Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi thơ có ngoại là tuổi thơ hạnh phúc nhất của con

2020-09-08 01:20

Tác giả: Minh Nguyệt


blogradio.vn - Tuổi thơ của tôi vui có, buồn có nhưng đó là những ngày tháng mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Dù ông bà ngoại đã mất rồi, chị Ngọc và những đứa trẻ ngày ấy cũng đã lớn nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy ấm áp khi nhớ về những năm tháng được ở cùng ông bà ngoại. 

***

Hồi còn nhỏ, nhớ nhất là những ngày tháng bên nhà ngoại, mỗi lần bố đi con xe đạp kêu cút kít từ xa là tôi biết chắc mình sắp phải về nhà và không ai khác  bố là người đón tôi về. Những lúc đó tôi sẽ chạy một mạch đi trốn nhưng không nhớ nổi bố đã dùng thủ thuật gì mà tôi lúc nào cũng bị hiện hình, rồi ngoan ngoãn ngồi trên chiếc xe đạp nhỏ.

Nhà tôi và nhà ngoại cách nhau bởi con sông, bố mẹ bận làm ăn nên từ nhỏ tôi đã được ông bà chăm chút. Cả một khoảng thời gian dài, tôi đã quen với tất cả lũ trẻ con trong xóm, thậm chí có những đứa lớn tuổi hơn vẫn nể gọi tôi hai tiếng “Đại ca”. Nghe thì hùng hổ thật đấy nhưng hồi ấy “Đại ca” giống như biệt danh thôi, chứ nghĩ lại làm gì có “Đại ca” nào ngày ngày lên bờ đê mải chơi đến mòn đít quần, trưa lại đi đổ dế, chiều cởi trần tắm sông. Nhưng phải công nhận, hồi ấy tôi luôn là đứa đầu sỏ trong mọi trò.

Thỉnh thoảng bố tôi mới qua ngoại đón tôi về nhà, ấy thế mà tôi chả thích. Mỗi lần về là tôi khóc om sòm, bọn trẻ con trong xóm thì chạy lẽo đẽo theo sau xe đạp nhỏ của bố, rơm rớm nước mắt chạy ra tận bến đò để tạm biệt tôi. Chúng ríu rít vừa vẫy tay chào vừa hét

“Đại ca về nhớ, hôm nào lại sang, hôm nào sang, bọn em ra đón”.

Nghe thế tôi lại càng nức nở, không muốn bỏ về, bố tôi thấy thế nhíu mày mà gắt lên. 

“Không khóc nữa”.

Mặt tôi xị xuống, không nói không rằng. Cả một quãng đường bố hỏi gì tôi cũng không nói. Cho đến khi gần đến một cái điếm nhỏ bố đột nhiên dừng lại hỏi.

bovacongai2g

“Ăn bánh đa hay bỏng?”

Các cơ trên khuôn mặt tôi vẫn không hề thay đổi, duy nhất trong miệng phát ra một câu gọn lỏn “Bỏng ạ”.

Thế rồi bố mua cho tôi một túi bỏng, ngon đến mức suýt nữa tôi quên là mình đang dỗi nhưng tôi vừa ăn vừa khóc.

Về nhà được mấy hôm tôi lại quay trở lại bên kia sông, sang tới nơi tôi chỉ kịp chạy vào nhà chào ông, chào bà rồi chạy tót đi tìm những người bạn bè chiến hữu, mải chơi đến nỗi quên cả giờ về ăn cơm. Mỗi lần như thế là bà tôi lại đi tìm tôi.

Cái dáng của bà thoăn thoắt nhưng vẫn không nhanh bằng tôi chạy vì lần nào bà cầm roi tôi cũng đã nhanh chân chạy xa tít mù tắp. Trong lúc chạy tôi chỉ nghe loáng thoáng được vài câu.

“Về nhanh không bà đánh đòn đấy”.

Trong lúc bà tức giận, bà sẽ gắt lên nhưng trong mắt tôi bà giống như bà tiên vậy, lúc nào cũng rất yêu thương tôi. Chiều nào bà cũng cho tôi dăm bảy đồng mua bánh rán, bánh khoai. Bà thương tôi vì còn nhỏ đã phải xa bố mẹ nên mỗi lần sang tôi đều được bà dành dụm cho một ít bánh, ít quà. Ông thấy thế bèn bảo.

