755: Nếu yêu anh, xin em đừng là gió

Người ta vẫn thường nói Thiên Bình là gió, gió lãng du, không bao giờ ở yên mãi một nơi, cơn gió đi rồi đến lúc nào đó có thể sẽ quay về chốn cũ hoặc cũng có thể không. Nhưng nếu yêu anh, xin em đừng là gió.

Anh sẽ nhớ về em một lần sau cuối

Anh sẽ nhớ về em một lần sau cuối

Tháng năm vẫn thế, vội vàng qua đi trong lặng lẽ. Cả anh và em, cả những kỷ niệm của chúng ta cũng sẽ già cỗi, cũng hóa thành một câu chuyện cổ tích mà chẳng ai thèm nhớ đến hay kể lại.

Replay Blog Radio: Nơi hạnh phúc nhất

Replay Blog Radio: Nơi hạnh phúc nhất

Khi yêu một người đã ở bên cạnh mình từ rất lâu, bạn thường tự thắc mắc tại sao trước đây mình không có những cảm xúc này với người đó.

Blog Radio 754: Ngược dòng đừng quay lưng

Blog Radio 754: Ngược dòng đừng quay lưng

Chúng tôi chưa từng hứa hẹn bên nhau mãi mãi, nhưng tôi nhận ra rằng… mình vừa mới bỏ lỡ cả một đời người!

back to top