Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới

2020-12-28 09:00

Tác giả: Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

***

Bạn thân mến, khi những ngày cuối năm sắp tới, có bao giờ bạn cảm thấy khi nhìn lại năm vừa rồi, bạn chợt nhận ra hình như mình vẫn chưa làm được gì cả hay không? Có lẽ bạn vẫn chưa đọc xong cuốn sách mua từ đầu năm, vẫn chưa dành được thời gian cho bữa cơm tại nhà ông bà hoặc buổi hẹn cà phê với người bạn thân thiết lâu lắm rồi chưa gặp, hay vẫn chưa thể dậy sớm tập yoga như mong muốn,vv…

Nếu vậy thì năm mới sẽ là dịp hoàn hảo cho một khởi đầu mới. Bạn hứa với lòng mình rằng năm nay sẽ khác, bạn sẽ lên một kế hoạch hẳn hoi, sẽ quyết tâm thực hiện nó, để sau một năm tới bạn có thể tự hào nhìn lại và thấy rằng mình đã trưởng thành ra sao và làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nào.

Nhưng chúng ta đều biết tương lai luôn luôn đầy sự bất ngờ, rất nhiều điều có thể ảnh hưởng tới cuộc sống mà chúng ta hoàn toàn không thể ngờ tới, năm 2020 là một ví dụ hoàn hảo. Quan trọng hơn nữa là bản thân bạn, hãy thành thật đi nào, bạn cũng biết mình có nhiều thói quen xấu khó bỏ, chúng ngăn cản bạn hoàn thành những mục tiêu của mình.

Vậy bí quyết nào giúp bạn lên được một kế hoạch năm mới hiệu quả và đảm bảo bạn có thể hoàn thành nó?

Hôm nay là ngày may mắn của bạn đây bởi Blogradio đã khám phá và tổng hợp được những bí quyết đặc sắc nhất - được nghiên cứu bởi các nhà khoa học thế giới, tất cả để đảm bảo cho bạn một năm mới rực rỡ trước mắt.

1. “Biết người biết ta”

Tuy điều này rất khó khăn, nhưng việc đầu tiên phải làm đó là bạn phải thành thật xem xét và đối mặt. Điều gì ở bản thân đang ngăn bạn đạt được điều mình mong muốn?

Ví dụ như việc dậy sớm tập thể dục. Không phải là dù có cố gắng thế nào cũng không thể dậy được, mà là đêm hôm trước dù biết đã muộn nhưng ta vẫn cố cày nốt bộ phim yêu thích. Ai cũng vậy, chúng ta đều có những giây phút không từ bỏ được cám dỗ và lâu dần chúng trở thành một thói quen khó bỏ. Vậy mấu chốt ở đây là bạn phải hiểu được cụ thể hành động nào đang ngăn cản bạn đến với mục tiêu của mình.

Chúng ta không thể kiểm soát được những người khác hoặc môi trường xung quanh (hay ít nhất là chưa thể), vậy nên tốt nhất là hãy học cách hiểu và kiểm soát bản thân bạn thật tốt đã nhé.

2. Đặt ra mục tiêu thực tế

Cơ thể và trí óc con người vô cùng kì diệu, chúng có thể làm được nhiều điều tuyệt vời, nhưng cái gì cũng có giới hạn nhất định của nó. Đừng tin những mẩu quảng cáo nói rằng làm cái này cái kia và giảm 3 cân sau 1 đêm, hay 10 cân trong 1 tuần, chúng thuần túy là không thể. Đến máy tính còn cần thời gian để cài đặt, thì cơ thể và trí óc của chúng ta không thể búng tay một cái là thay đổi 180 độ.  

Vậy nên hãy thực tế một chút, trước mắt hãy chọn những mục tiêu nhỏ và bạn biết chắc chúng nằm trong khả năng của bản thân, chúng có cách thực hiện rõ ràng và thời hạn nhất định.

Có hoàn thành được mục tiêu số 1 số 2 thì bạn mới có động lực để tiếp tục thực hiện mục tiêu 5 6 7 8 chứ.

