Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

2020-11-23 01:20

Tác giả: ViVi


blogradio.vn - Miền ký ức về ngoại tôi xin giữ lại cho riêng mình, để những lần phải song hành với thử thách, tôi sẽ dành vài phút tìm lại trong khung trời ấy hình ảnh người bà vẫn luôn động viên, ủng hộ và thương yêu tôi ở một nơi nào đó thật xa nhưng hạnh phúc.

***

Trong cuộc đời bạn có bao nhiêu miền ký ức? Miền ký ức nào khiến bạn khắc ghi trong tim, tự dặn lòng mình mãi mãi không được quên?

Tôi đang đi những bước đi đầu tiên trong chặng đường hoàn thành nhiệm vụ của một con người, bước đi mang tên “khẳng định mình”. 

Trên con đường ấy, khi tôi tiến lên phía trước thì bên cạnh tôi có những người bạn cùng đồng hành, đối diện tôi là những thách thức mà tôi phải đối mặt và mỗi khi tôi quay đầu lại sẽ mỉm cười mà nhìn thấy những đôi mắt sáng ngời động viên của bậc sinh thành. 

Tôi cố gắng nhìn về sâu trong đám mây mù mờ ảo, cố gắng tìm kiếm lại một chút dư âm của một miền ký ức mà tôi hằng giữ trong tim là ngoại.

Lần tìm về khoảng thời gian khi còn là một cô gái tuổi trăng rằm, sáng đi học ở trường huyện, chiều lại trở về căn nhà nhỏ, lại như thường ngày quét dọn, học bài, chơi cùng những người bạn đồng trang lứa và cũng không quên chầm chậm ghi lại hình ảnh của người phụ nữ tuổi ngoài 60.

Tuổi 60, cái lứa tuổi mà theo mọi người là đã hết cuộc đời nhưng với người bà của tôi thì mới như đi qua hai phần ba thôi. Thân hình cao lớn chứ không hề nhỏ nhắn như độ tuổi của bà, có thể chở hàng chục ký hàng trên xe băng qua vài mươi cây số để buôn bán. So với cái tuổi đang phơi phới sức lực của tôi, khi ấy thì quả thực tôi còn thua kém nhiều lần. 

bangoai7

Ba mẹ tôi làm việc trong thành phố, tiền lương ít khiến tôi không thể gắn bó cùng ba mẹ trong suốt tuổi thơ. Và trong hoàn cảnh khó khăn ấy, mẹ tôi đành phải gửi gắm tôi về quê, nơi chôn nhau cắt rốn của mẹ, nơi đó có người bà luôn yêu thương con gái và đau lòng đứa cháu ngoại của mình. 

Tôi sống cùng bà trong 18 năm và chỉ đến khi bước chân vào ngưỡng cửa Đại học, tôi đành tạm thời nói lời tạm biệt ngoại để đi tiếp con đường học vấn của mình với mong ước sau này sẽ thành công để báo hiếu cho bà. 

Ngày bước lên chuyến xe để đi thành phố, bà đứng dưới dặn dò nhiều thứ, tôi không biết mình có nghe hết lời bà nói hay không nữa, trái tim như có gì đó bóp nghẹt. 

Tôi thẫn thờ ngồi trên hàng ghế cạnh cửa sổ, chiếc xe cứ lăn dần về phía trước, từng giây rồi từng phút nhìn ra ngoài, lướt qua biết bao nhiêu thứ, nước mắt cứ thế tuôn trào. Trong khoảnh khắc ấy, tôi chợt nhận ra rằng, mình đã rời xa vòng tay bà thật rồi.

Tôi cứ nghĩ bốn năm rồi sẽ qua nhanh thôi, việc bây giờ tôi cần làm là cố gắng từng ngày để hoàn thành thật giỏi việc học tập của mình ở Đại học như 12 tôi đã làm tốt khi ở với bà. 

