Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày về thăm ngoại

2019-10-17 01:10

Tác giả: Do.P

blogradio.vn - Ngày tôi xách ba lô hớn hở lên thành phố xa xôi cả ngàn cây số học đại học với nhiệt huyết tràn trề và đầy hi vọng ấy. Bỏ lại sau lưng hết thảy những lưu luyến của chốn quê nhà. Bẵng đi mấy năm đi học xa nhà, lần về thăm bà đã là quá lâu. Bước chân đến đầu ngõ đã thấy trải dài một màu tĩnh lặng.

***

Một ngôi nhà bé xinh tận sâu trong xóm nhỏ, bao bọc xung quanh nó toàn là núi cao và rừng sâu, lác đác vài mái lá đơn sơ, một ngôi làng đìu hiu đến lạ. Tôi bước vội vào nhà, ngoại đâu rồi nhỉ? Tay vội tìm cốc nước cho đỡ khát lại vòng ra sau hè, đảo mắt tìm kiếm hình bóng ấy, lấp ló ở đám rau kia tôi đã thấy hình bóng quen thuộc ngày nào. Nước mắt cứ thế mà lăn dài trên má.

Ngày còn nhỏ, ba mẹ không hòa thuận, tôi về ở với ngoại, hai bà cháu bên nhau sớm tối, cứ thế mà nương tựa vào nhau. Ngoại vẫn luôn đợi tôi ăn no rồi mới ăn sau những gì còn lại. Ngày trẻ người non dạ nào biết nghĩ đến ai, mãi sau này lớn một chút, đợi ngoại ăn cùng vẫn thấy ngoại không dám ăn, hóa ra vì sợ tôi đói mà ngoại chẳng dám ăn trước.

bà ngoại

Tôi đăng kí đi học xa nhà vì đơn giản chỉ muốn học thành phố lớn có tương lai tốt hơn mà nào biết ngoại lặng người khóc thầm vì thương, vì nhớ tôi. Đâu nghĩ đến cảnh phải đến nơi xa lạ không một người thân, ngoại đau ốm lúc trái gió trở trời khi mà giờ đây ngoại đã ngoài tuổi bát tuần. Sau này mới thấu cảnh nhớ nhà đến phát khóc, chỉ có thể cắn chặt môi để không bật tiếng nức nở.

Ngoại thấy tôi đứng lặng ở đó, vội lom khom chạy lại ôm tôi khóc, hai bà cháu tương phùng vừa vui vừa tủi. Chợt nhận ra ngoại bao lần nhớ thương tôi mà rơi nước mắt trên đôi mắt đã chẳng còn nhìn rõ này? Tôi vẫn luôn cứ nghĩ mình học và làm nốt năm nay rồi sẽ về, ngoại sẽ vui hơn khi có quà biếu. Hóa ra tôi lại sai, tôi chính là món quà quý nhất ngoại luôn mong đợi. Năm tháng bôn ba bên ngoài đã cho tôi chút trưởng thành dạn dĩ nhưng bên ngoại vẫn là cô bé chưa lớn khôn. “Cái con ác nhơn, đi không chịu về, tưởng đâu tau chết không  gặp được mi nữa” bà vừa đánh yêu vừa thầm trách móc tôi. Trong tiếng thút thít nghẹn ngào, cổ họng mới thốt lên thành tiếng “ con xin lỗi ngoại”. Tôi thầm cảm ơn trời là ngoại vẫn khỏe mạnh để có thể xoa dịu được sự ân hận trong lòng tôi.

© Đoàn Phương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Trưởng thành là khi đừng bao giờ gục ngã giữa cuộc đời

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Trong tháng 4 nhuận Âm lịch, những con giáp có tên dưới đây được quý nhân nâng đỡ, giàu có hơn người.

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Hai mươi tuổi người ta đến với nhau bằng tình yêu, sự mong chờ về mối tình trong trẻo. Mười năm sau người ta lại vu vơ quên mất cái gọi là định nghĩa tình yêu của thuở xưa kia. Rồi lại đếm thêm mười năm kế tiếp họ lại chẳng nhớ về niềm mong mỏi, về sự trong trẻo của những năm hai mươi năm êm đềm mà xa xôi.

Hãy trân trọng những điều bình dị

Hãy trân trọng những điều bình dị

Những điều bình dị xung quanh ta, xuất phát từ những bữa cơm hàng ngày, những cuộc nói chuyện cùng nhau. Chúng ta nên trân quý những gì mình đang có để nó làm bàn đạp dẫn tới con đường thành công vì ai biết đâu ngày mai sẽ có gì xảy đến.

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Một người đàn ông chân thành với bạn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn làm những việc này. Phụ nữ đừng vì yêu nhiều mà tự hạ thấp, đánh mất bản thân.

600 cây số cùng những giọt nước mắt

600 cây số cùng những giọt nước mắt

Con biết ba mẹ mong con sau khi học xong có một công việc ổn định ở thành phố lớn, nhưng ba mẹ ơi, với con không có gì quan trọng bằng gia đình cả.

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Hải Phòng chào đón mùa hạ bằng một cơn mưa rào đầu mùa nặng hạt cùng với đó là những ngày nắng chói chang, là tiếng ve râm ran đêm ngày không ngớt. Nhưng không sao hết, tất cả những điều đó không là gì so với việc mùa chia tay lại sắp diễn ra theo chu trình tuần hoàn của nó. Lại một mùa chia tay nữa bắt đầu.

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Trong 5 tướng tay sau đây, bạn thuộc tướng tay nào và tài vận phát triển ra sao?

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Những năm 90 của thế kỷ trước, thế hệ chúng tôi đã trải qua những ngày tháng của một thời kỳ chuyển giao với những đồ vật bây giờ chỉ xuất hiện như những món đồ lưu niệm và đã trở thành miền ký ức thân thương với tôi.

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân – quãng thời gian đẹp nhất mà ai ai cũng chỉ đi qua một lần với biết bao kỉ niệm, có vui, có buồn, có hạnh phúc, có đau thương và có khi là cả tiếc nuối, bâng khuâng. Thanh xuân thuộc về quá khứ và những khoảnh khắc thanh xuân thì không thể nào quên được.

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Cô sẽ sớm gửi đến bạn đọc của mình những lời tâm sự mà cô nghĩ chắc sẽ gieo vào đầu ai đó chút hi vọng để biết có những lúc cuộc sống chỉ là đang thử thách bạn ở một mức nào đó.

back to top