Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới

2020-12-28 09:00

Tác giả: Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

***

Bạn thân mến, khi những ngày cuối năm sắp tới, có bao giờ bạn cảm thấy khi nhìn lại năm vừa rồi, bạn chợt nhận ra hình như mình vẫn chưa làm được gì cả hay không? Có lẽ bạn vẫn chưa đọc xong cuốn sách mua từ đầu năm, vẫn chưa dành được thời gian cho bữa cơm tại nhà ông bà hoặc buổi hẹn cà phê với người bạn thân thiết lâu lắm rồi chưa gặp, hay vẫn chưa thể dậy sớm tập yoga như mong muốn,vv…

Nếu vậy thì năm mới sẽ là dịp hoàn hảo cho một khởi đầu mới. Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

Nhưng chúng ta đều biết tương lai luôn luôn đầy sự bất ngờ, rất nhiều điều có thể ảnh hưởng tới cuộc sống mà chúng ta hoàn toàn không thể ngờ tới, năm 2020 là một ví dụ hoàn hảo. Quan trọng hơn nữa là bản thân bạn, hãy thành thật đi nào, bạn cũng biết mình có nhiều thói quen xấu khó bỏ, chúng ngăn cản bạn hoàn thành những mục tiêu của mình.

Vậy bí quyết nào giúp bạn lên được một kế hoạch năm mới hiệu quả và đảm bảo bạn có thể hoàn thành nó?

Hôm nay là ngày may mắn của bạn đây bởi Blogradio đã khám phá và tổng hợp được những bí quyết đặc sắc nhất - được nghiên cứu bởi các nhà khoa học thế giới, tất cả để đảm bảo cho bạn một năm mới rực rỡ trước mắt.

1. “Biết người biết ta”

Tuy điều này rất khó khăn, nhưng việc đầu tiên phải làm đó là bạn phải thành thật xem xét và đối mặt. Điều gì ở bản thân đang ngăn bạn đạt được điều mình mong muốn?

Ví dụ như việc dậy sớm tập thể dục. Không phải là dù có cố gắng thế nào cũng không thể dậy được, mà là đêm hôm trước dù biết đã muộn nhưng ta vẫn cố cày nốt bộ phim yêu thích. Ai cũng vậy, chúng ta đều có những giây phút không từ bỏ được cám dỗ và lâu dần chúng trở thành một thói quen khó bỏ. Vậy mấu chốt ở đây là bạn phải hiểu được cụ thể hành động nào đang ngăn cản bạn đến với mục tiêu của mình.

Chúng ta không thể kiểm soát được những người khác hoặc môi trường xung quanh (hay ít nhất là chưa thể), vậy nên tốt nhất là hãy học cách hiểu và kiểm soát bản thân bạn thật tốt đã nhé.

2. Đặt ra mục tiêu thực tế

Cơ thể và trí óc con người vô cùng kì diệu, chúng có thể làm được nhiều điều tuyệt vời, nhưng cái gì cũng có giới hạn nhất định của nó. Đừng tin những mẩu quảng cáo nói rằng làm cái này cái kia và giảm 3 cân sau 1 đêm, hay 10 cân trong 1 tuần, chúng thuần túy là không thể. Đến máy tính còn cần thời gian để cài đặt, thì cơ thể và trí óc của chúng ta không thể búng tay một cái là thay đổi 180 độ.  

Vậy nên hãy thực tế một chút, trước mắt hãy chọn những mục tiêu nhỏ và bạn biết chắc chúng nằm trong khả năng của bản thân, chúng có cách thực hiện rõ ràng và thời hạn nhất định.

Có hoàn thành được mục tiêu số 1 số 2 thì bạn mới có động lực để tiếp tục thực hiện mục tiêu 5 6 7 8 chứ.