Năm học đầu tiên tôi sắp xếp về hai lần, kỳ nghỉ hè và lễ Tết Nguyên đán. Tết năm ấy bà không còn khỏe như mọi năm, bà ho nhiều và thường bị cảm cúm, như có một dự cảm chẳng lành nhưng tôi chẳng dám nghĩ nhiều, chỉ biết mua thuốc cho bà uống để bà được khỏe hơn. 

bà_nội

Kỳ nghỉ cũng kết thúc và tôi tiếp tục quay lại với nhiệm vụ học hành của mình, trước khi đi tôi đứng trước bàn thờ ông bà tổ tiên cầu mong cho ngoại của tôi hãy luôn thật mạnh khỏe. Thế nhưng cuộc sống luôn là vậy, sinh lão bệnh tử là chuyện thường tình ở đời, dù chúng ta muốn hay không thì cũng phải đối mặt với điều đó. 

Tôi nhớ như in ngày hôm ấy, tôi ngồi trên xe buýt thành phố để lên trường ký kế hoạch một hoạt động tổ chức cho khoa. Khi tôi chuẩn bị xuống trạm chờ, một cuộc điện thoại vang lên từ mẹ, thông báo về bệnh tình của ngoại mà có lẽ tôi ít nhiều tôi cũng đoán được trong suốt hai tháng ngoại vào viện vì ho quá nhiều. 

Thật ra không phải là tôi ngốc nghếch mà là không dám tin và cũng không muốn tin rằng, ngoại mắc bệnh hiểm nghèo, cơ hội cứu chữa gần như bằng không ở tuổi của bà. Ngồi phịch xuống ngay trạm chờ trước cổng trường, tôi đã khóc, khóc khi mình hiểu đã quá rõ ràng, bởi vì nỗi đau cứ âm ỉ trong lòng, muốn dừng cũng không thể. 

Và chỉ sau đó hai tháng, ngoại đã về đất với vòng tay của đất mẹ, ngoại đã không còn đau đớn, không còn sợ hãi, mọi thứ đã trở nên dễ dàng với ngoại hơn rồi. 

Từ ngày hôm đó, hình bóng của ngoại đã trở thành một phần ký ức tôi sẽ mang theo suốt cả cuộc đời của mình. 

banoi_(1)

Mất đi không phải là kết thúc vì những người thân yêu, tình thương sẽ luôn hiện hữu, nên dù ngoại có ở bên cạnh tôi hay không thì sự ấm áp luôn còn đó, chỉ là ngoại yêu thương tôi quá nhiều, hy sinh cho tôi quá lớn thế nhưng bản thân ở thời điểm đó lại không thể mang đến cho ngoại một cuộc sống tốt đẹp như lời hứa với lòng khi ngoại còn sống. 

Nỗi ân hận, sự nuối tiếc đến tột cùng vẫn luôn âm thầm nằm sâu trong tiềm thức tôi cho đến tận ngày hôm nay.

Những ký ức về ngoại như một thước phim quay chậm, vẫn đều đều phát đi phát lại trong đầu tôi, sự nhớ nhung, thương yêu chính là chất liệu chắp vá nên những mảnh phim vô cùng chân thực ấy. Muốn ôm thì ngoại đã không còn hiện hữu để cho tôi cơ hội, muốn nói lời yêu thương thật nhiều cũng chẳng còn ai nghe thấy được nữa. 

Miền ký ức về ngoại tôi xin giữ lại cho riêng mình, để những lần phải song hành với thử thách, tôi sẽ dành vài phút tìm lại trong khung trời ấy hình ảnh người bà vẫn luôn động viên, ủng hộ và thương yêu tôi ở một nơi nào đó thật xa nhưng hạnh phúc.

© ViVi - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?


