Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới

2020-12-28 09:00

Tác giả: Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

***

Bạn thân mến, khi những ngày cuối năm sắp tới, có bao giờ bạn cảm thấy khi nhìn lại năm vừa rồi, bạn chợt nhận ra hình như mình vẫn chưa làm được gì cả hay không? Có lẽ bạn vẫn chưa đọc xong cuốn sách mua từ đầu năm, vẫn chưa dành được thời gian cho bữa cơm tại nhà ông bà hoặc buổi hẹn cà phê với người bạn thân thiết lâu lắm rồi chưa gặp, hay vẫn chưa thể dậy sớm tập yoga như mong muốn,vv…

Nếu vậy thì năm mới sẽ là dịp hoàn hảo cho một khởi đầu mới. Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

Nhưng chúng ta đều biết tương lai luôn luôn đầy sự bất ngờ, rất nhiều điều có thể ảnh hưởng tới cuộc sống mà chúng ta hoàn toàn không thể ngờ tới, năm 2020 là một ví dụ hoàn hảo. Quan trọng hơn nữa là bản thân bạn, hãy thành thật đi nào, bạn cũng biết mình có nhiều thói quen xấu khó bỏ, chúng ngăn cản bạn hoàn thành những mục tiêu của mình.

Vậy bí quyết nào giúp bạn lên được một kế hoạch năm mới hiệu quả và đảm bảo bạn có thể hoàn thành nó?

Hôm nay là ngày may mắn của bạn đây bởi Blogradio đã khám phá và tổng hợp được những bí quyết đặc sắc nhất - được nghiên cứu bởi các nhà khoa học thế giới, tất cả để đảm bảo cho bạn một năm mới rực rỡ trước mắt.

1. “Biết người biết ta”

Tuy điều này rất khó khăn, nhưng việc đầu tiên phải làm đó là bạn phải thành thật xem xét và đối mặt. Điều gì ở bản thân đang ngăn bạn đạt được điều mình mong muốn?

Ví dụ như việc dậy sớm tập thể dục. Không phải là dù có cố gắng thế nào cũng không thể dậy được, mà là đêm hôm trước dù biết đã muộn nhưng ta vẫn cố cày nốt bộ phim yêu thích. Ai cũng vậy, chúng ta đều có những giây phút không từ bỏ được cám dỗ và lâu dần chúng trở thành một thói quen khó bỏ. Vậy mấu chốt ở đây là bạn phải hiểu được cụ thể hành động nào đang ngăn cản bạn đến với mục tiêu của mình.

Chúng ta không thể kiểm soát được những người khác hoặc môi trường xung quanh (hay ít nhất là chưa thể), vậy nên tốt nhất là hãy học cách hiểu và kiểm soát bản thân bạn thật tốt đã nhé.

2. Đặt ra mục tiêu thực tế

Cơ thể và trí óc con người vô cùng kì diệu, chúng có thể làm được nhiều điều tuyệt vời, nhưng cái gì cũng có giới hạn nhất định của nó. Đừng tin những mẩu quảng cáo nói rằng làm cái này cái kia và giảm 3 cân sau 1 đêm, hay 10 cân trong 1 tuần, chúng thuần túy là không thể. Đến máy tính còn cần thời gian để cài đặt, thì cơ thể và trí óc của chúng ta không thể búng tay một cái là thay đổi 180 độ.  

Vậy nên hãy thực tế một chút, trước mắt hãy chọn những mục tiêu nhỏ và bạn biết chắc chúng nằm trong khả năng của bản thân, chúng có cách thực hiện rõ ràng và thời hạn nhất định.

Có hoàn thành được mục tiêu số 1 số 2 thì bạn mới có động lực để tiếp tục thực hiện mục tiêu 5 6 7 8 chứ.

3. Thực tế không có nghĩa là mục tiêu của bạn phải tầm thường và nhàm chán

Bạn hoàn toàn có thể mơ đến một chuyến du lịch xa hoa thơ mộng, miễn là bạn biết mình cần làm cụ thể những gì để đạt được ước mơ đó như: mỗi tháng phải tiết kiệm ra khoảng bao nhiêu tiền, cần bao nhiêu ngày nghỉ, cần làm bù mỗi ngày bao nhiêu phần trăm công việc,…

Hãy chia mục tiêu lớn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn, những cột mốc mà chỉ cần bỏ ra thêm một chút thời gian và công sức mỗi ngày, bạn chắc chắn có thể dễ dàng đạt được, bước từng bước nhỏ mà chắc chắn.

Việc chia nhỏ này không chỉ giúp bạn đạt được ước mơ của mình một cách có kế hoạch và thông minh hơn, mà về mặt tinh thần chúng còn giúp bạn không còn cảm thấy bị choáng ngợp và dễ chán nản trước những mục tiêu to lớn.

Có một câu nói như thế này: “Bay đến mặt trăng, và nếu bạn nhắm trượt thì ít nhất bạn vẫn đang bay giữa các vì sao”, hay như dân dã mình vẫn hay nói là “Méo mó có hơn không”

Ít nhất nếu sau bao nhiêu cố gắng bạn vẫn không tiết kiệm đủ cho một chuyến du lịch nước ngoài xịn xò, thì bạn biết mình vẫn có một khoản tiền đủ dùng tại resort 5 sao trong nước. Cũng không tệ phải không nào.

4. Đừng ngần ngại nhờ giúp đỡ

Hãy chia sẻ ngay video này tới những người thân yêu của bạn: bạn bè, người yêu, người thân trong gia đình,… Cùng nhau lên kế hoạch và giúp đỡ lẫn nhau để có một năm mới thuận lợi không phải là điều mà ai cũng mong muốn hay sao?