3. Thực tế không có nghĩa là mục tiêu của bạn phải tầm thường và nhàm chán

Bạn hoàn toàn có thể mơ đến một chuyến du lịch xa hoa thơ mộng, miễn là bạn biết mình cần làm cụ thể những gì để đạt được ước mơ đó như: mỗi tháng phải tiết kiệm ra khoảng bao nhiêu tiền, cần bao nhiêu ngày nghỉ, cần làm bù mỗi ngày bao nhiêu phần trăm công việc,…

Hãy chia mục tiêu lớn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn, những cột mốc mà chỉ cần bỏ ra thêm một chút thời gian và công sức mỗi ngày, bạn chắc chắn có thể dễ dàng đạt được, bước từng bước nhỏ mà chắc chắn.

Việc chia nhỏ này không chỉ giúp bạn đạt được ước mơ của mình một cách có kế hoạch và thông minh hơn, mà về mặt tinh thần chúng còn giúp bạn không còn cảm thấy bị choáng ngợp và dễ chán nản trước những mục tiêu to lớn.

Có một câu nói như thế này: “Bay đến mặt trăng, và nếu bạn nhắm trượt thì ít nhất bạn vẫn đang bay giữa các vì sao”, hay như dân dã mình vẫn hay nói là “Méo mó có hơn không”

Ít nhất nếu sau bao nhiêu cố gắng bạn vẫn không tiết kiệm đủ cho một chuyến du lịch nước ngoài xịn xò, thì bạn biết mình vẫn có một khoản tiền đủ dùng tại resort 5 sao trong nước. Cũng không tệ phải không nào.

4. Đừng ngần ngại nhờ giúp đỡ

Hãy chia sẻ ngay video này tới những người thân yêu của bạn: bạn bè, người yêu, người thân trong gia đình,… Cùng nhau lên kế hoạch và giúp đỡ lẫn nhau để có một năm mới thuận lợi không phải là điều mà ai cũng mong muốn hay sao?

Ví dụ như bạn muốn giảm bớt thời gian dùng điện thoại, vậy thì hãy đưa chúng cho anh chị em của bạn, đảm bảo họ sẽ tìm ra được những cách hiệu quả hơn bạn nhiều để giữ bạn tránh xa khỏi chiếc smartphone yêu quý. Sẽ dễ dàng hơn biết bao khi có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Và nếu bạn là tuýp độc lập tự chủ, hoặc bằng lí do nào đó không thể nhờ người thân thì cũng đừng lo lắng, hiện có rất nhiều ứng dụng để giúp đỡ cho bạn: từ đơn giản như báo thức, nhắc uống nước, nhắc tập thể dục đến phức tạp hơn như hướng dẫn nấu nướng lành mạnh, hướng dẫn quản lý chi tiêu hay thậm chí là khóa luôn điện thoại nếu bạn cần tập trung đọc sách hoặc làm việc.

Xét cho cùng, công nghệ sinh ra là để giúp đỡ và phục vụ cho chúng ta chứ không phải ngược lại, nên hay sử dụng chúng một cách thông minh. Hãy cho mẹ bạn thấy bạn không hề “chỉ suốt ngày dí mắt vào cái điện thoại mà không làm được gì”!

5. Đừng quên cổ vũ bản thân

Không cần đợi đến lúc bạn phải thực hiện được tất cả mục tiêu năm mới của mình mới có thể ăn mừng. Tuy nhiên khi tự thưởng cho bản thân sau những cố gắng, cũng hãy chọn những phần thưởng phù hợp với mục tiêu của bạn chứ đừng đi ngược lại với nó. Ví dụ như để thưởng cho việc duy trì dùng điện thoại ít hơn 4 tiếng mỗi ngày trong suốt 2 tuần qua, thay vì ngồi chơi game di động trong 2 tiếng tới, hãy dùng 2 tiếng đó ra ngoài gặp gỡ bạn bè, trò chuyện, đi mua sắm hay xem phim.

Hãy thường xuyên cảm ơn bản thân vì đã cố gắng dù nó không dễ dàng, và cũng đừng quá dằn vặt nếu bạn có nhỡ không hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Lỡ không kiềm lòng được mà một mình ăn hết nguyên một chiếc pizza buổi tối hôm trước cũng không sao, miễn là những hôm sau đấy bạn vẫn duy trì cố gắng tự nấu cho mình những bữa ăn lành mạnh là ổn.