ViVi

Là hoa cúc dại trường tồn trên nghiệt ngã - Cớ sao thân người sớm lụi tàn với thời gian

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em đã xếp lại gọn gàng những mảng ký ức về anh, em sẽ mang theo nó đi hết cuộc đời mình. Em không biết sau này chúng ta có thể gặp được người hiểu mình như chúng ta bây giờ không. Em chỉ mong sau tình yêu này, em và anh đều học được cách yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có. Em mong chúng ta sau này đều sẽ bình yên, là bình yên từ tận đáy tâm hồn.

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Dòng tin nhắn “Em lại nhớ anh rồi” mãi mãi là tin nhắn nháp trong điện thoại của tôi. Có người từng hỏi tôi “Nếu biết rằng chuyện tình của bạn chẳng có kết cục đẹp, bạn sẽ không bắt đầu hay lựa chọn cố chấp yêu?”. Với cá nhân tôi thì tôi sẽ lựa chọn yêu hết mình, trân trọng từng giây từng phút, từng kỉ niệm dẫu vui hay buồn. Hy vọng mỗi chúng ta đều yêu hết mình, trân trọng đối phương và trân trọng đoạn tình cảm của chính bản thân mình.

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

Đa phần chúng ta đều luôn nghĩ rằng suy nghĩ của mình là đúng, dựa trên lý trí và logic chính xác. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, sâu xa hơn, rất có thể có nhiều đánh giá, suy nghĩ của bạn đều bị mắc vào 1 trong các "bẫy" sau.

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tôi bây giờ đã trưởng thành hơn, không còn là một cô bé bồng bột, dại khờ như trước nữa. Tôi đã biết việc gì nên hay không nên làm, biết kiềm chế cảm xúc của bản thân. Tôi biết, tình yêu tuổi học trò không ai là không mắc phải. Có thể trong những năm học cấp 3 này, tôi lại một lần nữa rung động. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định làm điều gì đó để bản thân không phải hối hận. Tuổi trẻ vô cùng đáng giá, tôi sẽ giữ gìn, trân trọng để nó mãi là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và quan trọng hơn là để mắt mẹ không phải buồn phiền vì những lỗi lầm của mình nữa.

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Cũng như các khu vực chính trong nhà, góc làm việc cũng cần được đầu tư, chăm chút để tạo cảm hứng cho công việc. Vậy bố trí bàn làm việc ra sao để kích thích sáng tạo, đồng thời phù hợp với phong thủy, hãy tham khảo ngay 5 quy tắc dưới đây.

Nhắn gửi yêu thương

Nhắn gửi yêu thương

Con muốn gửi đến mẹ những lời yêu thương tự đáy lòng mình. Bởi suốt thời gian qua, con chưa thể một lần cất tiếng gọi mẹ, điều mà con nghĩ bất cứ người mẹ nào cũng đều mong nhận lại từ đứa con mà mình rứt ruột sinh ra.

 Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Và anh cũng vậy nữa anh ơi Nhớ làm chi những nỗi đau xưa cũ Hãy quên đi u sầu làm chi nữa Tự thương lấy mình sau những nỗi đau.

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Đau thương và hạnh phúc là đôi ngã song song, những kẻ ôm mãi nỗi buồn thì luôn thèm khát hai từ hạnh phúc, còn những người đang bước trên con đường hạnh phúc sẽ luôn sợ nỗi buồn sẽ ập đến bên mình. Cứ giữ mãi trong lòng những hoài niệm thì thử hỏi sao lòng lại không trống trải. Đừng buồn khi nắng chiều đã tắt, đừng ủy mị khi trời đổ cơn mưa, thời gian sẽ là liều thuốc cũng là người thầy để ta quên đi tất cả. Trên đời này chẳng ai không sống được khi thiếu vắng ai đó, có chăng chỉ là một vết sẹo nhói lòng mỗi lần bất chợt nhớ lại mà thôi.

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Tự trao quyền cho bản thân là một trong những cách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

“Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật ký cuộc đời. Nó là kỷ niệm, là nhắc nhớ, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà nhưng không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa ra buồn tênh, trống rỗng..."

back to top