3. Thực tế không có nghĩa là mục tiêu của bạn phải tầm thường và nhàm chán

Bạn hoàn toàn có thể mơ đến một chuyến du lịch xa hoa thơ mộng, miễn là bạn biết mình cần làm cụ thể những gì để đạt được ước mơ đó như: mỗi tháng phải tiết kiệm ra khoảng bao nhiêu tiền, cần bao nhiêu ngày nghỉ, cần làm bù mỗi ngày bao nhiêu phần trăm công việc,…

Hãy chia mục tiêu lớn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn, những cột mốc mà chỉ cần bỏ ra thêm một chút thời gian và công sức mỗi ngày, bạn chắc chắn có thể dễ dàng đạt được, bước từng bước nhỏ mà chắc chắn.

Việc chia nhỏ này không chỉ giúp bạn đạt được ước mơ của mình một cách có kế hoạch và thông minh hơn, mà về mặt tinh thần chúng còn giúp bạn không còn cảm thấy bị choáng ngợp và dễ chán nản trước những mục tiêu to lớn.

Có một câu nói như thế này: “Bay đến mặt trăng, và nếu bạn nhắm trượt thì ít nhất bạn vẫn đang bay giữa các vì sao”, hay như dân dã mình vẫn hay nói là “Méo mó có hơn không”

Ít nhất nếu sau bao nhiêu cố gắng bạn vẫn không tiết kiệm đủ cho một chuyến du lịch nước ngoài xịn xò, thì bạn biết mình vẫn có một khoản tiền đủ dùng tại resort 5 sao trong nước. Cũng không tệ phải không nào.

4. Đừng ngần ngại nhờ giúp đỡ

Hãy chia sẻ ngay video này tới những người thân yêu của bạn: bạn bè, người yêu, người thân trong gia đình,… Cùng nhau lên kế hoạch và giúp đỡ lẫn nhau để có một năm mới thuận lợi không phải là điều mà ai cũng mong muốn hay sao?

Ví dụ như bạn muốn giảm bớt thời gian dùng điện thoại, vậy thì hãy đưa chúng cho anh chị em của bạn, đảm bảo họ sẽ tìm ra được những cách hiệu quả hơn bạn nhiều để giữ bạn tránh xa khỏi chiếc smartphone yêu quý. Sẽ dễ dàng hơn biết bao khi có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Và nếu bạn là tuýp độc lập tự chủ, hoặc bằng lí do nào đó không thể nhờ người thân thì cũng đừng lo lắng, hiện có rất nhiều ứng dụng để giúp đỡ cho bạn: từ đơn giản như báo thức, nhắc uống nước, nhắc tập thể dục đến phức tạp hơn như hướng dẫn nấu nướng lành mạnh, hướng dẫn quản lý chi tiêu hay thậm chí là khóa luôn điện thoại nếu bạn cần tập trung đọc sách hoặc làm việc.

Xét cho cùng, công nghệ sinh ra là để giúp đỡ và phục vụ cho chúng ta chứ không phải ngược lại, nên hay sử dụng chúng một cách thông minh. Hãy cho mẹ bạn thấy bạn không hề “chỉ suốt ngày dí mắt vào cái điện thoại mà không làm được gì”!

5. Đừng quên cổ vũ bản thân

Không cần đợi đến lúc bạn phải thực hiện được tất cả mục tiêu năm mới của mình mới có thể ăn mừng. Tuy nhiên khi tự thưởng cho bản thân sau những cố gắng, cũng hãy chọn những phần thưởng phù hợp với mục tiêu của bạn chứ đừng đi ngược lại với nó. Ví dụ như để thưởng cho việc duy trì dùng điện thoại ít hơn 4 tiếng mỗi ngày trong suốt 2 tuần qua, thay vì ngồi chơi game di động trong 2 tiếng tới, hãy dùng 2 tiếng đó ra ngoài gặp gỡ bạn bè, trò chuyện, đi mua sắm hay xem phim.

Hãy thường xuyên cảm ơn bản thân vì đã cố gắng dù nó không dễ dàng, và cũng đừng quá dằn vặt nếu bạn có nhỡ không hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Lỡ không kiềm lòng được mà một mình ăn hết nguyên một chiếc pizza buổi tối hôm trước cũng không sao, miễn là những hôm sau đấy bạn vẫn duy trì cố gắng tự nấu cho mình những bữa ăn lành mạnh là ổn.