Ví dụ như bạn muốn giảm bớt thời gian dùng điện thoại, vậy thì hãy đưa chúng cho anh chị em của bạn, đảm bảo họ sẽ tìm ra được những cách hiệu quả hơn bạn nhiều để giữ bạn tránh xa khỏi chiếc smartphone yêu quý. Sẽ dễ dàng hơn biết bao khi có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Và nếu bạn là tuýp độc lập tự chủ, hoặc bằng lí do nào đó không thể nhờ người thân thì cũng đừng lo lắng, hiện có rất nhiều ứng dụng để giúp đỡ cho bạn: từ đơn giản như báo thức, nhắc uống nước, nhắc tập thể dục đến phức tạp hơn như hướng dẫn nấu nướng lành mạnh, hướng dẫn quản lý chi tiêu hay thậm chí là khóa luôn điện thoại nếu bạn cần tập trung đọc sách hoặc làm việc.

Xét cho cùng, công nghệ sinh ra là để giúp đỡ và phục vụ cho chúng ta chứ không phải ngược lại, nên hay sử dụng chúng một cách thông minh. Hãy cho mẹ bạn thấy bạn không hề “chỉ suốt ngày dí mắt vào cái điện thoại mà không làm được gì”!

5. Đừng quên cổ vũ bản thân

Không cần đợi đến lúc bạn phải thực hiện được tất cả mục tiêu năm mới của mình mới có thể ăn mừng. Tuy nhiên khi tự thưởng cho bản thân sau những cố gắng, cũng hãy chọn những phần thưởng phù hợp với mục tiêu của bạn chứ đừng đi ngược lại với nó. Ví dụ như để thưởng cho việc duy trì dùng điện thoại ít hơn 4 tiếng mỗi ngày trong suốt 2 tuần qua, thay vì ngồi chơi game di động trong 2 tiếng tới, hãy dùng 2 tiếng đó ra ngoài gặp gỡ bạn bè, trò chuyện, đi mua sắm hay xem phim.

Hãy thường xuyên cảm ơn bản thân vì đã cố gắng dù nó không dễ dàng, và cũng đừng quá dằn vặt nếu bạn có nhỡ không hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Lỡ không kiềm lòng được mà một mình ăn hết nguyên một chiếc pizza buổi tối hôm trước cũng không sao, miễn là những hôm sau đấy bạn vẫn duy trì cố gắng tự nấu cho mình những bữa ăn lành mạnh là ổn.

Hãy nhớ, mấu chốt của vấn đề không phải là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, giảm được bao nhiêu cân, đọc được bao nhiêu quyển sách, bớt được bao nhiêu cốc trà sữa,… mà là nhận ra tầm quan trọng của việc thay đổi để trở thành một phiên bản tốt hơn, hạnh phúc hơn của chính mình và kiên trì cố gắng mỗi ngày.

Giọng đọc: Titi

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: health.harvard.edu, nytimes.com, apa.org

Nghi trầm cảm, cô gái trẻ đi gặp bác sĩ tâm lý và bàng hoàng nhận ra sự thật | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi! Con số khiến tôi ngày nào cũng đau đầu. Nhiều khi chỉ muốn ở nhà trùm chăn không gặp gỡ ai. Cứ ra đường là người thân quen lại hỏi một câu quá đỗi quen thuộc: Cháu đi làm à? Sắp lấy chồng chưa?

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Có khi đi thật xa người ta mới nhật ra nơi bình yên nhất lại là nơi bắt đầu. Tìm lại những tinh khôi thuở ấy, khi mà những tình cảm trong trẻo chưa nhuốm màu thời gian và nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Đối với chúng ta mà nói, trầm cảm chưa được nhận thức là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không giết người bệnh nhanh như như ung thư hay những khối u ác tính. Nó cũng không khiến người bệnh chảy máu, đau đớn rên rỉ rằng: “Ôi, trầm cảm đau quá.” Nó chỉ là một vết thương không thấy máu thôi

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Bỗng một ngày đi ra đường và chợt nhận ra mùa thu đã về, bầu trời cao và xanh hơn, khí trời trong lành dịu mát hơn, chợt nhớ những mùa thu trước, có thể tung tăng ra đường đón thu vào lòng.

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Tôi phì cười, tạm biệt nhé Bangkok, hẹn một ngày gặp lại tôi đã là một tôi vui tươi và hạnh phúc hơn lần này.

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Anh rất muốn giữ em lại, nhưng anh biết mình không nên, và không thể làm như thế. Người cần em, không chỉ có anh. Bởi vậy, nhất định phải thật cẩn thận và khỏe mạnh nhé!

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Tôi thầm nghĩ, chả có vận rủi nào lại khiến tôi gặp lại người dưng khó ưa như gã hoài, nhất là khi tôi quyết định đi xa khu KhaoSan kém duyên này hết mức. Nhưng vào giây phút đó, tôi không biết rằng vận xui lại thích đeo bám tôi.

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Có một điều rất đơn giản trong tình yêu, đừng chạy theo một người cứ mải chạy theo người khác hoặc những thứ khác mà không bao giờ ngoảnh lại nhìn mình.

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Một chiếc lá vàng trên vòm cây đậu xuống vai tôi. Tôi nhặt chiếc lá cho vào túi áo. Dường như chiếc lá đang thủ thỉ điều gì đó với trái tim tôi. Em chỉ trốn tôi đâu đó trong mùa thu thôi, phải không cô bé?

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Khi bạn tìm thấy một người yêu bạn thật lòng, bạn sẽ không phải trưởng thành, sẽ không phải mỗi ngày tìm cách làm cho anh ấy vui còn bạn thì buồn. Chúc bạn sớm ngày tìm được một người như vậy nhé, tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn yêu thương và trân trọng chính mình.

back to top