Hãy nhớ, mấu chốt của vấn đề không phải là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, giảm được bao nhiêu cân, đọc được bao nhiêu quyển sách, bớt được bao nhiêu cốc trà sữa,… mà là nhận ra tầm quan trọng của việc thay đổi để trở thành một phiên bản tốt hơn, hạnh phúc hơn của chính mình và kiên trì cố gắng mỗi ngày.

Giọng đọc: Titi

Sản xuất: Thanh Bình

Thiết kế: Hương Giang

Nguồn tham khảo: health.harvard.edu, nytimes.com, apa.org

Nghi trầm cảm, cô gái trẻ đi gặp bác sĩ tâm lý và bàng hoàng nhận ra sự thật | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Tôi thầm cảm ơn cô ấy, cảm ơn số phận đã đưa chúng tôi đến với nhau. Có lẽ khi trải qua những nỗi đau, con người ta mới thực sự tìm được mảnh ghép của chính mình.

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Anh và em như hai người thuộc về hai thế giới. Người ta nói trẻ con cô đơn là khi chúng không có ai bên cạnh còn người lớn cô đơn là khi họ thấy mình không thuộc về một nơi nào cả, là khi có ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi.

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do của nó. Mỗi một cuộc gặp gỡ, đều có nguyên nhân, những người giúp đỡ và dạy bạn cách yêu cùng làm bạn, người rời đi sẽ cho bạn hiểu được cách trân trọng cùng trưởng thành, bất luận là người cho bạn một hồi ức khắc sâu, khiến cho bạn khi nhớ lại, là tốt cũng được, là xấu cũng chẳng sao, dù gì cũng đều là một dạng quá khứ. Phải học được một điều gì đó trong mỗi mối quan hệ, để không làm hoài phí một dịp gặp gỡ. Những ngày sau này, còn phải thật sự xem kỹ những mối quan hệ của bản thân, cùng người xứng đáng ở cạnh nhau, vòng tròn tuy nhỏ nhưng chất lượng là tốt rồi. Quãng đời còn lại không còn dài, xin hãy ở bên những người xứng đáng

Chào em của những ngày tuổi 17

Chào em của những ngày tuổi 17

bạn hãy học cách yêu thương bản thân mình thật nhiều, vì bạn phải yêu mình trước khi muốn có người khác yêu thương bạn. Những thương tổn đã qua đừng sống mãi với nó, bạn cần học cách chấp nhận và bước qua để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn sau này. Hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và biến thanh xuân của mình trở thành một hồi ức đẹp bạn nhé

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Nguyên vẫn là Nguyên, còn Hạ Thanh vẫn chỉ là cô bé. Trong những năm tháng hồn nhiên ấy, tình cảm dành cho một người có thể đến từ lòng ngưỡng mộ, đến sự chờ đợi mong một kết quả ngọt ngào. Nhưng rồi đó cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp để nói với chính mình “Cô nhóc à, em hãy trưởng thành lên. Tình yêu rồi sẽ đến”.

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một lối sống riêng. Từ đó họ sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp, một người bạn đời lý tưởng và những bữa ăn hợp khẩu vị. Chàng trai trong truyện ngắn ngày hôm nay đã chọn cho mình một tách cà phê ít sữa và một không gian yên tĩnh để lắng nghe trái tim mình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy.

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Khi phải chia tay một người mà lòng vẫn còn yêu, ta sẽ mong người ấy sẽ nhớ mình, không quên được mình. Đến nỗi đau cũng muốn có một người cùng gánh. Nhưng rồi, người mà bạn vẫn ngày đêm mong nhớ hóa ra lại là người đáng quên nhất.

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Đã đi qua những chặng đường dài, hiểu nhiều hơn về cuộc sống, người ta không cho phép mình buông bỏ một thứ gì đó mình đã từng trân trọng. Gặp nhau giữa cuộc đời, rồi yêu nhau như định mệnh sắp đặt. Vậy đừng để những điều nhỏ nhoi, tầm thường làm phai mờ đi những yêu thương vốn có. Người yêu nhau sẽ về bên nhau!

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

back to top