Nhớ hoài mùi tép rang quê ngoại
2020-12-29 01:20
Tác giả:
Bang Le
blogradio.vn - Cho đến bây giờ, khi đã có gia đình riêng, không ít lần mua được tép tươi roi rói vừa mới xúc ở sông lên, tôi cố gắng rang theo cách của bác tôi nhưng hương vị vẫn không được như bác đã từng làm, những con tép vẫn không nhuộm đều một màu đỏ au. Món tép rang của bác dâu tôi mãi là món ăn hoài niệm đẹp đẽ đưa tôi về một miền ký ức, gắn kết tôi với quê ngoại thân thương.
***
Quê ngoại tôi ở Hải Dương. Ngày còn nhỏ, nghỉ hè, thỉnh thoảng tôi về ngoại chơi một tuần, nửa tháng. Tôi ăn uống, sinh hoạt ở nhà bác tôi - người con trai cả và duy nhất của ông bà ngoại.
Bác tôi là một thương binh, bị gù lưng nhưng vẫn nhanh nhẹn chăn nuôi gà, lợn, bác dâu hiền lành, cần mẫn việc đồng áng, vừa cấy lúa vừa trồng rau màu. Hai bác đã xây dựng nhà cửa khang trang, mọi đồ dùng cần thiết trong nhà đều sắm đủ. Các anh chị con bác cũng tầm tuổi tôi.
Mỗi lần về ngoại chơi, bữa cơm đầu tiên bao giờ tôi cũng được hai bác thịt gà chiêu đãi. Những bữa cơm sau đó giản đơn như thường ngày gia đình hai bác vẫn ăn như: thịt rang, đậu rán, trứng rán, cá kho, tép rang cùng với các món rau xào, rau luộc.
Nhà đông người nên hai bác cũng rất tiết kiệm. Thịt, đậu phải đi mua, trứng còn để dành bán lấy tiền nên đĩa thịt, đậu, trứng trong mâm cơm sắp ra luôn vừa phải, không để thừa. Nhưng cá và nhất là tép rang thì lúc nào cũng được xúc ra rất đầy đặn. Có lẽ vì hai món này không đắt, đôi khi có thể tự kiếm được.
Anh tôi có lần nhìn thấy đĩa tép đã càu nhàu “Lại tép”, chứng tỏ anh đã ăn đi ăn lại món này nhiều đến mức nhìn thấy đã chán. Còn tôi, vì thấy món tép được bày ra rất đầy đặn nên thoải mái xúc đầy thìa cho vào bát mình, không phải e dè như khi gắp thịt, đậu hay trứng.
Có thể vì tôi là người dễ tính trong ăn uống, hay vì món tép rang tôi ít được ăn ở nhà mình, hoặc vì tâm lý khi ăn thoải mái, ăn để “ủng hộ” bác dâu, nên tôi thấy món tép rang của bác tôi thật ngon.
Chắc cũng vì thấy tôi ăn ngon miệng nên khi anh tôi càu nhàu “Lại tép!”, bác tôi cười bảo Tao xúc cho cái Sao ăn!”, còn tôi thì thật lòng vui vẻ nói: “Vâng, cháu rất thích món tép rang của bác!”. Thế là anh tôi không nói gì nữa.
Món tép rang bác tôi cũng không chế biến cầu kì. Bác cho mỡ lợn vào nồi đun sôi lên, đổ tép vào đảo cho chín rồi thêm mì chính, muối, mắm, đun nhỏ lửa cho tép khô lại cho thêm ít đường đun cho đường chảy ra, chuyển màu, xoong tép hơi xém xém lại là được.
Những con tép nhỏ ruộm đều một màu đỏ au, không còn râu, khô nhưng ăn lại mềm, ăn với cơm rất vừa miệng. Hồi đó, tôi có thể ăn ba bát cơm chỉ với tép một cách ngon lành.
Sau này, thời sinh viên, tôi cũng hay mua tép về rang, nhưng chẳng bao giờ rang lên được một màu đỏ au như tép bác tôi làm mà chỉ có màu trắng vàng, hơi đỏ, dù tôi cũng đã cho đường vào tạo màu.
Tôi nhớ ngày nhỏ, có buổi sớm được xem chị và bác tôi lội xuống cái ao ở ngay cổng nhà, ao nước rất sạch, trong vắt, in rõ bóng những khóm tre, cây vải trên bờ - dùng rá, vợt để vớt tôm, tép.
Những con tôm to gần bằng đầu đũa trở lên rất được giá nên bác tôi lọc riêng ra mang đi chợ bán. Còn những con tép, bác rửa sạch sẽ đem rang. Có lẽ vì tép ao xúc lên tươi, sạch sẽ, lại được chế biến ngay nên món tép rang của bác tôi vừa đỏ au, vừa ngon như vậy.
Bởi thế, đi học xa nhà, mỗi lần về ngoại, tôi đều thầm mong được ăn món tép rang bác làm. Và đó cũng là món ăn tôi nghĩ đến đầu tiên mỗi khi nhắc về quê ngoại.
Cho đến bây giờ, khi đã có gia đình riêng, không ít lần mua được tép tươi roi rói vừa mới xúc ở sông lên, tôi cố gắng rang theo cách của bác tôi nhưng hương vị vẫn không được như bác đã từng làm, những con tép vẫn không nhuộm đều một màu đỏ au. Món tép rang của bác dâu tôi mãi là món ăn hoài niệm đẹp đẽ đưa tôi về một miền ký ức, gắn kết tôi với quê ngoại thân thương.
© Bang Le - blogradio.vn
Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.
