 “Đấy, cháu gái của bà, lúc nào cũng được ưu tiên nhé”.

bangoai1b

Tôi sung sướng cầm quà chạy đi khoe khắp xóm, rồi chia nhau ăn.

Sống cùng ông bà còn có chị tôi, chị ấy tên là Ngọc. Con của bác, bác là chị gái của mẹ tôi. Mỗi lần sang ngoại, chị Ngọc hay dẫn tôi đi chơi, đi mua kem rồi ăn vặt. Nhưng thỉnh thoảng chúng tôi vẫn chí chóe đánh nhau.

Tuổi thơ của tôi vui có, buồn có nhưng đó là những ngày tháng mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Dù ông bà ngoại đã mất rồi, chị Ngọc và những đứa trẻ ngày ấy cũng đã lớn nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy ấm áp khi nhớ về những năm tháng được ở cùng ông bà ngoại. 

© Minh Nguyệt - blogradio.vn

 

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Minh Nguyệt

Cuộc đời chỉ là thử thách, sợ gì mà không tiến về phía trước. Ngã thì lại đứng dậy rồi đi tiếp.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thanh xuân của tớ mặc dù không rực rỡ nhưng có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Tớ sẽ tập quên đi cậu, quên đi mối tình đơn phương này. Và một ngày nào đó, tớ sẽ mỉm cười và nói cho cậu biết “Cậu là người tớ từng thương”.

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tôi chỉ biết im lặng, có thể cô ấy hiểu hoặc thậm chí không hiểu nỗi niềm cô đơn này của tôi lúc này. Nhưng có lẽ tình yêu đơn phương ấy, tình yêu vừa muốn nói cho em biết vừa không muốn đánh mất em tôi đành chọn im lặng và mong em hạnh phúc.

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Hắn muốn trả lời cô bé con đáng yêu khi nãy “Chú có mũ to đẹp, màu xanh bởi vì chú chạy xe ôm cháu ạ”. Và nếu như, ở cuộc đời này, ai cũng ngắm nhìn người khác bằng đôi mắt trong veo, ngây thơ của cô bé, có lẽ sự phân biệt giữa người với người sẽ không còn nữa.

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hắn, Quang, nàng và cả Lệ, bốn người trong vòng tròn đuổi bắt của tình yêu nhưng lại không tìm cho nhau được một đáp án tròn trịa, để rồi cuối cùng những mảnh ghép vốn dĩ thuộc về nhau ấy, vẫn phải cứ chạy trốn khi kết quả tưởng chừng đã có. Và bốn người họ không biết cần bao nhiêu thời gian để đối mặt nhưng niềm an ủi bây giờ là tất cả đều đã bình yên.

Tử vi tuần mới 23/11 - 29/11: Tuổi Sửu thăng trầm bất định, tuổi Mão quý nhân dẫn đường

Tử vi tuần mới 23/11 - 29/11: Tuổi Sửu thăng trầm bất định, tuổi Mão quý nhân dẫn đường

Tử vi tuần mới của 12 con giáp nói rằng từ ngày 23/11 đến 29/11/2020, vận trình tài lộc của tuổi Sửu nhìn chung là thăng trầm bất định. Bản mệnh có cơ hội kiếm tiền ngay đầu tuần, tiếc rằng tài lộc dễ đến mà cũng dễ đi, có thể sẽ đánh mất số tiền kiếm được bởi những quyết định mù quáng, tin người thái quá.

Bao mùa bên nhau

Bao mùa bên nhau

Ngoài thềm gió đã sang đông Sương giăng khắp lối, nghe lòng lao xao Bao mùa mình đã bên nhau Sao em quên mất để anh đau tình.

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, nếu như con có thể sống trọn vẹn kiếp này, kiếp sau con mong mình sẽ trở thành cơn gió, con chỉ muốn mình là một cơn gió vô tư. Nhưng mẹ à, trước khi được trở thành một cơn gió, con mong mình có thể cùng mẹ vượt qua căn bệnh này.

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa.

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Lúc này, tôi chợt hiểu rằng chúng tôi đã lớn và anh không còn là cậu nhóc năm nào luôn phải chịu đựng những vết thương vô tình đến từ tôi. Nhưng những vết thương ngoài da ấy, đau rồi sẽ lành, còn với tôi, vết thương đến từ tình yêu đầu đời khó lòng mà quên được. Vùng ký ức bình yên mà chúng tôi từng có, mãi mãi vẫn chỉ là một hồi ức đẹp đã từng có mà thôi.

back to top