Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi chiếc đèn trời đã bay xa

2020-12-27 01:25

Tác giả: Bang Le


blogradio.vn - Mọi thứ chưa biết sẽ ra sao nhưng chúng tôi tin mình đủ sức để có thể vượt qua, giống như chiếc đèn trời kia đã vượt qua bao khoảng không xa cách, vượt qua đêm đen sâu thẳm để tỏa ánh sáng lấp lánh trên bầu trời.

***

Một mùa hè nữa lại về. Nhìn những học sinh cuối cấp đạp xe đến trường trong cái nắng chói chang, trong tiếng ve ồn ã, tôi lại nhớ về mùa hè năm tôi học lớp 9.

Hồi ấy, lớp tôi có 35 học sinh. Có những đứa chịu khó, học giỏi, chữ đẹp, thầy cô nào cũng quý. Có cả những đứa nghịch ngợm, luôn bày đủ trò làm cho các thầy cô phải đau đầu. Điển hình như thằng Tiến với trò câu dép trong giờ học. Chẳng chú tâm nghe thầy cô giảng bài, thấy đứa nào bỏ chân khỏi dép, nó liền ném sợi dây cước có buộc một lưỡi câu to qua gầm bàn, gầm ghế và… từ từ lôi cái dép về chỗ nó. Nếu khổ chủ có phát hiện ra thì nó chỉ nhe răng cười và đá cái dép trở về chỗ cũ. Những đứa xung quanh thằng Tiến bị cuốn vào trò câu dép cũng cười theo, và trên bục giảng, thầy cô lại gõ cái thước lên bàn: Cạch… cạch…, nghiêm nét mặt nhắc nhở lớp tập trung học.

Ngoài thằng Tiến, lớp tôi còn có thằng Nam cũng hay khiến thầy cô phải đau đầu. Nhà nuôi nhiều bò, nửa buổi đi học, nửa buổi thằng Nam rong ruổi khắp cánh đồng chăn bò phụ bố mẹ. Nó không làm nổi các bài tập mà thầy cô ra, lúc kiểm tra hay thi đều phải nhờ các bạn nhắc bài.

Cuối năm lớp 9, lớp tôi dự định tổ chức một bữa liên hoan ở nhà lớp trưởng Phan ngay sau buổi học cuối cùng. Trong buổi liên hoan hôm đó, chính hai cái thằng thường khiến thầy cô mệt mỏi - Tiến và Nam - lại mang đến cho chúng tôi điều vô cùng ý nghĩa.

Hôm ấy, ăn uống xong, trời nhá nhem tối, thằng Tiến và thằng Nam lễ mễ khiêng ra sân một đống gì đó trông như giấy báo cũ. Lũ con gái nhao nhao:

- Cái gì thế?

- Chúng mày khiêng cái gì thế Tiến và Nam ơi?

Hai thằng đặt cẩn thận đống giấy báo cũ xuống sân, gần sát vào bậc hè rồi cười bảo:

- Đèn trời đấy!

Bọn con gái lúc đó mới ồ, à lên. Mấy chiều hôm trước được nghỉ học, kệ những đứa khác miệt mài luyện toán, ôn văn, hai thằng Tiến, Nam bảo nhau tỉ mẩn làm đèn trời cho cả lớp, một cái đèn trời thật lớn làm từ giấy báo cũ, đường kính miệng đèn phải gần hai mét. Cả lớp, đứa nào cũng bất ngờ, vừa khâm phục sự khéo tay của thằng Tiến và thằng Nam, vừa háo hức chuẩn bị thả đèn trời.

Thằng Nam lấy một cuộn vải lớn cho vào cái chảo đầy mỡ, đảo qua đảo lại thật kĩ, rồi buộc cuộn vải vào giữa đoạn dây thép căng ngang miệng đèn. Thằng Tiến giục bọn con trai ra vườn rút rơm mang vào sân, bảo lớp trưởng Phan tìm giúp hai thanh tre to, dài, cử mấy thằng con trai nữa cùng mang lên mái tầng đứng hỗ trợ thả đèn trời. Rồi nó lại bảo mấy thằng con trai khác đứng hai bên cái đèn, nâng cao đáy đèn lên. Cắt đặt xong mọi việc, thằng Nam nhấc miệng đèn lồng lên, thằng Tiến lấy từng nắm rơm nhỏ cho vào phía trong miệng đèn rồi đốt.

Không khí ầm ĩ hẳn lên. Những tiếng “Òa” đầy ngạc nhiên, phấn khích của bọn con gái khi cái đèn trời từ từ căng phồng, cao lên. Những tiếng kêu “nóng quá” của mấy đứa đứng đỡ hai bên đèn trời. Những tiếng nhắc nhở thằng Tiến cho rơm vào từ từ thôi không lửa to sẽ cháy luôn giấy báo…

Khi cái đèn đã căng hết cỡ, đáy đèn cao hơn cả mái tầng. Lớp trưởng Phan và mấy đứa con trai đứng trên tầng đưa hai thanh tre ra đỡ hai bên cho đèn khỏi nghiêng ngả.

Dưới sân, thằng Nam bảo thằng Tiến:

- Được rồi đấy! – Rồi quát bọn con gái – Chúng mày đứng xa ra!

Bọn con gái dạt hẳn ra xa, thằng Nam châm lửa vào cuộn vải buộc ở miệng đèn rồi cả thằng Nam và thằng Tiến đỡ hai bên miệng đèn, nâng cao lên và buông tay. Cái đèn từ từ bay thẳng lên trời!

Cả lớp tôi bỗng im lặng. Đứa nào cũng nhắm mắt, thì thầm những mong ước của riêng mình để gửi theo chiếc đèn trời đang bay cao, bay xa với niềm tin những mong ước ấy sẽ trở thành hiện thực.

Không biết tất cả các thành viên lớp tôi có thì thầm chung một ước nguyện hay không mà trong kì thi tốt nghiệp năm đó, duy nhất lớp tôi đỗ tốt nghiệp 100%. Khỏi phải nói chúng tôi đã vui mừng thế nào.

Sau khi tốt nghiệp, một số thành viên lớp tôi vào Nam làm ăn, một số đi làm công nhân trong tỉnh, một số ở nhà, một số đi học cấp 3 ở những trường, lớp khác nhau. Buổi tối liên hoan rồi thả đèn trời năm ấy có lẽ là khoảng thời gian cuối cùng các thành viên lớp cấp hai của tôi hội tụ đông đủ.

Hôm ấy, khi chiếc đèn trời đã bay cao, bay xa, chỉ còn là một chấm sáng nhỏ trên nền trời sâu thẳm, hòa lẫn vào những ngôi sao tí hon lấp lánh chiếu sáng cho vũ trụ bao la, chúng tôi vẫn còn ngước lên dõi theo mãi. Phía trước chúng tôi là kì thi đầy thử thách, là những bước ngoặt cuộc đời, là phải lớn lên, trưởng thành, tự lập… Mọi thứ chưa biết sẽ ra sao nhưng chúng tôi tin mình đủ sức để có thể vượt qua, giống như chiếc đèn trời kia đã vượt qua bao khoảng không xa cách, vượt qua đêm đen sâu thẳm để tỏa ánh sáng lấp lánh trên bầu trời.

© Bang Le - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Tháng 5, ai chẳng một lần nhớ tuổi học trò | Blog Radio 443 trích đoạn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

Ngày tôi chạm vào vùng ký ức

Ngày tôi chạm vào vùng ký ức

Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.

back to top