Hãy nhớ, mấu chốt của vấn đề không phải là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, giảm được bao nhiêu cân, đọc được bao nhiêu quyển sách, bớt được bao nhiêu cốc trà sữa,… mà là nhận ra tầm quan trọng của việc thay đổi để trở thành một phiên bản tốt hơn, hạnh phúc hơn của chính mình và kiên trì cố gắng mỗi ngày.

Giọng đọc: Titi

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: health.harvard.edu, nytimes.com, apa.org

Nghi trầm cảm, cô gái trẻ đi gặp bác sĩ tâm lý và bàng hoàng nhận ra sự thật | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Để anh đưa em vào phố thu

Replay Blog Radio: Để anh đưa em vào phố thu

Đôi khi ta yêu một thành phố không phải vì thành phố có gì mà vì ở đó có ai. Thành phố Hà Nội đang độ chuyển mùa, không còn những đợt nắng nóng gay gắt mùa hè. Bầu trời xam xám một màu ảm đạm, những cơn mưa rả rích không ngớt, từng đợt gió se lạnh đã kịp tràn về. Phố dường như đang ở một khoảng chênh vênh không mùa, khiến lòng người có cảm giác nao nao, gợi nhớ về nhiều kỷ niệm.

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Sau cuộc gặp gỡ ngày hôm đó tôi chẳng còn điều gì để mong chờ. Hoặc những gì tôi chờ mong có lẽ chỉ là gặp lại anh một lần để biết anh có hạnh phúc hay không? Hoặc có lẽ đó cũng chỉ là chấp niệm của tôi thôi.

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Cơ bản cuộc đời là buồn, chỉ là nỗi buồn không giống nhau nên ta cứ ngỡ cười đã là vui. Cũng không biết nữa, đôi khi ta chấp nhận cười một cái dù tâm trạng đang buồn, còn hơn phải lý giải nỗi buồn của bản thân cho người khác hiểu. Có ai gánh được thay ta những hoài niệm cũ, có ai đau thay ta những tổn thương chằng chịt trong tâm hồn, có ai cho ta buồn lây với những tiêu cực của mình

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Cô không ngừng lẩm bẩm, “tại sao, tại sao anh lại đối xử tệ bạc với cô đến vậy”. Cô trách anh, rồi trách bản thân mình, sao để anh dối lừa như thế.

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Đôi khi buông bỏ một thứ gì đó, bởi vì thứ đó từ đầu đến cuối không phải là của mình và cũng là để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Con người không ai là hoàn hảo. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ tìm được một người theo đúng những gì bạn đã vẽ ra cho một nửa của mình. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng ai đó, hãy làm cho họ hiểu và ở bên bạn.

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Yêu thương rồi cũng hóa hư vô. Người bên ta rồi đến lúc cũng bỏ ta lại. Đau lòng nhất vẫn là người yêu mà chẳng biết mình được yêu hay không. Tự dối lòng yêu người không cần đáp trả nhưng sao vẫn thấy nghèn nghẹn. Tiếc cho một thời đã xa, tiếc cho một cuộc tình ấm áp nhưng mong manh.

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Mẹ đặt bàn tay tôi lên tay anh rồi mỉm cười chúc phúc cho chúng tôi. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi sau này ắt hẳn sẽ không thể tránh khỏi những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua được vì hạnh phúc chẳng phải của riêng chúng tôi trong mối nhân duyên này...

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Có những ngày không dám đi qua chốn cũ vì sợ kỷ niệm ủa về. Lòng tự nhủ thầm, từ ngày ấy, có khi nào người ghé ngang qua những nơi xưa ta từng hò hẹn hay không?

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Thành phố này nói to không to nhưng nói nhỏ lại chẳng nhỏ, một lần lạc mất là chẳng thể tìm thấy nhau. Đôi lần tôi thầm nghĩ, có khi tôi đang đứng trên cầu nhìn xuống, còn anh thì chen chúc giữa dòng người tan tầm dưới kia. Gần trong gang tấc nhưng chẳng thể nào chạm tới.

back to top